Trang chủ WordpressWordpress Plugin Tạo trang thành viên miễn phí với plugin Ultimate Member

Tạo trang thành viên miễn phí với plugin Ultimate Member

bởi Thạch Phạm
66 bình luận 12,K views

Tham gia nhóm hỗ trợ WordPress

Tham gia nhóm Hỗ trợ Server - Hosting & WordPress để cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề về WordPress, tối ưu máy chủ/server.

Tham gia ngay

Có thể ngoài việc xây dựng một trang tin hoặc blog trên WordPress, bạn sẽ có thêm các nhu cầu xây dựng một trang mạng xã hội thu nhỏ để các thành viên có thể tương tác với nhau hay đơn giản là bạn có thể tương tác với thành viên. Với các chức năng dạng này thì phải kể đến S2Member cho nhu cầu tạo trang hội viên, bbPress cho nhu cầu tạo forum trên WordPress hay BuddyPress cho việc làm trang mạng xã hội.

Nhưng các plugin mình vừa kể trên có rất nhiều chức năng mà đôi lúc nhu cầu tại Việt Nam của chúng ta không nhiều đến như vậy. Và may mắn thay, mới đây WordPress đã xuất hiện thêm một lựa chọn plugin cho mục đích tạo trang tương tác thành viên đơn giản mang tên Ultimate Member hoàn toàn miễn phí. Với plugin này, bạn sẽ có các chức năng chính để quản lý thành viên của mình.

Ultimate Member

Ultimate Member

Ultimate Member làm được gì?

Như mình có giới thiệu ở trên, Ultimate Member là một plugin miễn phí cho nhu cầu tạo một trang thành viên đơn giản với các chức năng vô cùng mạnh mẽ, dễ sử dụng và có thể kết hợp với các plugin khác để làm việc bạn muốn.

Chức năng chính của plugin này bao gồm:

Khuyến mãi Black Friday
  • Thêm trường thông tin cho thành viên dễ dàng.
  • Tự tạo ra form đăng ký thành viên.
  • Tự tạo ra form đăng nhập thành viên.
  • Tùy biến trang thông tin cá nhân thành viên công khai.
  • Chức năng phân quyền thành viên cơ bản (tùy biến hiển thị post và menu theo quyền thành viên).
  • Upload avatar cá nhân và ảnh cover.

Chỉ vậy thôi, nhưng đó lại là các tính năng quan trọng nhất mà bạn có thể sử dụng nó chung với bất cứ plugin nào tùy theo nhu cầu của bạn. Thêm nữa, nó còn có hỗ trợ một số thành phần mở rộng (extension) để tương thích với các plugin khác hoặc bổ sung tính năng, rất tiếc là các extension đều trả phí. Thậm chí bạn có thể kết hợp như với plugin tạo trang đăng bài để thêm chức năng thành viên tự đăng bài lên website chẳng hạn.

Sử dụng plugin

Ngay sau khi cài đặt xong plugin Ultimate Member, nó sẽ tự tạo ra cho bạn một số page quan trọng như Account, Login, Logout, Members, Password Reset, Register, User.

ultimatemember-default-pages

Dĩ nhiên bạn có thể đổi tên các page này thành tiếng Việt nếu thích. Nếu bạn có vào sửa nội dung của page thì có thể nhìn sang bên tay phải, mục Access Control để thiết lập loại thành viên có thể xem nội dung page này. Ví dụ page Register thì có thể chọn là Content accessible to Logged out Users, nghĩa là chỉ có các thành viên không đăng nhập mới thấy được.

ultimatemember-access-control

Và khi bạn vào Menu để sửa menu, bạn cũng có thể thiết lập quyền thấy liên kết theo từng loại thành viên, đây là tính năng mình rất thích ở plugin này.

ultimatemember-menu-access

Kế tiếp nữa là chức năng tạo nhóm thành viên tùy thích vì mặc định cài xong bạn sẽ có hai nhóm thành viên chính đó là Admin và Member. Bạn có thể tạo ra không giới hạn nhóm thành viên tùy theo nhu cầu sử dụng của mình, chức năng tạo nhóm thành viên tại Ultimate Member -> User Roles.

ultimate-member-userroles

Và để sử dụng tốt nhất, bạn nên xem qua hết tùy chọn tại trang thiết lập của nó ở Ultimate Member -> Settings, khá nhiều tùy chọn đấy.

ultimatemember-settings

Tính năng tạo form

Form ở đây nghĩa là 3 loại form chính trong plugin Ultimate Member, bao gồm:

  • Form đăng ký thành viên
  • Form đăng nhập
  • Khung hiển thị thông tin thành viên, nó cũng được gọi là form luôn

Mặc định nó cho bạn 3 mẫu form cơ bản tương ứng với 3 loại ở trên mà bạn có thể xem tại Ultimate Member -> Forms.

ultimatemember-forms

Bạn thấy phần Shortcode chứ? Bạn muốn nó hiển thị ở trang nào thì cứ copy cái shortcode của từng form bạn muốn vào trang đó thôi. Dưới đây là hình ảnh form đăng ký mặc định.

ultimatemember-register-default-form

Nhìn đẹp chứ nhỉ? Nếu bạn muốn tùy chỉnh lại màu sắc thì có trong phần Ultimate Member -> Settings -> Appearance đó.

Nếu bạn cần tùy chỉnh lại các trường thông tin mà thành viên cần nhập vào thì chỉ việc sửa cái form đăng ký mặc định (Default Registration) và thêm thắt các field mà bạn muốn.

ultimatemember-edit-register-form

Bản chất phần thiết kế form là dạng drag & drop với hỗ trợ tối đa 3 cột nên bạn thừa sức sáng tạo theo ý của mình. Còn việc thêm trường thông tin, bạn có hai lựa chọn là sử dụng các trường mà họ hỗ trợ sẵn hoặc tự thêm trường theo ý thích.

ultimatemember-fields

Và còn một số tính năng khác nữa mà bạn nên tự mình khám phá thêm, còn rất nhiều chức năng nữa đang đợi bạn khám phá thêm.

Lời kết

Tuy rằng Ultimate Member là plugin mới nhưng mình đang thử nghiệm khá kỹ thì thấy vẫn không bị xung đột hay lỗi nào, nhất là nó làm việc rất tốt với các plugin khác (mặc dù với bbPress và BuddyPress bạn sẽ cần trả phí cho extension), nhờ vậy mà plugin này hiện tại đã có hơn 200.000 lượt tải về. Trong tương lai, có thể plugin này sẽ càng được phát triển tốt hơn nữa và mở rộng các chức năng.

2.5/5 - (2 bình chọn)
66 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại blog tạm đóng bình luận vì mình cần tập trung thời gian vào cập nhật bài viết. Bình luận sẽ mở ra cho đến khi mình sẵn sàng.