Trang chủ Hosting - Domain Vultr VPS – Lần đầu cũng như lần cuối

Vultr VPS – Lần đầu cũng như lần cuối

bởi Thạch Phạm
18 bình luận 4914 views

Mấy hôm nay quả thật là cực hình đối với mình, cũng do đứt cáp nên mình thấy nhiều bạn than phiền là vào Thachpham.com chậm nên mình đã tiến hành tạm thời đặt Thachpham.com tại một máy chủ tại Châu Á để có thể có tốc độ tốt hơn trong tình hình này. Đồng thời để mình nâng cấp ổ cứng ở server chính lên loại SSD.

Do việc chuyển server này chỉ là tạm thời nên mình lựa chọn phương án sử dụng Cloud VPS thay vì các VPS phổ thông mặc dù mình không ưa loại hình Cloud VPS cho lắm.

Sau khi suy nghĩ, DigitalOcean mình đã dùng chán rồi nên muốn thử một nhà cung cấp mới để nhân tiện đánh giá luôn, và nhà cung cấp mình chọn trong đợt chuyển server này đó là Vultr – khá quen thuộc với nhiều bạn ở đây.

Sở dĩ mình chọn Vultr là vì nó cũng là dịch vụ Cloud VPS giống như DigitalOcean và có hỗ trợ một server tại Châu Á là ở Nhật Bản.

Khởi đầu

Khởi đâu của mình tại Vultr khá thuận lợi, sau khi đăng ký tài khoản họ yêu cầu mình nạp tiền vào để được khuyến mãi $5 và được tạo VPS. Mình đã tiến hành nạp hẳn $30 vì nghĩ là đủ để cho Thachpham.com chạy được ít nhất 1 tuần lễ ở đây vì sau một tuần lễ mình cũng sẽ dời về lại server cũ.

Nạp tiền xong, mình tiến hành tạo một VPS với cấu hình là 8GB RAM/120GB ổ cứng/5000GB băng thông với hệ điều hành CentOS 6 x64 và máy chủ mình chọn ở Nhật Bản.

Tính từ thời điểm mình tạo server cho đến lúc mình hoàn thành việc chuyển dữ liệu là khoảng 20p, tức là không có việc gì bất trắc xảy ra. Tuy là máy chủ ở Châu Á nhưng mình truy cập vào blog cũng với tốc độ khá tốt.

Tóm lại, khởi đầu ở Vultr đối với mình chẳng có gì phải phàn nàn cả. Nhưng dĩ nhiên là nếu không có gì phàn nàn thì mình đã không viết bài này, vấn đề là rắc rối ập đến bất ngờ sau một ngày.

Ngày thứ 2 tại Vultr

Trong lúc mãi mê ngồi xem kỹ thuật viên của BudgetVM xử lý một con server khác của mình, thì mình chợt nhận được 1 loạt email thông báo Thachpham.com đang bị downtime.

Email thông báo Thachpham.com bị down

Email thông báo Thachpham.com bị down

Thật sự thì trong ngày 27/9, Thachpham.com bị downtime rất nhiều lần nhưng những lần khác là do mình chủ động tắt server đi, còn 3 email này là nó báo trong lúc mình đã hoàn thành hết công việc sửa lỗi. Linh cảm bất an, mình vội ping vào IP của VPS thì không thấy tín hiệu trả về.

Tiếp đó mình thử cố gắng đăng nhập vào SSH để xem có phải là do Webserver bị lỗi hay không, rất tiếc là không vào được SSH. Mình kết luận là server đang có vấn đề từ bên trong nên vội vã gửi email cho hỗ trợ viên với ý muốn hỏi là tại sao tôi không thể truy cập được server của tôi mặc dù trong trang quản lý tài khoản tại Vultr vẫn đang báo là Online.

Câu trả lời thật sự làm mình sốc, đó là xảy ra lỗi phân vùng ổ cứng (giống như dạng bad ổ cứng mà bạn hay gặp) và hệ thống không thể boot hệ điều hành.

vultr-bad-resonse

Khi nhin thấy chữ “grub boot menu” mình đã bắt đầu lạnh xương sống rồi vì mình đã cài rất nhiều hệ điều hành cho Dedicated Server, trường hợp chuyển sang Grub Mode là do hệ thống không thể tìm được file kernel cần boot.

Điều làm mình rất thất vọng ở đây đó là thái độ trả lời vô trách nhiệm từ Vultr và không thèm xin lỗi một câu mà bảo là “cài lại hệ điều hành là việc cần thiết“, vậy dữ liệu quan trọng của tôi thì sao?

Mình hỏi lại với họ một lần nữa là dữ liệu của tôi thật sự mất hết sao? Họ trả lời rất tỉnh bơ.

vultr-bad-

Nói thật nhé, mình đã từng sử dụng không biết bao nhiêu nhà cung cấp rồi. Dù ở trường hợp nào, thì họ đều sẽ nhanh chóng tìm cách khắc phục và xin lỗi khách hàng, đằng này nói tỉnh bơ là dữ liệu mất rồi, cậu nên backup dự phòng thường xuyên,….Mà không dám mở miệng ra một câu xin lỗi hoặc làm sao đó để khách hàng yên tâm.

Sau một hồi contact qua lại, họ vẫn không thèm xem qua cái VPS của mình nên mình mạo muội thử truy cập vào Console xem sao.

vultr-vps-crash

Oke, điều này có nghĩa là không còn cách nào khác vì cả cái phân vùng nó đều mất tiêu hết, tại sao? Mình không hề động chạm vào cái gì trong hệ thống vì hôm nay mình rất là bận, chả ai rảnh việc để động vào.

Kết cục là mình đã từ giã Vultr mặc dù còn hơn $20 trong credits, nhưng quyết định không bao giờ thử lại lần 2 ở đây nữa.

Nhưng cũng may cho mình là Thachpham.com luôn được backup theo thời gian thực (Real-time) nên có thể khôi phục lại dễ dàng để bây giờ bạn có thể truy cập và xem bài này.

Kết luận

Mình không biết bạn đang dùng dịch vụ ở Vultr thế nào, được hỗ trợ ra sao. Có thể mình không may mắn, nhưng đây là trải nghiệm đáng sợ nhất trong lịch sử dùng host nói chung và VPS nói riêng của mình, chưa bao giờ gặp vấn đề liên quan tới ổ đĩa cứng.

Nếu bạn cần dùng Cloud VPS, thì DigitalOcean  hoặc Linode sẽ là lựa chọn hợp lý hơn.

18 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại blog tạm đóng bình luận vì mình cần tập trung thời gian vào cập nhật bài viết. Bình luận sẽ mở ra cho đến khi mình sẵn sàng.