Trang chủ Công cụ CWP – Control Panel quản trị máy chủ cho newbie

CWP – Control Panel quản trị máy chủ cho newbie

bởi Thạch Phạm
46 bình luận 5924 views
Khuyến mãi hosting

https://www.youtube.com/watch?v=7AkeH8bLPNI&feature=youtu.be

Nếu bạn gặp lỗi FAILED khi khởi động MySQL trong CWP, hãy xem cuối bài.

Trước đây mình đã từng giới thiệu đến mọi người CentminmodEasyEngine coi như giải pháp cài đặt PHP-FPM, NGINX và những thứ linh tinh khác để có một webserver NGINX hoàn chỉnh. Tuy nhiên có khá nhiều vấn đề mà Centminmod vẫn là lựa chọn kén người dùng, trong đó có 2 lý do lớn nhất là không quen với NGINX và không có giao diện điều khiển trực quan mà vẫn phải sử dụng các dòng lệnh.

Nếu bạn muốn sử dụng webserver thông dụng Apache và có bảng điều khiển chi tiết, hỗ trợ nhiều tính năng vượt trội thì có thể thử qua control panel Centos Web Panel mà mình sẽ giới thiệu trong bài này.

Centos Web Panel là gì?

Nó giống như cPanel và WHM mà các bạn thường dùng đó,Centos Web Panel (CWP) được dùng để quản trị mọi thứ trong server qua các thao tác click, click và click thay vì gõ từng dòng command khiến bạn phát ngán.

Không giống VirtualMin hay Koloxo, khi vừa cài CWP xong bạn có thể chạy tốt WordPress như các share host nước ngoài một cách bình thường mà không cần cấu hình gì thêm.

Tham khảo thêm: 6 control panel miễn phí cho Linux tốt nhất.

Bộ CWP bao gồm các tính năng sau:

 • Cài sẵn nhiều phiên bản PHP khác nhau, bạn có thể đổi phiên bản trong 1 cú click. PHP cũng đã được tối ưu hóa để tăng tỷ lệ hiệu suất lên 20%.
 • Cài sẵn MySQL và PhpMyAdmin đã được bảo mật.
 • Cài sẵn Varnish cache, chỉ cần bật lên và chạy mà thôi. Được dùng để tăng tốc, giảm tải cho máy chủ (dùng kèm với W3 Total Cache là tuyệt vời).
 • Backup & Restore dữ liệu.
 • Hỗ trợ SuPHP và suExec để bảo mật tốt hơn. Tức là khi cài các plugin WordPress bạn không cần phải CHMOD thủ công, đặc biệt là CHMOD thành 777.
 • Hỗ trợ SSL Manager.
 • Có tính năng xem thông tin phần cứng của server.
 • Xem tiến trình làm việc của server, thông tin sử dụng CPU cực kỳ chi tiết.
 • Cài sẵn Web Mail và Exim.
 • Cài sẵn CFS FireWall để bảo mật.
 • Có hỗ trợ File Manager.
 • Hỗ trợ bảng thông báo nhắc nhở tinh chỉnh để bảo mật, ví dụ bạn đang để port SSH là 22 thì nó sẽ bảo port này không an toàn và hướng dẫn bạn cách sửa.
 • Ít bug, support forum rất nhanh.
 • Và nhiều tính năng nhỏ li ti khác.

Xem thông tin demo

Như vậy bạn thấy đó, với một control panel như thế thì bạn đã hoàn toàn thay thế được cPanelX hoàn toàn miễn phí và sử dụng rất tốt nữa vì hiện tại mình có sử dụng trên 1 server của site khách.

Tuy nhiều tính năng nhưng CWP khá nhẹ, mình đã thử đo trên một VPS có 1GB RAM thì nó chỉ chiếm 135MB tính luôn cả các phần mềm đi theo hệ điều hành.

Cách cài đặt

Để cài đặt, bạn cần có một VPS/Dedicated Server mới tinh tươm như sau có hệ điều hành CentOS 6.4 trở lên và 512MB RAM trở lên. Bạn có thể mua VPS rẻ tại DigitalOcean vì mình cũng đã thử cái này trên nhiều gói ở đó và không gặp trục trặc gì.

Bắt đầu cài đặt, bạn chỉ cần gõ lần lượt 4 dòng command này là xong:

cd /usr/local/src
yum install wget unzip -y
wget http://dl1.centos-webpanel.com/files/cwp-latest.sh
sh cwp-latest.sh

Đợi tầm 15 phút nó sẽ cài đặt xong và hiển thị MySQL Root Password, nhớ lưu lại cái này để sau này bạn cần vào tài khoản root của MySQL thì có mà dùng.

cwp-installed

Sau khi cài xong, màn hình sẽ hiển thị địa chỉ đăng nhập và bạn sẽ đăng nhập theo địa chỉ là:

URL: http://IP:2030
User: admin
Password: mật khẩu root của server
Và đây là giao diện trang quản trị:

Và đây là giao diện quản trị:

cwp-admin-panel

Giao diện quản trị của CWP Panel

Bây giờ các bạn đã có thể thêm website vào và chạy được rồi. Nếu bạn nào chưa có nhiều kinh nghiệm thì đây là các bước để bạn chuyển website hoặc cài website về đây:

 • Vào Users Accounts -> Add new để tạo một tài khoản mới. Các bạn có thể đăng nhập vào CWP với tài khoản này.
 • Vào SQL Services -> MySQL Manager -> Create Database and User để tạo database.
 • Đăng nhập vào FTP hoặc sFTP để upload dữ liệu lên cho user. Thư mục của user là /home/tên-user/public_html

Lưu ý: Nếu gặp lỗi 500, hãy vào Users Account -> Fix permissions và chọn tên user vừa tạo để fix lỗi phân quyền cho suPHP.

Cập nhật MySQL lên 5.5

Mặc định CWP sử dụng MySQL 5.1 nên nếu website bạn trước đó có dùng MySQL 5.5 thì chắc chắn sẽ xảy ra lỗi khi import dữ liệu về. Vì vậy, hãy cập nhật MySQL lên 5.5 khi vừa cài xong CWP.

Để cài đặt, trước tiên bạn stop cái MySQL đang chạy đi.

service mysqld stop

Sau đó nạp package này vào:

rpm -Uvh https://mirror.webtatic.com/yum/el6/latest.rpm

Rồi chạy 2 lệnh sau:

yum install mysql.`uname -i` yum-plugin-replace
yum replace mysql --replace-with mysql55w

Lỗi domain không trỏ về đúng thư mục

Nhiều bạn gặp lỗi này khi add user vào CWP, đó là thêm domain vào nhưng nó không trỏ về đúng thư mục domain đó.

Lỗi đó là do bạn dùng Apache Webserver, các sửa là hãy đổi sang webserver dạng Apache và NGINX, sau đó ấn lại nút Rebuild Virtual Host. Xem cách đổi ở dưới.

Thay đổi loại Web Server

Mặc định CWP sẽ sử dụng webserver là Apache, nhưng bạn nên sử dụng Apache với NGINX sẽ tốt hơn và có tốc độ ngoài front-end nhanh hơn.

Để đổi, bạn vào mục Apache Settings -> Select Webservers. Sau đó chọn loại Apache dùng với NGINX. Nếu có kinh nghiệm thì dùng Varnish cho nó nhanh.

cwp-change-webserversĐổi xong nhớ rebuild lại bằng cách vào Apache Settings -> Rebuild Virtual Hosts.

Sửa một số lỗi liên quan đến CWP

1. Không khởi động MySQL

# service mysqld start
MySQL Daemon failed to start.
Starting mysqld:                                           [FAILED]

Nếu bạn gặp lỗi MySQL không khởi động sau khi reboot server thì hãy mở file /etc/my.cnf ra và tìm rồi thêm dấu # vào đoạn như dưới đây:

#innodb=OFF

Sau đó khởi động lại MySQL bằng lệnh:

service mysql start

Lời kết

Bạn thử so sánh CWP với Kloxo và VirtualMin xem cái nào tốt nhất đối với bạn? Mình thì mình khá kết CWP và một cái tên nữa mình chưa giới thiệu đó là VestaCP (dành cho NGINX).

Nếu bạn gặp khó khăn gì trong lúc sử dụng, hãy vào Support Forum của CWP để tìm các câu trả lời cho mình nhé.

46 bình luận

Có thể bạn quan tâm

0 0 vote
Article Rating
guest
46 Comments
mới nhất
cũ nhất đánh giá nhiều
Inline Feedbacks
View all comments
Nôbita

Híc, cài centos 6 xong nhưng không vào được cwp bạn ơi T_T, mình đã mở port 80 443 2030 rồi nhưng không được, còn cách nào không bạn nhỉ :(( Vào loading có lúc HTTP ERROR 500

Quyen Linh

Sau một thời gian dài sử dụng, mình truy cập vào trang quản trị của CWP port http://ip:2030 nó tự chuyển qua port https://ip:2031 và gặp lỗi 500 (HTTP ERROR 500). Có nghĩa là chưa vào đăng nhập được CWP nên chưa làm được gì cả. Mong các bạn giúp đỡ!

Tú Phạm

giống hệt tình trạng mình đang gặp phải. cài lại thì tốn thời gian với cấu hình nhiều thứ quá.

Nôbita

Rồi cài lại có hết lỗi đó không bạn ơi :(( hix mình lỗi y vậy. Chắc cài lại từ đầu, có gì mình lại lên hóng :((

[…] server cho Linux miễn phí có rất nhiều (ZPanel, VirtualMin, CWP, Sentora, ISP Config,….VestaCP là một trong những control panel  […]

[…] hosting server cho Linux miễn phí mình đã dùng qua rất nhiều, từ ZPanel, VirtualMin, CWP, Sentora, ISP Config,….nhưng phải nói VestaCP là một trong những control panel mình […]

[…] đã được mình dành hẳn một bài riêng giới thiệu tại đây, nhưng điều đó không có nghĩa là nó nổi trội hơn so với những control panel ở […]

[…] đã được mình dành hẳn một bài riêng giới thiệu tại đây, nhưng điều đó không có nghĩa là nó nổi trội hơn so với những control panel ở […]

Nam

Cả nhà cho hỏi, đã setup CWP rồi giời muốn xóa CWP rồi cài lại có đuc hok, hướng dẫn step giúp minh với

Loc

Mình cài đặt wordpress trên vultr trong phần application đã trỏ domain về wordpress này, giờ cài CPW lên centos. Vậy làm sao để trỏ domain vào CPW cài cho wordpress này, tạo fpt truy cập ở đâu?
Cảm ơn

Hiếu Phạm

Lỗi Error 500 hay xảy ra khi ae upload toàn bộ file source web lên VPS/Server. Lỗi này làm bạn không biết đã sai chỗ nào, rất khó hiểu.
Như AD đã nói ở trên: hãy vào Users Account -> Fix permissions và chọn tên user vừa tạo để fix lỗi phân quyền cho suPHP.

Hiếu Phạm

Hôm qua, mình mới setup xong web kinhdoanh24gio.com lên VPS của PAVietnam.vn Cài xong CWP đầy đủ, ngon lành, trơn tru…theo hướng dẫn này.
Nhưng vào Apache Settings lại không thấy mục Varnish Cache Server. Có ace nào biết cách hiện nó ra không (CWP version là 0.9.8.215).
THANKS ACE !

Hiếu Phạm

CWP Admin 0.9.8.215 phải vào Apache Settings > Select WebServer chọn 1 trong 2 WebServer sau:
– Apache & Varnish Cache (Varnish on port 80 and apache on port 8181 [Varnish Conf])
– Apache & Varnish Cache & Nginx Reverse Proxy (Varnish on port 80, Nginx on port 82 and apache on port 8181 [Varnish Conf])

Như vậy thì mục Varnish Cache Server (Varnish Configuration) mới hiện ra trong Apache Settings.

quang

Em muốn trỏ tên miền chính về IP chính và cài wordpress nên CWP thì làm như nào ạ, Em cũng chia vps thành nhiều gói host nhỏ rồi

Dương Hiếu

A ơi cho e hỏi chút. E muốn thay đổi địa chỉ mà cwp cấp cho mình có được không ạ.Cảm ơn a

hung

Ban co the xem thu trang minh bi gi khong http://tnghomes.net/

Hiếu Phạm

Về thiết kế: đẹp, sạch sẽ, gọn gàng. Chỉ có cái font chữ chưa hợp lắm với các chữ viết HOA, ví dụ chữ THIẾT KẾ thì các dấu mũ bị dính vào chữ nên khó đọc, bạn nên tìm và đổi font khác.

Load nhanh quá. Bạn đang dùng hosting hay vps của NCC nào vậy ?

Chưa có file robots.txt nhỉ ?

Minh Thanh

Mình mới mua con VPS giá 5USD ở Vultr mà cài toàn bị lỗi, bạn xem hộ với! visit http://www.centos-webpanel.com cwp-latest.sh: line 72: type: mysql: not found Redirecting to /bin/systemctl stop httpd.service Failed to stop httpd.service: Unit httpd.service not loaded. Redirecting to /bin/systemctl stop mysql.service Failed to stop mysql.service: Unit mysql.service not loaded. Loaded plugins: fastestmirror Loading mirror speeds from cached hostfile * base: centos.eecs.wsu.edu * epel: linux.mirrors.es.net * extras: centos.chi.host-engine.com * updates: repos.lax.quadranet.com Package wget-1.14-10.el7_0.1.x86_64 already installed and latest version Package chkconfig-1.3.61-5.el7_2.1.x86_64 already installed and latest version Nothing to do error: open of failed: No such file or directory… Xem thêm »

Kem Bi

Mình đã cài được CWP trên VPS của mình, khi mình coppy source wp và xử dụng trên CWP thì có rất nhiều hạn chế như thêm mới 1 số plugin nhưng không config được plugin đó hay thêm mới 1 element không được. Có ai bị lỗi này không thế?

Nghĩa

Cho mình hỏi sao mình dùng phần backup của CWP thì không thấy file backup được tạo ra vậy?

thach

Xin hỏi Thạch Phạm. Mình cái xong rồi sao vào http://104.199.112.33:2030 không xuất hiên trang đăng nhập nhỉ?

phuongnt

Bạn cài lỗi rồi. Mình cài toàn ok. Mỗi khâu import data vào là lúc được lúc không, hỏi cũng chẳng ai trả lời

phuongnt

mình import database vào thì toàn báo lỗi:”ERROR 2006 (HY000) at line 1895: MySQL server has gone away” thì sửa thế nào bạn. Minh vào php config trên CWP sửa hết các chỉ số lên rất cao rồi mà vẫn không được. Bạn biết sao không chỉ mình với

phuongnt

Mình dùng cả pv để import dữ liệu vào cũng không được. Trước giờ dùng với ee hoặc centminmod thì ok, sang đây không hiểu nó bị làm sao. Sửa mấy chỗ rồi không được

Quan Nguyen

Lỗi này mình gặp rồi, bạn dùng lệnh
sudo nano /etc/mysql/my.cnf

sửa thành 128Mb là oke
max_allowed_packet = 128M

Quang Tạ

Cho mình hỏi là mình dùng wcp muốn chia group cho các tài khoản dc không bạn. Ví dụ như 1 tài khoản đăng nhập vào thì sẽ có 3 website mình phân quyền cho. vì 1 người có mấy cái website mà cứ phải quản trị từng cái nó hơi lằng nhằng.

Đức Vũ

Sao mình Cập nhật MySQL lên 5.5 nhưng vào vẫn thấy là 5.1 nhỉ

khongminh

vps đã dùng lâu rồi giờ cài đặt cái này có sợ lỗi ko bạn

Đức Vũ

Mình là ng dùng mới, nên xài CWP này hay là Vesta CP.
Mình chỉ có 1 vài site nhỏ lặt vặt thôi chứ k phải site lớn.

Trong Pham

có phần hướng dẫn cài control panel cho VPS windows không a?

Dương Dinh

Thạch Phạm ơi. Mình định dùng CWP nhưng pure-ftpd bị lỗi với centos 6.8 của azdigi nó không hoạt động được. bạn kiểm tra lại giúp mình nhe. Mình thường dùng centos 6.5 bạn có thể thêm nó vào dịch vụ được không?

hiko

Xin chào,
Hiện tại, mình không khởi động Mysql được, mình dùng mariadb, mình đã mở file /etc/my.cnf để tìm dòng sau mà không thấy #innodb=OFF

Giờ mình không thể login vào control panel được luôn, đây là lỗi:
ERROR! MySQL is not running, but lock file (/var/lock/subsys/mysql) exists

Trying to start mysql server, please reload browser!

Could not connect: No such file or directory

Mong các bạn giúp mình.
Cám ơn nhiều!

hiko

Hi,
Hiện tại, mình đang dùng OVH Cloud của OVH.com
Mình đã cài xong CWP – Control Panel

Nhưng không vào được Control Panel của CWP theo dạng IP: PORT. (VD: http://124.212.1421:2030)
Mình đã mở Port 80, 2030, 2031
Ngoài ra, pass để vào control panel là mật khẩu root của server, nhưng mà OVH cloud của mình chỉ có thể dùng SSH key để vào Putty, mà không có password, vậy thì làm sao mình viết được password Control Panel của CWP vậy?
Cám ơn sự giúp đỡ

hiko

Cám ơn Thạch nhiều,
Nhưng mình vẫn không vào được Control Panel của CWP theo dạng IP: PORT. (VD: http://124.212.1421:2030)
Mình đã mở Port 80, 2030, 2031

builoi

Thanks ThachPham

Huy

Mình cài trên vps azure thì nó bị lỗi sau:
Cài các bước ok rồi. Đến bước nhập IP:PORT để login thì mình k vào đc. Nó cứ quay tí mù xong không kết nối được vì timeout. Khi mình định vào lại vps để xem nó thế nào thì không thể vào được vps. Nhập đúng pass và user cũng k vào đc. Admin giải thích giúp mình được không ? có sđt hay mail không cho mình xin mình liên lạc mình hỏi ?

huy

tks ad. Mình mò được rồi. mở port 80 443 2030 và NAT

Nôbita

Bạn ơi, mình cũng cài Centos 6 xong không vào được 2030, đã mở các port 80 443 2030 rồi nhưng ko được, còn NAT là sao bạn nhỉ, bạn giúp mình với

quan trinh

Hi bạn,
Mình muốn hỏi làm sao upzip file khi user upload source code lên.
Unzip bằng root thì permission ID bị dính root, ftp bằng tài khoản user không thể chỉnh sửa.
Thanks.

46
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x