Trang chủ WordpressHướng dẫn Wordpress Xuất/Nhập (Import/Export) các dữ liệu post

Xuất/Nhập (Import/Export) các dữ liệu post

bởi Thạch Phạm
11 bình luận 8103 views

https://www.youtube.com/watch?v=tJYElosM2Yc

Trong lúc viết bài, có thể bạn sẽ lo lắng là làm sao để sao lưu các post và page của mình để dự phòng lỡ host có bị chết thì sau này còn khôi phục lại, phải không nào? Tất nhiên, trong thế giới IT nói chung và làm website nói riêng, việc sao lưu dữ liệu dự phòng được cho rằng luôn cấp bách và làm thường xuyên, WordPress không ngoại lệ.

Nhưng hiện tại bạn là người mới tìm hiểu WordPress, nên mình sẽ tạm chưa nói các cách sao lưu dự phòng chuyên nghiệp và đầy đủ vì bản thân website của bạn bây giờ vẫn đang còn ở localhost (nếu bạn làm theo từ đầu serie tới giờ) nên chưa cần thiết.

Nhưng ngay bây giờ, mình sẽ hướng dẫn bạn cách dùng một công cụ được tích hợp sẵn trong WordPress để xuất/nhập các nội dung (Post, Page, Category, Tag, Comment). Nghĩa là bạn có thể xuất (export) nội dung ra thành một tập tin với định dạng .xml và có thể nhập (import) vào một website WordPress khác hoặc chính website của bạn nếu bị mất dữ liệu.

Tuy nhiên, tính năng xuất/nhập nội dung này chỉ có thể xuất các nội dung chính liên quan tới post và page mà thôi. Còn plugin, theme, các thiết lập đều không được xuất ra, cách sao lưu toàn bộ thiết lập và dữ liệu của website mời bạn xem bài Sao lưu dữ liệu (backup) và khôi phục (restore) trong WordPress.

1. Xuất nội dung

Để xuất nội dung, các bạn truy cập vào Dashboard –> Tools –> Export.

export-content-wordpress

Sau đó các bạn có thể chọn loại nội dung để xuất, bao gồm:

  • All Contents: Xuất toàn bộ nội dung liên quan tới Post và Page, menu, custom field và custom post type.
  • Posts: Xuất toàn bộ nội dung liên quan tới Post.
  • Pages: Xuất toàn bộ nội dung liên quan tới Page.

Chọn loại nội dung xong bạn có thể ấn vào nút Download Export File, nó sẽ tải về máy một tập tin có định dạng .xml chứa dữ liệu mà bạn xuất ra. Tập tin này có lớn hay không tùy thuộc bạn có nhiều nội dung hay không.

2. Nhập nội dung

Với tập tin .xml mà bạn đã xuất ra bằng WordPress, bạn có thể nhập lại nội dung vào bất kỳ website nào sử dụng WordPress, kể cả blog tại dịch vụ http://wordpress.com. Để nhập nội dung cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần vào Tools –> Import và chọn WordPress.

import-content-wordpress

Có thể nó sẽ hỏi bạn cài plugin WordPress Import nếu website bạn chưa có plugin này, hãy ấn Install và Activate như cài một plugin thông thường. Sau đó, bạn chọn tập tin .xml chứa dữ liệu của bạn ở máy tính và ấn nút Upload file and import để bắt đầu nhập dữ liệu.

Nó sẽ hỏi bạn chỉ định nội dung được nhập vào cho một người dùng nào đó trên website hoặc tạo mới, bạn chọn cái nào cũng được. Nhớ đánh dấu vào nút Download and import file attachments để nó tải các hình ảnh/media từ website đã xuất ra và bỏ lên website được nhập vào. Cuối cùng là ấn vào nút Submit để nhập nội dung.

import-content-wordpress-submit

Khi nhập vào, nếu nội dung nào đã có trên website bạn rồi thì nó sẽ bỏ qua và chỉ nhập các nội dung mới. Cũng lưu ý rằng, ngày giờ đăng Post cũng đều được giữ nguyên thời gian gốc chứ không thay đổi thành ngày giờ bạn nhập vào.

import-content-wordpress-finish

Thế là xong rồi đó, ấn nút Have fun! để ra trở lại Dashboard.

Chức năng này dùng nhiều khi nào?

Thực ra sau này các bạn sẽ được học cách sao lưu (backup) dữ liệu và phục hồi (restore) thật hoàn chỉnh nên không sử dụng công cụ này để sao lưu dữ liệu dự phòng. Nhưng nó sẽ cực kỳ phổ biến về sau nếu bạn có sử dụng các theme trả phí vì các theme trả phí thường họ có một cái gọi là “dummy content”, tức là một gói nội dung có sẵn và sẽ được gói vào một file .xml, chỉ cần import vào là chạy để theme hiển thị hoàn chỉnh nhất, rồi sau đó là xóa các nội dung đó đi và tự đăng nội dung của mình lên.

Vì vậy, đây là một tính năng tuy đơn giản nhưng ít nhất bạn nên biết tới để sau này có gặp file .xml kèm theo các gói theme là biết sẽ dùng tính năng này để nhập nội dung vào.

Một số lưu ý khi nhập nội dung

Khi nhập nội dung, không phải lúc nào nó cũng được suôn sẻ thế này, nhất là đối với các website có nhiều nội dung. Mình xin ghi ra một số lưu ý để nếu bạn có gặp thì không phải suy nghĩ nó bị lỗi gì:

  • Nếu các tập tin .xml có dung lượng lớn và bạn nhập trên một website WordPress chạy trên host (không phải localhost) thì có thể bị lỗi timeout vì quá thời gian chờ đợi. Bạn chỉ cần import 2, 3 lần là xong.
  • Các hình ảnh sẽ không được tải về thành công nếu website xuất ra đã xóa ảnh đó hoặc không còn hoạt động.
  • Khi nhập nội dung, hãy chú ý cái chữ Maximum Upload Size, đó là dung lượng tối đa của tập tin mà bạn được phép upload. Tùy theo host mà dung lượng này sẽ lớn hoặc nhỏ, nhưng sau này bạn dùng host thì thường sẽ là 25 – 100MB.

Chỉ vậy thôi, bây giờ bạn có thể qua bài kế tiếp được rồi.

11 bình luận

Có thể bạn quan tâm

0 0 vote
Article Rating
guest
11 Comments
mới nhất
cũ nhất đánh giá nhiều
Inline Feedbacks
View all comments
Hải Sâm

Mình chuyển web có cả phần giỏ hàng thì có export được sản phẩm hoàn chỉnh không bạn?

trackback

[…] Xuất nhập nội dung :: import  và export. https://thachpham.com/wordpress/wordpress-tutorials/import-export-tool.html […]

[…] Xuất/Nhập (Import/Export) các dữ liệu post […]

Bình Bọt

Giúp em với ạ.
– Em export + import database nhưng chỉ nhận nội dung bài, còn images đều không nhận ạ.
– Copy cả folder cũ sang folder mới, cũng ko nhận images.
– Em dùng cách import xml, + Download and import file attachments thì có nhận hình, nhưng dung lượng thấp, ko bằng hình cũ, nhìn mờ mờ.

Tung Dang

Sau khi chuyển các post sang web mới (mình reset lại website giữ domain cũ), các bài post giữ nguyên permalinks như cũ, mình bị lỗi redirected too many times. Giờ phải làm sao đây Thạch ơi ? Không đọc được các post khi click vào

Tùng Đặng

Mình đã tìm ra nguyên nhân là do Yoast SEO. Deactive Yoast SEO thì xem được bài viết. Nhưng như vậy thì mình ko xài được Yoast SEO nữa. Giờ muốn sử dụng Yoast thì phải đổi tên url. Hơi căng vì phải đổi thủ công title và links tất cả các bài viết

Trần Tuấn Tú

anh cho em hỏi với ạ.
Khi nhập data thì bị báo lỗi : “Sorry, there has been an error.
This does not appear to be a WXR file, missing/invalid WXR version number”
anh có cách nào khắc phục không ạ? cảm ơn anh

Thịnh

Cho e hỏi, làm sao để tăng dung lượng cho phép upload lên a? của e nó chỉ cho up tối đa 2mb, quá ít

Dương tuấn

Thầy ơi có bài nào hướng dẫn làm tệp tin “dummy content” em inport file xml nhưng không giống demo

Nguyên Hào

Thạch cho mình hỏi , mình có dữ liệu ở 1 website A , khi mình dùng cách import như trên từ website B sang website A . Thì nó sẽ bì trùng ID giữa 2 website , dẫn đến bị đè nội dung .
Mình muốn import mà nó tạo ra ID hoàn toàn mới thì làm cách nào nhỉ .

Mai hien dep

A Thạch cho em hỏi, em import rồi nhưng trong Media Library không xuất hiện hình ảnh làm khó khăn cho cách lấy lại các hình ảnh up lên các bài mới hơn. Làm sao để khắc phục cái này ạ.

11
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x