Trang chủ Công cụ Brackets – Code Editor nên dùng cho Web Designer

Brackets – Code Editor nên dùng cho Web Designer

bởi Thạch Phạm
21 bình luận 5230 views
Khuyến mãi hosting

https://www.youtube.com/watch?v=qBkSHEBuENE

Sau một thời gian sử dụng công cụ code editor Brackets, mình đã chính thức tạm bỏ hẳn Sublime Text và Coda 2 để sang dùng Brackets vì các lợi ích vượt trội của nó trong việc thiết kế website, đặc biệt là công việc front-end development vốn làm việc hoàn toàn với HTML, CSS và Javascript.

Và nếu bạn đang làm việc thường xuyên với HTML, CSS và Javascript thì code editor này có thể gây thích thú cho bạn. Vậy nó có những tính năng gì mà mình lại thích như vậy? Hãy cùng xem qua nhé.

Live Reload mạnh mẽ

Các front-end developer thường sử dụng Gulp hoặc Grunt để tạo task tự động live reload mỗi lần ấn lưu tập tin làm việc, nghĩa là có thể thấy ngay các thay đổi không cần tải lại trình duyệt. Tuy nhiên, mình dám chắc chắn với các bạn là Live Reload của Brackets mạnh mẽ hơn rất nhiều, ít nhất là nó dễ sử dụng với kích hoạt một cú click, và thấy sự thay đổi trực tiếp không cần lưu lại tập tin.

Tính năng Live Reload thời gian thực của Brackets

Tính năng Live Reload thời gian thực của Brackets

Tính năng Live Reload này làm việc tốt khi thay đổi nội dung HTML và CSS. Nếu bạn làm dự án PHP thì có thể thiết lập địa chỉ localhost để có thể live reload với nội dung động nhưng nó có nhiều hạn chế hơn so với HTML và CSS.

Nếu bạn dùng CSS Prepocessor như SASS, LESS hay Stylus thì nó sẽ chỉ live reload mỗi khi mã được chuyển sang CSS. Tức là bạn cần phải lưu tập tin. Hoặc là sử dụng extension trong Brackets.

Quick Edit thần thánh

Tính năng này cực kỳ hữu ích với HTML và CSS bằng cách cho phép bạn sửa hoặc thêm CSS cho một vùng chọn nào đó trong HTML mà không cần phải chuyển qua tập tin CSS để viết, cực kỳ tiện lợi nếu bạn cần sửa nhanh CSS của một vùng chọn. Chỉ cần chọn vùng chọn cần sửa, ấn Ctrl + E hoặc Cmd + E là bạn có thể sửa CSS cho nó.

Quick Edit trong Brackets

Quick Edit trong Brackets

Dễ sử dụng

Với giao diện của Brackets so với Atom hay Sublime Text thì Brackets vẫn được đánh giá là dễ sử dụng và thân thiện hơn. Các extension được cài vào đa phần là có hiển thị trên thanh menu hoặc sidebar cho tiện lợi việc sử dụng. Mặc dù Sublime Text sử dụng bằng việc cấu hình lại các thiết lập ở dạng dữ liệu JSON nhưng như vậy có vẻ không thân thiện lắm với những người tay ngang hoặc người mới sử dụng.

JSLint

brackets-jslint

Kiểm tra lỗi và cảnh báo Javascript với JSLint

JSLint đã không xa lạ với các lập trình viên Javascript, và một công cụ không thể thiếu đối với họ để kiểm tra các cảnh báo hoặc lỗi trong code Javascript. Brackets được tích hợp sẵn JSLint khi mở tập tin Javascript, và nó sẽ tự động kiểm tra mỗi khi lưu tập tin.

Cài extension và theme dễ dàng

Nếu như Sublime Text nổi tiếng với việc hỗ trợ nhiều extension thì Brackets cũng không chịu thua khoản này. Nếu như Sublime Text chúng ta bắt buộc phải cài đặt Package Control thì Brackets đã hỗ trợ sẵn khu vực cài đặt extension và theme cho nó bằng cách vào File -> Extension Manager. Hiện tại đã có hàng trăm extension và theme có thể sử dụng cho Brackets ở mọi phiên bản, hầu hết các extension quan trọng với web designer đều đã có đủ trên Brackets.

Các extension nên dùng

 • Brackets SASS – Hỗ trợ dịch SASS mỗi lần lưu file và live preview với SASS không cần save. Extension cần thiết cho người dùng SASS.
 • Beautify – Hỗ trợ định dạng lại tập tin HTML, CSS và Javascript đẹp hơn.
 • Brackets CSS Color Preview – Mặc định các mã màu sử dụng trong Brackets sẽ hiển thị khi rê chuột vào mã màu, nhưng với extension này bạn có thể biết được màu chính xác mà không cần rê chuột vào.
 • Brackets File Icons – Hiển thị icon đại diện cho các tập tin ở cây thư mục bên trái.
 • Brackets Code Folding – Hỗ trợ tạo nếp gấp cho các block code để hiển thị gọn hơn.
 • Brackets FixMyJS – Tự động sửa các cảnh báo Javascript trong JSLint.
 • Brackets Grunt – Hiển thị danh sách các task trong Grunt của dự án trong code editor để tiện sử dụng.
 • Brackets Gradient Editor – Sửa các dãi màu trong CSS nhanh hơn.
 • Brackets Bower – Cài các thành phần cần thiết cho dự án front-end với Bower trực tiếp trong Brackets. Hãy quên đi lệnh bower install <pack>
 • Brackets Git – Extension phải dùng nếu bạn đang dùng Git, nó sẽ quản lý lịch sử các lần commit, push, pull, theo dõi branch, tags,…rất trực quan.
 • Brackets Sidebar Plus – Thêm tuỳ chọn ẩn hiện sidebar của Brackets.
 • Brackets Terminal – Sử dụng terminal ngay trong Brackets, terminal này là của Linux chứ không phải của riêng Brackets. Hữu dụng cho dân Linux.
 • Brackets FTP Sync-Plus – Gửi file lên FTP nhanh chóng.
 • Brackets WordPress Hint – Tự động gợi ý các hàm trong WordPress, bao gồm các hàm trong plugin Woocommerce.
 • Brackets WordPress Hook Hint – Gợi ý các action và filter hook trong WordPress.
 • Brackets Emmet – Viết HTML và CSS nhanh.

PSD Extract

Sử dụng Extension

Phiên bản mới đây của Brackets đã chính thức đưa tính năng PSD Extract này vào một extension tên là “Extract for Brackets (Preview)”. Vì vậy bạn phải cài extension này để bật lên.

Một trong các tính năng tuyệt vời nhất của Brackets là hỗ trợ sẵn tính năng tự động trích xuất các thành phần bên trong tập tin Photoshop để viết CSS nhanh chóng. Ví dụ bạn có sử dụng màu nào đó trong tập tin Photoshop, nó sẽ tự động gợi ý bạn mã màu có trong tập tin Photoshop, hoặc nó tự trích xuất các thành phần như hình ảnh, icon,…Rất tiện lợi cho công việc chuyển PSD sang HTML (xem video của mình để biết thêm).

Trích xuất thành phần trong Photoshop sang HTML

Trích xuất thành phần trong Photoshop sang HTML

User Key Binding

Giống như Sublime Text, Brackets có thể hỗ trợ thiết lập shortcut bằng phím tắt cho mỗi user trên máy tính với chức năng Debug -> Open User Key Map. Chi tiết về cách thiết lập xem tại đây.

Hạn chế của Brackets

Mặc dù mình rất thích Brackets nhưng nó có một số nhược điểm như sau mà nếu bạn dùng sẽ phải chấp nhận.

Hạn chế tính năng chia cột hiển thị tập tin

Ở Sublime Text, bạn có thể chia một màn hình code editor ra nhiều khu vực khác nhau, có thể lên đến 4 cột. Nhưng với Brackets, bạn chỉ có thể chia ra cột ngang hoặc dọc.

Không có Global Preference

Ở Brackets bạn không thể thiết lập các tuỳ chọn về extension hay các tuỳ chọn khác theo dạng toàn cục, tức là áp dụng cho tất cả các user trên máy mà mỗi user bạn phải tự thiết lập riêng. Cái này hơi bất lợi cho người dùng nhiều user trên một máy.

Lời kết

Nếu bạn cảm thấy Brackets có ích cho bạn thì hãy tải về và cài đặt vào để trải nghiệm ngay, nếu bạn thường làm việc với HTML và CSS như mình thì chắc chắn bạn sẽ thích nó ngay thôi vì hiện tại hầu như mình chỉ dùng Brackets trong các dự án, kể cả PHP vì mình rất thích cái extension Brackets Terminal. Trước đây mình dùng Coda (chỉ có trên Mac) thì tiện hơn nhưng nó khá nặng, giao diện lại hơi rối nên có lẽ mình không còn ưu ái như Brackets nữa.

Hiện tại Brackets chỉ mới được phát triển chưa được lâu, nên trong tương lai sẽ còn có rất nhiều tính năng hay khác. Nếu bạn quan tâm đến nó, bạn có thể theo dõi các thảo luận về nhóm phát triển Brackets tại https://trello.com/b/LCDud1Nd/brackets.

21 bình luận

Có thể bạn quan tâm

0 0 vote
Article Rating
guest
21 Comments
mới nhất
cũ nhất đánh giá nhiều
Inline Feedbacks
View all comments
hungamex

Cám ơn anh ah. Bài viết rất hay. Em muốn làm một trang Free Ebook giống như vậy thì có được không ha anh: http://www.ebooks-free.ga

bình

sao em cài Editor này mà chữ code bé quá vậy , anh có cách nào phóng to kích thước cỡ chữ code không ạ ???

Thụ

Anh Thạch cho e hỏi về Background Opacity của Brakets với ạ (Giống như Opacity của Sublime Text). Em kiếm cả buổi rồi mà k đc a ơi 🙁

Hoàng

ai có thể làm giúp em cái video dùng livereload cua brackets để xem file .php k?
sao em bấm vào xem thì nó hiện
hướng dẫn luôn tạo local host nhe :LD

Tai

PHP là ngôn ngữ để xử lý trong hệ thống , nghĩa là nó chạy ngầm thì làm sao có thể show code cho bạn xem khi live được ? localhost thì search là ra rồi còn gì

nhân

chào anh em chạy trên trình duyệt thì nó lổi font và bên file .css sao nó k bung gợi ý thẻ ra vậy a

Tai

câu hỏi đặt ra , liệu bạn đã import font vào css trước hay chưa ?

Hoang nghiệp

Chào Anh, bracket sài rất hay, Nhưng em vẫn bác có thể giúp e chỉnh cái SCSS đc k ạ. Vì e cài Brackets SASS rồi mà vẫn phải lưu trên file scss mới live reload được. chưa được Hỗ trợ dịch SASS mỗi lần lưu file và live preview với SASS không cần save.

Min

Chào anh, anh cho em hỏi Thanh công cụ bên phải tool bracket của em chỉ hiển thị live reload và extension manager, làm sao để hiển thị toàn bộ các công cụ bên phải ạ?

Phúc Bình

anh biết cách sử dụng live review trên local host không chỉ giúp em với

Tai

phần mềm này phục vụ chủ yếu cho fontend , vậy nên không cần thiết để mang lên local để test , và cũng hk nên mang ra local test vì nó có thể khiến website chạy lỗi vì bạn sửa code(SASS). còn nếu bạn vẫn muốn có thể đọc cái này : https://forums.adobe.com/thread/1592143

Khánh Lê

Em cài SASS và nó xảy ra 3 lỗi:
1. Lỗi hiển thị Live Preview ra trình duyệt (lỗi kích thước hiển thị)
2. Không lưu được file
3. Báo lỗi extension mỗi khi khởi động ứng dụng.
// Em thử gỡ bỏ và cài lại nhưng vẫn như vậy…..

Tai

hãy chắc rằng bạn cài : brackets SASS

Thanh

chào bạn.mình dùng bracket mà mình thiết lập sao mà không thấy PSD Extract ah.Nên bạn có thể giúp mình cài lại như thế nào được không ạ.

huyen

của em cũng k thấy cái psd extract ạ
làm sao để nó hiện ra ạ

Rôm

các bác ơi,hình như bản brackets mới nó ko còn tính năng PSD này nữa thì phải.

Rôm

đây rồi!! các bác cài cái ext này vô nhé,[Extract for Brackets (Preview)] xong rồi nhớ reload lại ạ!

Mốc

Sao mình tìm không thấy ext này nhỉ 🙁

21
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x