Địa chỉ IP có thật sự ảnh hưởng tới thứ hạng website?

Lâu lắm rồi mình cũng chưa có dịp viết bài liên quan tới lĩnh vực SEO, nên thể theo yêu cầu của nhiều bạn thì hôm nay mình sẽ tiếp tục mần một bài liên quan tới SEO về một vấn đề rất nhiều bạn băn khoăn; đó là Địa chỉ IP của máy chủ có ảnh hưởng tới thứ hạng của website, hoặc sử dụng nhiều website cho một IP có sao không, làm website vệ tinh có cần khác IP không. Với các câu hỏi đại loại như vậy, bạn sẽ có câu trả lời trong bài viết này.

Trước hết, địa chỉ IP là gì?

Về chi tiết khái niệm này bạn có thể xem trên Wikipedia, ở đây mình sẽ trình bày một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất.

Trên môi trường Internet, các thiết bị sẽ kết nối với nhau thông qua một địa chỉ được xác định của từng thiết bị và địa chỉ này là Địa chỉ IP. Giả sử khi bạn gửi một thư điện tử (email) tới một địa chỉ nào đó, máy tính của bạn cũng phải xác định được địa chỉ IP của người nhận email đó mà thông thường chúng ta không gõ địa chỉ IP để gửi thư mà sẽ gõ địa chỉ email của họ, và địa chỉ email của họ đã được phân giải tới địa chỉ IP của máy chủ nhận thư thông qua hệ thống Máy chủ tên miền (Domain Name Server – DNS).

Với các địa chỉ IP để hoạt động được trên Internet phải được cấp bởi tổ chức có thẩm quyền tương ứng với từng khu vực địa lý, ví dụ như ở Châu Á – Thái Bình Dương thì có APNIC, và ở từng quốc gia cũng có đơn vị có nhiệm vụ cấp phát và quản lý địa chỉ IP như Việt Nam thì có VNNIC.

Vậy địa chỉ IP có liên quan gì tới website?

Một điều hiển nhiên là các website của chúng ta sẽ được đặt trên những máy chủ vật lý đặt tại các trung tâm dữ liệu và tùy theo từng dịch vụ mà website sẽ có địa chỉ IP riêng hay IP dùng chung.

Ví dụ nếu sử dụng dịch vụ thuê máy chủ vật lý thì ta sẽ có một IP riêng để kết nối tới máy chủ đó, tương tự với VPS vì hệ thống đang sử dụng là hoàn toàn tách biệt. Còn nếu sử dụng dịch vụ Web Hosting thông thường ta sẽ có địa chỉ IP dùng chung vì các website sẽ đặt trên cùng một Webserver với cùng một thiết lập, chúng ta cũng có thể mua IP riêng cho dịch vụ Web Hosting nếu nhà cung cấp có hỗ trợ.

Như vậy tất cả website của chúng ta đều có một địa chỉ IP để xác định được máy chủ nào đang lưu trữ nó, chỉ là chúng ta sử dụng tên miền và hệ thống phân giải địa chỉ IP để có thể truy cập vào thông qua một tên miền dễ nhớ mà thôi.

Tại sao lại có khái niệm IP riêng tốt cho SEO?

Những gì mình trình bày ở trên bạn có thể tự hiểu ra rằng nếu dùng IP riêng cho website, thì Google sẽ xác định chúng ta sử dụng hệ thống riêng chứ không phải dùng chung. Điều này tránh được các rủi ro khi xây dựng tập hợp nhiều website vệ tinh để Google nghĩ rằng các website này là một chủ sở hữu riêng, không bị phạt “hội đồng”. Hoặc chúng ta cho rằng các website cùng IP với nhau mà trỏ link cho nhau sẽ không tốt, Google biết và coi điều này là spam.

Tuy nhiên điều này là chưa có dẫn chứng chính xác mà chỉ là đồn đoán. Nếu bạn đã từng sử dụng Web Hosting với IP chung chắc cũng có thể hiểu rằng khi dùng IP chung website vẫn có thứ hạng bình thường và không bị phạt do một trong các website dùng IP đó bị phạt, điều này chưa từng xảy ra.

Vậy dùng IP chung có ảnh hưởng tới SEO không?

Riêng bản thân mình sau nhiều năm làm SEO và có nhiều hệ thống website chính có, website vệ tinh có, khi dùng IP chung vẫn SEO bình thường và có thứ hạng tốt. Nếu có ảnh hưởng, thì khi chúng ta chuyển máy chủ từ Việt Nam ra nước ngoài hoặc ngược lại thì trong 1 tuần đầu thứ hạng của website có thể sẽ lên xuống, mà giang hồ gọi là “từ khóa dance”. Nhưng sau đó thì mọi sự vẫn yên ổn nếu website mình không đi spam, câu backlink dẫn tới bị phạt.

Các website vệ tinh phụ của mình đều dùng IP chung hết vì mình không muốn tốn tiền cho một cái mà mình chưa rõ nó có ích hay không, và kể cả 1 website trong hệ thống vệ tinh mình bị đẩy vô sandbox thì các website kia đều bình an vô sự.

Tuy nhiên, nếu bạn đặt website trên một dịch vụ Web Hosting dùng IP có quá nhiều website spam, nội dung đồi trụy,…thì sẽ có một chút ảnh hưởng.

Có nhiều người quan niệm rằng dùng IP riêng sẽ làm website nhanh hơn!? Điều này lại càng sai vì khi dùng máy chủ riêng có thể sẽ làm website bạn nhanh hơn nhưng địa chỉ IP riêng không có ý nghĩa gì về việc này cả. Vai trò của địa chỉ IP chỉ là xác định thiết bị đang chứa dữ liệu website đó.

Thêm một lý do nữa để dùng IP riêng đó là có thể sử dụng chứng chỉ SSL riêng (như chứng chỉ mua ở Comodo chẳng hạn), nhưng hiện nay đa phần các nhà cung cấp dịch vụ hosting đều sử dụng cPanel mà cPanel hiện đã hỗ trợ SNI giúp có thể sử dụng chứng chỉ SSL riêng mà không cần đến IP riêng.

Bản thân Google cũng hiểu rằng đa phần các website trên internet hiện nay là sử dụng chung IP nên điều này là không cần thiết. Chưa kể nếu bạn có dùng CloudFlare thì cũng là sử dụng IP chung trên hệ thống của họ và điều này cũng không ảnh hưởng.

Bạn cần một dẫn chứng thuyết phục hơn?

Nói chung thì cho dù có ai nói gì đi nữa thì Matt Cutts nói thì sẽ thuyết phục hơn, bạn xem video ở dưới nhé.

Vấn đề này không phải chỉ quan tâm từ bây giờ, mà từ năm 2006 Matt Cutts đã có một xác nhận tại đây: “… there was recently a discussion on a NANOG (North American Network Operators Group) email list about virtual hosting vs. dedicated IP addresses. They were commenting on the misconception that having multiple sites hosted on the same IP address will in some way affect the PageRanks of those sites. There is no PageRank difference whatsoever between these two cases (virtual hosting vs. a dedicated IP).

Và cũng liên quan tới IP, cho câu hỏi sử dụng tên miền quốc gia ở các địa chỉ IP trên các quốc gia khác thì có sao không, Matt Cutts cũng xác nhận là việc đó hoàn toàn ok.

Vậy IP riêng có ích gì cho website?

Sau những gì mình kể ra ở trên không có nghĩa là IP riêng không có ích, nhưng nếu bạn sử dụng Web Hosting thì không nhất thiết phải cần IP riêng cho từng website. Còn lợi ích khi dùng IP riêng trên website thì có như sau:

  • Địa chỉ tạm của website có dạng http://123.456.78.9/ thay vì http://123.456.78.9/~username/ nếu dùng Web Hosting.
  • Không bị ảnh hưởng nếu nhà cung cấp Web Hosting có chiến dịch thay đổi IP chung.
  • Có thể sử dụng chứng chỉ SSL riêng mà không cần công nghệ SNI.
  • Trông chuyên nghiệp hơn (nhưng có ai rảnh mà đi coi IP của website).

Còn mặc định khi bạn sử dụng dịch vụ VPS hay máy chủ riêng là sẽ có IP rồi vì cơ bản hai công nghệ này không hỗ trợ IP dùng chung. Nhưng trên máy chủ bạn có thể chứa nhiều website chung với nhau và các website đó sẽ dùng chung IP.

Hiện nay tài nguyên IPv4 đang dần cạn kiệt nên chúng ta hãy xem xét khi nào cần dùng IP riêng, khi nào dùng IP chung để tránh lãng phí tài nguyên. Còn IP riêng có ảnh hưởng tới SEO hay không thì bản thân mình chưa bao giờ tin vào điều này.

Thạch Phạm

AZDIGI's CEO. Đam mê công nghệ, WordPress, Server và xăm mình nữa.

Xem thêm bài viết Subscribe

Để lại bình luận

113 Bình luận trên "Địa chỉ IP có thật sự ảnh hưởng tới thứ hạng website?"

avatar
Sắp xếp theo:   mới nhất | cũ nhất | đánh giá nhiều
ANN
Khách

Tư duy SEO khá thoáng đấy. Nói chung cứ làm tốt việc phục vụ người dùng thì chúng ta đã SEO tốt rồi.

Tom
Khách

Bạn có thể cho mimh mẫu theme này được không. cảm ơn bạn!

cách đuổi ma ra khỏi nhà
Khách

Theme này được chia sẽ rồi nhé bạn. có thể lên google tìm hoạc vào hỏi đáp Thạch Phạm để down

Khanh Japan
Khách

Trước giờ build PBN toàn xem IP có trùng không, nhà cung cấp như thế nào, có phải premium host không. Giờ đọc xong bài của Thạch mới sáng ra ra nhiều điều. PBN mà nội dung chất thì chả lo gì xất.

Làm Web Tại Nhà
Khách

Bài viết hay. Triệu Like cho Thạch Phạm

Vy Spirit
Khách

Bóc tem nè :)) hí hí
SEO tốt hay không là do mình chứ nhỉ 😀 Lúc trước mình cũng có suy nghĩ web IP riêng sẽ SEO tốt hơn những web có IP chung, nhưng giờ suy nghĩ đó đã thay đổi. Mình đang dùng shared host (IP chung), nhưng web của mình cũng có thứ hạng đàng hoàng chứ ko phải là ko 😀

SANJI NGUYEN
Khách

Theo quan điểm cá nhân của mình thì những người làm lâu năm và giỏi thì IP không quá ảnh hưởng. Còn những người mới hoặc những người làm dự án lớn thì để tránh rủi ro đến mức thấp nhất thì họ thường dùng khác IP

Phương Nguyễn
Khách

Dùng IPv6 có tốt hơn IPv4 không nhỉ?
bệnh phụ khoa

hung thinh
Khách

bài viết rất bổ ích, cảm ơn bạn

hung thinh
Khách

cảm ơn bạn

thuthiemnewcity
Khách

Mỗi website có một IP riêng rất tốt cho việc làm site vệ tinh. thanks bác chia sẻ.

văn trà
Khách

Mình đang có định chuyển cái hosting bên godaddy qua sử dụng azdigi mà không biết chuyển host như vậy thì có ảnh hưởng đến các từ khóa đang có thứ hạng tốt của website không nhỉ. Thêm nữa là hiện tại đang dùng cái CDN của VCcloud, nếu dùng hosting của azdigi thì có nhất thiết phải sử dụng nữa không nhỉ. thấy azdigi cũng là hosting vn, máy chủ vdc với viettel idc. cơ bản vẫn thích cái hosting có cpanel dễ quản lý.

bất động sản nsh.com.vn
Khách

Cảm ơn bạn rất nhiều, mình đang băn khoăn việc đi backlink từ một địa chỉ IP và đã có bạn trả lời giúp.

Raymond
Khách

Đã có cái nhìn rõ hơn về khoản này. thanks bạn.

blogspotwp
Khách

hay quá anh ơi

cách âm chống ồn ô tô
Khách

Ip trùng không ảnh hưởng gì hết, chủ yếu cách seo thế nào thôi. Bài viết khá hay và chi tiết

nội thất hạnh phúc
Khách

Cảm ơn Anh Thach Pham, anh có nhiều bài viết rất mới và hữu ích!

Hình nền
Khách

Thấy chung hay riêng gì cũng đâu ảnh hưởng có những bạn dùng cloudfare cũng dùng chung 1 dãy ip có ảnh hưởng gì đâu

Thi bằng lái xe máy
Khách

Bài viết khá hay, Cảm ơn Anh Thạch nhé

Phuc Tran
Khách

Hiện tại giá trị cho người dùng được Google ưu tiên nhất, nên dù có làm gì đi nữa thì việc SEO tốt cần quan tâm đến giá trị thực cho người dùng trước

Cách phá thai tại nhà
Khách

Em thấy ip riêng hoặc VPS thì google cũng đánh giá dựa vào cookie người dùng nữa đúng không các bác?

Phòng khám phụ khoa Thái Hà
Khách

Bác nói cũng đúng

vietnam tours
Khách

haiza. cám ơn Thach Pham đã sharre. cái IP này ko thành vấn đề gì , google đủ thông minh để hiều và biết được điều đó để làm sao có lợi cho các chủ website. Nhưng mình trước đây bị tụt hạng website toàn do copy từ web này sang web kia. buồn 🙁

Nit
Khách

Đồng quan điểm với bác ạ. Chứ đa số toàn theo lý thuyết của “ai đó” đưa ra là phải 1 web 1 ip riêng => vô cùng tốn kém, ảnh hưởng tư duy SEO của các SEOer

Học Luật
Khách

Cái này cũng khó nói, bản thân mình toàn sử dụng tất cả các website trên 1 hosting, có website chuyên đăng văn bản pháp luận (hầu hết là copy) khi bị google chặn, thấy mấy website khác vẫn ổn

dammio
Khách

IP cũng k ảnh hưởng gì cả, quan trọng là nội dung Web và cách SEO

tieuthao
Khách

Bài viết chia sẻ rất hay. mình đang làm SEO trang nước ngoài và cũng đi tìm các IP website nước ngoài để đặt backlink và thấy được sự thay đổi trong thứ hạng website
software outsourcing company, healthcare mobile app developer

thap oxy hoa
Khách

Thế bây giờ mua một máy ảo, và nhét hết tất cả các web của mình vào đó thì sẽ như nào. Ví dụ: có 3 web, hiện bây giờ đang chạy 3 IP khác nhau, giờ nhét vào cùng 1 máy ảo. Thì GG nó tính sao nhỉ ?

hack2
Khách

Thank anh nhiều.

hack
Khách

Thank.

LTTK
Khách

Hướng dẫn soạn bài qua những tài liệu hay và sách hay nên đọc.

danang to hue day trip
Khách

không biết có ảnh hưởng mạnh không nhưng web vệ tinh cảu em chủ yếu dùng chung một hostting, nghe có vẽ mệt rồi đây.

Tân
Khách

Anh ơi. em cũng mới tải plugin wpdiscuz này về. em gặp một chút vấn đề. Anh chỉ em cách xóa cái dòng mặc định phía trên ô nội dung bình luận đó anh cụ thể là em muốn xóa cái dòng:

” notify of” với ” email ” phía trên với lại ” xóa cái dòng nhập code ” thì làm sao ạ. Em cảm ơn anh.

banglcb
Khách

Dùng ip V6 nghe nói tốt cho SEO. nếu thật sự đúng như vậy thì chắc chuyển site http://maytinhadongjsc.com của mình sang dùng ip v6

banglcb
Khách

Dùng ip V6 nghe nói tốt cho SEO. nếu thật sự đúng như vậy thì chắc chuyển site http://http://maytinhadongjsc.com của mình sang dùng ip v6

tip.club
Khách

hay

Chibi
Khách

Theo em nghĩ thì nó sẽ có ảnh hưởng, nhưng phần ảnh hưởng nó không quá nhiều, nó còn phụ thuộc vào tỷ lệ là bao nhiêu. Ví dụ có 100 domain khác trỏ tới site mình đang seo trong đó có 10 cái cùng 1 IP có thể ko sao nhưng thử lên 40-50 cái thì em nghĩ sẽ có vấn đề ngay.

Dung
Khách

Trước giờ seo chả khi nào để ý tới cái ip luôn

Flower
Khách

Giờ đọc bài này của bác mới nhận ra sự chân tướng của sự việc. trước giờ cứ sợ trùng IP sẽ bị phạt nên khi làm website vệ tinh luôn tìm những IP khác nhau để trỏ về, mất thời gian, mất công sức, lại tốn thêm khúc tiền haiz

Trung Sky
Khách

Mình chưa bao giờ tin 🙂

Tôi Sống
Khách

Có một điểm là nếu dùng VPS thì tốc độ cao hơn sẽ được google đánh giá cao hơn thôi chứ cũng không quá khác biệt. Nói chung nội dung là vua, phục vụ độc giả mới là cái quan trọng cần lưu tâm.
Cảm ơn tác giả.

Tu dieu khien bom
Khách

Trước giờ mình cũng thấy các website đặt chung trên 1 gói share host, khi mình lấy backlink qua lại vẫn thấy nó lên rất tốt. Nhưng vẫn có nhiều người cứ bảo là làm vậy không tốt lên mình rất hạn chế link về site cần seo.

Tô Triều
Khách

Mình cũng chưa bao giờ tin vào vụ IP tốt cho SEO cả. Mình từng dồn cả chục Website vào một share hosting, tiêu chí là đơn giản, load nhanh, nội dung tập trung, không copy thì nó sẽ lên vù vù. Còn ngược lại thì cứ lẹt đẹt mãi thôi.

Xưởng may trang phục biểu diễn
Khách

Hi anh Thạch.
Hiện tại em đang có 2 website đang hoạt động. Tất cả đều dùng host của AzDIGI bên anh.
Vậy không biết cả 2 em làm cùng một nội dụng giống nhau và đặt link cho nhau thì có ảnh hưởng gì không ạ?
Tks a

Linh vũ
Khách

Đọc được bài này sớm có phải em đỡ mất mớ tiền mua gói Hosting Seo kog 🙁

danang to hue by car
Khách

bài viết rất hay, có rất nhiều bạn tại diển đàn seo đã thảo luận về vấn đề này, và em đã giới thiệu tới web này của anh. rất hay cho các bạn thắc mắc

BTSoft
Khách

Bài viết hay quá, rất hữu ích đối với mình.

refcon
Khách
“Riêng bản thân mình sau nhiều năm làm SEO và có nhiều hệ thống website chính có, website vệ tinh có, khi dùng IP chung vẫn SEO bình thường và có thứ hạng tốt. Nếu có ảnh hưởng, thì khi chúng ta chuyển máy chủ từ Việt Nam ra nước ngoài hoặc ngược lại thì trong 1 tuần đầu thứ hạng của website có thể sẽ lên xuống, mà giang hồ gọi là “từ khóa dance”. Nhưng sau đó thì mọi sự vẫn yên ổn nếu website mình không đi spam, câu backlink dẫn tới bị phạt. Các website vệ… Xem thêm »
GLU
Khách

Đúng là tìm mãi mới thấy được bài này, dân không chuyên CNTT nên mù luôn chả biết IP thực sự là cái méo gì, lang thang trên mạng thì ghé vào đây. Bài viết phân tích rõ ràng và chi tiết . Cảm ơn nhiều nhé

Chau Ta
Khách

Em đang dùng host stablehost, sắp tới 24/4 là ngày gia hạn, mà giờ e chưa thấy cái invoice nào của nó để e gia hạn hết, không thông báo sắp hết hạn qua mail gì luôn. Giờ phải làm sao đây anh

Tai Trinh
Khách

Bạn cứ để sẵn tiền trong tài khoản VISA. Khi đến hạn nó sẽ tự trừ tiền và gia hạn dịch vụ của bạn :).

Ốp lưng chống sóc Iphone 6
Khách

Hồi giờ mình cũng cứ nghe người ta nói là phải có hệ thống vệ tinh khác IP . Nhưng mà khác IP thì tiền đâu cho đủ . Đọc xong bài này mình sẽ làm thử 1 hệ thống cùng IP . Cảm ơn Thạch nha .

Gia Phát
Khách

Các bạn cho mình hỏi, mấy ngày nay những web của mình chạy trên 1 VPS khó vào được trang Admin? Nhiều khi báo lỗi 500,…
Cách khắc phục tình trạng này như thế nào?
Cám ơn các bạn!

wpDiscuz
menu
menu