Trang chủ WordpressHướng dẫn Wordpress Cách đăng Post lên WordPress

Cách đăng Post lên WordPress

bởi Thạch Phạm
71 bình luận 10715 views

Ở phần trước chúng ta đã tìm hiểu qua tổng quan một website WordPress và các chức năng chính rồi, vậy thì phần này mình sẽ nhảy vào ngay để hướng dẫn bạn cách đăng một post mới. Sẽ có nhiều bạn thắc mắc là tại sao vội hướng dẫn đăng post trong khi còn quá nhiều thứ mới lạ trong khu vực WordPress Dashboard.

Nhưng mà với phương châm hướng dẫn của mình là “Thực tế – Thực tiễn” nên mình đã sắp xếp bài học này theo hướng mỗi phần bạn đều thấy được ngay thành quả, tránh việc phải nhồi nhét quá nhiều kiến thức vào đầu rồi đến khi thực hành lại quên. Do đó, ở bài này mình sẽ cho bạn thấy cách để đăng một bài viết lên website WordPress với tính năng Post, đây cũng sẽ là phần mà bạn sẽ dùng rất nhiều trong quá trình sử dụng WordPress.

Cách đăng một Post mới

Để đăng một post, bạn truy cập vào WordPress Dashboard, click vào menu Posts bên tay trái.

menu-posts-wordpress

Menu Posts trên Dashboard

Bạn sẽ được dẫn đến trang quản lý các post đã có trên website, bạn sẽ thấy post mang tên “Hello world!” mà bạn thấy trên trang chủ website hiển thị trong đó. Để tạo một post mới, bạn click vào nút Add New ngay bên trên nó.

them-post-moi

Tại đây, bạn sẽ thấy giao diện của trang đăng/sửa post trong WordPress bao gồm khu vực nhập tiêu đề post, nội dung post, khung soạn thảo, chọn category, nhập tag (thẻ phân loại), format (định dạng) của bài post..v..v…

trang-soan-post-wordpress

Khung soạn thảo của trang soạn Post

Bây giờ bạn có thể gõ tiêu đề post và nội dung post tùy thích, chẳng hạn như thế này:

soan-post-moi-wordpress

Nếu bạn thấy các chức năng trên khung soạn thảo hơi ít thì có thể ấn vào nút mở rộng khung soạn thảo bên phía tay phải, sẽ có thêm nhiều chức năng hay ho hiển thị ra.

mo-rong-khung-soan-thao-wordpress

Khi soạn post, việc quan trọng nhất là bạn phải đưa post vào chuyên mục phù hợp, chuyên mục này trong WordPress tên là Category. Bạn kéo xuống phần Categories trong trang soạn post bên phía tay phải và ấn Add New Category để tạo một category mới.

add-new-category

add-new-category-click

Và bây giờ bạn có thể chọn category vừa tạo để đưa bài post đang soạn vào category đó.

Kế đến là phần Tag ở phía dưới, tag cũng là một chức năng để phân loại post nhưng thường được dùng với quy mô rộng hơn. Chẳng hạn bạn đăng một bài văn của Ngô Tất Tố vào category Văn học thì ở phần tag bạn có thể ghi là Ngô Tất Tố, văn đương đại,…v..v..

them-tag-post-wordpress

Phần cuối cùng là Featured Image, nghĩa là ảnh đại diện cho bài post này. Mặc dù bạn có thể thêm nhiều tấm ảnh vào bài post bằng tính năng Add Image trên khung soạn thảo nhưng Featured Image thường được dùng để hiển thị ảnh đại diện cho từng post và nhiều theme, plugin có hiển thị ảnh đại diện cho từng post là sẽ lấy ảnh từ tính năng này. Bạn có thể ấn vào nút Set featured image để thêm một ảnh đại diện bằng cách upload lên.

upload-hinh-anh-wordpress

them-featured-image

featured-image-wordpress

Được rồi, tạm thời như thế và bây giờ bạn hãy click vào nút Save Draft để lưu nháp post  này lại.

luu-nhap-post-wordpress

Hoặc click vào nút Publish để đăng post này lên website.

Sau khi đăng lên website xong, bạn truy cập ra trang chủ website sẽ thấy post vừa đăng.

sau-khi-publish-post

Rất dễ không nào, bạn đã vừa đăng xong một post thành công lên website rồi đó.

Để sửa post, bạn cũng vào lại menu Posts trong Dashboard hoặc ấn vào nút Edit Post trên Admin Bar khi xem trong trang hiển thị nội dung của post.

Lời kết

Kết thúc phần này, bạn đã có thể đăng được một post khá chuyên nghiệp lên website WordPress của bạn rồi. Post này có thể là một bài nhật ký, tin tức hay bất cứ thông tin nào mà bạn cần đưa lên website mà cho phép người ta có thể tìm thông qua Category hoặc Tag. Ở bài học sau, mình sẽ nói thêm cho các bạn biết về chức năng Revision (bản nháp lưu tự động) để bạn có thể dễ dàng khôi phục lại nội dung trước đó nếu bạn có lỡ làm thay đổi hoặc có nhu cầu.

71 bình luận

Có thể bạn quan tâm

0 0 vote
Article Rating
guest
71 Comments
mới nhất
cũ nhất đánh giá nhiều
Inline Feedbacks
View all comments

[…] bạn đã biết tính năng Posts trong WordPress để dành viết bài thì chắc chắn sẽ tự hỏi rằng “Vậy cái […]

[…] khung soạn thảo của Post và Page, bạn có thể dễ dàng thấy nút Add Media ngay bên trên các nút soạn thảo, […]

[…] Cách đăng Post lên WordPress […]

[…] khung soạn thảo của Post và Page, bạn có thể dễ dàng thấy nút Add Media Media bên trên các nút soạn […]

[…] những phần trước bạn đã biết cách đăng một post có đầy đủ thông tin lên website rồi, bao gồm tiêu đề, nội dung, category, tag và […]

[…] bạn đã biết tính năng Posts trong WordPress để dành viết bài thì chắc chắn sẽ tự hỏi rằng “Vậy cái […]

[…] khi soạn thảo post trong WordPress và mỗi lần lưu nháp lại, có thể bạn sẽ thấy bối rối nếu lỡ tay làm […]

[…] Cách viết bài bằng Post […]

[…] Xem Video Thao tác để đăng một bài viết (Post) vào trong website sử dụng WordPress và các tính năng liên quan. https://thachpham.com/wordpress/wordpress-tutorials/cach-dang-post.html […]

[…] Cách đăng Post lên WordPress […]

[…] khung soạn thảo của Post và Page, bạn có thể dễ dàng thấy nút Add Media ngay bên trên các nút soạn […]

[…] khi soạn thảo post trong WordPress và mỗi lần lưu nháp lại, có thể bạn sẽ thấy bối rối nếu lỡ tay làm […]

[…] những phần trước bạn đã biết cách đăng một post có đầy đủ thông tin lên website rồi, bao gồm tiêu đề, nội dung, category, tag và […]

[…] bạn đã biết tính năng Posts trong WordPress để dành viết bài thì chắc chắn sẽ tự hỏi rằng “Vậy cái […]

Thuan Nguyen

Hi anh! Khi em post bài thì chữa cái đầu tiên của dòng thứ nhất viết hoa, em muốn tắt tính năng này thì phải làm sao ạ? Và em muốn rút ngắn khoảng cách giữa các dòng khi ấn enter xuống hàng. Em cảm ơn anh.

Lê Hà

Mình muốn tùy chỉnh các khung bài post hiển thị trên trang hôm bằng nhau thì chỉnh ở đâu ạ?

sungrin

cho e hỏi tại sao lúc e bấm vào permalink thì nó báo lỗi 404 not found ạ?

Tony

Những bài học đầu tiên của em.

0986371243

Bác có link face k, kết bạn trao đổi kinh nghiệm với, e cũng new thích làm.SEO nhưng kiến thức thì bằng 0, hên lên mò đc lên đây để đọc bài kkk ^^

Nguyễn Thị Bé

Anh có thể giúp em được không ạ? Em tạo menus gồm Trang chủ, kinh nghiệm, lưu trú, ăn uống, thông tin khác. nhưng em lại không đưa được bài đăng vào những thư mục này. Em mới tập làm nên mong được giúp đỡ. Cảm ơn anh

nam

mình cũng đang bị lỗi này,nó ko chịu vào thư mục,vào trang thư mục ko thấy bài viết đâu

Chính

wordpress của mình không hiện nút Publish ma hiện nút Save Draft! là bị sao vậy mọi người?

Thinh

Mình sợ plugin có xung đột bạn thử deactivate tất cả plugin xem sao

Tới

ad cho mình hòi là web mình có rất nhiều mục. Ví dụ mình muốn bài mình viết nằm trong phần tiện ích của dự án homyland 3 thì làm sao? mình làm như chủ thớt thì bài đăng của mình nằm ở trang chủ.

Vinh

Ủa vậy ví dụ mình có category như vậy abc.com/chu-de-1/hinh-anh.
Thì mình chỉ muốn nó hiển thị ở category hình ảnh thôi chứ không muốn nó hiện ở category mẹ là chủ đề 1. Phải làm sao vậy bạn

Quang Dũng

ad cho em hỏi sao lúc em up nó đòi trả tiền v ??

có đam mê

ad ơi cho em hỏi là cách tạo ra một forum (dạng này của anh) từ bbpress ạ, cảm ơn rất nhiều. xin hướng dẫn chi tiết!

hiền cuti

tại sao e k thêm đc ảnh thế a

long nguyễn

anh thạch cho em hỏi xíu, Vd như menu của em bao gồm home và blog, em sử dung widget AT Post Colum để dùng cho trang home, còn blog thì em cũng muốn dùng widget AT Post Colum để trang post cũng hiển thị như Home luôn nhưng ko biết dùng cách nào , có phải menu blog em tạo bằng Categories hay Page thì mới tùy chỉnh đc ko anh. Còn bài viết nếu em muốn hiển thị những bài viết được xem nhiều, hay bài viết trong đó có link đc tải nhiều ra slide bar thì… Xem thêm »

thùy giang

a oi cho e hỏi xíu, e có đăng bài lên wordpress, đăng xong e vô xem lại vẫn bình thường,nhưng mấy hôm sau vô thì thấy bài đó hình k hiển thị dc, a có biết tại sao không và có cách gì khắc phục không,chỉ giúp e vs. E k phải dân công nghệ nên cũng k rành nhiều,e cảm ơn a nhiều

Đạt

Chào anh thạch.
Cho em hỏi là font chữ trong bài đăng(post) là do theme hay sao anh, font chữ bên bài viết anh không lỗi nhưng của em lại bị, em đang xài wordpress 4.6 ạ.
Cám ơn anh.

Tuan Nguyen

Cho hỏi tôi copy bài viết (gồm text và hình ảnh) từ trang khác sang, làm sao để tạo ảnh đại diện thu nhỏ bên trái và text bên phải trong phần readmore như các trang báo được vậy?
Cảm ơn

Tuyến

chào anh.
anh cho em hỏi.. post 1 bài mới , nhưng làm thế nào để bài viết đó mở trong tab mới.
em cám ơn

Đạt

Em thêm ảnh đại diện vào post mà giờ nó còn hiện bên trong nữa, làm thế nào để nó không hiện bên trong mà chỉ hiện bên ngoài anh nhỉ hoặc là hiện chỗ mình muốn.

Quyền

Làm sao để đăng bài vào đúng menu hay page mình cần

Long Long

sao hình ảnh đại diện của bài viết khi hiển thị bên ngoài trang chủ nó không có tỉ lệ khung hình bằng nhau vậy anh, tuy nhiên em đã chỉnh sửa tỉ lệ khung hình của chúng bằng nhau.

Long Long

Hoàng Duy

s e viết dấu bị lỗi thế nhỉ?

thịnh

em muốn hỏi mục foodter trong trang quản trị nằm ở chổ nào

thịnh

chào anh thạchpham

roy

cho em hỏi làm sao để ẩn tag trên bài viết. em đặt tag xong, dưới bài viết có mấy cái tag đó không được đẹp.

TTS125

Làm thế nào để post một bài mới thì nó nhảy vào một mục nào đó của menu được anh ? Ví dụ: Em có cái menu: Trang chủ | Tin tức | Video | Hình ảnh | Liên hệ Khi post một tin tức mới thì nó nhảy ngay vào trang chủ, post ảnh mới thì cũng nhảy vào trang chủ. Vậy làm thế nào để khi post một tin tức mới thì nó nhảy vào cái menu tin tức để khi nhấn vô Tin tức thì nó có cái tin vừa đăng ạ. cảm ơn anh !

nam

bạn ơi mình post bài,cho vào chuyên mục rồi,sao nó chịu hiện lên j cả,nó chỉ hiện bên phần bài viết mới bên tay phải trang thôi,vào chuyên mục đặt ở thanh menu lại ko thấy post mới đăng đâu cả

nhitruong2009

Chào Thạch,
Cho mình hỏi là tại sao trên trang wordpress của mình lại không có nút publish vậy ạ (chỉ có move to trash thôi).
Mong nhận được hồi âm từ bạn.Thanks a lot

nguyen

mình cũng bị y chang mà k bít làm sao

Emily

Khi em soạn post bằng tiếng việt, có chữ bị nhỏ lại so với bình thường hoặc các dấu sắc huyền này kia bị đặt sai vị trí là do đâu ạ?

LE DO

Thạch cho mình hỏi.
Tôi thường copy các bài học từ word hoặc từ web vào soạn lại bài mới và nó quá dài (>7000 từ, 30 trang doc) khi đó khi di chuyển con trỏ và đánh từ mới thì lâu lắm mới được!!!
Thạch hướng dẫn mình làm cách nào cho nó nhanh hơn trong soạn thảo không?
Thank you.

banhda

chào anh thạch!
em post xong xem lại bài ở trang thì báo lỗi 400 Bad Request vậy là bị làm sao anh?

Tuấn

anh cho em hỏi, sao trang quản lý của em trong phần add new post không có format và nút save draft. sẵn cho em hỏi này, em có add ảnh đại diện của 1 post nhưng em muốn khi bấm vào xem chi tiết của 1 bài đó thì nó hiện ảnh đại diện trên đầu em muốn bỏ cái đó thì chỉnh ở đâu. em mới tập tành làm wp, em xài theme cardio ( a có thể chỉ e vào tập tin thư mục nào để xóa cái show image đó không) Thank!

Bình

Chào anh Thạch
Em muốn đăng post trong 1 page con là https://casiomytho.wordpress.com/sheen thì có được ko
Hay chỉ đăng post ngoài trang chủ được thoi?
Nếu được thì anh hướng dẫn em với nhé
Em cảm ơn

Hoang

Tình cờ gặp loạt bài dạy Web của anh Thạch quá hay, rất rõ ràng trong sáng, cám ơn anh Thạch rất nhiều

Hien

Chào Thạch, Cảm ơn về bài viết. Mình đang tìm 1 plugin hay cách nào đó để post từ frontend. Mình có thử qua vài plugins được đánh giá cao trên repository nhưng vẫn chưa thấy ưng lắm như “User Submitted Posts”, “Frontend Publishing”…Những plugins này khá cool tuy nhiên vẫn không có một số chức năng mình cần như featured image, visual editor. Nếu Thạch biết plugin hoặc có tutorials nào giúp đạt được yêu cầu này thì update giúp mình nhé. Regards, Hiền

Liên

Xin hỏi Thạch : em đăng bài ok rồi nhưng ở mỗi bài đăng đều có chữ admin đằng trước. Đã ẩn phần tác giả rồi nhưng vẩn hiện lên web. A support em cái này với, thanks!

Nam Nguyễn

Anh Thạch Phạm ơi, em đang sử dụng Theme Access press store.
Giờ em muốn ẩn tên tác giả và categories thì phải làm như thế nào?
Cảm ơn anh nhiều.

Nam Nguyễn

Anh Thạch Phạm ơi, em đang sử dụng Theme Access press store.
Giờ em muốn ẩn tên tác giả và categories thì phải làm như thế nào?
Nhờ anh giúp giùm
Cảm ơn anh nhiều.

Nam Nguyễn

E thử rồi. Nhưng không được. Nhờ anh xem giúp e đường dẫn sau:
Posted On Tháng Tám 4, 2016 At 11:28 Chiều By Nhung / No Comments / Sản Phẩm Mới
E muốn ẩn By Nhung / No Comments / Sản Phẩm Mới và sửa rút gọn định dạng ngày đăng.
Website e là : utnhungshop.com
Cảm ơn anh

71
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x