Trang chủ WordpressHướng dẫn Wordpress Hướng dẫn cài đặt WordPress cho newbie

Hướng dẫn cài đặt WordPress cho newbie

bởi Thạch Phạm
18 bình luận 10201 views
Khuyến mãi hosting

Trong serie Học WordPress từ A tới Z mình đã có hướng dẫn rất đầy đủ mọi chi tiết liên quan đến sử dụng WordPress.org, tuy nhiên cái khó khăn là serie đó quá dài dù bạn xem video hay đọc chữ. Có vẻ nó không thích hợp với những người có ít thời gian mà cần cài đặt nhanh một website WordPress.

Vậy thì trong ngay tại bài này, mình sẽ hướng dẫn bạn cài WordPress theo hướng nhanh nhất và các bước cài đặt những bước cần thiết.

Chuẩn bị host & domain

Muốn cài được WordPress thì bạn cần phải có host và domain, hai cái này bắt buộc bạn phải mua. Nếu bạn chưa có host và domain thì nên xem trước 2 video dưới đây:

Ngay sau khi bạn có host và domain rồi thì đừng quên trỏ nó domain về host.

Bạn làm xong rồi chứ, bạn đã sẵn sàng để bắt tay vào việc cài WordPress? Ok, xem tiếp phần dưới.

Cách cài WordPress nhanh nhất

Thông thường trong bảng điều khiển cPanel X (loại bảng điều khiển thông dụng khi bạn mua host) thì nó đều có một tính năng cài WordPress tự động.

Hãy đăng nhập vào trang cPanel của host bạn và kéo xuống dưới tìm phần Softaculous & Apps Installer sau đó click vào logo WordPress.

Cài WordPress nhanh chóng

Sau đó ấn nút Install ở trên cùng.

Cài đặt WordPress nhanh

Click nút Install để bắt đầu bước cài đặt

Sau đó chọn tên miền cần cài đặt và thiết lập như hình dưới.

Thiết lập trước khi cài đặt

Chọn tên miền, thiết lập thư mục và cơ sở dữ liệu trước khi cài đặt

Như ở trên, nghĩa là mình sẽ cài vào tên miền thachpham.com, tức là khi người ta gõ địa chỉ này thì sẽ hiển thị ra trang web. Nếu bạn viết thêm gì đó vào phần In Directory thì địa chỉ website của bạn sẽ là example.com/abc, mình khuyên nên bỏ trống.

Ở phần Database Name là nhập tên cơ sở dữ liệu mà bạn muốn nó tự động tạo ra, bạn nên nhớ tên database này để tránh việc xóa database trong trang quản lý MySQL Database trong cPanel.

Ở phần Database Setting, bạn để nguyên nhé, tức là giữ nguyên wp_.

Kéo xuống tí nữa bạn sẽ được thiết lập các thông số cho website như Tên website, mô tả, email và tài khoản của người quản trị. Đây là mẫu mình nhập.

Thiết lập thông tin website

Thiết lập thông tin website

Ok, bây giờ bạn có thể ấn nút Install để bắt đầu cài đặt và chờ đợi vài giây. Đợi đến khi nào ra trang giống thế này là ok.

Thông báo cài đặt thành công

Thông báo cài đặt thành công

Trong đó nó đã hiển thị đường dẫn website và đường dẫn đăng nhập vào trang quản trị, tức là trang quản trị sẽ có thêm /wp-admin phía sau địa chỉ website.

Bây giờ bạn hãy vào trang quản trị và đăng nhập với thông tin admin mà bạn đã tạo trước đó.

Cài các thiết lập cần thiết

Sau khi cài xong WordPress thì bạn nên cài đặt các thiết lập cần thiết cho website để nó hoạt động tốt hơn. Bây giờ bạn vào phần Settings -> General.

wpbeginner-settinggeneral

Rồi đổi lại múi giờ, định dạng ngày tháng.

Thiết lập ngày tháng và múi giờ

Thiết lập ngày tháng và múi giờ

Nhớ ấn nút Save Changes để lưu lại. Tiếp tục qua phần Permalinks và chọn cấu trúc như hình dưới.

wpbeginner-permalinks

Tiếp tục chọn Media và thiết lập như hình dưới.

Thiết lập Media

Thiết lập Media để tiết kiệm dung lượng host

Ok, coi như các bước cần thiết đã làm xong.

Cách đăng bài và quản lý bài

Đây là phần quan trọng nên mình không thể lướt nhanh được, do đó mời bạn xem các video bên dưới:

Quản lý bài viết

Để quản lý và sắp xếp bài viết tốt trong WordPress thì bạn cần nắm rõ khái niệm và cách sử dụng Category và Tag, mời bạn xem 2 video quan trọng phía dưới.

Cách cài theme (giao diện) mới

Nếu bạn không mấy hứng thú với theme mặc định WordPress cho sẵn thì có thể tự cài các theme khác vào, cũng rất dễ làm. Bạn có thể xem bài Cách cài theme WordPress.

Đừng quên ghé thăm chuyên mục Theme WordPress tại Thachpham.com để xem các theme đẹp nhất.

Cách cài plugin

Một website WordPress sẽ không có gì nổi bật nếu không có tính năng plugin, video dưới sẽ hướng dẫn chi tiết bạn cách cài. Lưu ý rằng nếu bạn dùng WordPress.Com thì không cài plugin được nhé. Hãy xem Cách cài plugin WordPress để biết thêm chi tiết.

Nên xem: Các plugin cần thiết và cách cài đặt

Lời kết

Đến đây là coi như bạn đã có một trang WordPress khá ok rồi và việc còn lại bây giờ mình nhường quyền lại cho bạn. Đừng quên ghé thăm các chuyên mục khác liên quan tới WordPress tại Thachpham.Com để xem các thủ thuật và kinh nghiệm sử dụng WordPress tốt nhất.

18 bình luận

Có thể bạn quan tâm

0 0 vote
Article Rating
guest
18 Comments
mới nhất
cũ nhất đánh giá nhiều
Inline Feedbacks
View all comments
Quang hòa

https://www.youtube.com/watch?v=3f7qqAO158E&t=7s
video hướng dẫn đăng ký máy chủ vps digital ocean và cài đặt wordpress miễn phí dùng 2 tháng

Trung

Chào bạn, mình vừa update wordpress bằng tính năng up tự động trong trình quản lý, sau khi báo update thành công thì mình vẫn vào trình quản lý được nhưng vào trang chủ không được, xin hướng khắc phụ vấn đề này với, tks bạn

Thế Tài

Sao mình vào Cpanel mà không thấy chỗ cài WordPress?
Trình vào Cpanel của mình 60.0.31 (mua hosting từ PAVN).

Lê Văn Liên

bạn ơi, mình đã trỏ miền về blogspost rồi giờ muốn chuyển qua wordpress có dc không bạn

dong

Khi em cài theme mới thì nhìn font chữ rất dại và xấu, anh cho hỏi là cái này có thể khắc phục không hay là do theme không hỗ trợ tiếng việt, em cảm ơn.

Thinh Nguyen Van

Nhiều theme bây giờ hỗ trợ Google font tha hồ chọn, thường thì chọn open sans serif là trông ổn đối với site tiếng việt. Nếu theme không tích hợp google font thì cài đặt plugin này https://wordpress.org/plugins/easy-google-fonts/. Còn nếu biết code css thì thêm csss vào thôi.

hung

Mua host sao kho qua! bat nhap ten Mien, huong dan mua di

Thinh Nguyen Van

Có chỗ nào mua host mà không bắt nhập vào tên miền đâu :). Ít nhất cũng phải cung cấp primary domain.

hanlymin

bài viết rất hữu ích cho các bạn mới tập làm

Thu

mình muốn đưa web từ web về localhost thì sao hả bạn?

Phuong nguyen

Mình dùng hosting của Inet mà không tháy phần bạn chỉ bạn đã dùng gói hayy nghiên cứu hosting của Inet chưa chỉ dùm mình tks ad

duc le

em xin hỏi sao giờ wordpress không cho add theme từ máy tính với cả permark link không có mục ý !

Tường Vi

Anh ơi, em làm theo hướng dẫn, mọi việc đều suôn sẻ nhưng sao đến cái đoạn đăng nhập vào trang quản trị để nhập thông tin thì em không làm được nữa. Khi em đăng nhập vào trang quản trị, nó ra cái trang gì lạ lắm, và địa chỉ thì là như vầy:http://hoasontra.net/w7nq2qvo1va1b6hkkox536sj8kpv5qi4.php?pass=ovqbisudcdtgyefzyuod4vjc3upzuxjv. em phải làm sao?

dong

Anh cho em hỏi chút ạ. Em đã tạo thành công 1 trang wordpress, khi em share link trên facebook thì có hiển thị ảnh thumbnail, vậy em muốn thay đổi ảnh này thì làm thế nào ạ ?

Em cảm ơn.

TTT

bên phải góc dưới sau khi public sẽ có ảnh thumb, nếu bạn ko thích ảnh đó thì xóa sau đó tải 1 ảnh mới lên

Anh

Mình cài thêm một web thứ 3 trên host trong sub folder và đã tạo sub domain trỏ tới folder này. Nhưng khi cài đặt thì hiện thông báo này. Trên host mình đã có 2 web khác với hai database và 2 folder độc lập. Nhờ bạn chỉ giúp.

Trang

Mình không rành về web, mua domain ở 1&1, host ở onecloudy.net, mình đã trỏ domain về host bằng IP, sau đó cài WordPress nhưng khi vào domain và domain/wp-admin đề bị lỗi Lỗi khi vào domain: “Index of / cgi-bin/” Lỗi khi vào domain/wp-admin: “Not Found The requested URL /wp-admin was not found on this server. Additionally, a 404 Not Found error was encountered while trying to use an ErrorDocument to handle the request.” Nhưng mình vào bằng điện thoại thì lại không lỗi gì, hoặc khi mình dùng phần mềm fake ip sang US thì lại vào bình… Xem thêm »

18
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x