Trang chủ Chuyện ngoài lề iNET – Thiếu minh bạch lẫn chuyên nghiệp?

iNET – Thiếu minh bạch lẫn chuyên nghiệp?

bởi Thạch Phạm
9 bình luận 3014 views
Khuyến mãi hosting

Mấy hôm nay chắc mọi người cũng đã nghe qua vụ lùm xùm Công ty cổ phần iNet bị một khách hàng tố cáo trên diễn đàn idichvuseo về việc iNet đã ngang nhiên chiếm đoạt sở hữu tên miền cấp 3 có tên SEO.EDU.VN của một khách hàng có đăng ký backorder (giữ chỗ) về tên miền này. Thực sự dùng từ chiếm đoạt cũng có thể có phần không chính xác nhưng mình xin mượn tạm từ này vì mình không biết phải dùng từ nào nghe lọt tai hơn. Diễn biến vụ việc ra sao thì các bạn có thể theo dõi tại topic ở trong forum idichvuseo, vì vậy mình cũng không cần nói quá chi tiết ở bài này mà chỉ nêu ra một số nhận định, đánh giá cá nhân về sự việc cũng như một vài vấn đề bên lề khác cũng liên quan tới iNet mà mình đã có dịp “mục sở thị”.

Backorder – Liệu iNet đã kinh doanh đúng bản chất dịch vụ này?

Trước hết, mình xin nhắc lại khái niệm backorder nghĩa là bên cung cấp dịch vụ giúp khách hàng giữ chỗ đăng ký một sản phẩm nào đó mà bên cung cấp dịch vụ bị hết, chưa có, gần có hay gì đó đại loại là chưa có 😀 . Các bạn cứ tưởng tượng mình đi mua một thứ gì đó và sau khi thương lượng, bên bán chấp nhận bán sản phẩm này và yêu cầu đặt tiền cọc, điều đó đồng nghĩa với bên bán đã chấp thuận bán sản phẩm đó và phải giao cho khách hàng nếu mua được hoặc có hàng. Khi một tên miền đang được sở hữu bởi một cá nhân nào đó thì nếu người khác muốn chiếm quyền sử dụng tên miền đó một cách hợp pháp thì phải đợi ngay khi tên miền được trở lại trạng thái tự do (vừa hết hạn) và đăng ký ngay. Ai nhanh chân đăng ký trước thì người đó được, thế thôi.

Vì thế mới có dịch vụ Backorder ra đời, nghĩa vụ của bên cung cấp dịch vụ backorder nghĩa là đăng ký giữ chỗ cho khách hàng đã đặt backorder về việc mua tên miền đã định. Bằng các biện pháp nghiệp vụ gì đấy, nếu bên cung cấp dịch vụ đăng ký được domain mà khách đã đặt backorder thì phải giao cho khách đã backorder như hợp đồng/giao ước/giao kèo giao hợp gì đấy.

Thế một tên miền mà được nhiều người backorder quá thì thế nào? Dĩ nhiên nếu xét về việc ai đặt trước thì có cũng tạm ổn nhưng như thế cũng không thỏa đáng lắm, và cách mà nhiều nhà cung cấp tên miền có hỗ trợ dịch vụ backorder sử dụng để giải quyết đó là mở đấu giá, mà cụ thể là như Godaddy Name.

Tới đây thì mọi người cũng biết vì sao dân tình ném gạch iNet dữ dội đến như vậy, trong đó bao gồm rất nhiều forum công nghệ lớn như vn-zoom, ddth lẫn tạp chí mạng Genk cũng hạ bút không thương tiếc, trong đó có blog của mình vốn rất kiêng kị viết bài đụng chạm đến tổ chức, cá nhân cũng phải viết một bài cho đỡ tức. Lý do vì sao? Mình xin giải thích ngắn gọn như sau.

iNet lên tiếng cung cấp dịch vụ backorder domain, sau đó khách hàng có username dienlanhdonga trên idichvuseo vào và yêu cầu backorder domain SEO.EDU.VN. Nhân viên kinh doanh của iNet đã đồng ý backorder domain này và khách hàng kia cũng đã thanh toán.

Inet cướp domain từ khách hàng

Khách hàng Dương Thanh Triều (tức dienlanhdonga) đã tiến hành thanh toán kèm theo bản kê khai tên miền cần giữ chỗ.

inet_cuop_domain_2

nhân viên iNet đã xác nhận đồng ý giữ chỗ domain này (hãy nhớ kỹ phần này).

inet_cuop_domain_3

Thế nhưng, sáng ngày 24/6 thì khách hàng Triều đã nhận ra rằng tên miền này đã bị iNet chiếm quyền sở hữu.

inet_cuop_domain_4

Tới đây thì mọi người cũng đã rõ, iNet đã thỏa thuận hợp đồng với khách hàng Triều là giữ chỗ cho domain SEO.EDU.VN, nghĩa là họ phải có nhiệm vụ trao tên miền này cho khách hàng Triều nếu như họ đăng ký được. Đằng này, họ cũng làm đúng bổn phận của họ đó là rình mò để đăng ký domain này nhưng không trao cho khách mà giữ lại làm của riêng với lý do bên đó cũng đang có dự án tổ chức khóa học SEO, một kiểu lật lòng vô cùng ngang ngược, phá tan quy định backorder, xuyên thấu đạo đức kinh doanh, bùng nổ lòng tham. Kiểu này giống như thấy hàng thơm quá nên đổi ý nuốt luôn ấy mà, cách xử xự vô cùng giống một đứa trẻ lên 3.

Và rồi, scandal này bắt đầu bùng nổ làm xáo trộn cộng đồng SEO, giới kinh doanh domain và kể cả thành phần vô công rỗi nghề xách bàn phím làm anh hùng giống mình cũng phải xiêu lòng.  :angry:

Một số liên kết thảo luận, tranh cãi về sự việc: Click vào đây, đây nữa, đây nữa nè và quan trọng nhất là đây.

Vậy cách xử lý của iNet thế nào?

Khốn nạn, viết tới đây mình lại bực vì hiện tại iNet đã block và xóa comment của mình tại fanpage INET = Internet + Mobile  nên cũng không có nhiều bằng chứng về lý sự cùn cũng như sự đuối lý của iNet khi giải thích về sự bất minh bạch của họ, nhưng mình cũng thử tìm lại một số điểm vấn đề mấu chốt của vấn đề.

Đổ lỗi lên đầu nhân viên một cách thiếu trách nhiệm, đồng thời không quên kèm theo một câu cuối chứng tỏ sự thiếu chuyên nghiệp, không đào sâu suy nghĩ (nếu không muốn nói là đầu óc rỗng tuếch) của một bạn (đương nhiên là gà nhà iNet).

inet_cuop_domain_5

Sau đó có quá nhiều comment phản công về việc đấu giá và quy trình chọn khách hàng để giao domain thiếu minh bạch, iNet đã quay sang bảo rằng đây là tình huống không đấu giá (!?).

inet_cuop_domain_6

Trước đó, mình và nhiều bạn khác đã đặt vấn đề với iNet là tại sao không giao domain cho khách hàng Triều mặc dù đã đăng ký thành công domain mà lại ẵm luôn mặc dù đã có thỏa thuận về dịch vụ Backorder từ trước. Nhưng rất tiếc là với bàn tay sắc bén nặng như đao của iNet, hiện tại những comment quan trọng nói lên những lý lẽ quan trọng trong sự việc này đã bị họ xóa, nhưng trớ trêu thay là họ chùi mép chưa sạch, bằng chứng là còn lưu comment dính tag tới tên mình mặc dù không có comment của mình và 1 bạn nữa ở trong đó.

inet_cuop_domain_7

Cái gì mà iNet tự trả tiền cho iNet? Một cách cãi cùn vô cùng ngang ngược, tạm thời gác luật qua một bên, bạn đi đấu giá hay đặt cọc, nhưng bị chính người bán tự đặt cọc lấp lên bạn thì bạn có chịu được không? Đạo đức kinh doanh đã bị iNet quẳng đi đâu rồi, xem thường thái độ khách hàng.

Mà nếu bạn có quan sát trên forum idichvuseo, các forum khác cũng như fanpage BloggerVietnam thì cũng sẽ thấy chẳng phải tự dưng mà người ngoài lại có thái độ bất bình đến như vậy nếu iNet làm ăn có trách nhiệm hay ít nhất là xử lý sao cho xem được.

Nói tóm lại, điểm bất hợp lý của iNet ở đây đó chính là tại sao lại chấp nhận đồng ý backorder domain đó mặc dù đã có ý định sở hữu? hoặc tại sao đăng ký được rồi mà lại không trao cho khách hàng mà giữ lại để sử dụng cho một dịch vụ đào tạo của iNet? hoặc cũng có thể hỏi là quy trình chọn Học viện iNet sở hữu domain này thế nào, bằng chứng ở đâu, danh sách các khách hàng khác như iNet mô tả là có rất nhiều người backorder domain này? Còn nhiều câu hỏi lắm nhưng mình cũng ngại tốn database nên tạm thời các bạn có thể tự nghĩ ra những ẩn khuất bên trong.  :doubt:

Vậy chủ sở hữu cũ của SEO.EDU.VN à ai?

Cuối cùng, mình muốn nhắc cho mọi người biết rằng khách hàng Triều không phải là chủ nhân của tên miền SEO.EDU.VN mà chỉ là một người muốn đặt mua domain này sau khi nó vừa hết hạn. Chủ nhân cũ của tên miền đẹp này là Nguyễn Mạnh Thường và cũng là một nạn nhân trong sự việc này khi đã mất trắng tên miền SEO.EDU.VN (dĩ nhiên là rơi vào tay iNet) vì lý do FPT không thông báo domain gần hết hạn để anh có thể gia hạn.

Sử dụng trái phép tài liệu của người khác để đào tạo khách hàng – cũng là iNet

Tạm gác vụ domain ở trên qua một bên, tiện tay ở đây mình xin kể qua một sự việc nhỏ giữa mình và iNet vừa xảy ra cách đây tầm 1 tuần về việc iNet tự ý sử dụng bài viết của mình để đưa vào tài liệu hướng dẫn/đào tạo khách hàng (nghĩa là có lợi nhuận) mà không hề xin phép mình, cũng như không trích nguồn mà lại tổng hợp như một tài liệu do iNet biên soạn. Nói thẳng ra, iNet đã âm thầm cướp chất xám và tài liệu của mình về làm ấn phẩm mang tính chất thương mại mà chưa xin phép.

inet_cuop_tai_lieu

Diễn biến sự việc như sau:

Vào ngày 17/6 có một độc giả gửi bình luận lên blog mình với nội dung là tìm ra được một tài liệu có nhiều phần giống với bài viết của mình và thắc mắc là không biết ai copy bài của ai mà không chịu để nguồn gì hết trơn.

inet_cuop_tai_lieu_2

Sau khi được mình phản hồi thì bạn ấy cũng đã xác nhận là tìm thấy nguồn từ website mình trước iNet.

inet_cuop_tai_lieu_3

Và sau khi mình đăng status cảnh báo lên group BloggerVietnam thì iNet đã âm thầm xóa tài liệu mà không lên tiếng xin lỗi mình một câu hoặc ít nhất là cũng nhận cái sai của họ, tự rút kinh nghiệm về sau để gọi là tôn trọng cộng đồng. Nhưng không, tất cả diễn trong sự im lặng……..

inet_cuop_tai_lieu_5

Nhưng mà iNet đã quên một điều, là họ còn 1 bản công khai của tài liệu này trên trang khách hàng của họ mà quên xóa (hoặc không muốn xóa).

inet_cuop_tai_lieu_4

Và đây là liên kết dẫn tới trang tài liệu: http://inet.vn/ho-tro/bao-mat-website-su-dung-wordpress.html‎

Bạn hãy đối chiếu các hình ảnh và ngôn từ trong bài gốc của mình sẽ nhận ra: Tổng hợp cách bảo mật WordPress

Mình hiện tại không vào được bất kỳ trang nào của iNet nên không rõ trong trang đó họ có đăng ảnh bài viết hay không, nhưng chiếu theo tài liệu trên Slideshare mà họ đã xóa thì mình khẳng định iNet copy cả chữ lẫn ảnh do mình tự chụp trong quá trình viết bài.

Rút kinh nghiệm 2 lần trước, mình xin lưu lại bản cache để sau này phòng iNet mà có xóa đi thì còn đường mà đối chiếu.  😐

Cache trang bài viết trên iNet: Xem LiveXem ảnh

Tới đây thì chắc bạn cũng đã hiểu ra vấn đề rồi, vậy thì những lời nhận xét về cách hành động và xử lý vụ việc của iNet mình xin nhường lại cho các bạn. Nhưng mình vẫn phải nói thêm một điều rằng, mình viết blog mục đích là chia sẻ phi lợi nhuận dựa trên các kiến thức mà mình đã trải nghiệm được nhằm mong muốn tất cả mọi người mới sử dụng WordPress sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận mã nguồn mở nổi tiếng này. Các bài viết của mình có thể được đăng lại nhưng bản chất bài viết của mình là phi lợi nhuận nên việc đưa bài viết vào tài liệu phục vụ khách hàng để kinh doanh sản phẩm/dịch vụ là đi sai với chủ trương hoạt động viết bài của mình, nghĩa là chỉ được sử dụng lại vào mục đích phi lợi nhuận (chia sẻ trên web blog cá nhân, diễn đàn miễn phí, phi lợi nhuận). Còn nếu sử dụng lại với bất kỳ mục đích nào khác thì cũng nên để nguồn dẫn tới blog của mình như một lời động viên khích lệ tinh thần đối với công sức, chất xám mình đã bỏ ra để viết một bài ra trò phục vụ cộng đồng, hoặc ít nhất là cũng nên hỏi mình trước một câu.

Thôi thì viết tới đây mình cũng cảm thấy đuối rồi, nên mình mạn phép dừng bài viết tại đây. Còn bây giờ, bạn có thể đưa ra những nhận xét và ý kiến của riêng mình về iNet cũng như về bài viết của mình, đừng ngần ngại góp ý nếu bạn thấy mình đánh giá và nhìn nhận sai ở đâu để mình có thể hoàn thiện và rút kinh nghiệm sau này.

Chúc các bạn buổi sáng vui vẻ! Mình đi ngủ đây.  :go:

9 bình luận

9 bình luận

Long 15/05/2020 - 2:14 Chiều

Cạch inet đến già luôn, đã từng dùng dịch vụ hỗ trợ thì chậm chạp,

Reply
Thach Tran 06/04/2017 - 8:52 Sáng

Định mua cái hosting iNET đọc bài này thôi luôn 😀
Thank Thach Pham

Reply
Tony 28/03/2017 - 10:33 Chiều

Việt Nam mà vẫn làm ăn kiểu nhom nhen lắm 🙁

Reply
Tuong Phung 03/01/2017 - 2:10 Sáng

Ai nói gì thì nói giờ iNet đã chiếm tên miền và sử dụng cho mục đích riêng của mình. Dù có làm bao nhiêu điều tốt thêm nữa vẫn không thể quên cách làm ăn này và chắc gì họ không tiếp tục “ăn cắp”

Reply
Lam Ca 04/11/2016 - 4:51 Chiều

Hôm trước tình cờ muốn mua mấy domain bên này nhưng mà hiện tại đặt cái nào cũng thấy bên inet tự đẩy giá và tự mua với người tên Nguyễn Đức Trung và một số tên khác. Thật đáng buồn cho một công ty lớn mà cạnh tranh với chính khách hàng của mình. Đã mất niềm tin với Inet. Tiền chuyển cho Inet hiện đang nghĩ có thể làm được gì khi nó đang trong túi của Inet ! Chỉ có thể nói một câu : ” Không có đạo đức kinh doanh “

Reply
Boy Lãng Tử 07/11/2016 - 4:54 Chiều

Bạn nói vậy khác gì chụp mũ người ta 🙂

Có chứng cứ thì bạn cứ up lên để mọi người cùng xem nhé. Chứ đừng nói kiểu đó 🙂

Reply
Tony 21/08/2016 - 11:51 Chiều

Chỉ riêng cái vụ lập lờ đấu giá tên miền thôi là Inet vớ được đống tiền của khách hàng. Ai biết được khi backoder tên miền theo kiểu đấu giá có bao nhiêu quân xanh quan đỏ của inet. Khách đặt 5 triệu nhân viên inet vào đẩy lên 10 triệu là ăn đống tiền rồi. Chưa kể khoản thu này không có hóa đơn VAT. Chắc đút túi hết.

Reply
Trung Nguyễn 29/06/2016 - 5:42 Chiều

Cũng đang xem review mua hosting mà đọc được bài này! Ko uy tín thì sẽ ko chơi 🙂

Reply
Phúc 20/06/2016 - 6:15 Chiều

hôm nay định mua VPS bên nó mà nghe tin này thì bỏ ý định luôn. Công ty làm ăn kiểu trẻ trâu

Reply

Để lại một bình luận

* Khi bình luận, bạn đồng ý rằng thông tin bạn nhập vào bao gồm tên, email và địa chỉ IP sẽ được lưu giữ tại website.