Trang chủ Wordpress Khi nào nên dùng WordPress để làm shop?

Khi nào nên dùng WordPress để làm shop?

bởi Thạch Phạm
5 bình luận 2,7K views

Tham gia nhóm hỗ trợ WordPress

Tham gia nhóm Hỗ trợ Server - Hosting & WordPress để cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề về WordPress, tối ưu máy chủ/server.

Tham gia ngay

Khi nào nên dùng WordPress để làm shop

Chắc các bạn cũng đã không xa lạ gì với plugin Woocommerce hay WP-eCommerce để hỗ trợ làm một trang bán hàng chuyên nghiệp dựa trên WordPress. Nhìn sơ qua 2 plugin này cũng có rất nhiều tính năng chuyên nghiệp kèm theo nhiều extensions khác hỗ trợ bạn tăng cường sức mạnh cho trang bán hàng trên nền tảng WordPress.

Nhưng điều đó không có nghĩa rằng nó thích hợp cho bạn vì nó được thiết kế không được mềm dẻo cho lắm vì dù gì nó cũng dựa trên nền tảng WordPress, mà WordPress sinh ra không phải để chuyên làm shop nên chắc chắn sẽ không chuyên nghiệp bằng các mã nguồn mở khác chuyên làm shop như OpenCart, Magento,…

Vậy khi nào nên dùng WooCommerce?

Trước hết, bạn phải hiểu rằng Woocommerce là một plugin trong WordPress nên dù nó có mạnh thế nào thì cũng có một giới hạn nhất định. Nó được tích hợp vào để giúp các blogger đang sử dụng WordPress có giải pháp tạo một gian hàng nhỏ ngay trên chính blog của mình mà không cần phải sử dụng các giải pháp phức tạp khác như cài mới một website riêng.

Khuyến mãi Black Friday

Shopping - Theme miễn phí cho Woocommerce

Do vậy, mình chỉ khuyến khích các bạn sử dụng Woocommerce khi các bạn đang sử dụng WordPress và cần một gian hàng đơn giản trên blog của mình, không quá câu nệ vào vấn đề giao diện hay các hiệu ứng phức tạp khác, chẳng hạn yêu cầu một site bán hàng chuyên nghiệp như Magento thì thật hơi khó và dù có làm được chắc gì đã tối ưu để webite chạy trơn tru.

Cũng nói thêm rằng, nếu bạn đang viết blog và cần một trang bán ebook do mình viết ra thì lúc đó Woocommerce cũng khá hữu ích để sử dụng vì cách thiết lập digital product của nó cũng dễ hơn các mã nguồn khác, mà lại vừa kết nối với blog mình dễ dàng.

Tất cả các chức năng có trong Woocommerce khá là đầy đủ để hỗ trợ bạn kinh doanh nhưng có vẻ nó chưa chắc đã phù hợp với thói quen mua sắm trên mạng với đại đa số người dùng. Nếu bạn cần làm một trang bán hàng đơn giản hơn nữa thì có thể tham khảo tutorial làm trang shop cơ bản với Custom post type mà mình đã viết.

Khi nào không nên dùng Woocommerce và nên dùng gì?

Nếu bạn nghĩ trong đầu rằng sẽ tạo ra một trang chỉ để chuyên bán hàng thì mình khuyên tốt nhất nên lựa chọn OpenCart hoặc Magento vì nó có thể thích hợp với yêu cầu của bạn hơn. Nếu bạn sợ Magento quá cồng kềnh và kén host thì OpenCart cũng rất tốt cho bạn sử dụng, nó cũng có nhiều extensions và theme chuyên nghiệp chẳng thua kém gì một trang bán hàng chuyên nghiệp.

opencart-frontend

Nếu bạn chọn WordPress + Woocommerce vì nó hỗ trợ SEO tốt thì mình đính chính với bạn rằng OpenCart cũng tối ưu SEO chẳng kém gì khi mà nó đã có đủ các tính năng có sẵn như sitemap, friendly URL, description meta,….

Hãy sử dụng mã nguồn mở đúng mục đích

Trong bài này không phải mình chê Woocommerce hay WordPress vì mình là fan ruột của cả hai, bản thân mình cũng đã từng làm nhiều trang shop cho khách bằng Woocommerce. Thế nhưng mình chỉ muốn nói rằng, WordPress là một CMS chứ không phải là một mã nguồn mở chuyên phục vụ các dự án thương mại điện tử thật sự mà bạn có thể phó thác vào, nó chỉ tốt nhất khi bạn cần làm một trang blog, tin tức, membership, portfolio,….

Đó cũng là câu trả lời chi tiết dành cho những bạn đã gửi email hỏi mình các vấn đề liên quan tới Woocommerce mà bản thân Woocommerce rất khó để đáp ứng được. Thay vì bạn tốn thời gian tìm hiểu Woocommerce thì mình nghĩ bạn nên chuyển hướng tìm giải pháp phù hợp với một mã nguồn mở khác đúng nhiệm vụ của nó, ở đó bạn sẽ có được nhiều lựa chọn hơn.

Nhưng đó chỉ là ý kiến riêng của mình, vậy còn bạn đang nghĩ thế nào, bạn chọn Woocommerce hay OpenCart hay Magento?

Đánh giá nội dung này
Khuyến mãi Black Friday
5 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại blog tạm đóng bình luận vì mình cần tập trung thời gian vào cập nhật bài viết. Bình luận sẽ mở ra cho đến khi mình sẵn sàng.