Trang chủ WordpressHướng dẫn Wordpress [Multisite] Tạo website con và cài plugin/theme

[Multisite] Tạo website con và cài plugin/theme

bởi Thạch Phạm
35 bình luận 13,K views

Tham gia nhóm hỗ trợ WordPress

Tham gia nhóm Hỗ trợ Server - Hosting & WordPress để cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề về WordPress, tối ưu máy chủ/server.

Tham gia ngay
Bài này thuộc phần 3 của 5 phần trong serie WordPress Multisite

Sau khi đã kích hoạt xong tính năng Multisite trên WordPress ở bài trước, bây giờ chúng ta có thể bắt đầu tạo ra các website con và bắt đầu làm quen với khu vực trong trang quản trị các website.

Truy cập vào trang quản trị Multisite

Khi đã kích hoạt tính năng Multisite lên bạn phải truy cập vào trang quản trị riêng của nó để tạo website, cài theme và plugin cũng như chỉnh sửa các thiết lập. Để truy cập vào phần này bạn vào liên kết [textmarker color=”365EFF”]My Sites -> Network Admin -> Dashboard[/textmarker].

[Multisite] Tạo website con và cài plugin/theme 23

Tại đây bạn sẽ tìm thấy một số mục quản lý chính, có lẽ mình không cần giải thích chi tiết qua vì chỉ có vài chức năng thôi.

Khuyến mãi Black Friday

Tạo website con

Để tạo website con, bạn tìm mục [textmarker color=”365EFF”]Sites -> Add New[/textmarker]. Tại đây bạn sẽ nhập tên của website, đường dẫn, email của người quản trị và ngôn ngữ của website.

[Multisite] Tạo website con và cài plugin/theme 24

Sau đó để truy cập vào trang quản trị riêng cho website con vừa tạo bạn có thể vào mục [textmarker color=”365EFF”]Sites -> All Sites[/textmarker] và ấn nút Dashboard của website cần truy cập.

[Multisite] Tạo website con và cài plugin/theme 25

và trong trang quản trị của website con, bạn có thể làm tất cả mọi việc như một website riêng ngoại trừ cài mới plugin và theme vì việc này sẽ làm ở website mẹ.

Cài plugin và theme cho các website con

Website con trong WordPress Multisite không thể tự cài plugin và theme nên bạn sẽ cần cài đặt ở trang Network Admin rồi mới kích hoạt riêng cho từng website con.

Chúng ta quay lại trang [textmarker color=”365EFF”]My Sites -> Network Admin -> Dashboard[/textmarker] để cài theme cài plugin như thông thường. Sau khi cài xong bạn phải kích hoạt bằng cách chọn Network Enable thì các website con mới có thể dùng được.

[Multisite] Tạo website con và cài plugin/theme 26

Sau đó bạn truy cập vào website con và sẽ sử dụng được các theme mà chúng ta đã kích hoạt.

Đối với plugin thì khác một chút, bạn chỉ cần cài vào thôi và website nào muốn sử dụng bạn có thể vào trang quản trị của từng website để kích hoạt lên chứ không cần kích hoạt ngay tại trang Network Admin.

Kích hoạt theme riêng cho từng website

Nếu bạn nhấp vào nút Network Enable vào theme mà mình đã hướng dẫn ở trên thì toàn bộ các website trong mạng sẽ đều có thể dùng theme đó. Tuy nhiên chúng ta có thể kích hoạt riêng một theme nào đó cho một website chỉ định.

Để làm việc này bạn vào mục [textmarker color=”365EFF”]Sites -> All Sites[/textmarker] và nhấp vào nút Edit của website cần thiết lập.

[Multisite] Tạo website con và cài plugin/theme 27

Sau đó tìm mục Themes và nhấp nút Enable cho theme cần kích hoạt riêng với website này.

[Multisite] Tạo website con và cài plugin/theme 28

Lời kết

Quá đơn giản phải không nào và hiện nay tính năng Multisite của WordPress hoạt động khá chuẩn và dễ dàng chứ không như trước đây nữa nên việc cài đặt theme và plugin vào cũng dễ hơn, không cần thiết plugin hay theme phải hỗ trợ Multisite mới cài được.

Ở bài viết tiếp theo mình sẽ hướng dẫn qua cách sử dụng tên miền riêng cho từng website trong mạng.

2.3/5 - (3 bình chọn)
35 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại blog tạm đóng bình luận vì mình cần tập trung thời gian vào cập nhật bài viết. Bình luận sẽ mở ra cho đến khi mình sẵn sàng.