[Multisite] Hướng dẫn cài đặt WordPress Multisite

Bài này thuộc phần 2 của 5 phần trong serie WordPress Multisite
Nên cài ở website mới

Nếu bạn đang trong giai đoạn tìm hiểu, bạn nên cài đặt WordPress Multisite ở một website mới để tránh bị lỗi ảnh hưởng đến website chính.

Việc cài đặt WordPress Multisite rất đơn giản mà chúng ta chỉ cần làm với 2 bước là xong. Trong bài hướng dẫn này mình sẽ làm trên một website mẹ với tên miền là thachpham.net, bạn có thể chọn tên miền nào bất kỳ và đã được cài đặt sẵn WordPress.

Kích hoạt WordPress Multisite

Bây giờ bạn mở tập tin wp-config.php của website mẹ cần kích hoạt tính năng này và chèn đoạn sau vào bên dưới <?php.

define( 'WP_ALLOW_MULTISITE', true );

caidat-multisite1

Sau đó vào lại trang quản trị WordPress tìm mục Tools -> Network Setup để bắt đầu cài đặt.

caidat-multisite2

Nhưng trước khi chúng ta cài đặt thì cần xác định sẽ sử dụng kiểu WordPress Multisite nào, hiện tại nó có 2 kiểu là:

  • Subdomain: Các website con sẽ là một địa chỉ theo dạng subdomain của website mẹ. Ví dụ wordpress.thachpham.net, seo.thachpham.net, hosting.thachpham.net,…Và nếu bạn dùng kiểu này sẽ cần thiết lập wildcard DNS như mình hướng dẫn phía dưới.
  • Sub-directory: Các website con sẽ là một địa chỉ theo dạng thư mục con. Ví dụ: thachpham.net/wordpress, thachpham.net/seo, thachpham.net/hosting,…

Phần Network Details bạn nhập tên mạng và địa chỉ email của người quản trị cao nhất vào nhé.

Sau đó nhấp nút Install để bắt đầu cài đặt. Nó sẽ chuyển bạn đến trang kế tiếp và bắt đầu chèn những code vào tập tin theo hướng dẫn. Cụ thể là chèn code phía trên vào bên dưới <?php trong wp-config.php và code phía là thay thế các code có sẵn trong .htaccess (nếu bạn dùng Shared Host hoặc Apache Webserver):

caidat-multisite3

 

Nếu bạn dùng NGINX

Nếu bạn muốn dùng NGINX làm websever với PHP-FPM thì mình khuyến khích nên sử dụng EasyEngine và cài website WordPress có sẵn tính năng Multisite theo lệnh:

ee site create domain.com --wpsubdom # sử dụng subdomain cho website con
ee site create domain.com --wpsubdir # sử dụng subdirectory cho website con

Sau khi chèn xong các code theo yêu cầu bạn ấn nút Log In để đăng nhập lại và bây giờ bạn sẽ thấy trên menu quản trị có thêm phần My Sites để truy cập vào các website con.

caidat-multisite4

Thế là ta đã hoàn thành việc cài đặt WordPress Multisite.

Thiết lập Wildcard DNS

Nếu bạn sử dụng kiểu đường dẫn của các website con là subdomain thì bạn phải thiết lập wildcard DNS bằng cách thêm một bản ghi vào DNS như sau:

* IN A 127.0.0.1

Trong đó bạn thay 127.0.0.1 thành IP của host chứa website. Dưới đây là ví dụ mình thiết lập wildcard DNS khi mình sử dụng DNS tại CloudFlare:

caidat-multisite-wildcarddns

Lời kết

Trong phần này bạn đã kích hoạt thành công tính năng WordPress Multisite rồi, việc còn lại chỉ là tạo ra các website con, quản trị và tối ưu lại cho nó. Những phần này mình sẽ trình bày ở bài viết tiếp theo.

Thạch Phạm

Đam mê với web và lập trình, thích viết và chia sẻ, nghiện cà phê và xăm mình, hứng thú với nhạc dân ca và nhạc không lời.

Xem thêm bài viết Subscribe

Để lại bình luận

17 Bình luận trên "[Multisite] Hướng dẫn cài đặt WordPress Multisite"

avatar
Sắp xếp theo:   mới nhất | cũ nhất | đánh giá nhiều
Minh
Khách

Anh ơi em có qua bước chọn Subdomain và Sub-directory, và e chọn Sub-directory rồi, giờ e muốn tạo 1 network để làm 1 trang subdomain thì phải làm như thế nào a?

Đạt
Khách

Cho mình hỏi muốn gỡ bỏ wordpress multisite thì làm như thế nào nhỉ

tuấn
Khách

bạn cho mìn hỏi 1 chút, mình đã tiến hành xong các công việc liên quan đến cài đặt [Multisite]; cho mìn hỏi là khi tiên hsnahf đăng bài trên site con của [Multisite] muốn nó xuất hiện trên giao diện trang mẹ thì như nào, ví như các bài đăng ở chuyên mục A của sub.domain.com sẽ hiện trên trang chủ của doamin.com, còn khi click vào menu thì đã trỏ về subdomain

tới
Khách

giup minh khac phuc loi:
Fatal error: Allowed memory size of 41943040 bytes exhausted (tried to allocate 393216 bytes) in C:AppServwwwwebhostingwp-contentpluginsjs_composerincludeparamsiconpickericonpicker.php on line 2538

toan
Khách

khi mình làm tới bước chọn submenu no ko giống bạn ! nó chỉ để là đã tồn tại một mạng lưới và hoàn tất mạng lưới .
sau đó mình copy các đoạn code vào file config va htaccess nhưng khi bấm vào đăng nhập thì nó lại bị tra về localhost/wp-login.php

Do Tinh
Khách

Ở phần “Thiết lập Wildcard DNS”, Thạch Phạm có thể nói rõ hơn về phần này được không ạ? Vào đâu để thiết lập Wildcard DNS ạ?

Hùng Đinh
Khách

MÌnh đã làm các bước trên nhưng không thấy icon và menu Mysite hiện ra. Vào phần thiết lập thì nó báo “Cảnh báo: Tìm thấy một mạng lưới WordPress đã tồn tại”. Mình cài ở localhosst

Hùng Đinh
Khách

Đưa lên host đã cài đc! Nếu có cách cài đc ở localhost thì chỉ giúp mình với nhé

Minh
Khách

Chao a Thach Phạm e dag can nguoi Viet bai .a co the lien Cho e sdt dc ko a co gi a alo Cho e 0937944744 cam on a nhiu a

Quang An
Khách

a cho e hỏi nếu chọn loại này Sub-directory thì khả năng seo của nó so với subdomain như nhau không ạ

Dự án ICID Complex
Khách

có plugin nào dùng để quản lý người dùng dễ hơn ko thạch?

Chung cư Thanh Xuân Complex
Khách

cảm ơn Thạch nhiều nhé. bài viết hay lắm

Duy Anh
Khách

Rất thú vị

xưởng may KN
Khách

thật sự rất hay ak, cảm ơn anh rất nhiều

xưởng may KN
Khách

rất cảm ơn anh đã chia sẻ, thật sự rất hay và bổ ích ak.

Tri
Khách

Anh à. Cho em hỏi tí. Có plugin nào cho phép 1 thành viên vào 1 trang web, và mỗi trang ưeb cho mỗi thành viên k ạ. Giống như trang cá nhân ấy

dangduongland
Khách

Mình toàn nhờ đứa em làm về lập trình và thiết kế website làm hộ. Ahihi

wpDiscuz
menu
menu