Trang chủ Linux WebserverNGINX Giới thiệu về serie LEMP Webserver cho VPS

Giới thiệu về serie LEMP Webserver cho VPS

bởi Thạch Phạm
1 bình luận 5,8K views

Tham gia nhóm hỗ trợ WordPress

Tham gia nhóm Hỗ trợ Server - Hosting & WordPress để cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề về WordPress, tối ưu máy chủ/server.

Tham gia ngay
Bài này thuộc phần 9 của 9 phần trong serie LEMP cho VPSTrong serie Học VPS căn bản mình đã giới thiệu qua các vấn đề sử dụng VPS cơ bản nhất mà những người dùng VPS đều phải biết, bao gồm setup một LAMP Webserver (Linux + Apache + MySQL + PHP), đây là loại Webserver phổ biến nhất trên hiện tại. Thực ra mình nói VPS ở đây để cho các bạn dễ hiểu chứ những bài hướng dẫn đó bạn có thể làm trên bất cứ thiết bị sử dụng hệ điều hành CentOS nào.

Qua serie đó, có rất nhiều phản hồi yêu cầu mình làm thêm một serie về LEMP Webserver (Linux + NGINX + MariaDB + PHP) bởi vì thực tế đã chứng minh, LEMP có hiệu suất sử dụng cao hơn LAMP rất nhiều, chỉ tội hơi khó cấu hình dành cho người mới. Chính vì thế mới có serie này nhằm để hỗ trợ các bạn cách cài đặt một LEMP Webserver từ A tới Z theo cách dễ hiểu, dễ làm nhất.

Bạn sẽ nắm được gì trong serie này?

Do cài đặt và cấu hình NGINX và PHP-FPM có phần hơi lộn xộn nên mình khuyến khích các bạn đã nắm qua các cách thức sử dụng VPS căn bản, cũng như có thể tự setup một LAMP Server trước khi chuyển qua LEMP.

Ở serie này, bạn sẽ biết được cách cài một Webserver sử dụng NGINX, PHP-FPM và MariaDB với các phiên bản chuẩn nhất dành cho CentOS, dĩ nhiên là serie này mình sẽ tập trung vào việc sử dụng LEMP để chạy website WordPress. Đồng thời bạn sẽ biết được cách cài đặt những ứng dụng cần thiết để tăng tốc website WordPress nhanh hơn trên NGINX. Do đó, đừng đề cập đến các script tự động cài đặt trong serie này vì mục đích là mình muốn bạn hiểu cách cài đặt một webserver hoàn chỉnh.

Khuyến mãi Black Friday

Bạn cần chuẩn bị gì

Để theo được serie này tốt, bạn nên chuẩn bị cho mình một VPS với cấu hình như sau:

  • CentOS 6.5 64bit hoặc 32bit
  • VPS chưa được cài đặt gì cả
  • Tài khoản root của VPS

Mình khuyến khích bạn làm thử trên VPS tại DigitalOcean, vHost hoặc Linode cũng như có thể sử dụng các VPS ở đó để chạy website chính, rất tốt.

Xem các bài trong serie

BonusChuyển host cho WordPress về VPS.

Đánh giá nội dung này
Khuyến mãi Black Friday
1 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại blog tạm đóng bình luận vì mình cần tập trung thời gian vào cập nhật bài viết. Bình luận sẽ mở ra cho đến khi mình sẵn sàng.