Trang chủ Linux Webserver Backup & Restore WordPress trên Linux Server – Tổng quan

Backup & Restore WordPress trên Linux Server – Tổng quan

bởi Thạch Phạm
0 bình luận 4,1K views

Tham gia nhóm hỗ trợ WordPress

Tham gia nhóm Hỗ trợ Server - Hosting & WordPress để cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề về WordPress, tối ưu máy chủ/server.

Tham gia ngay
Bài này thuộc phần 1 của 4 phần trong serie Backup & Restore WordPress trên máy chủ

Chào mừng bạn đến với bài mở đầu của serie Backup & Restore dữ liệu WordPress trên VPS. Trước khi đi sâu vào các bài hướng dẫn và giải thích dài dòng, mình cần các bạn hiểu qua thật sự công việc backup & restore dữ liệu trên VPS là gì. Bạn chỉ có thể tự sáng tạo ra thêm hoặc hiểu nhanh nhất nếu hiểu được gốc rễ của vấn đề.

Nên xem trước: Học VPS căn bản

Tổng quan phương thức backup

Khi backup, hệ thống đơn giản chỉ là thực thi lệnh tar hoặc zip để tiến hành nén các dữ liệu trong một thư mục nào đó thành một file nén (ở dạng .zip hoặc tar.gz) để bạn có thể tải file đó về máy hoặc gửi nó đi đâu tùy thích.

Đối với database, hệ thống sẽ sử dụng lệnh mysqldump được có sẵn trong MySQL Server để trích xuất các dữ liệu trong một database nào đó ra và bạn có thể xuất các dữ liệu đó thành 1 file .sql.

Khuyến mãi Black Friday

Chỉ vậy thôi, dù bạn có sử dụng một plugin nào đó hay một script nào đó thì đa phần là nó cũng dùng 2 phương pháp ở trên, chỉ là cách sử dụng nó linh hoạt hơn.

Tổng quan phương thức khôi phục dữ liệu

Giống như phương thức backup, nếu bạn sử dụng lệnh zip hoặc tar để đóng gói các tập tin và thư mục trong source code thì khi khôi phục chỉ đơn giản là sử dụng unzip hoặc sử dụng chính lệnh tar để giải nén dữ liệu ra, hoặc chép đè dữ liệu dự phòng lên dữ liệu mới.

Đối với database thì sẽ sử dụng lệnh mysql để gửi các dữ liệu trong file .sql dự phòng vào database mà bạn cần khôi phục, hoặc bạn cũng có thể đưa nó vào một database mới.

Khôi phục dữ liệu cũng giống như chuyển VPS

Thực ra có một vấn đề mà mình rất hay gặp ở những người mới là mặc dù họ có thể tự backup và tự khôi phục dữ liệu được, nhưng lại không hiểu cách chuyển VPS là như thế nào.

Nói đơn giản, bạn chỉ cần mang các dữ liệu dự phòng ở VPS cũ sang VPS mới và khôi phục lại là xong, hai quy trình này giống nhau hoàn toàn.

Lời kết

Ở bài này mình đã giới thiệu bạn qua tổng quan của công việc backup và khôi phục dữ liệu, có thể đọc qua bạn chỉ mường tượng được một xíu nhưng các bài kế tiếp, mình sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách làm.

Đánh giá nội dung này
Khuyến mãi Black Friday
0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại blog tạm đóng bình luận vì mình cần tập trung thời gian vào cập nhật bài viết. Bình luận sẽ mở ra cho đến khi mình sẵn sàng.