Dịch vụ thiết kế website WordPress

Hướng dẫn cài đặt và cấu hình plugin Yoast SEO

x

https://www.youtube.com/watch?v=OJr0-59H1uU

Khi nói đến các kỹ thuật SEO trong WordPress, chúng ta không thể nói đến một plugin miễn phí rất thông dụng để hỗ trợ bạn dễ dàng tối ưu lại tiêu đề & description của các thành phần trong website tên là Yoast SEO (tên cũ là WordPress SEO by Yoast). Ngoài ra, plugin này còn có rất nhiều tính năng khác cũng có liên quan tới SEO để bạn sử dụng.

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng đây chỉ là plugin giúp bạn dễ dàng tinh chỉnh các thông tin về meta tag để tối ưu SEO chứ không phải cài vào là website sẽ có thứ hạng tốt.

Xem thêm:

Tải và cài đặt plugin WordPress SEO

Đầu tiên thì bạn tải và cài đặt plugin trước nhé, nếu bạn chưa biết cách cài đặt thì có thể ghé qua xem bài viết hướng dẫn plugin WordPress trên ThachPham.com. Bạn có thể cài đặt plugin thông qua bảng điều khiển hoặc tải bản cài đặt về máy tính rồi sau đó upload lên hosting thông qua phần mềm FTP.

Và bạn hãy nhớ tên của plugin này là WordPress SEO by Yoast, nó được viết bởi Joost de Valk. Bạn đừng nhầm lẫn giữa plugin này với mấy cái khác, đôi lúc sẽ có những plugin có tên hơi na ná nhau.

Cấu hình chi tiết cho plugin WordPress SEO

Tuy trên Thach Pham Blog cũng đã có một bài thông tin liên quan đến việc cấu hình cho plugin này, nhưng trong bài này thì Sáu sẽ làm rõ hơn cũng như giới thiệu chi tiết hơn về cách sử dụng tất cả các chức năng của WordPress SEO.

Tham khảo: Cách viết bài chuẩn SEO trên WordPress với Yoast

Sau khi bạn vừa mới kích hoạt plugin thì hệ thống sẽ đưa ra màn hình một thông báo hỏi bạn có muốn cho phép plugin thu thập thông tin và gửi đến tác giả của nó hay không, cái này thì tùy ở bạn, cho phép cũng được mà không cho phép cũng được.

Cho phép tác giả thu thập thông tin của plugin

Cho phép tác giả thu thập thông tin của plugin

Bây giờ thì bạn nhìn sang menu chính của bảng điều khiển bên phía tay trái thì bạn sẽ thấy một menu con với cái tên là SEO, có biểu tượng là hình cờ lê, bạn hãy nhấn vào menu này để chuyển sang khung Dashboard của plugin WordPress SEO.

seo-by-yoast-menu

Các tính năng trong WordPress SEO by Yoast

General

Đây là phần cấu hình tổng quan cho plugin, bao gồm tuỳ chỉnh theo dõi thông tin của tác giả, nhập các đoạn mã xác thực của Google Webmasters hoặc Bing. Nói chung phần này chúng ta ít đụng đến.

Titles & Metas

seo-by-yoast-titles-metas

Mục này khá quan trọng, được sử dụng để tuỳ chỉnh cấu trúc title và thẻ meta description. Nên nhớ ở đây chỉ là nơi sửa cấu trúc thôi nhé, và bạn có thể đặt title và description cho trang chủ. Còn nếu bạn muốn đặt title và description cho post, page, category, tag,..thì bạn phải sửa thông tin của các phần đó để thêm.

Nếu bạn muốn thiết lập title và description không phụ thuộc vào cấu trúc trong đây thì hãy đánh dấu vào Enable force rewrite titles.

Social

seo-by-yoast-social

Khu vực này giúp bạn điền các thông tin về tài khoản mạng xã hội có liên quan tới website của bạn như đường dẫn tới fanpage của Facebook, thêm tài khoản quản trị Facebook, thêm link đến Google+, Twitter,…với mục đích thông báo đầy đủ các thông tin về mạng xã hội để có tác động tới kết quả tìm kiếm hoặc khi chia sẻ liên kết lên mạng xã hội.

Xem thêm: Hướng dẫn thiết lập Social cho WordPress SEO by Yoast

XML Sitemaps

seo-by-yoast-sitemap

Ở đây là nơi tuỳ chỉnh thiết lập chức năng tạo XML Sitemap cho website để bạn submit sitemap lên Google. Đường dẫn sitemap của bạn sau khi cài plugin này vào là http://domain.com/sitemap_index.xml.

Tại đây, bạn có thể tuỳ chỉnh các thành phần muốn đưa vào sitemap như category, tag hoặc post type nào đó.

Advanced

seo-by-yoast-advanced

Ở đây là các chức năng thêm mà bạn không bắt buộc để sử dụng. Bao gồm:

  • Breadcrumb: Chèn một thanh điều hướng breadcrumb vào template và nó sẽ hiển thị với dạng có cấu trúc Rich Snippets. Tuy nhiên bạn sẽ cần chèn đoạn code của nó vào template (thường là single.php) để hiển thị.
  • Permalinks: Tối ưu lại đường dẫn tĩnh, như xoá chữ /category/ khi vào xem category, loại bỏ các từ không cần thiết, thêm / vào cuối permalink,…
  • RSS: Chèn một đoạn văn bản HTML vào đầu và cuối nội dung trong RSS Feed.

Tools

seo-by-yoast-tools

Đây là một số tính năng quản trị nhanh trong website, bao gồm:

  • Bulk Editor: Sửa title và metas nhanh ở nhiều post hoặc page khác nhau.
  • File Editor: Sửa file robots.txt và .htaccess trên host (Apache).
  • Import and Export: Xuất và nhập các thiết lập trong SEO by Yoast của bạn.

Cách dùng SEO by Yoast

Tối ưu SEO cho Post/Page

Khi bạn vào sửa hoặc thêm mới một Post hoặc Page thì bạn sẽ thấy phần meta box cho phép nhập các thông tin liên quan đến tối ưu SEO bao gồm title, description, thông tin hiển thị ở mạng xã hội hoặc tối ưu nâng cao như Redirect, tuỳ chỉnh index,…

seo-by-yoast-metabox

Nhưng thông thường chúng ta chỉ sử dụng phần General mà thôi.

Tối ưu SEO cho taxonomy (tag, category,…)

Tương tự với các post type, bạn có thể tối ưu lại từng term trong các taxonomy như category, tag bằng cách sửa một term nào đó thì sẽ thấy phần tối ưu này.

seo-by-yoast-taxonomy

Kết luận

Bạn vừa xem xong bài viết hướng dẫn cài đặt và cấu hình plugin WordPress SEO by Yoast hoàn chỉnh nhất, có cả video và hình ảnh cho bạn tham khảo. Nhưng có một điều quan trọng ở đây là cho dù plugin có tốt tới đâu, nếu như bạn là người quản lý và viết nội dung mà bạn không có chút kiến thức nào về SEO thì coi như mọi cố gắng cũng trở nên vô ích.

Có những chỗ bạn không nhất thiết là phải cài đặt theo Sáu hướng dẫn, nhưng đây là những bước cài đặt hoàn thiện nhất và được nhiều người cấu hình giống vậy, họ đã làm và thành công, còn bạn thì sao bạn có nên cấu hình theo như thế này hay không? Hãy cùng gửi bình luận bên dưới để thảo luận cùng mọi người bạn nhé.

Thạch Phạm

Đam mê với web và lập trình, thích viết và chia sẻ, nghiện cà phê và xăm mình, hứng thú với nhạc dân ca và nhạc không lời.

Xem thêm bài viết Subscribe

Để lại bình luận

19 Bình luận trên "Hướng dẫn cài đặt và cấu hình plugin Yoast SEO"

Thông báo cho
avatar

Sắp xếp theo:   mới nhất | cũ nhất
Tâm
Khách
Tâm
25/08/2016 12:47 Sáng

Cho mình hỏi vì sao pluggin của mình không hiện phần Force rewrite titles nên khi search Google không ra được phần description mình mặc định bằng SEO Yoast cho bài viết!?
Làm cách nào để sửa ạ?
Thks anh

Khang Ngo
Khách
Khang Ngo
23/08/2016 10:23 Chiều

A. Thạch cho mình hỏi khi cấu hình SEO Yoast này vào mục Title & Meta, vào tiếp tab Homepage thì nó ko hiện lên 02 thẻ “Tile templates” và “Meta description template” là bị lỗi gì vậy? (Tab Home đầu tiên cũng bị mất luôn mục “Force rewrite titles”).

HoangLe
Khách
HoangLe
18/08/2016 10:13 Chiều

A Thạch cho hỏi là trên local host sao không cài được Yoast Seo phải ko ? E cài vào mà toàn báo lỗi “Fatal error: Maximum execution time of 30 seconds exceeded in C:\xampp\htdocs\duonghoang\wp-includes\class-wp-http-curl.php on line 333”.

thành phan
Khách
thành phan
12/08/2016 6:21 Chiều

plugin này không hỗ trợ meta keyword cho woocommerce à anh Thạnh Phạm?

thien
Khách
thien
06/08/2016 9:24 Sáng

Anh cho em hỏi là em xài bản wordpress free thì không có phần plugins vậy khi em post làm sao biết title với description của mình là gì vậy anh? mong anh giúp đỡ

hùng phạm
Khách
hùng phạm
03/08/2016 1:45 Chiều

Anh cho em hỏi một chút về thay đổi title và Description bằng SEO by Yoast thì sau bao lâu Google mới cập nhật vậy anh

lê hữu lộc
Khách
lê hữu lộc
01/08/2016 11:26 Chiều

Em có trng wed này em vừa tạo xong nhưng không biết cách để có tóp ai giúp em với
http://lehuuloc.tk/

Trung Kiên
Khách
Trung Kiên
26/07/2016 7:23 Sáng

Chào anh Thạch Phạm, anh cho em hỏi thăm 1 tí trang web em có nhiều sản phẩm giống nhau chỉ khác về mã SP khi em cài yoast seo và điền thông tin thì nó báo mình đã dùng từ khóa này ở bài khác rồi, cân nhắc xem có dùng nữa ko? rất mong anh cho em xin 1 ít ý kiến. website của em là http://www.congxepinox.vn/. Em cám ơn anh ạ

khoi nguyen
Khách
khoi nguyen
13/07/2016 8:56 Sáng

seo em tim ko thay wordpress seo by yoast a

leemindinh
Khách
leemindinh
11/07/2016 4:12 Chiều

Anh Thạch cho em hỏi xíu, sao em viết bài thì Yoast nó luôn báo là content bad nhưng SEO lại good. em chưa hiểu lắm ạ.

lê hân
Khách
22/06/2016 8:32 Sáng

Thạch cho mình hỏi, mình cài Plugin SEO yoast vào và active lên là page trắng luôn, chỉ còn cách delete thư mục WordPress Seo. ko sử dụng dc Plugin này tiếc quá.! Cho mình hỏi nguyên nhân và cách khắc phục dc ko?

The Pham Duc
Khách
The Pham Duc
21/06/2016 1:42 Chiều

Anh Thạch Phạm cho e hỏi là làm thế nào để thêm cái mục SEO title, meta descriptions vào trong mục viết bài ạ….

Ha Van Thanh
Khách
12/06/2016 1:41 Chiều

a ơi !!! cho em hỏi là sao cái wordpress của em khi paste vào facebook hay google + và trình duyệt thì lại không có phần mô tả dicreption vậy a ??? a giúp em , em cảm ơn nhìu website : http://sacomreal-s.org/

wpDiscuz
menu
menu
Hãy ấn nút chia sẻ nếu bạn thấy bài viết có ích!