Trang chủ Wordpress WordPress 4.1 “Dinah” có gì mới?

WordPress 4.1 “Dinah” có gì mới?

bởi Thạch Phạm
0 bình luận 831 views

Tham gia nhóm hỗ trợ WordPress

Tham gia nhóm Hỗ trợ Server - Hosting & WordPress để cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề về WordPress, tối ưu máy chủ/server.

Tham gia ngay

Như vậy là không lâu sau khi ra mắt phiên bản WordPress 4.0 “Benny”, một phiên bản cập nhật lớn đầu tiên của WordPress 4 được ra đời theo một chu kỳ thường thấy của Automattic và lần này là phiên bản WordPress 4.1 mang tên “Dinah” có nhiều cải tiến về chức năng lẫn bên trong code.

Hiện tại nếu bạn thấy có thông báo cập nhật trong Dashboard, hãy tiến hành cập nhật ngay bây giờ nhé vì Thạch đã tiến hành cập nhật trên tất cả các website hiện có của mình nhưng không gặp bất cứ lỗi nào vì các plugin thông dụng có xung đột với WordPress 4.1 đã ra mắt các bản vá rồi.

Nếu bạn còn đắn đo về phiên bản WordPress 4.1 “Dinah”, hãy cùng mình điểm danh các chức năng và cải tiến của mã nguồn CMS số 1 thế giới này sau lần cập nhật nhé.

Giao diện Twenty Fifteen

Giao diện mặc định mang tên Twenty Fifteen sẽ ra mắt vào tháng 12/2014

Giao diện mặc định mang tên Twenty Fifteen sẽ ra mắt vào tháng 12/2014

Như mình đã nói ở bài giới thiệu theme Twenty Fifteen và có báo trước là chắc chắn nó sẽ ra mắt vào tháng 12/2014 thì quả đúng như dự kiến, phiên bản theme mặc định cực chất này đã có mặt trên WordPress 4.1 “Dinah” và từ đây sau khi cài xong theme, bạn sẽ thấy theme này thay vì theme “tiền nhiệm” của nó là Twenty Fourteen. Theo đánh giá, theme mặc định mới này có thiết kế đơn giản hơn nhưng lại tinh tế hơn nhiều, và người dùng có thể tùy biến thoải mái.

Khuyến mãi Black Friday

Gợi ý plugin để cài đặt

plugin-recommended

Từ bây giờ, người sử dụng đã có một cách dễ dàng hơn để tìm các plugin tốt để sử dụng mà không cần sự tư vấn của nhiều người bởi vì đã có tính năng Recommended Plugins hỗ trợ rồi. Ở tab mới này trong trang cài đặt plugin, bạn sẽ thấy các plugin đang được update thường xuyên và có người sử dụng ngày càng tăng nên bạn có thể yên tâm sử dụng, các plugin cũ và không được cập nhật thường xuyên sẽ không thể có mặt trong này.

Đâm ra bây giờ các developer lại có một thú vui mới là cố gắng phấn đấu cho plugin của mình được vào “bảng vàng” này.

Chọn ngôn ngữ trực tiếp

choose-language

Tính năng mới này sẽ giúp bạn thay đổi bộ ngôn ngữ trên website WordPress của bạn ngay lập tức mà không cần tải bản ngôn ngữ về nữa. Mỗi khi chọn, website của bạn sẽ tự động chuyển sang ngôn ngữ được chọn kể cả ngôn ngữ các plugin/themes (nếu có) và ngôn ngữ chính của website. Đây được xem là sự cập nhật đáng giá nhất vì tính năng Site Language ở phiên bản WordPress trước lại rất củ chuối.

Nhưng rất tiếc là tính năng này chưa hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt vì phong trào hô hào cùng dịch cho hoàn thiện phiên bản WordPress tắt ngụm lâu rồi vì chẳng thấy ai kêu gì nữa nên ngôn ngữ tiếng Việt cho WordPress chưa bao giờ là hoàn thành.

Soạn thảo bài viết chế độ “tránh làm phiền”

distraction-free-mode-wp41

Chế độ “Free Writing Mode” hay còn gọi là “Distraction-free Writing Mode” đã có trên WordPress từ khá lâu để hỗ trợ người dùng tập trung cao độ khi viết bài. Nhưng ở phiên bản WordPress 4.1 “Dinah”, chế độ này sẽ khiến người dùng cảm thấy dễ chịu hơn thay vì phải phóng to cả màn hình để gây bất tiện cho người dùng.

oEmbed hỗ trợ Vine

Bây giờ bạn có thể chèn các đoạn clip vui nhộn từ mạng xã hội Vine vào bài viết WordPress một cách dễ hơn đó là copy và paste thẳng URL của một đoạn video Vine vào, giống demo bên dưới. Tuy nhiên hiện tính năng oEmbed chưa hỗ trợ playlist trên Vine được mà chỉ hỗ trợ từng video đơn mà thôi.

https://vine.co/v/Og72TWm9vlT

Hỗ trợ OR, AND trong Query

Nếu bạn thích làm việc với các meta post trong WordPress như các custom field chẳng hạn, thì bây giờ bạn có thể lấy bài viết dựa theo các thẻ meta có hỗ trợ thêm lệnh OR (hoặc) và AND (và). Chẳng hạn bạn muốn lấy bài khi nó thỏa đủ 2 điều kiện là thanh-pho=vung-tau&quan-huyen=dat-do thì có thể viết lệnh AND như sau:


$query = new WP_Query( array(
‘meta_query’ => array(
‘relation’ => ‘AND’,
array(
‘meta_key’ => ‘thanh-pho’,
‘meta_value’ => ‘vung-tau’
),
array(
‘meta_key’ => ‘quan-huyen’,
‘meta_value’ => ‘dat-do’
)
) // end ‘meta_query’
) ); // end WP_Query

Còn hiển nhiên, lệnh OR là chỉ dùng khi bạn muốn nó thỏa 1 trong 2 điều kiện.

Tham khảo: Hướng dẫn Query & Loop trong WordPress.

Hỗ trợ chức năng title-tag

Kể từ phiên bản WordPress 4.1, các theme không cần khai báo thẻ <title> thẳng vào file header.php nữa mà chỉ cần thêm đoạn code này vào file functions.php:

add_theme_support( ‘title-tag’ );

Hàm này sẽ tự động thêm thẻ <title> vào hook wp_head() nên theme chỉ sử dụng được nếu có khai báo hook wp_head() vào file header.php, nhưng điều này thì 99% các theme đều có vì ai làm theme cũng đều biết cả.

Một điểm thú vị là tính năng này đã được Joost de Valk yêu cầu tại đây hơn 3 năm về trước.

Bổ sung một số function, class, method trong code

Ở phiên bản “Ninah” mới này, WordPress cũng đã bổ sung thêm một số hàm/phương thức/lớp để developer làm việc nhanh hơn, bạn có thể xem toàn bộ danh sách tại địa chỉ https://developer.wordpress.org/reference/.

Bạn đã cập nhật lên chưa?

Đó là các tính năng nổi bật mà bạn cần chú ý ở phiên bản WordPress 4.1 “Dinah”. Nào, bây giờ thì hãy cập nhật ngay nếu bạn chưa cập nhật nhé và đừng cho mọi người biết bạn cảm thấy điều gì thú vị nhất ở bản cập nhật này.

Đối với mình, điều thú vị nhất là cái khung soạn thảo bài viết của mình đã có font được đẹp và dễ nhìn hơn mặc dù mình không biết tại sao vì nó tự dưng vậy khi cập nhật lên WordPress 4.1 và các plugin liên quan.

Đánh giá nội dung này
Khuyến mãi Black Friday
0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại blog tạm đóng bình luận vì mình cần tập trung thời gian vào cập nhật bài viết. Bình luận sẽ mở ra cho đến khi mình sẵn sàng.