Trang chủ SEO Cách đặt từ khoá để tối ưu SEO On-Page

Cách đặt từ khoá để tối ưu SEO On-Page

bởi Thạch Phạm
21 bình luận 5236 views
Khuyến mãi hosting

Đặt từ khóa để tối ưu SEO On-pageQuy trình SEO On-Page phụ thuộc vào rất nhiều vào các từ khoá nằm trong nội dung, nếu trước kia chúng ta có thể thả càng nhiều từ khoá càng tốt vào nội dung thì bây giờ “trò chơi” ấy đã dường như không đạt hiệu quả cao nhất nữa, mà nguyên nhân là do các bản cập nhật của Google ngày càng thông minh và gắt gao hơn, và nhất là ai ai cũng biết cách SEO thì khả năng cạnh tranh ngày càng lớn.

Tuy nhiên về mặt tích cực thì có nhiều cái vẫn không thay đổi, điển hình là bạn phải trình bày và sắp xếp nội dung như thế nào để Google có thể xác định được từ khoá của nội dung. Trên thực tế nhiều chuyên gia SEO ngày càng tập trung hơn vào việc xây dựng backlink có chất lượng (SEO Off-page) để nhằm cạnh tranh với các trang có thứ hạng cao, tuy nhiên nếu bạn vừa mới bắt đầu một dự án thì việc tối ưu SEO On-page là một việc vô cùng quan trọng để mang lại hiệu quả cao mà thời gian lên top cũng rút ngắn hơn rất nhiều, nguyên nhân chính là do website bạn có tuổi đời thấp nhưng lại tập trung vào việc xây dựng backlink thì Google dễ duyệt vào danh sách spam.

SEO is always a two part process, there’s off-page SEO and on-page SEO. Here, I’m only talking about on-page SEO (about using your desired keywords properly inside your content). If you want a more general advice, you’ll have to go to one of many SEO blogs out there.

Nhưng việc gì cũng có giới hạn riêng của nó, Google khuyến khích bạn tăng cường tối ưu On-page không có nghĩa là bạn được phép lợi dụng các từ khoá để thao túng máy tìm kiếm, bạn cần cân nhắc một điều quan trọng trước khi lên kế hoạch SEO On-Page.

Giữ cho văn bản thật tự nhiên

Đây là trường hợp phổ biến nhưng cũng dễ dàng mắc sai lầm nhất ở quy trình SEO On-page, đôi khi chúng ta quá quan trọng các từ khoá trong nội dung nên đã cố gắng nhồi nhét thật nhiều từ khoá có thể. Nó giống như là thế này.

Tránh nhét từ khóa để SEO On-page

Nhìn sơ qua đoạn văn bản trên thì người đọc cũng biết là nó đang nói về “thủ thuật”, nhưng làm thế nào để cảm thấy có hứng thú khi đọc một văn bản mà các từ khóa lặp đi lặp lại với tần suất kinh khủng như vậy? Người mình còn chịu không được thì bot làm sao chịu được. Mặc dù biết rằng khi chúng ta nói về một vấn đề nào đó thì từ khóa chủ đạo sẽ phải lặp đi lặp lại nhiều lần, nhưng trên thực tế các văn bản có chất lượng họ sẽ tránh tình trạng lặp đi lặp lại một từ nào đó, dù nó là bất cứ từ khóa nào đi chăng nữa nhằm để văn bản trở nên tự nhiên hơn.

Keyword Density là chỉ số biểu diễn tỷ lệ mật độ một từ khóa nào đó có trong văn bản và biểu diễn bằng đơn vị % (phần trăm).

Google bây giờ cũng vậy, họ giống như những giáo viên kiểm tra trình độ viết văn, một khi văn bản của bạn không còn được tự nhiên do lặp đi lặp lại từ khóa quá nhiều thì họ sẽ đánh giá thấp, ngược lại nếu bạn đặt từ khóa thích hợp, sử dụng các cụm từ khóa liên quan để văn bản thêm cuốn hút và từ ngữ thêm phong phú thì họ sẽ đánh giá cao.

Có rất nhiều người cho rằng một nội dung văn bản muốn đạt thứ hạng cao với từ khóa đó thì phải có Keyword Density từ 2% trở lên và tốt nhất là 5%. Nhưng đối với bản thân mình, mật độ từ khóa (hay còn gọi là tần suất lặp lại của từ khóa) là không quan trọng trong văn bản cho lắm và chỉ cần 0,5% là đủ, còn lại là mình sẽ “đầu tư” vào các vị trí khác tốt hơn để tránh văn bản không giữ được vẻ tự nhiên.

Tips: Sử dụng plugin SEOPressor để tăng cường SEO On-page.

Vậy mình sẽ đặt từ khóa ở đâu và sử dụng nó như thế nào?

Vị trí đặt từ khóa để tăng cường SEO On-Page

Thẻ Title – Tiêu đề

Đây là vị trí quan trọng cũng như cơ bản nhất để giúp máy tìm kiếm xác định được nội dung hay còn gọi là hiểu được bạn đang nói đến vấn đề gì để xếp hạng đúng với từ khóa của bạn ý. Dù ít hay nhiều thì trên tiêu đề nội dung của bạn phải có ít nhất 1 từ khóa quan trọng và được nằm trong cặp thẻ <h1> là tốt nhất.

Cách sử dụng thì quá đơn giản, hãy đặt từ khóa vào tiêu đề và viết nó với khoảng 65 ký tự. Nó giống như thế này.

Cách SEO On-page hiệu quả để lên top Google

Tips: Tiêu đề bắt đầu bằng từ khóa chính sẽ có thứ hạng cao hơn khi bạn đặt nó ở giữa hay ở cuối tiêu đề.

Thẻ Meta description – Thẻ mô tả nội dung

Thành phần quan trọng thứ 2 để xác định website có được thứ hạng cao hay không đó là cách sử dụng thẻ mô tả (<meta description>) để chèn từ khóa và viết mô tả cho nội dung. Ngoài một từ khóa chính nằm ở title thì bạn cũng nên viết từ khóa đó vào thẻ mô tả ít nhất một lần.

Trong WordPress có chức năng viết thẻ mô tả cho trang chủ blog nhưng lại không thể tự viết thẻ mô tả riêng ở mỗi trang nội dung (post, page) nếu như theme bạn không hỗ trợ hoặc bạn không sử dụng plugin. Vì vậy mình gợi ý bạn 3 plugin SEO miễn phí khá tốt có hỗ trợ viết thẻ tiêu đề (title) và thẻ mô tả (meta description) cho từng trang nội dung.

  1. WordPress SEO by Yoast
  2. SEO Ultimate
  3. All in One SEO Pack

Lưu ý: Thẻ meta description bạn chỉ nên viết khoảng 140 ký tự để không bị cắt bớt khi hiển thị ở kết quả tìm kiếm.

Tiêu đề phụ – Subheading

Sử dụng tiêu đề phụ để tối ưu SEO On-page

Các tiêu đề phụ (<h1> – <h6>) trong bài viết không chỉ giúp bài viết bạn trở nên chuyên nghiệp, gọn gàng mà còn rất có lợi cho SEO nữa. Thẻ tiêu đề phụ nhằm để sắp xếp các phần trong bài viết của bạn theo thứ tự ưu tiên từ cao tới thấp. Ví dụ như bạn đang viết tới phần SEO On-Page thì bạn nên chia bài viết ra làm 3 phần phụ được biểu diễn bởi 3 tiêu đề phụ như:

Sử dụng tiêu đề phụ để SEO On-Page

Như ở ví dụ trên, mình lấy thẻ h2 cho phần chính (SEO-Onpage) và thẻ h3 cho các phần như Mật độ từ khóa, tối ưu thẻ title,..v..v..Và nếu các bạn có thêm nhiều phần nhỏ khác nữa thì có thể sử dụng thêm thẻ h4, h5, h6. Nhưng tại sao lại không sử dụng thẻ h1? Bởi vì thẻ h1 được đặt ở tiêu đề, hiện nay các themes WordPress thường làm theo cấu trúc này.

Còn vấn đề đặt từ khóa ở thẻ tiêu đề phụ thì cũng không có gì quá phức tạp, có thể bạn nên lặp 1 từ khóa chính một phần trong các thẻ tiêu đề phụ để nhằm tăng độ ưu tiên cho từ khóa, vì bản thân Google sau khi lấy dữ liệu từ thẻ title, meta description thì tiếp theo nó sẽ dựa vào các thẻ tiêu đề phụ này để xác định nội dung trong bài viết.

Thẻ alt cho hình ảnh

Không phải ai cũng nhận ra rằng thẻ alt trên hình ảnh lại có tác dụng tích cực như thế nào, nhiệm vụ chính của nó là khi hình ảnh trên nội dung của bạn bị lỗi không thể hiển thị được hay bị xóa đi từ máy chủ thì nội dung trong thẻ alt sẽ hiển thị thay cho biểu tượng thông báo ảnh bị lỗi. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại thì các trình duyệt đã không còn hiển thị thẻ alt trong ảnh nữa, nhưng ít nhiều gì thì nó vẫn còn có tác dụng xác định xem ảnh này đang nói về cái gì, các công cụ kiểm tra SEO hay các người làm SEO chuyên nghiệp hiện nay vẫn sử dụng thẻ alt như một thói quen bắt buộc khi chèn ảnh vào nội dung. Vì vậy nếu bạn đã chăm chút nội dung của mình thật tối ưu để nhằm đạt thứ hạng cao thì tội vạ gì lại không tiện tay chèn từ khóa mô tả vào thẻ alt chứ.

Tips: Sử dụng plugin SEO Friendly Images để tự động lấy tiêu đề bài viết làm thẻ alt, title cho hình ảnh trong WordPress.

Đó là một vài kinh nghiệm của mình trong việc đặt từ khóa để hỗ trợ SEO On-page tốt hơn. Nhưng dù có tối ưu hóa thế nào đi chăng nữa thì bạn cần nên tránh 1 vấn đề quan trọng đó là không nên lặp lại từ khóa quá nhiều để văn bản thiếu tự nhiên, và cũng giảm nguy cơ bị thuật toán Chim cánh cụt (Google Penguin) hỏi thăm. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong việc viết bài.

21 bình luận

Có thể bạn quan tâm

21 bình luận

Mung 08/09/2020 - 2:47 Chiều

Mình bắt đầu seo từ khóa thiết kế biệt thự , mong admin chỉ giúp

Reply
Minh 02/07/2017 - 3:46 Chiều

Mình đang SEO từ khóa thiết kế biệt thự khi tối ưu onpage thì có lên nhưng đi link là từ khóa lại tụt. Mong admin tư vấn giùm

Reply
nguyễn tấn cang 27/06/2017 - 10:03 Chiều

cho mình hỏi tý.ví dụ trong một bài viết mình muốn seo nhiều từ khóa.thì làm thế nào.
ví dụ từ khóa mình cần seo là: sửa máy tính quận 12,sửa máy tính tại nhà quận 12,sửa máy tính tận nơi quận 12 thì làm thế nào.
http://mvtic.com

Reply
Linh 20/05/2017 - 11:25 Sáng

meta title hình như google chỉ cho tối đa 60 ký tự đúng ko thạch?

Reply
Son 08/05/2017 - 11:53 Sáng

Chào cả nhà,

Ví dụ site mình seo cho từ khóa ABC
Vậy từ khóa ABC có nên chèn vào nhiều tiêu đề của các bài viêt ko vậy ?
Giới hạn mấy bài viết là được
Xin cảm ơn.

Reply
Chung cư cao cấp VinHomes, Tân Hoàng Minh 25/05/2017 - 2:45 Chiều

Mình nghĩ là cứ chèn vào, nhưng khi dùng keyword planner của google sẽ liệt kê được các từ khóa liên quan nữa.

Reply
xe chevrolet 27/04/2017 - 5:26 Chiều

Chào cả nhà, mình đang “SEO” có một từ khóa xe chevrolet nhưng mình thấy từ khóa này từ 80 lên 45 rồi 36 rồi bỗng lại 82 nói chung là thứ hạng lên rồi lại tụt, có lúc chứng kiến nó tụt mà em cũng muốn tụt huyết áp luôn… sao từ khóa lại nhảy múa như vậy các bác nhỉ? Xin các bác cho em lời khuyên … cảm ơn các bác trước nhé!

Reply
tunghh 21/05/2017 - 7:44 Chiều

đúng là bạn đang “SEO” thật :))

Reply
thuy 01/04/2017 - 12:58 Chiều

mình đang làm web bán hàng,chủ yếu là sản phẩm,muốn seo từ khóa phụ 1,từ khóa phụ 2,…mới đến từ khóa chính 1,từ khóa chính 2,… mà từ khóa chính thì nằm ở danh mục của 1 nhóm sản phẩm nào đó như vậy có được không? và tiếp nữa là nếu seo từ khóa phụ 1 thì cách chèn từ khóa chính vào bài viết như thế nào (bài viết để kéo từ khóa phụ) là hợp lý nhất? xin bạn cho câu trả lời

Reply
Đoàn Thanh Liêm 03/01/2017 - 1:51 Chiều

Bạn ơi mình sao mình chỉnh yoast seo trên trang Cửa Hàng và các Danh mục sản phẩm trong trang nhưng lúc kiểm tra bằng CTR + U thì mình chỉ thấy chỗ meta description chỉ hiện của trang chủ tức là mình có sử dụng yoast seo để thêm mô tả cho trang cửa hàng và các trang trong danh mục là :”abc xyz”, còn trong chỗ “Cài Đặt” mình chỉnh tiêu đề và khẩu hiệu trong “Tổng quan” là :”xyz abc”. Thì như trên, mình vào chỗ Cửa hàng và Danh mục sản phẩm coi thì nó chỉ hiện :”xyz abc”. Bạn giúp mình, mình diễn đạt hơi dài dòng, mong bạn hiểu.

Reply
Chung cư One18 28/11/2016 - 10:58 Sáng

meta Decription hình như google chỉ cho tối đa 160 ký tự đúng ko thạch?

Reply
Thạch Phạm 01/12/2016 - 12:54 Sáng

Từ 150 đến 160 bạn nhé.

Reply
Minh Tuấn 27/10/2016 - 4:49 Chiều

Em Cài nó báo lỗi này anh ơi

Warning: require_once(/home/u750991200/public_html/wp-content/plugins/wordpress-seo/wp-seo-main.php): failed to open stream: No such file or directory in /home/u750991200/public_html/wp-content/plugins/wordpress-seo/wp-seo.php on line 47

Reply
Minh Quân 05/10/2016 - 4:20 Chiều

Web mình mới xây dựng được 1 tháng , có vẻ không nên đi link nữa.

Reply
Lâm 26/09/2016 - 9:29 Chiều

Chào Anh Thạch và chào các anh em, bạn bè, chuyên gia về wp. Nhân đây mình có thể nhờ các anh em bạn bè giúp mình việc này với.

Bên mình có cái website http://denlednhat.com và đang làm SEO cho nó cũng được một thời gian nhưng anh nhận thấy là:

Tại sao website không được hiển thị trên google mặc dù TÊN MIỀN, NỘI DUNG, SẢN PHẨM đều liên quan tới từ khóa muốn SEO.

Mặt khác đối thủ của mình website không được đầu tư và tối ưu về SEO nhưng vẫn đạt được thứ hạng cao.

Vd:

Mình tìm kiếm với từ khóa: den led nhat, den led nhat ban, đèn led nhật, đèn led nhật bản,…

Thì website denlednhat.com không xuất hiện mà chỉ hiện là các backlink mình đi link. Còn của người khác thì lại lên.

Mình đã nghiên cứu và phân tích nhưng vẫn không hiểu lý do vì sao website không lên top được.

Lưu ý: Mình đã add vào webmaster tool, google analytic, google đã index.

Anh em bạn bè, các chuyên gia có thể giúp mình tìm hiểu nguyên nhân, lý do và phương án xử lý để website được xuất hiện trên google nhiều hơn nhé.

Mình xin cảm ơn sự chia sẻ của mọi người nhiều.

Có thể gửi cho mình vào hòm thư: denlednhat.com@gmail.com là thuận tiện nhất.

Đa tạ cả nhà.

Reply
Minh Quân 05/10/2016 - 4:19 Chiều

Website của bạn không bật nén js kìa, load trang hơi lâu đó.

Reply
Lâm 05/10/2016 - 11:31 Chiều

Chào bạn Minh Quân, bạn có thể chỉ giúp mình cách bật nén JS được không? Mình làm hoài mà không được. Site mình load chậm quá

Reply
Thạch Phạm 08/10/2016 - 1:00 Chiều

Bạn có thể dùng plugin Autoptimize để nén JS nhé.

Reply
ngoc han 28/03/2017 - 2:53 Chiều

Cảm ơn anh. Anh có bài nào hướng dẫn sử dụng Autoptimize không? Trang web em mới làm http://camerachatluong.vn cũng load chậm quá !!!

Xuan Nguyen 05/09/2016 - 11:08 Sáng

Bài viết rất bổ ích cho người mới như mình
Cảm ơn Thạch Phạm nhiều nhé!

Reply
Hoalale 06/08/2016 - 11:15 Sáng

Thank you.

Reply

Để lại một bình luận

* Khi bình luận, bạn đồng ý rằng thông tin bạn nhập vào bao gồm tên, email và địa chỉ IP sẽ được lưu giữ tại website.