Trang chủ SEO Kiến thức cơ bản về Sitelinks

Kiến thức cơ bản về Sitelinks

bởi
1 bình luận 3,4K views

Tham gia nhóm hỗ trợ WordPress

Tham gia nhóm Hỗ trợ Server - Hosting & WordPress để cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề về WordPress, tối ưu máy chủ/server.

Tham gia ngay

Chào các anh các chị, em là Đỗ Ngọc Nhân và hôm nay em xin trình bày một bài viết về Sitelinks. Em có ý tưởng viết bài này cũng rất tính cờ khi dạo một vòng và đọc mấy bài viết cũ trong thachpham.com và em thấy một bài viết “Thach Pham blog đã có sitelinks“, cuối bài anh Thạch có hứa rằng sẽ viết một bài về sitelinks nhưng em tìm trong thachpham.com thì chưa thấy, nên quết định dùng vốn kiến thức hạn hẹp của em để viết một bài về sitelinks.

Vậy sitelinks là gì? Nó ăn được hay không?

Sitelinks các anh chị có thể hiểu đó là một dạng tổng hợp các liên kết của trang anh chị mà khách viến thăm thường hay vào xem và khi google bot index, chấm một bài viết hoặc một trang nào đó trên trang của anh chị có thể giúp khách xem thì bài hoặc trang đó sẽ được đưa ra sitelinks. Các anh chị có thể xem hình sau để xem sitelinks của thachpham.com và sitelinks của trang em:

sitelinks

*Lưu ý: Em đưa cả hình trang em vào không phải đề quảng cáo (có thể là chút ít thôi), nhưng em đưa vào để chỉ ra rằng bất kì trang nào cũng có thể có sitelinks, không phân biệt trang đó có tuổi thọ lâu hay ít, là trang lớn hay nhỏ.

Khuyến mãi Black Friday

Sitelinks trong SEO và lợi ích của nó:

Kiến thức cơ bản

Như các anh chị đã biết, nếu anh chị nào làm trong ngành SEO chắc hẳn biết lợi ích ghê gớm của sitelinks. Nhưng có rất nhiều anh chị vẫn chưa biết về nó, vậy lợi ích của nó là gì?

Khi google bot vào thăm một trang nào đó, nó sẽ bắt đầu thu thập dữ liệu và đánh giá, sau đó là lập chỉ mục cho các bài viết và các trang con, khi trang anh chị đã phát triển được một tý hơn nữa, nó sẽ bắt đầu chuyển sang đọc lại các bài đã lập chỉ mục và chọn ra một vài bài được khách xem nhiều nhất và đưa ra sitelinks.

Thường thì chỉ có sáu link được đưa ra sitelinks nên các anh chị phải khéo léo nếu muốn sitelinks hiển thị theo ý muốn của mình.

Lợi ích của sitelinks

Như các anh chị đã thấy trong hình (anh chị nào chưa xem hình thì có thể quay lại xem cho rõ hơn và dễ hiểu những câu em chuẩn bị viết hơn). Giả sử em đặt một trường hợp nho nhỏ, nếu anh chị gõ Thạch Phạm và kết quả trả về như trên, thì em chắc có 40% click vào cái tiêu đề và còn 60% còn lại thì click vào mấy cái link trong sitelinks!

Vì sao nhiều người click vào trang anh chị khi trang đã có sitelinks?

Anh chị hãy quay lại và xem ảnh lần nữa, anh chị có nhận thấy có sitelinks thì trang có gì khác hơn vơi mấy site không có sitelinks không? – Sự khác nhau đó chính là diện tích nó chiếm trên bản xếp hạng tìm kiếm, thường thì đối với máy móc thì cái sitelinks này vô nghĩ với nó, nhưng với độc giả thì sao ạ? nó sẽ là một thứ gì đó giúp cho site anh chị phát triển mạnh lên rất nhiều, vì anh chị thử nghĩ xem bất kì cái gì nhìn nó có vẻ to hơn và khác khác hơn so với mấy site khác thường có tỉ lệ click cao hơn hẳn, cái này hơi ngoài lề SEO vì đó là đánh tâm lý độc giả.

Vậy thì tiêu chuẩn để có sitelinks là gì?

Thật sự thì em cũng chưa hiểu cái sitelinks này hoặt động như thế nào nhưng mà theo em thấy thì site không cần phải bự và cực nổi tiếng thì mới có sitelinks, bằng chứng là cái trang cùi bắp của em trong hình cũng có sitelinks.

Nhưng em khám phá ra là chỉ cần trang anh chị có lưu lượng try cấp kha khá và bài viết của anh chị thu hút được độc giả nhiều thì sẽ có sitelinks. Hay nói cách khác, các bài quan trọng trên website anh chị sẽ có sitelinks.

Một vài khám phá của em về sitelinks

Sitelinks này hoạt động khá là phức tạp và nó có rất nhiều cái “bí ẩn”. Em đã khám phá ra một cái đó là sitelinks này cũng có thể có ở subdomain, chứ không phải cứ ràn buộc trên domain chính và nó còn hoặt động dựa trên subdomain đó là gì nữa.

Ví dụ em có cái site chính là “www.ten-example.com” nó là một subdomain và trang đó của em viết bằng tiếng Anh và đã đó sitelinks. Em lại lập một site khác với subdomain là “vi.ten-example.com” và trang đó viết bằng tiếng Việt.

Nhưng khi nước ngoài tìm kiếm thì sẽ ra trang www.ten-example.com cùng với sitelinks như bình thường. Nhưng khi khách từ Việt Nam tìm kiếm thì nó lại trỏ sang vi.ten-example.com và cũng có sitelinks y hệt như subdomain www.tem-example.com!

*Kết luận: Dù là tên miền chính hay tên miền phụ thì google bot sẽ chọn những trang phổ biến nhất của tất cả các web anh chị sử dụng tên miền đó đưa vào sitelinks.

Làm sao để tối ưu Sitelink?

Được sự chia sẻ thêm của Thạch Phạm, chúng ta có thể điều hướng sitelink theo ý mình bằng cách:

  1. Sử dụng công cụ giảm thứ hạng liên kết trong Google Webmaster Tools (trong mục Các liên kết trang web).
  2. Đặt các trang quan trọng ở menu đầu trang.
  3. Tăng cường quảng bá các bài viết quan trọng nhất trên trang.
  4. Tăng cường liên kết nội trỏ về trang cần làm sitelink.

[facebookpost https://www.facebook.com/photo.php?fbid=770473256297418&set=a.209949505683132.74320.100000042528792&type=1&stream_ref=10]

Đó là một vài kiến thức hạn hẹp của em về sitelinks, bài viết này viết lái tất cả những gì em biết và nhưng gì em tìm hiểu được khi một tuần vọc sitelinks. Nếu có gì sai sót xin anh chị gọp ý giúp để em cải thiện ạ!

Đánh giá nội dung này
1 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại blog tạm đóng bình luận vì mình cần tập trung thời gian vào cập nhật bài viết. Bình luận sẽ mở ra cho đến khi mình sẵn sàng.