Dịch vụ thiết kế website WordPress

Cách tìm và cài đặt plugin

Bài này thuộc phần 26 của 50 phần trong serie Học WordPress cơ bản

Khác với theme, plugin bạn có thể không cần tới các plugin trả phí vì thư viện plugin miễn phí có sẵn đã rất tốt rồi nên ở đây mình sẽ tập trung vào việc tìm và cài plugin thông qua thư viện có sẵn.

Cách tìm và cài plugin rất giống với cách cài theme, đó là bạn có thể cài qua 3 cách như cài trực tiếp từ thư viện trên Dashboard, upload file .zip của plugin hoặc upload plugin vào thư mục /wp-content/plugins trên localhost/host.

Để tìm plugin, các bạn truy cập vào Dashboard –> Plugins –> Add New

plugin-trong-dashboard

Khi vào đó, bạn cũng có thể tìm plugin thông qua tên bằng cách điền tên ở khung Search Plugins bên tay phải rồi Enter, hoặc xem danh sách các plugin thông qua các bộ lọc như Featured (nổi bật), Popular (thông dụng), Recommended (khuyên dùng). Nếu bạn là người mới, bạn nên chuyển qua phần Popular rồi cài các plugin trong đó.

Các bạn đừng vội click vào nút Install Now, hãy click vào tên plugin để xem thông tin chi tiết như mô tả (để biết plugin có chức năng gì), Screenshot (ảnh chụp) và Installation (cách cài đặt).

thong-tin-plugin

Thông tin một plugin, hãy đọc trước khi cài

Để biết plugin đó tốt hay không, bạn hãy nhìn vào con số Downloaded (lượt tải) và Average Rating (đánh giá của người dùng), nếu thấy có điểm số cao, tải về nhiều thì hãy cài đặt vì đã được nhiều người tin tưởng sử dụng vì không phải plugin nào cài vào là cũng làm việc được. Nhưng với các plugin phổ biến, thì hầu như không có lỗi, nếu có lỗi xảy ra thì chỉ là tại host của bạn không đáp ứng được((Đây là lý do tại sao mà mình thường khuyên các bạn nên dùng host hỗ trợ tốt cho WordPress)).

Sau khi chắc chắn plugin này bạn muốn cài, hãy ấn nút Install Now để bắt đầu cài đặt và click nút Activate để kích hoạt.

Hoặc nếu bạn có một plugin nào đó ở dưới máy tính thì bạn vào Dashboard –> Plugins –> Add New –> Upload Plugin và upload file .zip của plugin lên. Hãy lưu ý là plugin đó cũng phải được nén đúng theo cấu trúc /tên-plugin/tên-file.php chứ không phải /tên-thư-mục/tên-plugin/tên-file.php.

Để tìm một plugin phong phú hơn, bạn nên truy cập vào địa chỉ https://wordpress.org/plugins/ và tìm plugin theo tên, tag,…và ưng cái nào thì vào Dashboard copy cái tên plugin vào rồi tìm là ra ngay vì thư viện plugin trong đó là được lấy từ đây mà.

Ok, mình tạm kết thúc hướng dẫn cài plugin tại đây vì những gì mình đã nói trong bài đã quá đủ rồi. Ở phần tiếp theo của bài hướng dẫn về plugin, mình sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng một plugin tiêu biểu để từ đó bạn sẽ có nền tảng mà sử dụng các plugin khác phức tạp hơn, vì plugin khi được cài vào chúng ta phải thiết lập thông số cho nó để nó hoạt động đúng ý mình. Có nhiều plugin có độ phức tạp phải nói rất bá đạo nên cách sử dụng một plugin đôi khi cũng phải học đó nha.

Thạch Phạm

Đam mê với web và lập trình, thích viết và chia sẻ, nghiện cà phê và xăm mình, hứng thú với nhạc dân ca và nhạc không lời.

Xem thêm bài viết Subscribe

Để lại bình luận

10 Bình luận trên "Cách tìm và cài đặt plugin"

Thông báo cho
avatar

trackback

[…] vàcài đặt pluginGoogle […]

trackback

[…] và cài đặt plugin Google […]

trackback

[…] tục tới bước này, bạn hãy vào website WordPress của bạn và cài plugin OneSignal – Free Web Push Notifications để nhúng nó vào website. Khi cài đặt, bạn […]

đặng ngọc quang
Khách
đặng ngọc quang
01/10/2016 4:59 Chiều

trang web mình là: mytin.vn trong wordpress quản trị m search install plug in ko search được plug in nào, và chức năng plug in cũng ko có add new. Cơ bản là chức năng plug in của mình bị vô hiệu hóa, làm thế nào đây thachpham ơi.

lan anh
Khách
lan anh
29/09/2016 9:37 Sáng

anh ơi, giờ worpress thay đổi rồi, nó k hiện luôn phần add new với istall lên chỗ plugin nữa. thì cài như thế nào ạ?

huy
Khách
huy
20/09/2016 10:47 Chiều

Bác ơi, cho mình hỏi mình muốn thêm modules vào trang chủ cho nó chuyên nghiệp, vì theemme của mình chỉ có vào mudules mẫu thôi, bác chỉ giúp với 🙂 cám ơn bác rất nhiều!

kimhue
Khách
kimhue
14/09/2016 9:01 Sáng

alo bác ơi em muốn thêm plugin in trong bài viết cho wordpress thì làm thế nào mong được bác giúp đỡ .Thank you bác

wpDiscuz
menu
menu
Hãy ấn nút chia sẻ nếu bạn thấy bài viết có ích!