Hướng dẫn cài đặt và cấu hình plugin Yoast SEO

Khi nói đến các kỹ thuật SEO trong WordPress, chúng ta không thể nói đến một plugin miễn phí rất thông dụng để hỗ trợ bạn dễ dàng tối ưu lại tiêu đề & description của các thành phần trong website tên là Yoast SEO (tên cũ là WordPress SEO by Yoast). Ngoài ra, plugin này còn có rất nhiều tính năng khác cũng có liên quan tới SEO để bạn sử dụng.

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng đây chỉ là plugin giúp bạn dễ dàng tinh chỉnh các thông tin về meta tag để tối ưu SEO chứ không phải cài vào là website sẽ có thứ hạng tốt.

Xem thêm:

Tải và cài đặt plugin WordPress SEO

Đầu tiên thì bạn tải và cài đặt plugin trước nhé, nếu bạn chưa biết cách cài đặt thì có thể ghé qua xem bài viết hướng dẫn plugin WordPress trên ThachPham.com. Bạn có thể cài đặt plugin thông qua bảng điều khiển hoặc tải bản cài đặt về máy tính rồi sau đó upload lên hosting thông qua phần mềm FTP.

Và bạn hãy nhớ tên của plugin này là Yoast SEO nó được viết bởi Joost de Valk.

Bây giờ thì bạn nhìn sang menu chính của bảng điều khiển bên phía tay trái thì bạn sẽ thấy một menu con với cái tên là SEO, bạn hãy nhấn vào menu này để chuyển sang khung Dashboard của plugin WordPress SEO.

Khu vực thao tác plugin Yoast SEO

Khu vực thao tác plugin Yoast SEO

Không hiện đủ chức năng

Nếu bạn thấy nó không hiển thị đủ chức năng như ảnh trên, hãy vào SEO -> Dashboard -> Features và chọn Enable ở dòng “Advanced settings pages” rồi lưu lại nhé.

Các tính năng trong WordPress SEO by Yoast

Dashboard

Phần này là bảng thông tin chung về plugin Yoast SEO. Tại đây bạn có thể theo dõi các thông tin mới nhất từ nhà phát triển Yoast SEO và các thông tin khác liên quan đến website của bạn. Trong phần này có các phần nhỏ như:

 • Dashboard
  Khu vực hiển thị các thông tin đưa ra các tư vấn về tối ưu website của bạn. Ví dụ nếu bạn đặt cấu trúc permalink chưa chuẩn, hoặc chưa thiết lập tagline cho website thì ở đây sẽ hiển thị ghi chú để bạn cải thiện.
 • General
  Khu vực này hiện chưa có nhiều chức năng cho lắm, chỉ có một chức năng duy nhất là khôi phục các thiết lập mặc định.
 • Your Info
  Thiết lập tên website và tên hiển thị metadata trên Google’s Knowledge Graph.
 • Webmaster Tools
  Chỗ này để bạn điền các mã xác thực của các công cụ hỗ trợ khai báo website với máy tìm kiếm. Nếu bạn có chèn mã xác thực thì nên chèn vào đây vì nó sẽ không mất khi bạn đổi theme, nhưng tắt plugin này thì nó sẽ mất.
 • Security
  Phần này hiện có một chức năng duy nhất là bật tính năng thiết lập SEO nâng cao ở khung meta box trong các bài viết.

Titles & Metas

Mục này khá quan trọng, được sử dụng để tuỳ chỉnh cấu trúc title và thẻ meta description. Nên nhớ ở đây chỉ là nơi sửa cấu trúc thôi nhé, và bạn có thể đặt title và description cho trang chủ. Còn nếu bạn muốn đặt title và description cho post, page, category, tag,..thì bạn phải sửa thông tin của các phần đó để thêm.

General

Phần này là thiết lập chung liên quan đến tiêu đề và các thẻ meta, nó bao gồm các tùy chọn sau:

 • Title Separator
  Thiết lập ký tự ngăn cách giữa tên website và tiêu đề của trang. Ví dụ: Hướng dẫn Yoast SEO – Thach Pham Blog. Trong đó, ký tự - là ký tự ngăn cách.
 • Enabled analysis
  Ở đây để bật các chức năng phân tích trong Yoast SEO. Hiện tại nó hỗ trợ 2 tính năng phân tích là Readability analysis (Phân tích khả năng dễ đọc) và Keyword analysis (phân tích từ khóa) của nội dung trong trang.

Homepage

Phần này là nơi để thiết lập tiêu đề và mô tả của trang chủ. Nếu bạn sử dụng một Page (Trang) làm trang chủ thì nó sẽ nhắc nhở bạn vào page đó mà sửa tiêu đề và mô tả.

Post Types

Khu vực này để bạn thiết lập lại cấu trúc tiêu đề và mô tả mặc định của các post types bên trong website (bao gồm Trang, Bài viết hoặc các post type khác có trong website) nếu bạn không nhập các thông tin này riêng. Trong phần này họ sử dụng các biến được thiết lập sẵn để đại diện một thành phần nào đó, ví dụ như %%title%% đại diện cho tiêu đề của trang.

Để hiểu hết về các biến trong Yoast SEO, bạn vui lòng tham khảo bài viết này.

Ngoài ra, ở đây bạn còn có các tùy chọn như thiết lập lại Meta Robots của post type, nếu bạn chưa hiểu Meta Robots là gì thì nên để mặc định.

Taxonomies

Phần này cũng giống với Post Types nhưng nó áp dụng cho các taxonomies trong website (Category, Tag,…).

Archives

Cũng giống như Post Types và Taxonomies, phần này để thiết lập cấu trúc tiêu đề và mô tả của các trang lưu trữ.

Others

Các thiết lập khác liên quan đến tiêu đề và mô tả sẽ có tại đây, trong đây hiện tại có 3 chức năng chính:

 • Subpages of archives
  Thiết lập noindex hoặc index các trang con ở các trang lưu trữ. Các trang con là những trang thứ 2 trở đi. Mình khuyên nên chọn là Noindex để tránh tình trạng trùng lặp tiêu đề và mô tả.
 • Use meta keywords tag?
  Hiện tại Google đã không còn đánh giá cao thẻ meta tag trong website nên Yoast SEO mặc định sẽ không hiển thị phần nhập tag cho các trang. Nếu bạn muốn bật tính năng nhập tag cho trang thì phải bật tính năng này lên.
 • Force noodp meta robots tag sitewide
  Thiết lập sử dụng thẻ meta noodp trên toàn trang của website.

Social

seo-by-yoast-social

Khu vực này giúp bạn điền các thông tin về tài khoản mạng xã hội có liên quan tới website của bạn như đường dẫn tới fanpage của Facebook, thêm tài khoản quản trị Facebook, thêm link đến Google+, Twitter,…với mục đích thông báo đầy đủ các thông tin về mạng xã hội để có tác động tới kết quả tìm kiếm hoặc khi chia sẻ liên kết lên mạng xã hội.

Xem thêm: Hướng dẫn thiết lập Social cho WordPress SEO by Yoast

XML Sitemaps

seo-by-yoast-sitemap

Ở đây là nơi tuỳ chỉnh thiết lập chức năng tạo XML Sitemap cho website để bạn submit sitemap lên Google. Đường dẫn sitemap của bạn sau khi cài plugin này vào là http://domain.com/sitemap_index.xml.

Tại đây, bạn có thể tuỳ chỉnh các thành phần muốn đưa vào sitemap như category, tag hoặc post type nào đó.

Advanced

Ở đây là các chức năng thêm mà bạn không bắt buộc để sử dụng.

Breadcrumbs

Phần này sẽ thiết lập bật/tắt chức năng thanh điều hướng có hỗ trợ schema data. Sau khi bật lên, muốn thanh điều hướng hiển thị ở đâu thì chèn code này vào giao diện:

<!--?php <br ?--> if ( function_exists('yoast_breadcrumb') ) {
yoast_breadcrumb('
<p id="breadcrumbs">','</p>
');
}
?>

Permalinks

 • Phần này sẽ có các thiết lập phụ liên quan đến đường dẫn tĩnh.Strip the category base (usually /category/) from the category URL.
  Tùy chọn loại bỏ /category/ trên đường dẫn các trang danh mục bài viết.
 • Redirect attachment URLs to parent post URL.
  Tự động chuyển hướng trang của các tập tin đính kèm về trang bài viết mà nó được đính kèm.
 • Stop words in slugs.
  Tự loại bỏ một số từ khóa thông dụng nhưng không cần thiết để đưa lên đường dẫn. Ví dụ như các từ on, a, as, be,…danh sách xem tại đây.
 • Remove the ?replytocom variables.
  Tự động loại bỏ tham số ?replytocom trên các đường dẫn trả lời bình luận để tránh bị trùng tiêu đề và mô tả.
 • Redirect ugly URLs to clean permalinks. (Not recommended in many cases!)
  Tự động chuyển hướng các đường dẫn có chứa các tham số về đường dẫn nguyên bản. Tuy nhiên tính năng này bạn không nên bật vì đôi khi dùng đường dẫn có chứa tham số hỗ trợ theo dõi trên website sẽ không làm việc chính xác cho lắm.

RSS

Chức năng này sẽ cho phép bạn tự thêm một đoạn văn bản tùy thích vào trong đầu và cuối nội dung ở trang RSS Feed. Trang RSS Feed của bạn sẽ có đường dẫn là domain.com/feed.

 

Tools

seo-by-yoast-tools

Đây là một số tính năng quản trị nhanh trong website, bao gồm:

 • Bulk Editor: Sửa title và metas nhanh ở nhiều post hoặc page khác nhau.
 • File Editor: Sửa file robots.txt và .htaccess trên host (Apache).
 • Import and Export: Xuất và nhập các thiết lập trong SEO by Yoast của bạn.

Search Console

Phần này sẽ hỗ trợ bạn kết nối website với tài khoản Google Webmaster Tools (Search Console) để theo dõi các liên kết truy cập vào website bị lỗi. Xem chi tiết với video bên dưới:

Cách dùng SEO by Yoast

Tối ưu SEO cho Post/Page

Khi bạn vào sửa hoặc thêm mới một Post hoặc Page thì bạn sẽ thấy phần meta box cho phép nhập các thông tin liên quan đến tối ưu SEO bao gồm title, description, thông tin hiển thị ở mạng xã hội hoặc tối ưu nâng cao.

yoast-seo-02

Để thiết lập tiêu đề và mô tả, bạn nhấp vào Edit snippet và điền mô tả, tiêu đề phù hợp với trang hiện tại mà tối ưu tốt hơn.

Nếu bạn muốn plugin tự phân tích khả năng SEO cho từ khóa trong bài, hãy nhập từ khóa cần phân tích vào phần Focus keyword để nó tiến hành phân tích.

Tham khảo: Cách viết bài chuẩn SEO trên WordPress với Yoast

Tối ưu SEO cho taxonomy (tag, category,…)

Giống như các trang Post và Page, khi tiến hành sửa một Category hoặc Tag bạn sẽ thấy phần nhập thông tin tối ưu SEO để bạn tối ưu lại tiêu đề, mô tả hoặc tùy chỉnh các thẻ meta data.

Kết luận

Bạn vừa xem xong bài viết hướng dẫn cài đặt và cấu hình plugin WordPress SEO by Yoast hoàn chỉnh nhất, có cả video và hình ảnh cho bạn tham khảo. Nhưng có một điều quan trọng ở đây là cho dù plugin có tốt tới đâu, nếu như bạn là người quản lý và viết nội dung mà bạn không có chút kiến thức nào về SEO thì coi như mọi cố gắng cũng trở nên vô ích.

Có những chỗ bạn không nhất thiết là phải cài đặt theo Sáu hướng dẫn, nhưng đây là những bước cài đặt hoàn thiện nhất và được nhiều người cấu hình giống vậy, họ đã làm và thành công, còn bạn thì sao bạn có nên cấu hình theo như thế này hay không? Hãy cùng gửi bình luận bên dưới để thảo luận cùng mọi người bạn nhé.

Thạch Phạm

AZDIGI's CEO. Đam mê công nghệ, WordPress, Server và xăm mình nữa.

Xem thêm bài viết Subscribe

Để lại bình luận

59 Bình luận trên "Hướng dẫn cài đặt và cấu hình plugin Yoast SEO"

avatar
Sắp xếp theo:   mới nhất | cũ nhất | đánh giá nhiều
huykon225
Khách

sao giờ nó khác quá vậy a Thạch ơi ? không thấy có phần sitemap vs title kia vậy ?

Nang
Khách

vẫn bình thường mà

Minh Đức
Khách

seo by yoast giờ thay đổi nhiều quá. Không giống như trước nữa ;))

du hoc han quoc
Khách

mình cũng bị lỗi We have detected the following issues that affect the SEO of your site. có nghĩa là phải làm gì hả bạn, lỗi này có ảnh hưởng gì không ?
website là : https://thanglongosc.vn/

Minh Cường
Khách

Bài viết hay và hữu ích.
Các bạn rảnh có thể vào thăm website của mình và cho ý kiến nhé

ototaigancau.vn
Khách

Seo gian nan qua

Sen tim
Khách

Phần mềm này có phí.

Lâm
Khách

Anh Thạch ơi cho em hỏi tại sao em vào danh mục sản phẩm, danh mục bài viết thì không có hiện thẻ TITLE + DES, có phải do Plugin bị lỗi hoặc bị xung đột với Plugin khác không anh ??

Thanh Thanh
Khách

Dạ chào anh. Hiện tại e mới nhận công việc của một công ty đồ chơi. Nhưng web này không có yoast seo ( trang web: http://kendotoy.com/ )
Em không rành về IT nên không biết web này có tích hợp được yoast seo vào không?
Anh có thể kiểm tra web giúp em và cho e biết cách cài được không ạ?
Rất cảm ơn anh đã dành thời gian đọc và giúp đỡ.

Trường
Khách

Tại sao mình k thay đổi được tiêu đề trang chủ nhỉ. Mình dùng 1 page để làm trang chủ.

Thiết kế banner
Khách

Cám ơn Thạch, bài viết rất chi tiết

Châu Quốc Minh
Khách

Chào anh Thạch Phạm,
Anh cho em hỏi, sau khi cài đặt plugin Yoast SEO thì Dash board có thông báo 1 lỗi:

Problems (1)
We have detected the following issues that affect the SEO of your site.
You still have the default WordPress tagline, even an empty one is probably better. You can fix this in the customizer.

Em là người mới tập tành wordpress nên ko rõ sữa lỗi này như thế nào. Mong anh giúp đỡ.
Cảm ơn anh.

Nguyen Cat
Khách

A cho e hỏi cách khắc phục không truy cấp được site_map khi sử dụng plugin Seo by Yoast này được không ạ?

Nguyễn Văn
Khách

Hiện tại mình đang dùng plugin này, tuy nhiên không check được từ khóa seo nữa (bản free) có phải bên plugin này không cho dùng chức năng này nữa. Có vần mua bản mất phí không? Và phiên bản mất phí có hiệu quả nhiều hơn không Thạch Phạm. Chân thành cảm ơn.

trackback

[…] tối ưu SEO cho Category, mình khuyến khích các bạn sử dụng plugin SEO by Yoast để có thể tối ưu lại thẻ title và meta description ở đó nhằm nó được miêu […]

Anh
Khách

Ngoài lề xíu, Thạch cho mình hỏi plugin Fixed Toc bạn đang dùng có sử dụng cho nhiều domain được không? Ý là khi sử dụng có cần active purchase code không?

Phạm Trà
Khách
Cảm ơn anh Thạch về bài chia sẻ rất hay. Anh cho em hỏi chút ạ, em cũng mới làm 1 website http://thaoduochvqy.com/ nhưng khi dùng Yoast SEO như anh hướng dẫn em có điền thông tin SEO trong Meta description template trong hompage tab của Titles & Metas. Nhưng khi bây giờ em search google tên website thì không thấy nó miêu tả phần nội dung đó mà lại hiện mấy thông tin phần liên hệ. Anh có thể giúp giải thích giúp em được không ạ. Hiện tại em đang dùng theme zerif lite, cũng không thấy trang… Xem thêm »
Vạn Điền
Khách

Mình đã dùng Yoast SEO từ lâu nhưng giờ mới gặp sự cố là khi cài đặt xong thì trong phần quản trị Yoast SEO chỉ có 3 menu là Dashboard, Search Console và Go Premium. 5 menu còn lại không hiển thị. Có khi nào do Theme mình đang dùng không nhỉ. (Mình dùng theme easymag trên thachpham.com share)
Đã ai gặp như mình chưa. Cho mình ý kiến nhé.
Cảm ơn nhiều.

Lê Văn
Khách

Mình cũng như thế, bạn tìm ra nguyên nhân chưa? Tìm ra rồi hướng dẫn mình với, thank

Mr.Quân
Khách

Mình cũng bị giống bạn khi cài bản free. Nhưng khi lên premium thì hiện đầy đủ các chức năng.
Không biết có phải vậy không nữa!

Hoàng
Khách

Anh ơi cho em hỏi ạ, em muốn rewrite cái title cho author dùng nickname chứ ko dùng %%name%% như bình thường nữa thì config như thế nào ạ?

Mr. Kevin
Khách

Tìm mãi mà ko thấy chỗ set meta keyword (meta tag) cho bài viết là thế nào nhỉ? Chỉ có set cho từng tag, chứ không set tag cho mỗi bài viết được.
Đã thế nó còn báo “Focus keyword not set” trong list bài viết nữa. Chú Thạch help phát, cảm ơn nhiều.
Site mình: http://vntopic.net

Hoàng Lập
Khách

Xin hỏi, sao wen của mình nó lại không hiện từ (Enable force rewrite title) lên nhỉ, làm kiểu gì nó cũng không chịu chui ra ấy, nhờ Mr. Thạch giải thích giúp nhé.

Nhân
Khách

A cho e hỏi đổi URL …/sitemap_index.xml sang …/sitemap.xml như nào ạ?. Và nếu để nguyên là sitemap_index.xml thì có ảnh hưởng gì đến SEO ko?

Nguyễn Tấn Quả
Khách

Chào ban
Mình cũng cài plugin đó nhưng phần decription không hiển thị khi đăng bài mới
vậy làm cách nào bạn hướng dẫn giúp được không???
Cảm ơn bạn

Tâm
Khách

Cho mình hỏi vì sao pluggin của mình không hiện phần Force rewrite titles nên khi search Google không ra được phần description mình mặc định bằng SEO Yoast cho bài viết!?
Làm cách nào để sửa ạ?
Thks anh

Khang Ngo
Khách

A. Thạch cho mình hỏi khi cấu hình SEO Yoast này vào mục Title & Meta, vào tiếp tab Homepage thì nó ko hiện lên 02 thẻ “Tile templates” và “Meta description template” là bị lỗi gì vậy? (Tab Home đầu tiên cũng bị mất luôn mục “Force rewrite titles”).

HoangLe
Khách

A Thạch cho hỏi là trên local host sao không cài được Yoast Seo phải ko ? E cài vào mà toàn báo lỗi “Fatal error: Maximum execution time of 30 seconds exceeded in C:\xampp\htdocs\duonghoang\wp-includes\class-wp-http-curl.php on line 333”.

thành phan
Khách

plugin này không hỗ trợ meta keyword cho woocommerce à anh Thạnh Phạm?

thien
Khách

Anh cho em hỏi là em xài bản wordpress free thì không có phần plugins vậy khi em post làm sao biết title với description của mình là gì vậy anh? mong anh giúp đỡ

hùng phạm
Khách

Anh cho em hỏi một chút về thay đổi title và Description bằng SEO by Yoast thì sau bao lâu Google mới cập nhật vậy anh

lê hữu lộc
Khách

Em có trng wed này em vừa tạo xong nhưng không biết cách để có tóp ai giúp em với
http://lehuuloc.tk/

Trung Kiên
Khách

Chào anh Thạch Phạm, anh cho em hỏi thăm 1 tí trang web em có nhiều sản phẩm giống nhau chỉ khác về mã SP khi em cài yoast seo và điền thông tin thì nó báo mình đã dùng từ khóa này ở bài khác rồi, cân nhắc xem có dùng nữa ko? rất mong anh cho em xin 1 ít ý kiến. website của em là http://www.congxepinox.vn/. Em cám ơn anh ạ

khoi nguyen
Khách

seo em tim ko thay wordpress seo by yoast a

leemindinh
Khách

Anh Thạch cho em hỏi xíu, sao em viết bài thì Yoast nó luôn báo là content bad nhưng SEO lại good. em chưa hiểu lắm ạ.

lê hân
Khách

Thạch cho mình hỏi, mình cài Plugin SEO yoast vào và active lên là page trắng luôn, chỉ còn cách delete thư mục WordPress Seo. ko sử dụng dc Plugin này tiếc quá.! Cho mình hỏi nguyên nhân và cách khắc phục dc ko?

The Pham Duc
Khách

Anh Thạch Phạm cho e hỏi là làm thế nào để thêm cái mục SEO title, meta descriptions vào trong mục viết bài ạ….

Ha Van Thanh
Khách

a ơi !!! cho em hỏi là sao cái wordpress của em khi paste vào facebook hay google + và trình duyệt thì lại không có phần mô tả dicreption vậy a ??? a giúp em , em cảm ơn nhìu website : http://sacomreal-s.org/

wpDiscuz
menu
menu