Địa chỉ IP có thật sự ảnh hưởng tới thứ hạng website?

Lâu lắm rồi mình cũng chưa có dịp viết bài liên quan tới lĩnh vực SEO, nên thể theo yêu cầu của nhiều bạn thì hôm nay mình sẽ tiếp tục mần một bài liên quan tới SEO về một vấn đề rất nhiều bạn băn khoăn; đó là Địa chỉ IP của máy chủ có ảnh hưởng tới thứ hạng của website, hoặc sử dụng nhiều website cho một IP có sao không, làm website vệ tinh có cần khác IP không. Với các câu hỏi đại loại như vậy, bạn sẽ có câu trả lời trong bài viết này.

Trước hết, địa chỉ IP là gì?

Về chi tiết khái niệm này bạn có thể xem trên Wikipedia, ở đây mình sẽ trình bày một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất.

Trên môi trường Internet, các thiết bị sẽ kết nối với nhau thông qua một địa chỉ được xác định của từng thiết bị và địa chỉ này là Địa chỉ IP. Giả sử khi bạn gửi một thư điện tử (email) tới một địa chỉ nào đó, máy tính của bạn cũng phải xác định được địa chỉ IP của người nhận email đó mà thông thường chúng ta không gõ địa chỉ IP để gửi thư mà sẽ gõ địa chỉ email của họ, và địa chỉ email của họ đã được phân giải tới địa chỉ IP của máy chủ nhận thư thông qua hệ thống Máy chủ tên miền (Domain Name Server – DNS).

Với các địa chỉ IP để hoạt động được trên Internet phải được cấp bởi tổ chức có thẩm quyền tương ứng với từng khu vực địa lý, ví dụ như ở Châu Á – Thái Bình Dương thì có APNIC, và ở từng quốc gia cũng có đơn vị có nhiệm vụ cấp phát và quản lý địa chỉ IP như Việt Nam thì có VNNIC.

Vậy địa chỉ IP có liên quan gì tới website?

Một điều hiển nhiên là các website của chúng ta sẽ được đặt trên những máy chủ vật lý đặt tại các trung tâm dữ liệu và tùy theo từng dịch vụ mà website sẽ có địa chỉ IP riêng hay IP dùng chung.

Ví dụ nếu sử dụng dịch vụ thuê máy chủ vật lý thì ta sẽ có một IP riêng để kết nối tới máy chủ đó, tương tự với VPS vì hệ thống đang sử dụng là hoàn toàn tách biệt. Còn nếu sử dụng dịch vụ Web Hosting thông thường ta sẽ có địa chỉ IP dùng chung vì các website sẽ đặt trên cùng một Webserver với cùng một thiết lập, chúng ta cũng có thể mua IP riêng cho dịch vụ Web Hosting nếu nhà cung cấp có hỗ trợ.

Như vậy tất cả website của chúng ta đều có một địa chỉ IP để xác định được máy chủ nào đang lưu trữ nó, chỉ là chúng ta sử dụng tên miền và hệ thống phân giải địa chỉ IP để có thể truy cập vào thông qua một tên miền dễ nhớ mà thôi.

Tại sao lại có khái niệm IP riêng tốt cho SEO?

Những gì mình trình bày ở trên bạn có thể tự hiểu ra rằng nếu dùng IP riêng cho website, thì Google sẽ xác định chúng ta sử dụng hệ thống riêng chứ không phải dùng chung. Điều này tránh được các rủi ro khi xây dựng tập hợp nhiều website vệ tinh để Google nghĩ rằng các website này là một chủ sở hữu riêng, không bị phạt “hội đồng”. Hoặc chúng ta cho rằng các website cùng IP với nhau mà trỏ link cho nhau sẽ không tốt, Google biết và coi điều này là spam.

Tuy nhiên điều này là chưa có dẫn chứng chính xác mà chỉ là đồn đoán. Nếu bạn đã từng sử dụng Web Hosting với IP chung chắc cũng có thể hiểu rằng khi dùng IP chung website vẫn có thứ hạng bình thường và không bị phạt do một trong các website dùng IP đó bị phạt, điều này chưa từng xảy ra.

Vậy dùng IP chung có ảnh hưởng tới SEO không?

Riêng bản thân mình sau nhiều năm làm SEO và có nhiều hệ thống website chính có, website vệ tinh có, khi dùng IP chung vẫn SEO bình thường và có thứ hạng tốt. Nếu có ảnh hưởng, thì khi chúng ta chuyển máy chủ từ Việt Nam ra nước ngoài hoặc ngược lại thì trong 1 tuần đầu thứ hạng của website có thể sẽ lên xuống, mà giang hồ gọi là “từ khóa dance”. Nhưng sau đó thì mọi sự vẫn yên ổn nếu website mình không đi spam, câu backlink dẫn tới bị phạt.

Các website vệ tinh phụ của mình đều dùng IP chung hết vì mình không muốn tốn tiền cho một cái mà mình chưa rõ nó có ích hay không, và kể cả 1 website trong hệ thống vệ tinh mình bị đẩy vô sandbox thì các website kia đều bình an vô sự.

Tuy nhiên, nếu bạn đặt website trên một dịch vụ Web Hosting dùng IP có quá nhiều website spam, nội dung đồi trụy,…thì sẽ có một chút ảnh hưởng.

Có nhiều người quan niệm rằng dùng IP riêng sẽ làm website nhanh hơn!? Điều này lại càng sai vì khi dùng máy chủ riêng có thể sẽ làm website bạn nhanh hơn nhưng địa chỉ IP riêng không có ý nghĩa gì về việc này cả. Vai trò của địa chỉ IP chỉ là xác định thiết bị đang chứa dữ liệu website đó.

Thêm một lý do nữa để dùng IP riêng đó là có thể sử dụng chứng chỉ SSL riêng (như chứng chỉ mua ở Comodo chẳng hạn), nhưng hiện nay đa phần các nhà cung cấp dịch vụ hosting đều sử dụng cPanel mà cPanel hiện đã hỗ trợ SNI giúp có thể sử dụng chứng chỉ SSL riêng mà không cần đến IP riêng.

Bản thân Google cũng hiểu rằng đa phần các website trên internet hiện nay là sử dụng chung IP nên điều này là không cần thiết. Chưa kể nếu bạn có dùng CloudFlare thì cũng là sử dụng IP chung trên hệ thống của họ và điều này cũng không ảnh hưởng.

Bạn cần một dẫn chứng thuyết phục hơn?

Nói chung thì cho dù có ai nói gì đi nữa thì Matt Cutts nói thì sẽ thuyết phục hơn, bạn xem video ở dưới nhé.

Vấn đề này không phải chỉ quan tâm từ bây giờ, mà từ năm 2006 Matt Cutts đã có một xác nhận tại đây: “… there was recently a discussion on a NANOG (North American Network Operators Group) email list about virtual hosting vs. dedicated IP addresses. They were commenting on the misconception that having multiple sites hosted on the same IP address will in some way affect the PageRanks of those sites. There is no PageRank difference whatsoever between these two cases (virtual hosting vs. a dedicated IP).

Và cũng liên quan tới IP, cho câu hỏi sử dụng tên miền quốc gia ở các địa chỉ IP trên các quốc gia khác thì có sao không, Matt Cutts cũng xác nhận là việc đó hoàn toàn ok.

Vậy IP riêng có ích gì cho website?

Sau những gì mình kể ra ở trên không có nghĩa là IP riêng không có ích, nhưng nếu bạn sử dụng Web Hosting thì không nhất thiết phải cần IP riêng cho từng website. Còn lợi ích khi dùng IP riêng trên website thì có như sau:

  • Địa chỉ tạm của website có dạng http://123.456.78.9/ thay vì http://123.456.78.9/~username/ nếu dùng Web Hosting.
  • Không bị ảnh hưởng nếu nhà cung cấp Web Hosting có chiến dịch thay đổi IP chung.
  • Có thể sử dụng chứng chỉ SSL riêng mà không cần công nghệ SNI.
  • Trông chuyên nghiệp hơn (nhưng có ai rảnh mà đi coi IP của website).

Còn mặc định khi bạn sử dụng dịch vụ VPS hay máy chủ riêng là sẽ có IP rồi vì cơ bản hai công nghệ này không hỗ trợ IP dùng chung. Nhưng trên máy chủ bạn có thể chứa nhiều website chung với nhau và các website đó sẽ dùng chung IP.

Hiện nay tài nguyên IPv4 đang dần cạn kiệt nên chúng ta hãy xem xét khi nào cần dùng IP riêng, khi nào dùng IP chung để tránh lãng phí tài nguyên. Còn IP riêng có ảnh hưởng tới SEO hay không thì bản thân mình chưa bao giờ tin vào điều này.

Thạch Phạm

Đam mê với web và lập trình, thích viết và chia sẻ, nghiện cà phê và xăm mình, hứng thú với nhạc dân ca và nhạc không lời.

Xem thêm bài viết Subscribe

Để lại bình luận

77 Bình luận trên "Địa chỉ IP có thật sự ảnh hưởng tới thứ hạng website?"

avatar
Sắp xếp theo:   mới nhất | cũ nhất | đánh giá nhiều
ANN
Khách

Tư duy SEO khá thoáng đấy. Nói chung cứ làm tốt việc phục vụ người dùng thì chúng ta đã SEO tốt rồi.

Tom
Khách

Bạn có thể cho mimh mẫu theme này được không. cảm ơn bạn!

Khanh Japan
Khách

Trước giờ build PBN toàn xem IP có trùng không, nhà cung cấp như thế nào, có phải premium host không. Giờ đọc xong bài của Thạch mới sáng ra ra nhiều điều. PBN mà nội dung chất thì chả lo gì xất.

Làm Web Tại Nhà
Khách

Bài viết hay. Triệu Like cho Thạch Phạm

Vy Spirit
Khách

Bóc tem nè :)) hí hí
SEO tốt hay không là do mình chứ nhỉ 😀 Lúc trước mình cũng có suy nghĩ web IP riêng sẽ SEO tốt hơn những web có IP chung, nhưng giờ suy nghĩ đó đã thay đổi. Mình đang dùng shared host (IP chung), nhưng web của mình cũng có thứ hạng đàng hoàng chứ ko phải là ko 😀

Tôi Sống
Khách

Có một điểm là nếu dùng VPS thì tốc độ cao hơn sẽ được google đánh giá cao hơn thôi chứ cũng không quá khác biệt. Nói chung nội dung là vua, phục vụ độc giả mới là cái quan trọng cần lưu tâm.
Cảm ơn tác giả.

Tu dieu khien bom
Khách

Trước giờ mình cũng thấy các website đặt chung trên 1 gói share host, khi mình lấy backlink qua lại vẫn thấy nó lên rất tốt. Nhưng vẫn có nhiều người cứ bảo là làm vậy không tốt lên mình rất hạn chế link về site cần seo.

Tô Triều
Khách

Mình cũng chưa bao giờ tin vào vụ IP tốt cho SEO cả. Mình từng dồn cả chục Website vào một share hosting, tiêu chí là đơn giản, load nhanh, nội dung tập trung, không copy thì nó sẽ lên vù vù. Còn ngược lại thì cứ lẹt đẹt mãi thôi.

Xưởng may trang phục biểu diễn
Khách

Hi anh Thạch.
Hiện tại em đang có 2 website đang hoạt động. Tất cả đều dùng host của AzDIGI bên anh.
Vậy không biết cả 2 em làm cùng một nội dụng giống nhau và đặt link cho nhau thì có ảnh hưởng gì không ạ?
Tks a

Linh vũ
Khách

Đọc được bài này sớm có phải em đỡ mất mớ tiền mua gói Hosting Seo kog 🙁

danang to hue by car
Khách

bài viết rất hay, có rất nhiều bạn tại diển đàn seo đã thảo luận về vấn đề này, và em đã giới thiệu tới web này của anh. rất hay cho các bạn thắc mắc

BTSoft
Khách

Bài viết hay quá, rất hữu ích đối với mình.

refcon
Khách
“Riêng bản thân mình sau nhiều năm làm SEO và có nhiều hệ thống website chính có, website vệ tinh có, khi dùng IP chung vẫn SEO bình thường và có thứ hạng tốt. Nếu có ảnh hưởng, thì khi chúng ta chuyển máy chủ từ Việt Nam ra nước ngoài hoặc ngược lại thì trong 1 tuần đầu thứ hạng của website có thể sẽ lên xuống, mà giang hồ gọi là “từ khóa dance”. Nhưng sau đó thì mọi sự vẫn yên ổn nếu website mình không đi spam, câu backlink dẫn tới bị phạt. Các website vệ… Xem thêm »
GLU
Khách

Đúng là tìm mãi mới thấy được bài này, dân không chuyên CNTT nên mù luôn chả biết IP thực sự là cái méo gì, lang thang trên mạng thì ghé vào đây. Bài viết phân tích rõ ràng và chi tiết . Cảm ơn nhiều nhé

Chau Ta
Khách

Em đang dùng host stablehost, sắp tới 24/4 là ngày gia hạn, mà giờ e chưa thấy cái invoice nào của nó để e gia hạn hết, không thông báo sắp hết hạn qua mail gì luôn. Giờ phải làm sao đây anh

Tai Trinh
Khách

Bạn cứ để sẵn tiền trong tài khoản VISA. Khi đến hạn nó sẽ tự trừ tiền và gia hạn dịch vụ của bạn :).

Ốp lưng chống sóc Iphone 6
Khách

Hồi giờ mình cũng cứ nghe người ta nói là phải có hệ thống vệ tinh khác IP . Nhưng mà khác IP thì tiền đâu cho đủ . Đọc xong bài này mình sẽ làm thử 1 hệ thống cùng IP . Cảm ơn Thạch nha .

Gia Phát
Khách

Các bạn cho mình hỏi, mấy ngày nay những web của mình chạy trên 1 VPS khó vào được trang Admin? Nhiều khi báo lỗi 500,…
Cách khắc phục tình trạng này như thế nào?
Cám ơn các bạn!

Ngọc Tú
Khách

https://thachpham.com/dich-vu-cai-dat-hoan-blog-wordpress
mình có vào đây để yêu cầu rồi mà sao hơn 2 ngày rồi chưa thấy phản hồi j hết z
mail gửi là ngocturpru@gmail.com nhờ bạn xem lại giúp nhé

mancuasacviet.com
Khách

Dùng ip V6 nghe nói tốt cho SEO. nếu thật sự đúng như vậy thì chắc chuyển site http://mancuasacviet.com của mình sang dùng ip v6

Nam Vân
Khách

Mình thấy 1 số bác sử dụng PBN kỹ từng chút 1. Các ip khách nhau hoàn toàn, khác nhau cả nhà cung cấp. WHois cũng khác nhau. Mình thấy điển hình bên GTV SEo họ đang đứng top 2 từ dịch vụ seo đang triển khai kiểu này. Mình cũng rất mông lung vấn đề ip cho hosting vì mình tính xài cloudflare chẳng hạn để ip khác nhau …

Le Khiem
Khách

Anh Thạch ơi, em vừa mua cái theme giống anh trên Orange-theme.com. Tải về cài trên host ảo mà không biết cách chèn key, anh chỉ em với

Vỹ Spirit
Khách

Bạn chèn trong chỗ theme option đó 😀

Seven Master
Khách
Mình có vài web. Lúc nào dư tiền thì mình đăng ký mỗi tên miền 1 host. Đến lúc ra hạn mà hết tiền hoặc ko đúng đợt khuyến mãi host thì đưa tất cả về chung về 1 host cho tiết kiệm. Canh đến đợt khuyến mãi lại chuyển ra mỗi tên miền 1 host. Mình chuyển đi chuyển lại cũng 4 năm nay r. Mình thấy dùng chung thì web load chậm hơn thôi. Và chẳng hạn có đứa nào ganh ghét nó ddos hoặc bị timeout thì ảnh hưởng toàn bộ site trên ip chứ chẳng ảnh… Xem thêm »
AST Travel
Khách

IP ảnh hưởng lớn tới thứ hạng website. Nếu ta làm 2 website trên cùng 1 địa chỉ IP và cùng nội dung thì ảnh hưởng rất lớn.

Mona media
Khách

Nhân tiện cho mình hỏi thêm về các footprint khác của PBN. Mình thấy các footprint này nếu muốn hide thât sự tốn nhiều công sức quá

Mon
Khách

Hi bạn, Thạch Phạm nghĩ sao về việc trùng Whois. Liệu việc ko trùng Whois này có phải là điều bắc buộc của PBN

nguyentuanxuyen
Khách

bài viết của anh rất hay nhờ bài viết này mà em bớt lo hơn khi seo đó ạ

Minh
Khách

Cám ơn anh đã chia sẻ bài viết này, e cũng đang hoang mang vấn đề này giờ đã thông

Đông Bình Dương
Khách

Cảm ơn về bài viết, chờ những bài viết hữu ích khác…

Đình Lăng
Khách

Mình chưa bao giờ tin 😀

sang tran
Khách

Hay

anhdv
Khách

Không liên quan đến bài viết, nhưng cho mình hỏi bạn chút. Mình dùng theme composs, nhưng thay đổi màu menu chính thì màu tiêu đề bài viết trang chủ cũng thay đổi theo. Bạn chỉ giúp mình cách sửa được không?

Chè la bằng
Khách

Bạn vào chỉnh Html/css tìm và thay mã màu bạn muốn là được thôi. thân!

hà mỹ an
Khách

commet không liên quan đến bài nhưng mình có để lại tin nhắn và số điện thoại trên azidi nhưng không thấy bên bạn liên hệ lại

Viet Nguyen
Khách

qua hay a oi

Mì Tôm Nóng
Khách

Bác Thạch Phạm ơi. Bác viết bài hướng dẫn custom cái theme của trang bác đang dùng đi. E càm mà không biết custom kiểu gì cả.

Hai ho
Khách

lâu rồi mới thấy anh đăng bài seo, chờ mãi, mong anh ra nhiều bài hay hơn nữa.

Đức Ngọc
Khách

🙂 cảm ơn anh đã chia sẻ cái này e cũng đã xem qua tại một số diễn đàn seo Việt

Vu Hai
Khách

IP khác nhau, nhưng tài khoản đăng ký domain và hosting là một, liệu google có phạt hiện ra được đó là chung 1 chủ sở hữu không nhỉ mọi người!

minh khanh
Khách

Em toàn sài CloudFlare và blogspot chủ yếu nên nó toàn trùng nhau, mong ko sao.

Đức Ngọc
Khách

:v giống thế bạn đều dùng blogger trỏ từ CloudFlare về

bình an pearl
Khách

Bài viết hay quá, mình đang chạy VPS không biết nó có dính tới những website nào khác không, và khi mình chuyển sang IP mới thì sự thay đổi IP đột ngột có ảnh hưởng gì tới SEO không nhỉ?

Vy Spirit
Khách

Nếu bạn chuyển giữa IP nước ngoài – nước ngoài thì không ảnh hưởng gì đâu bạn, ngược lại IP nước ngoài – Việt Nam thò có ảnh hưởng như bài viết bác Thạch đã có nói 😀

San Hồ Châu
Khách

Em mới tập làm web bằng wordpress. CHo em hỏi là sao khi em vào trangwebcuaem.com thì nó tự điều hướng sang trangwebcuaem.com/wp ạ, mà trang trangwebcuaem.com/wp thì không tồn tại nên nó hiện lỗi 404 page not found. Ai biết cách sửa không ạ. Em cám ơn

23zdo
Khách

Bài viết hay. Triệu Like cho Thạch Phạm

Tinh
Khách

Vậy muốn dùng ip riêng thì phải tạo 2 vps riêng hả a

Anh Tuấn
Khách

Cho mình hỏi ngoài trang chủ bạn có Widget mới cập nhật. Mình chuyển từ joomla qua wordpress được 2 tuần. Thấy wordpress cái gì cũng OK mà kiếm cái Widget để hiển thị bài viết mới cập nhật ra ngoài trang chủ hoài ko thấy (toàn phải sửa ngày Publish để hiển thị recent post. Cho hỏi mục MỚI CẬP NHẬT ở trang chủ của bạn là Widget hay là bạn tự code vậy? Nếu có cho mình xin cái tên được ko ạ? Có phí cũng đc

gas petrolimex
Khách

Đọc song bài này mình đã không còn phải lo về mấy cái web cùng host

James
Khách

Cảm ơn Thạch, bài viết nói lên một khía cạnh khác của SEO.

Thiết nghĩ IP cũng sẽ ảnh hưởng đến SEO như việc IP ảnh hưởng đến việc gửi email vào spam vậy.

Chuột Bự
Khách
Mình thì nghĩ… Vấn đề nằm ở chỗ các website nằm chung IP họ có những cách làm SEO khác nhau. Giả như rất nhiều website trong này sử dụng nhiều phương thức SEO spam, chứa virus, hack tool…Rất có thể Google sẽ coi đây là 1 IP “tai tiếng” và có thể sẽ có các chế tài nặng nhẹ để không chế. Trong trường hợp này, việc site của mình cùng nằm trên đó có thể sẽ bị ảnh hưởng (1). Cái nữa, ví dụ 1 hay nhiều website trong cùng IP bị tấn công (DDOS) chẳng hạn sẽ… Xem thêm »
Mã giảm Giá Adayroi
Khách

Nói vậy chứ dùng IP riêng mà xài Cloudflare cũng như nhau ah, mình trước giờ xài chung hoài, 2 web cùng chủ để xài chung 1 vps vẫn seo lên bt, vẫn đặt backlink cho nhau

Ngô Văn Hồng Phúc
Khách
Ngô Văn Hồng Phúc

vậy thì dùng hosting nước ngoài có ảnh hưởng gì so với hosting vn không.
em đang share hosting HK, keywords page 1 google.

Trang Sức Bạc Đẹp
Khách

Mình nghĩ nếu gặp trường hợp mà hosting kém, load chậm thì nó sẽ gián tiếp ảnh hưởng vì làm cho tỉ lệ khách hàng vào site out nhanh quá, dẫn tới thứ hạng bị tụt

tu dieu khien bom
Khách

Mình có cái host bên hawkhost tận 10GB đọc bài viết này của Thạch xong giờ chắc cũng tậu thêm vài chục cái domain về làm site vệ tinh.

doankien
Khách

Cảm ơn a Thạch, đúng SEO tốt hya không chủ yếu do mình tự làm tốt như thế nào thôi 😀

wpDiscuz
menu
menu