Trang chủ Công cụ Tạo localhost chuyên nghiệp với Ampps

Tạo localhost chuyên nghiệp với Ampps

bởi Thạch Phạm
30 bình luận 8843 views
Khuyến mãi hosting

https://www.youtube.com/watch?v=T8SbRGFHAQA

Phần mềm hỗ trợ tạo localhost tên Ampps không phải đây là lần đầu tiên mình giới thiệu trên thachpham.com, mà cách đây từ lâu mình đã có giới thiệu qua rồi nhưng thời điểm đó Ampps còn chưa được hoàn thiện cho lắm nên có phát sinh ra một số lỗi trên Windows. Và sau gần 2 năm kể từ khi mình không giới thiệu về Ampps nữa thì mình quyết định giới thiệu nó lại một lần nữa vì sau 2 năm mình vẫn sử dụng hàng ngày, mình đã sử dụng Ampps trên cả 3 hệ điều hành là Windows, Mac và Linux (Ubuntu và Linux Mint) đều hoạt động rất tốt không có vấn đề gì xảy ra, và bây giờ nó đã cải tiến rất nhiều nên hoạt động rất ổn định, có khi ổn định hơn cả XAMPP.

Nếu bạn có dự định cài Ampps, xin hãy xóa toàn bộ những phần mềm localhost khác ra khỏi máy tính để chắc chắn là bạn không gặp lỗi xung đột. Nhớ backup dữ liệu ở các website localhost quan trọng của bạn trước khi xóa.
ampps-dashboard

Bảng điều khiển của Ampps

Vậy tại sao mình lại thích sử dụng Ampps hơn?

Có hàng tá lý do để mình nói rằng Ampps dùng tốt hơn XAMPP. Bạn có thể thấy trên blog mình khi hướng dẫn localhost đều mang XAMPP ra, đơn giản là nó dễ dùng, không nhiều chức năng gây rối cho người mới tìm hiểu chứ máy mình chẳng cài XAMPP bao giờ, một là Ampps, hai là Vagrant.

Thôi lê thê vậy đủ rồi, có một số lý do để mình thích dùng Ampps hơn là vì:

 • Hỗ trợ MongoDB.
 • Luôn cập nhật phpMyAdmin và MySQL bản mới nhất. Tình trạng hai phiên bản MySQL và phpMyAdmin không “ăn rơ” với nhau dễ khiến bạn gặp lỗi SQL khi tạo database hoặc import database, XAMPP phiên bản mới nhất là ví dụ điển hình.
 • Hỗ trợ thêm domain ảo vào localhost nhanh, giống như bạn thêm domain vào host vậy, nó tự sửa file hosts trên máy tính của.
 • Tạo nhiều tài khoản FTP cho localhost.
 • Có công cụ backup dữ liệu localhost.
 • Hỗ trợ nhiều phiên bản PHP khác nhau, quản lý module PHP dễ dàng và sửa cấu hình PHP cũng dễ dàng.
 • Quản lý module Apache dễ dàng qua bảng điều khiển.
 • Và quan trọng, hỗ trợ tính năng cài tự động hàng trăm mã nguồn khác nhau của Softaculous. Mình không biết nói mình đã tiết kiệm thời gian như thế nào khi làm việc localhost thông qua tính năng này.
 • Hỗ trợ nhiều hệ điều hành/nền tảng khác nhau.
 • Và thậm chí có thể sử dụng nó để làm web server vì nó có đủ các tính năng tiêu chuẩn.

Hướng dẫn cài Ampps

Chuẩn bị khi dùng Windows

Nếu bạn dùng Windows, hãy chắc chắn là tập tin C:\Windows\system32\drive\etc\hosts được cấp quyền chỉnh sửa. Bạn vào thư mục C:\Windows\system32\drive\etc\ và click chuột phải vào tập tin hosts rồi chọn Properties.

hosts-properties

Sau đó bạn chọn tab Security, ấn nút Edit để sửa quyền, chọn phần User và đánh dấu Full Control. Sau đó ấn Ok để lưu lại toàn bộ.

hosts-properties-security

Xong. Mục đích của việc này là để Ampps có thể sửa tập tin hosts khi bạn thêm tên miền ảo vào. Còn ở trên Mac hay Linux thì nó đã sử dụng quyền sudo nên không cần.

Cài đặt Ampps

Bạn truy cập vào trang http://ampps.com/download và chọn phiên bản phù hợp với hệ điều hành bạn đang sử dụng. Gói cài đặt hơi lớn, khoảng 160MB.

download-ampps

Sau đó chạy tập tin vừa tải về và cài đặt như cách cài một phần mềm bình thường.

cai-dat-ampps

Sau khi cài đặt xong bạn có thể mở phần mềm lên và khởi động Apache và MySQL.  Và nếu nó hỏi cấp phần mềm vào tường lửa, bạn nên chọn cả hai cái như hình rồi chọn Allow access.

cai-dat-ampps-02

Sau khi khởi động xong Apache và MySQL nó sẽ trông như thế này.

cai-dat-ampps-03

Và để vào bảng điều khiển, bạn có thể ấn vào biểu tượng ngôi nhà hoặc truy cập vào đường dẫn http://localhost/ampps.

Thiết lập mật khẩu root cho MySQL

Nếu bạn muốn dùng tài khoản root của MySQL để làm việc thì mật khẩu mặc định của nó là mysql. Nhưng bạn có thể đổi lại bằng cách truy cập vào bảng điều khiển, chọn Security Center.

ampps-change-root-mysql-pw

Chọn Change MySQL root Password và thiết lập mật khẩu mới cho root. Ở phần Old Password bạn nhập mật khẩu cũ là mysql nhé.

ampps-change-root-mysql-pw02

Thêm một tên miền ảo vào Ampps

Để thêm một tên miền ảo, bạn vào mục Add Domain trong bảng điều khiển và thêm vào. Tên miền ảo bạn nên đặt là không trùng với bất cứ website nào khác, mình hay chọn tên miền kiểu abc.dev cho nó “phong cách”.

ampps-add-domain

Sau khi thêm xong, bạn truy cập vào tên miền vừa thêm vào ở trình duyệt, nếu nó hiển thị ra như hình bên dưới hoặc tương tự bên dưới là đã thêm đúng.

ampps-add-domain02

Trường hợp bạn không truy cập vào được sau khi thêm tên miền là do tập tin hosts nó không tự sửa được. Bạn hãy khai báo tên miền cho localhost sau khi thêm xong bằng cách vào C:\Windows\System32\drive\etc và mở tập tin hosts ra thêm với cấu trúc.

127.0.0.1 thachpham.com

Thay thachpham.com thành tên miền bạn vừa thêm.

Cài tự động một mã nguồn

Nếu bạn cần cài tự động WordPress, Drupal, Magento,…..vào website ở localhost thì vào lại bảng điều khiển Ampps rồi chọn mã nguồn bên cột tay trái. Sau đó vào mục Install mà cài.

ampps-auto-install

Lưu ý phần In Directory, nếu bạn cần cài vào thư mục gốc của tên miền thì xóa nó đi. Ví dụ mặc định cài WordPress nó sẽ khai báo làwp tức là bạn sẽ truy cập vào website với đường dẫn http://domain.dev/wp/.

Tạo database

Để tạo database trong Ampps thì bạn vào bảng điều khiển, chọn Add Database.

ampps-add-database

Và nhập tên database cần tạo vào để tạo.

ampps-add-database02

Sau khi tạo xong, thông tin truy cập database của bạn sẽ có dạng là:

 • Databse Host:localhost, dĩ nhiên rồi.
 • Database Name: Tên database vừa tạo.
 • Database User:root
 • Databse Password: Mật khẩu root MySQL mà bạn đã đổi ở phía trên, mặc định làmysql.

Lời kết

Như vậy qua bài trên chắc bạn cũng thấy Ampps rất tiện lợi trong việc sử dụng thế nào, mọi chức năng đều làm giống như các localhost bình thường (có thể hơi thừa khi nói ra) nên cách sử dụng với các thao tác như chuyển website về localhost này nọ đều làm y chang nhé. Hy vọng sau bài giới thiệu này, bạn sẽ trải nghiệm qua thử Ampps và cảm thấy nó thật xứng đáng để thay thế các ứng dụng tạo localhost tiêu chuẩn hiện tại.

30 bình luận

Có thể bạn quan tâm

0 0 vote
Article Rating
guest
30 Comments
mới nhất
cũ nhất đánh giá nhiều
Inline Feedbacks
View all comments
kiếm tiền 101

https://Kiemtien101.com là một website có nhiều thông tin hướng dẫn cực kỳ bổ ích đặc biệt là cho người mới bắt đầu muốn <a href=”https://kiemtien101.com/chia-se-cach-kiem-tien/” rel=”dofollow”><strong>kiếm tiền online</strong></a>. Tại đây có sẵn luôn cả các bài hướng dẫn Cách Đăng Ký Tài Khoản Shoppee, Amazon, Taobao, Lazada và các bước chạy quảng cáo Facebook, Facebook Adsbreak, Youtube với vài bước đơn giản.

 

DungCao

anh hướng dẫn 1 bài cài cho unbunto đi ạ ! em dùng unbunto mà cài mãi khong được cái add domain ạ

Huynh Minh Chi

Làm sao để tăng dung lượng trong phpmyadmin lên hơn 20MB vậy anh ?

Tín

Mình cài đặt và chạy ampps bình thường. Khi tạo domain đầu tiên thì ok, nhưng khi tạo domain thứ 2 thì không vào được, bị lỗi “The specified cache directory (/tmp) does not exist.” dù kiểm tra file host thì ok vẫn hiện lên bình thường các domain mình tạo ra.

mjnhkha

Thạch ơi giúp mình với, mình không addon domain được, nó cứ vào thẳng thư mục www chứ không vào www/têndomaincủamình.com

Nguyễn Khánh Linh

vấn đề này đơn giản thôi!
VD khi bạn muốn thêm tên miền tapchi-amthuc.com
Thì cái dòng thứ 2 là:
Domain Path
Enter the Domain Path e.g C:/Ampps/your_site
Bạn thêm /public
C:/Program Files (x86)/Ampps/www/tapchi-amthuc.com/public
Vậy là ok !

Thành

Mình dùng skype nên đổi port qua cổng 88. Tạo web và cài wordpress xong thì nó ra như thế này
http://i.imgur.com/cbJjFn1.png
http://i.imgur.com/w1f4qcI.png

hồ phúc đức

chào bạn thạch phạm!
Nhờ bạn giúp đỡ mà mình đã cài và sử dụng được local host Ampps! Mình muốn nhờ bạn chỉ mình làm cách nào có thể tăng hiệu quả sử dụng Ampps, Trên máy mình Ampps : tạo website demo trên local thì thấy các tác vụ phải mất khá nhiều thời gian để nó có thể xử lý. Bạn có thể chỉ mình cách nào để có thể tăng tốc độ xử lý các tác vụ trên Dashboard?
Mình cảm ơn bạn rất nhiều.

hồ phúc đức

ec…!!! Vì khi mình tạo page ở trên slider revolution, thì nó cực chậm và nặng. Hôm trước mình có hỏi bạn gợi ý giúp mình các theme khách sạn và nhờ đường link của bạn mà mình đã mua được sailing theme… nhưng lúc mình cài các page ở trên Ampps thì nó load page chậm lắm…! Mình còn gà về công nghệ lắm nên hỏi còn ngô ngê! Mong bạn góp ý giúp mình.

wordpress

Làm sao mới hết lỗi Maximum execution exceeded? đã chỉnh trong php.ini mà vẫn k dc

hồ phúc đức

Chào bạn thạch phạm! Mình cài phần mềm Ampps vào nó báo lỗi này : Apeche port : 80 is being used by another Application… làm cách nào để fix lỗi này vậy bạn?
Thanks bạn nhiều

Quân Nguyễn

Chào anh, em cái xong ampps nhưng em muốn Apache dùng port khác e đã đổi qua thành công nhưng em muốn khi bấm vào AMPPS HOME thì nó chạy http:\localhost:port chứ không phải http:\localhost.
Em cảm ơn anh!!!!

Quân Nguyễn

Nhưng em muốn là khi bầm vào Button AMPPS HOME thì nó mặc định chạy đúng cái http://localhost:8080/ampps/ luôn đó anh, tương tự cũng như cái phpmyadmin cũng vậy.
Cảm ơn anh nhiều!

Duy Anh

Chào bạn! Khi mình cài ampps vào unbuntu hoặc linux mint thì bị lỗi thế này: khi mình add tên miền và cài wordpress xong thì mình vào trình duyệt nhập: http://tenmien.abc thì nó tự động gắn thêm 1 thư mục phía sau như thế này: http://tenmien.abc/tenmien.abc và nó cũng hiện ra trang web nhưng ko lấy được css, nhưng khi mình vào xem thư mục www thì chỉ có 1 thư mục tenmien.abc mà thôi nhưng khi chạy trên trình duyệt thì lại bị double lên, mình mới sử dụng lần đầu, mong bạn giúp đỡ, mình xin cảm… Xem thêm »

Nguyễn Minh Thư

Bác đã sửa được lỗi này chưa ạ? Em cũng đang mắc phải, hy vọng bác Thạch xem qua comment này ạ :((

Lý Thành Phúc

Em cài phần mềm này 2 lần , mới đầu thì dùng đc nhưng sau 1 2 ngày thì ko star được cái Apache

Hoàng

có thể do phần mềm khác nó chạy port 80 và 443 của apache nên nó ko start đc, bạn cần đổi port cho apache hoặc tìm thằng nào chạy mất port của nó rồi tắt đi. thường là Skype hay chạy cổng này

Nguyễn Công Trọng

Không chạy apache hay không chạy mysql bạn
nếu ko chạy mysql thì đó là do lỗi bạn tắt đột ngột Ampps đó
Nếu lỗi không chạy mysql bạn có thể làm theo hướng dẫn:
Vào:
C:\Program Files\Ampps\mysql\data
hoặc
C:\Program Files (x86)\Ampps\mysql\data
Xóa 2 tệp:
– ib_logfile0
– ib_logfile1
Rồi mở lại Ampps nhé

Tràn thi phi yen

Em moi load Xampp, bay gio load tiếp ampps co đuoc không anh, tks anh nhieu

Toàn Nguyễn

Trông có vẻ thân thiện hơn Xampp, đang dùng Xampp mà cảm giác ngày càng nặng hơn thì phải

Đại Lợi

máy mình corel i3 thế hệ 3 ram 4gb ổ cứng 500. nhưng không hiểu sao chậm quá zậy ta. phải nói là quá chậm . có cách nào khắc phục ko a @thachpham.
trường hợp do theme nặng như vậy thì khi đưa lên host để chạy online thì có ổn ko? tư vấn giúp.

Đại Lợi

ko có chạy j khác ngoài ampps . có lúc khởi động lại máy những vẫn còn chậm, trường hợp load web local chậm là do theme wordpress hay do cấu hình ampps . nhưng khi theo dõi task manager thì mình thấy CPU hoạt động bình thường không quá 50%, chỉ có DISK là có khi lên tới 95%.

Hải Phạm

Bạn đầu tư thêm ổ cứng ssd là mượt ngay

30
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x