Trang chủ Chuyện ngoài lề Thach Pham Blog chính thức đi vào hoạt động

Thach Pham Blog chính thức đi vào hoạt động

bởi Thạch Phạm
0 bình luận 1,3K views

Tham gia nhóm hỗ trợ WordPress

Tham gia nhóm Hỗ trợ Server - Hosting & WordPress để cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề về WordPress, tối ưu máy chủ/server.

Tham gia ngay

Vậy là một tuần thử nghiệm để thăm dò sở thích đọc bài của người đọc của blog đã hết, qua 6 ngày ngắn ngủi tuy không nhiều nhưng mình đã tìm hiểu được người đọc chủ yếu đọc nội dung gì trên blog mình, từ đó mình sẽ có phương án thích hợp để điều chỉnh nội dung cho thích hợp với mọi người hơn.

Để đánh dấu cột mốc này, Thạch xin khoác một tấm áo mới cho blog và đây là giao diện chính thức sau một tuần dùng tạm giao diện cũ kỹ kia, lý do mình không dùng giao diện này ngay vì thời gian để mình tùy chỉnh giao diện không có nhiều, vì lẽ đó mà thời gian “ấp trứng” cũng một tuần lễ  :angry:. Để mình giới thiệu qua một chút về giao diện đang sử dụng nhé.

Thesis + Marketers Delight = AWESOME!

Thach Pham Blog đang sử dụng bộ framework Thesis 1.8.4 Developer’s Option của DIYthemes và giao diện con Marketers Delight 2.2.5 của Kolakube. Đây là một bộ giao diện khá nổi tiếng trên thế giới hiện nay và được bán với giá $164 cho Thesis Developer’s Option và 67$ cho giao diện con Marketers Delight. Nhìn chung đây là một cái giá khá chát với 231$ cho một bộ giao diện hoàn chỉnh. Tuy nhiên nếu xét về khía cạnh tích cực về hiệu quả của nó mang lại thì 231$ rất đáng đồng tiền để sở hữu bộ giao diện này. Chi tiết về Thesis mình sẽ cập nhật ở bài viết khác.

Thach Pham Blog chuyển về giao diện này vì lý do muốn cá nhân hóa toàn bộ blog với giao diện cá nhân đặc trưng của Thesis, đồng thời tăng thêm khả năng tối ưu hóa tìm kiếm cho thời gian đầu thành lập blog. Bên cạnh đó, với màu sắc hài hòa, các font chữ dễ nhìn và bố cục rõ ràng giúp người đọc dễ điều hướng đến các nội dung cần đọc.

Khuyến mãi Black Friday

Về các chức năng trong Marketers Delight mình chưa khai thác hết vì thấy chưa tới thời điểm thích hợp, nhưng Thạch chắc chắn với các bạn một điều rằng giao diện mới này sẽ không gây thất vọng cho các bạn.

Một tuần thử nghiệm đạt được những gì?

Một tuần không phải là thời gian quá lâu để có thể làm nên những chuyện thần thánh  :pudency: , tuy nhiên nó cũng đủ làm cho mình vui nhờ vào các số liệu thống kê có khả quan bởi trong tuần qua mình chưa bàn đến chuyện quảng bá blog mà chỉ lo cắm cuối viết bài rồi tối ưu hóa tìm kiếm cho blog, ai tìm thấy được trên Google thì vô (bên cạnh đó còn đi spam một số blog hàng xóm khác nữa nhưng cũng ít thôi  :D ). Và đây là những số liệu thống kê từ Google Webmaster và Google Analytics (các bạn nhấp vào ảnh để xem ảnh to vì mình chèn khá nhiều ảnh nên thu nhỏ lại cho dễ nhìn):

So lieu thong ke tong quat cua Thach Pham BlogVề số liệu tổng quan thì trong một tuần blog mình nhận được 421 lượt truy cập, trong đó đáng mừng hơn là số lượt truy cập quay trở lại là gần 50%, điều này đồng nghĩa rằng blog cũng đã có một số người đọc quan tâm đến nội dung của mình.

421 lượt truy cập giúp mình có được 1.654 lượt xem trang, nghĩa là một người trung bình xem bốn trang trên blog cũng khiến mình khá vui. Nhưng niềm vui chưa dứt thì xem cái dữ liệu Bounce Rate ở dưới lên đến tận 55% cũng hơi hụt hẫng một chút bởi điều đó có nghĩa là có 55% số lượt truy cập chỉ xem một trang rồi lại đi ra. Nhưng mà không sao, blog chỉ mới có hơn 20 bài viết nên mình sẽ tiếp tục phát triển thêm nữa để giảm chỉ số Bounce Rate của blog. Con đường dẫn tới thành công luôn có nhiều sỏi đá cơ mà.

thong ke nguon truy cap

 Về nguồn truy cập thì như trong ảnh đã chỉ rõ, lượt truy cập từ các trang khác trỏ về vẫn còn khá cao, trong khi đó nguồn truy cập trực tiếp và từ máy tìm kiếm vẫn còn khá ít ỏi, minh chứng cho việc tối ưu hóa còn chưa được tốt cho lắm. Tuy nhiên đối với một tên miền có 8 ngày tuổi như thachpham.com thì điều này cũng có một chút khả quan rồi vì sau khi viết một vài bài đầu tiên thì blog đã có được một số lượt truy cập từ máy tìm kiếm nhưng thứ hạng chưa được cao cho lắm.

Phần thống kê bên Analytics bước đầu là mình chỉ phân tích có vậy vì thời gian đầu các dữ liệu chưa nhiều lắm để phân tích vào chi tiết. Bây giờ chúng ta cũng nghía sang số liệu bên Google Webmaster thử nào.

thong ke cua google webmaster

Có vẻ số liệu này khả quan hơn đây, với 45/52 link đã được đánh chỉ mục thì điều này chứng tỏ việc SEO Onpage của blog mình cũng có khả quan. Bên cạnh đó còn có một số liệu đáng vui hơn là 900 lần hiển thị trên kết quả tìm kiếm của người dùng với 6 ngày hoạt động. Tuy lượt click vào chỉ có 50 lượt nhưng điều này cũng làm mình thấy rất vui với kiến thức SEO “amateur” của mình rồi  :haha: .

Thach Pham Blog sẽ làm gì khi hoạt động chính thức?

Một chủ đề quan trọng đáng được chúng ta nhắc tới ở đây là hướng phát triển nội dung cho blog. Về cơ bản thì mình chỉ tập trung vào các “lính mới” trước để dành phần ưu tiên cho họ, nhân tiện tạo các dữ liệu cơ bản cho blog để người đọc dễ tìm hiểu hơn.

Về lâu dài mình sẽ cố gắng hướng chuyên mục WordPress thành một blog về WordPress đồ sộ nhất nhì Việt Nam (chém hơi ác nhưng con người có quyền mơ mà  :look_down:), sau đó Thạch sẽ tiếp tục phát triển thêm Drupal, vốn là một CMS- Platfrom khá tốt hiện nay, có thể so sánh ngang hàng cùng Joomla. Lúc lên bản kế hoạch nội dung cho blog thì Thạch có định ra thêm một hướng nữa là đi chuyên sâu vào chuyên mục Thiết kế web chuẩn bằng HTML và CSS, nhưng về mặt này Thạch cũng không mạnh cho lắm, đồng thời nếu mỗi ngày vừa dành thời gian tìm hiểu chuyên sâu về WordPress, vừa tham khảo mảng thiết kế này e là Thạch không có thời gian học hành hay vui chơi gì nữa luôn  :shot:.

Còn về mảng Marketing Online, theo dự định mình sẽ tích hợp thêm một mảng nhỏ nằm trong lĩnh vực này nữa đó là Search Engine Optimization (SEO) nhưng việc này phải chờ mọi thứ đi vào khuôn khổ đã, nhưng chắc chắn Thạch sẽ làm bởi vì nó luôn đi đôi với dân phát triển web tụi mình mà  :x

Các bạn sẽ nhận được lợi ích gì từ Thach Pham Blog?

Câu hỏi này thì còn tùy thuộc vào mục đích của các bạn khi truy cập vào đây. Nhưng trước mặt Thạch đã vạch rõ hướng đi đó là cung cấp những kiến thức theo cách chi tiết nhất của bạn về những lĩnh vực có trong blog, ngoài ra mình cũng sẽ tiến hành chia sẻ những tài liệu có giá trị để phục vụ công việc học tập và nghiên cứu của các bạn về lĩnh vực Webmaster.

Thạch cũng là người thường xuyên sưu tầm những bộ themes trả phí trên các trang bán themes miễn phí để phục vụ công việc. Vì thế nếu các bạn cần, Thạch sẽ giúp các bạn chia sẻ những bộ giao diện trả phí mà các bạn chưa có điều kiện mua về.

Và điều cuối cùng nữa đó là, nếu các bạn muốn blog sẽ có nhiều sự kiện chia sẻ hấp dẫn như tên miền quốc tế, hosting chất lượng cao. Thì hãy chúc Thạch làm ăn phát đạt đi, vì nếu mọi thứ phát triển tốt thì việc trích ra 1 phần lương tháng để tạo sự kiện mỗi tháng chẳng khó gì cả. (lại chém rồi  :ah: )

 Lời kết

Cuối cùng, Thạch xin gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc đến những bạn đã ghé thăm blog của mình trong một tuần qua để tạo lên những số liệu thống kê đáng mừng cho mình. Nhưng bên cạnh đó còn có rất nhiều những kết quả chưa tốt, để làm được điều này mình rất cần những lời góp ý chân thành từ các bạn đọc để mình hoàn thiện blog hơn. Trong thời gian tới, mình sẽ cố gắng viết thêm nhiều bài có ích nữa giúp các bạn có thể tìm được những gì mình cần về Marketing và Webmaster. Chúc các bạn một ngày cuối tuần vui vẻ!  :bye:

À quên nữa, nếu các bạn quan tâm đến các bài viết của Thach Pham Blog, đừng quên đăng ký nhận bài mới qua emailtheo dõi bài viết qua RSS nhé  :dreaming:

Đánh giá nội dung này
0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại blog tạm đóng bình luận vì mình cần tập trung thời gian vào cập nhật bài viết. Bình luận sẽ mở ra cho đến khi mình sẵn sàng.