Trang chủ SEO Google Search Box – Có phải ai muốn cũng được?

Google Search Box – Có phải ai muốn cũng được?

bởi Thạch Phạm
7 bình luận 6,4K views

Tham gia nhóm hỗ trợ WordPress

Tham gia nhóm Hỗ trợ Server - Hosting & WordPress để cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề về WordPress, tối ưu máy chủ/server.

Tham gia ngay

Mới đây Google chính thức đưa thuật toán hiển thị Google Search Box ngay bên dưới sitelink của website đang đứng top 1 với một từ khóa nào đó tại kết quả tìm kiếm Google.

thachpham-google-searchbox-sitelink

Qua tìm hiểu của mình thì Google sẽ hiển thị khung tìm kiếm này nếu website của bạn nếu website của bạn có gắn dữ liệu đánh dấu Microdata loại Website dạng như thế này:

[html]
<div itemscope itemtype="http://schema.org/WebSite">
<meta itemprop="url" content="http://www.example.com/"/>
<form itemprop="potentialAction" itemscope itemtype="http://schema.org/SearchAction">
<meta itemprop="target" content="http://www.example.com/search?q={query}"/>
<input itemprop="query-input" type="text" name="query">
<input type="submit">
</form>
</div>
[/html]

Khuyến mãi Black Friday

Khung này nghĩa là một dạng markup khung tìm kiếm trên website, hoặc nếu bạn đã có sẵn một form rồi mà không cần thay đổi code form đó thì có thể sử dụng kiểu dữ liệu JSON-LD như sau:


<script type="application/ld+json">
{
"@context": "http://schema.org",
"@type": "WebSite",
"url": "https://thachpham.com/",
"potentialAction": {
"@type": "SearchAction",
"target": "https://thachpham.com/?s={search_term}",
"query-input": "required"
}
}
</script>

2 đoạn dữ liệu đánh dấu ở trên sẽ giúp bot tìm kiếm xác định được đâu là khung tìm kiếm trên website và khung tìm kiếm đó có dạng query như thế nào để hiển thị form ra ngoài sitelink và khi tìm kiếm nó sẽ áp dụng theo query với khung tìm kiếm đó.

Còn nếu bạn đang sử dụng WordPress thì càng dễ dàng hơn vì bây giờ plugin SEO by Yoast đã tự thêm đoạn kiểu dữ liệu đánh dấu JSON-LD vào website rồi nên bạn không cần phải làm gì nếu như đang dùng Yoast.

Thế nhưng tại sao dễ làm như vậy mà có web hiển thị, web lại không?

Như chúng ta vẫn thường biết rằng thuật toán của Google lúc nào cũng bí ẩn và không theo bất cứ một quy luật nào để tránh việc các website khác lạm dụng thuật toán để đưa các nội dung kém chất lượng lên top.

Trước kia thì có Sitelinks khá bí ẩn và bây giờ có thêm Google Search Box cũng bí ẩn không kém vì không phải website nào cũng hiển thị được. Có một số website rất to, có đủ dữ liệu đánh dấu nhưng vẫn không hiển thị. trong khi có một số website rất bé hoặc không đến mức to quá (như blog của mình) thì lại hiển thị một cách lạ lùng.

Tuy nhiên theo quan sát của mình, hầu như Google Search Box chỉ hiển thị nếu website đó có backlink là các sub-page dạng lớn (link to như ảnh của mình) chứ không hiển thị đơn phương hoặc hiển thị cùng các sitelink nhỏ.

Do đó, dù website bạn có mã đánh dấu kiểu dữ liệu dành cho khung tìm kiếm hay không thì việc đó không quan trọng để Google cho phép hiển thị cái này. Nhưng mình tin rằng, nếu website bạn có đủ sự uy tín, lượng nhắc đến (ở website khác người ta nhắc domain của bạn) tốt kèm theo việc xây dựng nội dung thường xuyên sẽ là lý do để Google cho phép bạn được hưởng các ưu đãi đặc biệt.

5/5 - (1 bình chọn)
7 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại blog tạm đóng bình luận vì mình cần tập trung thời gian vào cập nhật bài viết. Bình luận sẽ mở ra cho đến khi mình sẵn sàng.