Trang chủ SEO Những điều nên biết về Google's Disavow Links

Những điều nên biết về Google's Disavow Links

bởi Thạch Phạm
9 bình luận 3,K views

Tham gia nhóm hỗ trợ WordPress

Tham gia nhóm Hỗ trợ Server - Hosting & WordPress để cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề về WordPress, tối ưu máy chủ/server.

Tham gia ngay

Loại bỏ backlink chất lượng với Disavow Links

Kể từ khi Google đưa ra bản cập nhật Google Penguin bổ sung cho thuật toán Google Panda, các nhà marketing online hay webmaster trên thế giới đã lo lắng hơn bao giờ hết về các backlink từ các nguồn không chất lượng. Nó đã thực hiện tốt nhiệm vụ hạn chế các hành vi spam backlink bằng cách trừng phạt những website có số lượng backlink cao ở những nguồn đáng ngờ. Google Penguin đã giúp những SEO mũ trắng vì giờ đây các chiến lược xây dựng backlink đúng đắn, có hiệu quả của họ được công nhận. Nhưng bên cạnh đó nó cũng gây ra một cơn ác mộng với những người khác khi bao nhiêu công sức đầu tư vào việc xây dựng backlink của họ bỗng dưng đổ sông đổ biển mà còn bị Google đánh giảm thứ hạng. Khi họ nhận thức ra các nguồn backlink không chất lượng là nguyên nhân của việc giảm thứ hạng thì mới vỡ lẽ ra thì cũng muộn rồi, làm sao mà có thể bỏ hàng ngàn backlink trên các website kém chất lượng đây?

Làm sao để loại bỏ backlink kém chất lượng?May mắn thay, Google đã thấu hiểu những nỗi khổ đó của từ những người làm SEO và mong muốn cho họ có thêm cơ hội để sửa sai bằng cách ra mắt tính năng Google’s Disavow Links cho phép người dùng loại bỏ các backlink trên những website mà bạn cho là kém hiệu quả, dễ bị Google phạt. Và trong khuôn khổ bài viết này, mình xin nói qua về công cụ này, hướng dẫn sử dụng và quan trọng là nó thích hợp cho bạn để sử dụng hay không.

Khuyến mãi Black Friday

Disavow Links là gì?

Như Google đã mô tả, Disavow Links là một công cụ cho phép bạn loại bỏ tất cả các liên kết không chất lượng nhằm giữ “khoảng cách an toàn” với Google Penguin. Ngắn gọn vậy thôi.

Disavow Links có ý nghĩa gì?

Google đã tiến hành gửi hàng chục ngàn thông báo đến những website được nghi ngờ là có những hành động xây dựng backlink không tự nhiên, các thông báo này nhằm cho những webmaster có thể nhận biết và tiến hành xóa các backlink mà Google cho là không tự nhiên.

Nhưng mọi chuyện không như là mơ, việc loại bỏ các backlink với số lượng lớn không hề dễ dàng. Giả sử như họ đã mua các gói xây dựng backlink giá rẻ với số lượng hàng chục, hàng trăm nghìn backlink thì làm sao bạn có thể loại bỏ hết đây? Quả thực là một cơn ác mộng khi rơi vào trường hợp này.

Vì lý do đó, Disavow Links đã cho phép các webmaster loại bỏ tất cả các backlink trên một website nào đó, ví dụ như bạn đang có 100,000 backlink trên website abc.com thì chỉ sau một cú click thì những liên kết của bạn trên abc.com sẽ không được xem như là một backlink nữa, Google sẽ bỏ qua nó.

Tất nhiên công cụ này thật sự có ích để loại bỏ các backlink, nhưng nếu bạn đang theo chủ nghĩa an toàn, xây dựng backlink một cách đúng đắn thì có lẽ không cần tới công cụ này để tự làm giảm backlink của mình đi.

Khi nào nên sử dụng Disavow Links?

Việc chủ động loại bỏ các backlink chỉ là phương án cuối cùng nếu như bạn đang cảm thấy kế hoạch xây dựng backlink của mình đang có vấn đề, hoặc là bạn đang lo lắng vì Google đã gửi một cảnh cáo trong tài khoản Google Webmaster về các backlink không tự nhiên. Còn nếu bạn đã chắc chắn mình đã  có một chiến lược xây dựng backlink tốt, có nhiều backlink chất lượng thì không nên sử dụng để làm giảm lượng backlink của mình đi, vì nó cũng sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn.

Vì vậy trước khi quyết định dùng công cụ này, hãy tự trả lời các câu hỏi sau:

  • Google đã cảnh báo về các backlink kém chất lượng, không tự nhiên trong tài khoản Google Webmaster của bạn chưa?
  • Website của bạn đang “mất tích” trên máy tìm kiếm?
  • Lượt truy cập bị giảm mạnh?
  • Những nỗ lực loại bỏ backlink kém chất lượng của bạn trước đó không được Google công nhận?

Bạn cũng nên cân nhắc về tầm quan trọng của các backlink, dù ít hay nhiều thì thứ hạng của website bạn sẽ giảm mạnh khi các backlink bị loại bỏ. Nếu như bạn chưa nhận được lời cảnh báo của Google nhưng không tự tin về chiến dịch xây dựng backlink của mình thì hãy cân nhắc kỹ trước khi sử dụng công cụ này, vì khi backlink được loại bỏ đi, bạn sẽ cần nhiều thời gian để có thể khôi phục lại thứ hạng của mình.

Hướng dẫn sử dụng Disavow Links

Bước 1: Truy cập vào trang quản lý công cụ Disavow Links.

Bước 2:  Chọn website cần loại bỏ backlink nếu bạn có nhiều website ở Google Webmaster Tool.

Bước 3: Nhấp vào Disavow Link.

Bước 4: Tạo 1 file .txt, điền tên miền website nguồn mà bạn muốn xóa bỏ backlink và upload nó lên công cụ Disavow Links. Ví dụ:

website1.com

website2.com

Hoặc bạn có thể thêm một trang đặc biệt chỉ muốn xóa các backlink ở trong trang đó, ví dụ:

http://website1.com/abc/xyz

Việc còn lại của bạn là chờ đợi và Google sẽ giải quyết cho bạn trong khoảng 1 đến 2 tuần.

Hy vọng với công cụ này các bạn có thể giải quyết được tình trạng loại bỏ các backlink với số lượng lớn để không bị Google dòm ngó để trừng phạt. Nhưng nếu như các bạn không muốn gặp sự phiền phức này, hãy dừng ngay các hành vi spam backlink không hiệu quả.  :adore:

Đánh giá nội dung này
9 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại blog tạm đóng bình luận vì mình cần tập trung thời gian vào cập nhật bài viết. Bình luận sẽ mở ra cho đến khi mình sẵn sàng.