Trang chủ WordpressHướng dẫn Wordpress Cách chuyển WordPress từ localhost lên host thủ công

Cách chuyển WordPress từ localhost lên host thủ công

bởi Thạch Phạm
64 bình luận 14432 views
Khuyến mãi hosting

https://www.youtube.com/watch?v=9tG3CUERl_Y

Sau nhiều bài hướng dẫn chắc bạn cũng có chút mệt mỏi rồi đúng không? Nhưng đó chỉ là mới bắt đầu mà thôi, kể từ khi website của bạn đã được yên vị trên môi trường internet bằng cách đưa lên host, công cuộc quản trị website của bạn sẽ thú vị hơn nhiều khi mà bạn có thể gửi website của mình cho những bạn bè khác cùng xem, đón nhận những lượt truy cập đầu tiên.

Trong bài hướng dẫn này, chúng ta sẽ làm bước chuyển một website WordPress mà bạn đã làm ở localhost trong những bài đầu tiên của serie học WordPress căn bản này, sau đó thiết lập tên miền cho nó để chạy như một website thực thụ. Hướng dẫn này mình sẽ làm hoàn toàn bằng thủ công để bạn làm quen với các thao tác cơ bản trong việc quản trị website.

Trước tiên, hãy vào host của bạn qua FTP, xóa hết các thư mục và tập tin không cần thiết tại thư mục public_html đi để đỡ rắc rối về sau nhé.

Một số lưu ý trước khi chuyển website từ localhost lên host

  • Bạn phải tắt các plugin hỗ trợ tạo cache như WP Super Cache, W3 Total Cache và xóa nó đi. Sau khi chuyển lên host xong thì cài lại từ đầu.
  • Tên miền phải đã được trỏ về host.
  • Hãy chắc chắn website của bạn ở localhost không có quá nhiều dữ liệu vì càng nhiều dữ liệu, nhiều plugin thì sẽ dễ bị lỗi hơn.

Bước 1. Nén thư mục WordPress ở localhost thành .zip

Bây giờ bạn hãy vào localhost tại thư mục C:\\xampp\htdocs\thư-mục-của-bạn, chọn tất cả thư mục và tập tin có trong đó –> ấn chuột phải –> Send to –> Compressed (zip)

localhost-to-host-01

Sau đó bạn sẽ được một file .zip chứa các tập tin và thư mục website, hãy đổi tên file đó lại thành gì bạn thích (website.zip chẳng hạn).

localhost-to-host-02

Bước 2. Upload và giải nén trên host

Kế tiếp bạn đăng nhập vào control panel của host, vào File Manager và upload tập tin nén website.zip lên thư mục gốc (public_html) nếu bạn có nhu cầu sử dụng website với tên miền gốc là http://tên-miền-của-bạn.com/, nếu bạn muốn cài nó vào một thư mục nào đó như http://tên-miền-của-bạn.com/thư-mục/ thì cứ tạo một thư mục rồi upload lên.

Upload xong, hãy ấn chuột phải vào file .zip này vừa chọn Extract.

localhost-to-host-03

Giải nén xong bạn sẽ có các thư mục và tập tin của WordPress trên host thế này.

localhost-to-host-04

Bước 3. Xuất database ở localhost

Bây giờ bạn hãy tạo một database trên host để sử dụng nó cho website WordPress, cách tạo database mình đã có nói tại đây rồi.

Và hãy truy cập vào phpMyAdmin trên localhost theo địa chỉ http://localhost/phpMyAdmin và chọn database mà bạn đã cài WordPress ở localhost lên đó.

localhost-to-host-05

Sau đó chọn Export và ấn Go.

localhost-to-host-06

Lúc này bạn sẽ được một tập tin có phần mở rộng là .sql, đó chính là tập tin chứa toàn bộ database của website bạn.

Bước 4. Nhập database vào host

Bây giờ bạn hãy truy cập vào control panel của host và tìm đến phần phpMyAdmin.

localhost-to-host-07

Sau đó chọn database mà bạn mới tạo ra (database này phải mới hoàn toàn).

localhost-to-host-0

Sau đó chọn Import, upload file .sql ở máy tính của bạn lên, các thiết lập khác để nguyên và ấn Go.

localhost-to-host-09

Thông báo hiển thị đã nhập dữ liệu thành công.

localhost-to-host-10

Bước 5. Sửa tập tin cấu hình của WordPress

Do ở localhost, chúng ta đã cài đặt website WordPress với thông tin database khác hoàn toàn với thông tin database trên host nên chúng ta phải sửa các thông tin đó lại cho khớp với thông tin database trên host thì website mới có thể chạy được.

Bây giờ bạn hãy đăng nhập vào FTP bằng FileZilla, vào thư mục đang chứa mã nguồn website WordPress và tìm đến file tên là wp-config.php và mở nó lên.

localhost-to-host-11

Nó có hỏi gì thì cứ ấn Ok đi, sau đó bạn chèn đoạn sau vào bên dưới <?php trong tập tin wp-config.php:

define('WP_HOME','http://example.com');
define('WP_SITEURL','http://example.com');

Nhớ thay example.com thành tên miền mà bạn đã thêm vào host, ví dụ của mình là thachpham.tv.

localhost-to-host-12

Tiếp tục tìm đến đoạn DB_NAME, sửa giá trị trong cặp dấu ‘ ’ ở đằng sau thành tên database của bạn trên host, tìm DB_USER và sửa giá trị của nó trong dấu  ‘ ‘ ở đằng sau thành tên username của database trên host, tìm DB_PASSWORD và sửa giá trị trong cặp dấu ‘ ‘ đằng sau thành password của database username. Tất cả giá trị đều phải viết trong cặp dấu nháy chứ không nó sẽ bị lỗi.

localhost-to-host-13 Còn cái DB_HOST thì đa phần hiện nay chúng ta đều ghi là localhost, trừ một số nhà cung cấp host cá biệt họ sẽ dùng cái Database Host tên khác nhưng rất hiếm.

Sửa xong, lưu file này lại, tắt cửa sổ file đó đi rồi bạn sẽ thấy nó hỏi là có muốn upload lên lại không, ấn Yes.

localhost-to-host-14

Bước 6. Cập nhật Permalink

Quá trình đã hoàn tất, bây giờ bạn thử truy cập vào địa chỉ Dashboard của website WordPress theo địa chỉ http://tên-miền-của-bạn.com/wp-admin và đăng nhập. Sau đó vào Settings –> Permalinks và ấn nút Save Change để nó cập nhật lại permalink nếu bạn có thiết lập, nếu không sẽ bị lỗi 404 khi vào xem các post và page.

Nếu bạn vào website mà gặp lỗi “Error establishing a database connection” nghĩa là bạn nhập thông tin database bị sai, hãy kiểm tra lại thông tin và nhập cho chính xác.

Bước 7. Thay thế tên miền cũ ở localhost thành tên miền mới

Khi bạn làm website ở localhost thì các đường dẫn như hình ảnh trong bài viết đều mang tên miền ở localhost, như vậy chỉ bạn mới thấy được thôi. Bây giờ nhiệm vụ của chúng ta là thay thế các tên miền cũ ở localhost thành tên miền chính thức của website thông qua một plugin.

Bạn hãy cài plugin tên là Better Search Replace và kích hoạt nó lên. Kế tiếp là vào Tools –> Better Search Replace.

Ở khung Search for, bạn nhập chuỗi ký tự cần tìm, chuỗi ký tự ở đây chính là cái tên miền cũ của bạn trên localhost, ví dụ của mình là thachpham.local. Ở phần  Replace with, bạn nhập chuỗi ký tự cần thay thế, tức là tên miền sử dụng chính thức cho website, ví dụ của mình là thachpham.tv. Ở phần table, bạn ấn Ctrl + A để chọn tất cả table trong database, bỏ chọn phần Run as dry run, cuối cùng ấn Run.

better-search-replace-chuyen-host

Hoàn tất.

localhost-to-host-finish

Sử dụng plugin để chuyển

Nếu bạn đã biết cách làm thủ công như ở trên rồi và cần tìm một plugin để hỗ trợ chuyển website WordPress từ localhost lên host nhanh hơn, thì bạn có thể xem bài hướng dẫn chuyển host với Duplicator.

Với plugin này, bạn chỉ cần làm vài bước là website đã có mặt trên host mà không cần cập nhật lại tên miền.

Lưu ý rằng không phải host nào cũng có thể sử dụng Duplicator những các host tốt nhất mình có giới thiệu đều có thể dùng tốt plugin này.

Lời kết

Như vậy là website của bạn bây giờ đã làm một chuyến du lịch từ localhost lên host để “cùng ra biển lớn” rồi đó, bạn đã có thể bắt đầu phát triển website mình một cách chính thức và chuyển qua phần kiến thức quản trị website WordPress để tìm hiểu về các vấn đề mà một webmaster cần nắm để có thể quản trị website của mình.

Còn nếu bạn muốn biết cách cài đặt mới một website WordPress trực tiếp trên host thì hãy xem bài hướng dẫn tiếp theo của phần này.

64 bình luận

Có thể bạn quan tâm

5 1 vote
Article Rating
guest
64 Comments
mới nhất
cũ nhất đánh giá nhiều
Inline Feedbacks
View all comments
Hoàng Sỹ Nội

sao em đã làm đầy đủ các bước và up load hết ok rồi nhưng khi gửi link web cho người khác xem thì chỉ thấy trắng tinh, không có gì cả ạ

Ami

anh ơi cho em hỏi sau khi em load wordpress lên host xong thì web em hiển thị thế này:”This is a placeholder page that is shown because you haven’t uploaded any files yet.”
xong em vào File Manager -Public_html thì thấy những gì em tải lên là thế này:
/public_html/.well-known
/public_html/cgi-bin
/public_html/manguon
/public_html/wp
/public_html/index.hawkhost
Giờ em phải làm sao ạ hic

[…] Cách chuyển WordPress từ localhost lên host thủ công […]

KeniVinh

Dễ nãn ghê, sao phức tạp vậy

Hieu

Anh Thạch ơi, cho em hỏi em dùng host free của 000webhost.com, sau khi em nén file lại rồi upload lên, giải nén thì bị báo lỗi ftp_mkdir(): Can’t create directory: File exists và nó không cho giải nén nữa, lỗi này sửa sao vậy anh

nam

a ơi e bị lỗi như này: Additionally, a 403 Forbidden error was encountered while trying to use an ErrorDocument to handle the request.
sau khi tìm hiểu hình như là host đó ko nhận file .htaccess nên bị lỗi đó, a trợ giúp e dc ko..

huycanh

Cho mình hỏi mình đã up web từ localhost lên host rồi mà nhấp vào menu vẫn hiện localhost không hà.Mặc dù mình đã dùng plugins better search and replace.giúp mình với!thanks

Ngoc

Em mún úp trực tiếp lên host lun mà ko phải thông qua localhost thì phải làm sau ạ, e newbier chưa hỉu rõ vấn để này lắm mong a trả lời giúp e ạ 🙁

Thành phan thanh

mình đã làm theo để chuyển đổi tên miền cũ sang tên miền mới đồng thời di chuyển website sang host mới đã thành công mĩ mãn –> tks bác thạch phạm đã có bài hưỡng dẫn quá hay 🙂

Van

mình đã làm theo hướng dẫn nhưng bị lỗi trắng trang. Đã kiểm tra file config, tên database user các thứ mà ko được. Giúp mình với hic.

quoc tuan

Bác ơi giúp mình được không ạ.
Tình hình mình có file Zip đầy đủ dữ liệu. Mình úp thẳng lên hosting. nên không có Xuất database ở localhost. để úp được. dạ không biết có cách này kết nối được dữ liệu không. Vì mình úp lên web chạy những không có dữ liệu nhưng phiên bản. demo

Công Chứ

Mình upload lên host theo hướng dẫn trên nhưng bị lỗi như này:
Fatal error: Call to undefined function wp() in /home/trungth3/public_html/chungcuusilkcity.com/uc/wp-blog-header.php on line 16
Thạnh Phạm và mọi người hướng dẫn cách khắc phục lỗi như trên với.

Công Chứ

Mình upload source bằng Fz, làm xong bị lỗi như hình. Mọi người cho xin hướng dẫn xử lý với ạ
Fatal error: Call to undefined function wp() in /home/trungth3/public_html/chungcuusilkcity.com/wp-blog-header.php on line 16

thuan

A Thạch phạm cho e hỏi, em có server riêng cài web, có IP Public riêng. Giờ muốn trong LAN truy cập đc Web và ngoài Internet nữa thì lsao à? E có đăng ký domain rồi (gọi là tự host web ấy anh)

lưu ngọc thân

A Thạch phạm cho e hỏi lỗi “No tables found in database” xuất hiện ở bước export phpmyadmin trên host, nguyên nhân do đâu vay a?

vuhoat

Bác Thạch Phạm cho mình hỏi là mình có 1 trang web trước nhờ 1 người làm giờ mình mày mò và làm lại mới trang web đó rồi giờ mình muốn up lại trang web nhưng mình sợ bị lỗi, nên giờ mình muốn tạo thêm 1 tên miền trên cùng 1 host mà website mình đang chạy đc k bác. Mình thấy trên trong phần quản trị nó ghi là 1/4 domain thì mình có tạo đc không bác và cách làm như thế nào ạ, trước trang web k làm bằng wordpress giờ mình làm bằng wordpress… Xem thêm »

Jason

ad ơi, mình bị lỗi này: “Error establishing a database connection”. Bây h mình đang tìm thông tin chính xác của để khai báo lại trong wp-config. Mình sử dụng managed wordpress của godaddy và tìm thông tin nhưng có lẽ db-host vẫn sai thì phải, tìm thông tin chính xác của trường này bằng cách nào vậy ad. Tìm hoài mà ko ra.

thaovo

Mình import dữ liệu thì bị báo lỗi #1273 – Unknown collation: ‘utf8mb4_unicode_520_ci’ . Tìm trên mạng thấy có bạn chỉ chọn MYSQL40. Sau đó không báo lỗi cũ nữa mà lại báo lỗi mới là:
MySQL said: Documentation
#1064 – You have an error in your SQL syntax; check the manual that corresponds to your MySQL server version for the right syntax to use near ‘TYPE=InnoDB AUTO_INCREMENT=219’ at line 16.
Giúp mình với, help!!!!!

thaovo

Cảm ơn bạn, lỗi 1064 mình thay Type =INNODB bằng Engine=InnoB thì import được các tables vào nhưng vẫn bị mắc lỗi #1062 – Duplicate entry ‘1’ for key ‘PRIMARY’ . Nhờ bạn giúp mình khắc phục lỗi này.
Help!!!!

thaovo

SQL query:

— Indexes for dumped tables

— Indexes for table wp_commentmeta

ALTER TABLE wp_commentmeta ADD PRIMARY KEY ( meta_id ) ,
ADD KEY comment_id ( comment_id ) ,
ADD KEY meta_key ( meta_key ( 191 ) ) ;

MySQL said: Documentation

#1062 – Duplicate entry ‘1’ for key ‘PRIMARY’

thaovo

Help help !!!!

trường

anh ơi file SQL của em lớn hơn 3 mb ko up lên được phải làm sao ạ

DAT

Dear Ad. Mình mới tìm hiều lĩnh vực web này một tuần thôi. Nên kinh nghiệm và kiến thức là ZERO. Ad hoặc anh em nào hiểu vấn đề của mình, có thể giải thích cho mình hiểu rõ hai vấn đề dưới đây được không. 1. Khi chuyển từ wordpress.com sang wordpress.org có cần phải mua host mới không? Nếu có, khổi trả lời câu hỏi số 2. Nếu không cần, giúp mình giải quyết vấn đề số 2 được không ? 2. Hiện tại mình đã chuyển các file trong wordpress.com sang localhost rồi. Nhưng không biết đưa… Xem thêm »

Dat

Thanks AD = ありがとうございます. Cám ơn vì đã thông tuệ cho mình. Sau này rất mong bạn chỉ giáo thêm nhiều nha.

Dương

Mình tải mã nguồn từ host và dựng lại trên localhost nhưng trang chủ không hiển thị gì, còn vào trang admin thì lại được là do sao bạn

Huy Ngo

Cảm ơn bài viết này rất nhiều. May có nó đã cứu mình một bài học ngốc ngếch
Thanks Thach Pham ^^

Thanh Bình

Hi anh,
Sao up lên host mà hình logo không hiển thị, mặc dù cấu hình giống hướng dẫn của anh.

tran tam

ngon, tim mai moi duoc 😀

Yên Trần

Chào Ad! mình có một tài khoản host trên 000webhost, và mình đã upload wordpress 4.4.2 lên cơ sở dữ liệu của mình bằng filezilla, thiết lập các dữ liệu theo đúng các quy trình, tuy nhiên khi vào trang web của mình để nó hiện lên cái cài đặt wordpress thì nó báo: Firefox không thể tạo kết nối tới máy chủ tại localhost.! mong bạn chỉ giáo nhé!

Yên Trần

XIn lỗi viết nhầm lỗi của mình là :Firefox không thể tìm thấy máy chủ tại tranle.net.vn.!!!

văn thủy

website viết băng php có thể úp lên được hosting của wordpress k add

Kavin Tran

Hi Anh,
Trường hợp em đưa lên host xong, sau đó muốn chỉnh sửa, thêm bớt thì điều chỉnh ở localhost rồi up lên lại từ từ đầu hay chỉnh trực tiếp trên host luôn anh. em sử dụng host wordpress của Godady.
Thanks anh!

anhvu

Cũng bị lỗi giống các bác ở trên, chỉ vào được trang chủ còn vào wp_admin và các trang khác đều bị lỗi 404, đã kiểm tra lại tất cả các bưới đều chuẩn, có vẻ cách này với hostinger phải điều chỉnh gì đó.

Khanh

Em không hiểu vào setting là vào chỗ nào vậy anh, rõ ràng là mình không truy cập được vào trang của admin mà

Khanh

À thôi em làm được rồi anh ạ, khanh98.esy.es mà cứ lộn thành khanh98.esy.com ở bước 5

LeKhanh

chào anh, em bị lỗi như thế này khi upload lên, nhưng ở localhost thì sao vẫn chạy bình thường.

Parse error: syntax error, unexpected ‘if’ (T_IF) in /home/u764397306/public_html/wp-content/plugins/wpb-woocommerce-product-slider/inc/wpb-scripts.php on line 1

hoang vy

sao e đưa localhost lên host mà nó chỉ được cái trang đầu còn các trang còn lại nó chuyển sang trang hostinger la sao vậy a

Cảnh Chip

Dear Thạch,
Bạn có thể hướng dẫn mình cách backup website từ Host về Localhost được ko ?
Tks !

Cảnh Chkp

Mình đã làm ngược.
Backup database báo ok
Copy code ok
Ktra db-name, pass, host ok
Nhưng vẫn bị báo Error establishing a database connection ? ? ?

Thịnh

Anh có thể giúp em với được không ạ MySQL Database MySQL User MySQL Host a2262419_cunew a2262419_thinh95 mysql13.000webhost.com đây là phần thông tin em nhập vào WordPress trên trang ạ, tuy nhiên khi gửi thông tin đi thì báo lỗi như thế này ạ: Điều này có nghĩa là thông tin tên người dùng và mật khẩu trong file wp-config.php không đúng hoặc chúng tôi không thể kết nối được với máy chủ dữ liệu ở mysql13.000webhost.com. Việc này có nghĩa là máy chủ cơ sở dữ liệu của bạn có thể đang gặp sự cố. Bạn có chắc là… Xem thêm »

Kim Clark

Bạn cho mình hỏi hiện mình đang dùng gói 12$ của godaddy. Bây giờ mình muốn thay đổi theme cho website. Mình đã tạo website ở localhost. Bây giờ muốn up lên để thay đổi giao diện cho website thì làm cách nào. Godaddy không có cpanel như bài hướng dẫn bên trên.Cảm ơn!

vinh

mình làm y vậy mà nó báo lỗi ” Error establishing a database connection”,vào phpMyadmin thì nó hiện thêm lỗi
#1045 – Access denied for user ‘a6*****_u1’@’localhost’ (using password: YES)
mình sử dụng pass YES mà vẫn ko vô đc.

phong

mình đã áp dụng bài hướng dẫn này của bạn để cài code share lên host. nhưng đến Bước 6. Cập nhật Permalink thì không qua được vì những người share họ không để pass admin. mong được giúp đỡ

Hoàng Anh

e đã kiểm tra hết thông tin database nhưng vẫn lỗi vậy

Hoàng Anh

A Thạch ơi !! e làm y chang a nhưng nó vẫn báo là Error establishing a database connection trên giao diện của wordpress.

Hạo

Thạch ơi cho mình hỏi với, mình vào website thì bình thường, mà vào tenmien.com/wp-admin thì lại báo lỗi:

The page isn’t working
is currently unable to handle this request.
HTTP ERROR 500

vào tenmien.com/wp-login.php
thì đăng nhập sai mật khẩu, nhấn quên mật khẩu, nhập email khôi phục và gửi thì báo:

The email could not be sent.
Possible reason: your host may have disabled the mail() function.

Thạch giúp mình với

64
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x