Trang chủ WordpressWordpress Plugin Chèn Responsive video vào WordPress nhanh chóng với oEmbed

Chèn Responsive video vào WordPress nhanh chóng với oEmbed

bởi Thạch Phạm
12 bình luận 3,1K views

Cách chèn video (từ Youtube, Vimeo, Screencast,….) vào WordPress chắc ai cũng đã biết rồi, bằng cách sử dụng các plugin mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm với từ khóa Youtube tại thư viện plugin của WordPress, từ đơn giản đến chuyên nghiệp.

Nhưng có một vấn đề là 100% các plugin chèn video vào bài đều sử dụng shortcode, điều này vô cùng vất vả nếu như sau này bạn muốn gỡ plugin đó ra vì một lý do nào đó, hãy tưởng tượng bạn phải đi sửa lại 500 bài viết xem.

Vậy thì có cách nào chèn video vào WordPress mà không cần cài plugin, không cần copy mã nhúng không?

Dĩ nhiên là có, bởi vì trong WordPress hiện nay đều hỗ trợ sẵn một API mang tên oEmbed để tự động nhận diện link video trong bài viết và tự động chuyển nó sang dạng mã nhúng.

Tức là chỉ cần copy địa chỉ video vào bài, nó sẽ tự động hiển thị video.

Xem thêm: Embeds – WordPress Codex

Cách sử dụng oEmbed

Như mình đã nói ở trên, chỉ cần copy link video Youtube hay Vimeo gì đó bỏ vào bài là nó sẽ tự động chuyển thành video.

Nhưng có một lưu ý là hãy chắc chắn rằng đoạn link đó đang hiển thị ở dạng text chứ không hề có bất cứ một liên kết nào trỏ đằng sau nó.

Bật Responsive cho oEmbed

Mặc định oEmbed không hỗ trợ Responsive nên nếu bạn muốn video hiển thị ở di động thì phải cài một plugin mang tên Advanced Responsive Video Embedder. Plugin này sẽ tự động chuyển các video mà bạn chèn bằng oEmbed thành Responsive hết.

Ngoài ra, nó còn hỗ trợ bạn bật tính năng Lazy Load cho video, tức là chỉ khi click vào thì các mã nhúng của video mới được thực thi.

Hiện tại Thachpham.com đang sử dụng 2 tính năng này và thấy nó làm việc vô cùng tốt, hạn chế thấp nhất các vấn đề xảy ra xung đột không đáng có về shortcode.

Hy vọng với một bài ngắn thế này sẽ giúp bạn có thêm một cách chèn video vào WordPress vừa nhanh lại tối ưu.

Đánh giá nội dung này
12 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại blog tạm đóng bình luận vì mình cần tập trung thời gian vào cập nhật bài viết. Bình luận sẽ mở ra cho đến khi mình sẵn sàng.