Trang chủ Hosting - Domain Vultr VPS – Lần đầu cũng như lần cuối

Vultr VPS – Lần đầu cũng như lần cuối

bởi Thạch Phạm
18 bình luận 4331 views
Khuyến mãi hosting

Mấy hôm nay quả thật là cực hình đối với mình, cũng do đứt cáp nên mình thấy nhiều bạn than phiền là vào Thachpham.com chậm nên mình đã tiến hành tạm thời đặt Thachpham.com tại một máy chủ tại Châu Á để có thể có tốc độ tốt hơn trong tình hình này. Đồng thời để mình nâng cấp ổ cứng ở server chính lên loại SSD.

Do việc chuyển server này chỉ là tạm thời nên mình lựa chọn phương án sử dụng Cloud VPS thay vì các VPS phổ thông mặc dù mình không ưa loại hình Cloud VPS cho lắm.

Sau khi suy nghĩ, DigitalOcean mình đã dùng chán rồi nên muốn thử một nhà cung cấp mới để nhân tiện đánh giá luôn, và nhà cung cấp mình chọn trong đợt chuyển server này đó là Vultr – khá quen thuộc với nhiều bạn ở đây.

Sở dĩ mình chọn Vultr là vì nó cũng là dịch vụ Cloud VPS giống như DigitalOcean và có hỗ trợ một server tại Châu Á là ở Nhật Bản.

Khởi đầu

Khởi đâu của mình tại Vultr khá thuận lợi, sau khi đăng ký tài khoản họ yêu cầu mình nạp tiền vào để được khuyến mãi $5 và được tạo VPS. Mình đã tiến hành nạp hẳn $30 vì nghĩ là đủ để cho Thachpham.com chạy được ít nhất 1 tuần lễ ở đây vì sau một tuần lễ mình cũng sẽ dời về lại server cũ.

Nạp tiền xong, mình tiến hành tạo một VPS với cấu hình là 8GB RAM/120GB ổ cứng/5000GB băng thông với hệ điều hành CentOS 6 x64 và máy chủ mình chọn ở Nhật Bản.

Tính từ thời điểm mình tạo server cho đến lúc mình hoàn thành việc chuyển dữ liệu là khoảng 20p, tức là không có việc gì bất trắc xảy ra. Tuy là máy chủ ở Châu Á nhưng mình truy cập vào blog cũng với tốc độ khá tốt.

Tóm lại, khởi đầu ở Vultr đối với mình chẳng có gì phải phàn nàn cả. Nhưng dĩ nhiên là nếu không có gì phàn nàn thì mình đã không viết bài này, vấn đề là rắc rối ập đến bất ngờ sau một ngày.

Ngày thứ 2 tại Vultr

Trong lúc mãi mê ngồi xem kỹ thuật viên của BudgetVM xử lý một con server khác của mình, thì mình chợt nhận được 1 loạt email thông báo Thachpham.com đang bị downtime.

Email thông báo Thachpham.com bị down

Email thông báo Thachpham.com bị down

Thật sự thì trong ngày 27/9, Thachpham.com bị downtime rất nhiều lần nhưng những lần khác là do mình chủ động tắt server đi, còn 3 email này là nó báo trong lúc mình đã hoàn thành hết công việc sửa lỗi. Linh cảm bất an, mình vội ping vào IP của VPS thì không thấy tín hiệu trả về.

Tiếp đó mình thử cố gắng đăng nhập vào SSH để xem có phải là do Webserver bị lỗi hay không, rất tiếc là không vào được SSH. Mình kết luận là server đang có vấn đề từ bên trong nên vội vã gửi email cho hỗ trợ viên với ý muốn hỏi là tại sao tôi không thể truy cập được server của tôi mặc dù trong trang quản lý tài khoản tại Vultr vẫn đang báo là Online.

Câu trả lời thật sự làm mình sốc, đó là xảy ra lỗi phân vùng ổ cứng (giống như dạng bad ổ cứng mà bạn hay gặp) và hệ thống không thể boot hệ điều hành.

vultr-bad-resonse

Khi nhin thấy chữ “grub boot menu” mình đã bắt đầu lạnh xương sống rồi vì mình đã cài rất nhiều hệ điều hành cho Dedicated Server, trường hợp chuyển sang Grub Mode là do hệ thống không thể tìm được file kernel cần boot.

Điều làm mình rất thất vọng ở đây đó là thái độ trả lời vô trách nhiệm từ Vultr và không thèm xin lỗi một câu mà bảo là “cài lại hệ điều hành là việc cần thiết“, vậy dữ liệu quan trọng của tôi thì sao?

Mình hỏi lại với họ một lần nữa là dữ liệu của tôi thật sự mất hết sao? Họ trả lời rất tỉnh bơ.

vultr-bad-

Nói thật nhé, mình đã từng sử dụng không biết bao nhiêu nhà cung cấp rồi. Dù ở trường hợp nào, thì họ đều sẽ nhanh chóng tìm cách khắc phục và xin lỗi khách hàng, đằng này nói tỉnh bơ là dữ liệu mất rồi, cậu nên backup dự phòng thường xuyên,….Mà không dám mở miệng ra một câu xin lỗi hoặc làm sao đó để khách hàng yên tâm.

Sau một hồi contact qua lại, họ vẫn không thèm xem qua cái VPS của mình nên mình mạo muội thử truy cập vào Console xem sao.

vultr-vps-crash

Oke, điều này có nghĩa là không còn cách nào khác vì cả cái phân vùng nó đều mất tiêu hết, tại sao? Mình không hề động chạm vào cái gì trong hệ thống vì hôm nay mình rất là bận, chả ai rảnh việc để động vào.

Kết cục là mình đã từ giã Vultr mặc dù còn hơn $20 trong credits, nhưng quyết định không bao giờ thử lại lần 2 ở đây nữa.

Nhưng cũng may cho mình là Thachpham.com luôn được backup theo thời gian thực (Real-time) nên có thể khôi phục lại dễ dàng để bây giờ bạn có thể truy cập và xem bài này.

Kết luận

Mình không biết bạn đang dùng dịch vụ ở Vultr thế nào, được hỗ trợ ra sao. Có thể mình không may mắn, nhưng đây là trải nghiệm đáng sợ nhất trong lịch sử dùng host nói chung và VPS nói riêng của mình, chưa bao giờ gặp vấn đề liên quan tới ổ đĩa cứng.

Nếu bạn cần dùng Cloud VPS, thì DigitalOcean  hoặc Linode sẽ là lựa chọn hợp lý hơn.

18 bình luận

Có thể bạn quan tâm

0 0 vote
Article Rating
guest
18 Comments
mới nhất
cũ nhất đánh giá nhiều
Inline Feedbacks
View all comments
Duc Nguyen

Cảm ơn Thạch Phạm nhiều, chia sẻ rất có giá trị với mình

dangkiena3

Mình còn phải bỏ gần 200$ trên Vultr vì quá phiền phức. Mình tính chạy mấy cái hệ thống của công ty lên đấy mà Vultr không cho chạy, khóa tk và yêu cầu 30 ngày sau mới mở. Chán quá vứt luôn về AWS cho lành.

Kim Ngân

Em chào anh ạ.
Trước đây em cũng có đăng ký 1 VPS trên vultr.com nhưng không dùng đến. Mới đây em vừa bị trừ tiền phí. Giờ em muốn huỷ để không bị trừ phí nữa nhưng không biết cách huỷ thế nào. Nhờ anh giúp em với ạ. Cám ơn anh.

An Nguyễn

Mình dùng VPS ở vultr được gần 2 năm rồi thấy khá ổn, không biết họ support ra sao nhưng nghe bạn nói thấy cũng lo, tuy vậy con VPS của mình đang chạy rất ngon nên cũng chưa cần liên hệ support, có mấy lần VPS hỏng là do mình phá thôi (restore snap là xong) chứ chưa gặp lỗi về phần cứng như bạn. Tuy nhiên theo mình được biết so với các nhà cung cấp khác thì vultr khá khắt khe trong việc hỗ trợ lấy lại dữ liệu khi gặp sự cố (nên backup thường xuyên).

quân

thạch nên thêm cả godaddy vào cho mọi người cùng biết mà né . trước có đọc bài của thạch cảnh báo các nhà cung cấp tên miền làm thêm phần vps . nhưng nghĩ mình chỉ viết blog chơi thôi chắc không có gì quá đáng do traffic mình cực thấp . Vâng và bây giờ phải đi lọ mọ tìm bài viết đánh giá vps để chuyển server . Khổ không gì bằng @@!

Tuan anh

Vultr support cực chán. mình có muốn tăng cái giới hạn vps lên mà nó hỏi rườm rà, lằng nhằng nào là yêu cầu hộ chiếu or , chụp ảnh mình cần hộ chiếu, chụp ảnh thẻ tín dụng…xong phản hồi thì chậm trao đổi qua lại mấy ngày chưa xong. mình cũng từ luôn

Nam

digitalocean hỗ trợ cũng chán mà, như nhau cả thôi, chắc bác đen, chứ em thấy vultr nay hay digitalocean đều như nhau, cũng dowtime và hỗ trợ tệ

Mr.Long

Chính xác.
Mình cũng rất khó chịu vì những lỗi ngớ ngẫn ở Vultr đây.
Mình sẽ dùng thử DigitalOcean hoặc Linode xem sao.
Cảm ơn bạn đã chia sẻ!

Vinh Nguyễn

Mình có mua 1 em VPS ở google , và mình có mở 1 server game online nhỏ (30-40 người chơi) nhưng vps ở đây ping về VN tầm 200 ping , chơi trong game k lag nhưng nhìn ngoài member tưởng server bị ddos nên k dám vào :v , bạn có thể cho mình cách giảm ping vps được k ạ ?

Lưu Tính

mình có thẻ visa định danh của ngân hàng techcombank bán bạn nào cần mua liên hệ: 098 117 4596

LE VAN DUNG

vultr ko nên dky ,khi lỗi báo nó ,nó toàn lòng vòng đổi cho mình dù ko đụng gì.
như mình mấy nay ko vào dc vps nó đổi do máy mình chặn tường lửa hay vpn gì đó mặc dù mình đã tắt hết ,và mấy hôm trước còn vào bt chứ đâu

Tấn Dũng

Cho mình hỏi trong trường hợp này mình cho nó cài lại HDH rồi vào Restore bảng Backup hàng ngày thì có được không ? MÌnh có đăng ký thêm dịch vụ Backup hàng ngày.

Lan anh

Mình đang dùng vultr cho trang thấy cũng oke nhưng support hơi tệ

Anh Lê

Xác nhận rằng VPS Vultr thật sự khốn nạn. Mình cũng đang bị hiện tượng giống hệt Thach Phạm mô tả. Và những câu trả lời từ phía support cũng không thỏa đáng. LE THI HAI YEN 2016-07-24 02:43:39 Hi, I’m not happy with this answer, because my vps is operating normally, this problem occurs is an extraordinary. When I hand restart via my.vultr.com everything will return to normal within a period not determined. Centos as your os, i do not change the configuration Thanks Ilan Derey Vultr Staff 2016-07-24 00:57:01 Hi, You should be all set. Your vps was… Xem thêm »

NGÔ TUÂN

Vừa mua con VPS ở đây xong. Lang thang vô tình lại đọc được bài này. Cảm giác ái ngại ….

Thích công nghệ

Còn mình thì may mắn hơn bạn nhiều, vì mình cũng đang tìm hiểu và định mua 1 con ở đây. Cám ơn Thạch Phạm đã chia sẻ bài viết này.

18
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x