Trang chủ SEO Xử lý trùng lặp nội dung bằng 301 Redirect và rel=“canonical”

Xử lý trùng lặp nội dung bằng 301 Redirect và rel=“canonical”

bởi
20 bình luận 4713 views

Google là một bộ máy thông minh, luôn hướng tới trải nghiệm của người dùng, cung cấp cho người tìm kiếm những thông tin chính xác nhất và tốt nhất.

Việc Google tung ra thuật toán Google Panda đánh mạnh vào Onpage trên website như một lời cảnh tỉnh với các Webmaster. Trong rất nhiều yếu tố của thuật toán Pada thì yếu tố Duplicate Content có lẽ là yếu tố quan trọng nhất trong quyết định phạt một website nào đó.

Trùng lặp nội dung ảnh hưởng như thế nào đối với trải nghiệm người dùng

Chắc không ai trong số chúng ta muốn đọc đi đọc lại một nội dung trên cùng website hoặc nội dung có ý giống nhau. Những nội dung đó gây nên sự nhàm chán và mệt mỏi, ảnh hưởng rất lớn tới trải nghiệm của người tìm kiếm.

Hơn nữa trùng lặp nội dung làm nhiễu thông tin của người tìm kiếm, không đem lại thông tin đa chiều và hữu ích.

Trùng lặp nội dung không có nghĩa chỉ là nội dung trùng lặp y hệt nhau, được chia làm 3 loại như sau:

 • Sao y bản chính: Đây là dạng nội dung hoàn toàn trùng lặp chỉ khác nhau về URL.
 • Gần giống với bản gốc: Nó có dạng nội dung gần giống với bản gốc chỉ khác nhau về từ ngữ, bố cục & hình ảnh.
 • Cross Domain: Dạng giống với một phần của nội dung gốc. Cách này thường xảy ra khi một nội dung được chia sẻ trên 2 trang web khác nhau với mỗi trang web là một phần nội dung gốc.

Các phương pháp khắc phục thông thường khi có nội dung trùng lặp

301 Redirects: Phương pháp này thông báo với người dùng và Google Bots rằng webpage hoặc website của bạn đã được di chuyển vĩnh viễn tới một địa chỉ mới.

Canonical Tag: Thuộc tính này thông báo với Google Bots rằng nội dung ở trang mà nó hướng tới là nội dung gốc.

Robots.txt: Thuộc tính của tệp tin robots.txt này nhằm ngăn chặn Google Bots lập chỉ mục những khu vực có nội dung trùng lặp, tức người dùng vẫn nhìn thấy nhưng Google không biết. Cách này chỉ hiệu quả khi mà khu vực đó chưa được Google Index bao giờ.

Google URL Removal: Đây là một tools trong Google Webmaster Tools nhằm mục đích xóa 1 URL nào đó ra khỏi danh sách chỉ mục của Google.

Sử dụng phương pháp nào hữu hiệu vào hiệu quả nhất ?

Phần trên mình đã liệt kê cho các bạn 4 phương pháp khắc phục nội dung bị trùng lặp, nhưng nên dùng phương pháp nào để đạt hiệu quả tốt nhất. Hai phương pháp cuối cùng sử dụng Robots.txt & Google Removal chỉ là phương pháp chống cháy đối với Google, rất khó kiểm soát và hiệu quả không cao, hơn nữa không cải thiện trải nghiệm của người dùng.

Vậy đó chỉ là 2 phương pháp tham khảo, vậy còn 301 Redirect & Canonical Tag dùng như nào và khi nào thì sử dụng chúng. Sau đây chúng ta sẽ đi phân tích chi tiết hơn về cách sử dụng 2 phương pháp này.

Tất cả về 301 Redirects

301 Redirect là một mã trạng thái HTTP ( response code HTTP ) tiêu chuẩn trong việc quản lý điều hướng hoàn toàn và vĩnh viễn của một trang. Hơn nữa sử dụng phương pháp này còn cho phép bạn chuyển toàn bộ sức mạnh của pages sẵn có sang pages mới mà không mất đi nhiều sức mạnh của pages lúc trước.

Mã trạng thái 301 thông báo cho cả người dùng và bộ máy tìm kiếm trang ban đầu của bạn không còn có liên quan và các thông tin phù hợp nhất, cập nhật nhất có thể được tìm thấy trên trang pages mới.

Có vẻ như nó rất đơn giản đúng không nào.

Vấn đề thường gặp khi sử dụng phương pháp 301 Redirects

Có một vài vấn đề khi bạn sử dụng phương pháp này

Đầu tiên, việc chuyển hướng 301 không thể thực hiện dễ dàng nếu như bạn không có quyền truy cập vào FPT của website. Nếu bạn không thể truy cập vào FPT của web thì 301 Redirects không thể là sự lựa chọn cho bạn.

Một nhược điểm tiếp theo là nó khá mất thời gian trong việc các bộ máy tìm kiếm thực sự di chuyển và lập chỉ mục pages mới của bạn. Nó còn phụ thuộc vào việc bọ tìm kiếm có thường xuyên vào website của bạn hay không. Vì vậy không nên sử dụng nó khi bạn đang muốn chuyển hướng thật nhanh và có kết quả tốt trong thời gian ngắn hạn.

Cách thức sử dụng 301 Redirects

Tạo một file .htaccess rồi upload lên thư mục gốc của website. Nội dung file .htaccess như sau:

Option +FollowSymLinks
RewriteEngine One
RewriteBase /
Redirect 301 [đường-dẫn-cũ] [đường dẫn mới]

3 dòng đầu tiên là những dòng lệnh cơ bản phải có trong tệp tin .htaccess, câu lệnh redirect 301 cơ bản là tại dòng thứ 4.

Ví dụ: Redirect 301 /category/seo.html https://thachpham.com/cats/seo.html

Nếu chỉ Redirect trong cùng 1 host bạn có thể bỏ domain đi.

Ví dụ: Redirect 301 /category/seo.html /cats/seo.hml

Cách sử dụng 301 Redirect trong WordPress

Nếu bạn đang dùng plugin SEO by Yoast thì có thể dễ dàng sử dụng tính năng này bằng cách vào Post/Page và kéo xuống meta box WordPress SEO by Yoast -> Advanced rồi chỉ cần dán URL mới cần chuyển qua vào khung 301 Redirect là xong.

301 Redirect trong plugin SEO by Yoast

301 Redirect trong plugin SEO by Yoast

Demo: https://thachpham.com/hosting-domain/danh-gia-chat-luong-onehost.html

Ngoài ra còn có rất nhiều plugin hỗ trợ 301 Redirect khác như:

Khi nào nên sử dụng 301 Redirects

 • Như mặc định – Đây là một phương pháp hữu ích
 • Trang đang được di chuyển hoặc thay thế
 • Tên miền được di chuyển vĩnh viễn ( Mua lại, đổi thương hiệu,…)
 • Trang báo lỗi 404 và nội dung hết hạn.

Thuộc tính rel = “canonical”

Thuộc tính rel=“canonical” thường không sử dụng làm phương pháp thay thế 301 Redirects, hai phương pháp này là hoàn toàn khác nhau. Canonical chỉ thông báo với công cụ tìm kiếm mà không có thông báo đối với người người dùng.

Thường có những tình huống mà bạn có thể có một số trang web với một trong hai nội dung tương tự hoặc giống hệt nhau. Chúng ta đều biết rằng nội dung trùng lặp là hết sức suy hiểm trong việc xếp loại và đánh giá ranking, do đó chúng ta cần sử dụng thẻ rel = “canonical”.

Giả sử mình có hai trang bán sản phẩm ( hoặc có thể nhiều hơn ), các trang đó niêm yết cùng 1 loạt sản phẩm, chúng chỉ khác giá. Và có chứa cùng một loại nội dung nhưng có ULR khác nhau. Vậy khi Google lập chỉ mục cả 2 trang web, Google sẽ làm thế nào để xếp hạng chúng trên SERPs ( Search Result Pages ).

Bằng cách sử dụng thẻ rel=“canonical” bạn thông báo với Google rằng bạn chỉ lựa chọn 1 trong 2 trang web ưu tiên hiển thị trên SERPs mà thôi.

Vấn đề thường gặp khi sử dụng thuộc tính rel=“canonical”

Như với phương pháp 301 Redirect, thuộc tính rel=“canonical” cũng có một vài hạn chế.

Đầu tiên, có lẽ nó chỉ là một gợi ý cho các công cụ tìm kiếm. Trên thế giới có rất nhiều công cụ tìm kiếm khác nhau, sẽ không đảm bảo các công cụ tìm kiếm khác ngoài Google có thật sự sử dụng nó hay không. Vì vậy có thể vẫn có trường hợp trên một công cụ tìm kiếm nào đó, bản sao của nội dung của bạn vẫn được hiển thị cho người tìm kiếm.

Một vấn đề lớn nữa, nếu bạn không rõ cách sử dụng rel=“canonical” ra sao hoặc sử dụng sai cách sẽ dẫn tới việc website của bạn sẽ bị mất dần indexed.

Cách thức sử dụng rel=“canonical”

Không có gì là khó cả, nó có thể sử dụng ngay cả khi bạn không có quyền FPT chỉ với cú pháp như sau, được đặt trong phần <head> HTML

<meta rel=“canonical” href=“http://example.com/content-new.html” />

Thông báo trên chỉ ra rằng liên kết http://example.com/content-new.html mới chính là nội dung gốc của pages hiện tại.

Khi nào nên sử dụng rel=“canonical”

 • Khi phương pháp 301 Redirects không thể sử dụng hoặc mất quá nhiều thời gian
 • Nội dung trùng lặp nhưng bạn muốn người dùng nhìn thấy cả 2 pages
 • Trang chia ra làm nhiều pages ( Trang 1, 2, 3…. phân loại sắp xếp…)
 • Sử dụng khi có nội dung Cross Domain ( Tìm hiểu phần trên )

Thẻ rel=”canonical” trong WordPress

Nếu bạn sử dụng WordPress và dùng các plugin SEO như Yoast thì nó đã tự thêm thẻ rel=”canonical” trong từng trang dẫn đến chính trang đó để tránh trùng lặp nội dung.

Lời kết

Trùng lặp nội dung là một vấn đề không hề nhỏ, nó ảnh hưởng rất lớn tới xếp hạng kết quả tìm kiếm cũng như website của bạn. Lựa chọn một phương án giải quyết vấn đề trùng lặp nội dung tốt cũng có nghĩa bạn kiểm soát và điều hướng được người dùng. Hi vọng qua Tutorial này các bạn sẽ có cái nhìn khác về các phương pháp giải quyết trùng lặp nội dung.

20 bình luận

Có thể bạn quan tâm

0 0 vote
Article Rating
guest
20 Comments
mới nhất
cũ nhất đánh giá nhiều
Inline Feedbacks
View all comments

[…] Cụ thể cách thức thực hiện, bạn hãy tham khảo bài viết này. […]

[…] phương án này hãy dùng redirect 301 thay vì là 302. Đánh giá cho thấy, sử dụng redirect 301 có xu hướng tạo ra thứ hạng cao hơn dùng 302. Điều này giúp hỗ trợ tốt hơn […]

Toàn

Chào bạn! cho mình hỏi có nên dùng cả 2 cũng một lúc được không? Đặt canonial cho tất cả các trang và redirect những file cần chuyển hướng?

Tuấn

Chào Thạch. Thạch cho mình hỏi cái này với nhé. Mình có link dạng này http://acb.com/san-pham/sp1-giay-dep-nu Redirec 301 sang dạng này http://acb.com/san-pham/giay-dep-nu-sp1 Mà vào webmaster tool google vẫn báo trùng lặp tiêu đề và mô tả của hai cái này dù mình đã redirect 301. Cái này có cách nào khắc phục không Thạch? Và cho mình hỏi một điều nữa là khi mình redirect 301 dạng: Url này http://abc.com/bai-viet/bai-viet-dau-tien Sang url dạng này: http://abc.com/bai-viet/bai-viet-dau-tien.html Thì liệu nó có bị trùng lặp tiêu đề và mô tả không? Cảm ơn Thạch!

ahiii

không thấy chỗ điền link 301 trong Seo yoast

Duy Luân

Anh thachpham cho em hỏi 1 vấn đề này
em có 1 cái url như thế này : http://sinhvienit.net/forum/huong-dan-dang-ky-ten-mien-va-hosting-tai-mat-bao.314590.html
khi em sửa cái tên slug nó lại thành như thế này;
http://sinhvienit.net/forum/Huong-Dan-Dang-Ky-Ten-Mien-Va-Hosting-Tai-Mat-Bao.314590.html
khi nhấn enter truy cập vào trang đó thì nó lại chuyển lại thành như thế này:
http://sinhvienit.net/forum/huong-dan-dang-ky-ten-mien-va-hosting-tai-mat-bao.314590.html
Anh cho em hỏi làm thế nào để được như vậy?

Thạch Phạm

Trình duyệt không phân biệt chữ In hoa và In thường trên đường dẫn. Cái URL của em khi nhấp vào nó vẫn giữ nguyên là in hoa, nhưng nó chuyển lại dạng bình thường là vì cái nút chuyển trang nó dẫn tới một link có chữ in thường chứ không phải In hoa.

Duy Luân

Vâng ạ, nhưng em thử đổi tên slug sang tên khác và giữ nguyên ID
ví dụ: http://sinhvienit.net/forum/thach-pham.314590.html
khi chạy thì nó vẫn chuyển lại url như này : http://sinhvienit.net/forum/huong-dan-dang-ky-ten-mien-va-hosting-tai-mat-bao.314590.html

Thienlong

anh ơi nếu website của em chuyển đổi hẳn cấu trúc. Chuyển từ .net sang php, hầu như các url cũ ko dùng nữa thì chỉnh sửa ntn anh nhỉ, có cách nào chỉnh file htaccess 1 lần cho tất cả url cũ ko? Vidu url cũ luôn có chữ “autos” http://abc.com/autos….. thì khi đổi sang trang mới làm như thế nào ạ? để là /autos/* rồi chuyển hết về 1 url mới đc ko ạ?

Hồng

Anh ơi, web sakurafashion.vn của em viết bằng php. Em phải chèn trong file index.tpl câu lệnh như thế nào để canonical cho tất cả các trang vậy anh? Em Ctr U 1 web khác xuanhong.vn thì thấy dòng lệnh: Nên em nghĩ cấu trúc câu lệnh sẽ là <link rel="canonical" href="LINK” /> . Nhưng em không biết chỗ LINK điền như thế nào cho tất cả các trang của web mình. Anh chỉ giúp em với được chứ ạ? Thanks anh nhìu 🙂

Hồng

Em Ctr U 1 web khác xuanhong.vn thì thấy dòng lệnh này ạ

Hồng
Hồng

Em Ctr U 1 web khác xuanhong.vn thì thấy dòng lệnh này ạ

Thạch Phạm

cái link bạn điền một hàm hay biến nào đó trả về URL hiện tại là đẹp nhất. Ví dụ:

<?php $link = "http://$_SERVER[HTTP_HOST]$_SERVER[REQUEST_URI]"; ?>
<link rel="canonical" href="<?php echo $link ?>” />
Bang Nguyen

Trường hợp của mình là như thế này : Mình có một tên miền đã sử dụng được vài tuần ( tên miền A), sau đó mình mua thêm 1 tên miền mới ( tên miền B). Bây giờ mình muốn 2 tên miền được sử dụng song song, khi vào một link trên tên miền B thì cũng sẽ trỏ về link đó trên tên miền A. Mình có biết về Parked domain nhưng có vẻ là không tốt cho SEO, nên với các kỹ thuật redirect có cách nào xử lý vấn đề của mình không? Cảm ơn.

quyettin4@gmail.com

Cmt vừa rồi mình để cả thẻ meta nên chắc không hiện đại khái là :

link rel=”canonical” href=”http://domain/danh-muc/sanpham/page/2″
link rel=”prev” href=”http://domain/danh-muc/sanpham”
link rel=”next” href=”http://domain/danh-muc/sanpham/page/3″

Đại khái thế bạn xem hộ mình thế đúng chưa nha

Thạch Phạm

Chính xác rồi bạn nhé.

choi sam loc online

anh ơi, cho em hỏi nhờ cái này một chút với ạ.
Theo như em biết, khi redirect 301 thì mình sẽ giữ được toàn bộ thế mạnh của url-1 sang cho url-2, nên cách này thường được SEOer dùng rất nhiều. Thế nếu như mình có 3 url cùng redirect 301 sang cùng 1 url-x thì các giá trị đó sẽ tính như nào ạ??

Thạch Phạm

Nếu có nhiều URL cùng redirect cho 1 trang thì nó cũng có khả năng giữ thứ hạng cho các link cũ đó nhưng không nhiều và đồng bộ cho lắm.

Trinh

Mình mới học làm web. Mình cái theme tầm bậy trên mạng nên bị dính mã độc. Nên xóa và cài lại wordpress . Mình nhớ là thachpham có bài viết hướng dẫn redirect tất cả trang 404 về 1 trang ví dụ như trang chủ (tại làm lại toàn bộ web nên mình cũng sửa dạng link khác đi), mà giờ mình tìm không thấy nữa. Giúp mình nhé.

20
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x