Trang chủ Hosting - Domain Host là gì? Host nào để dùng được WordPress?

Host là gì? Host nào để dùng được WordPress?

bởi Thạch Phạm
4 bình luận 12,2K views

Tham gia nhóm hỗ trợ WordPress

Tham gia nhóm Hỗ trợ Server - Hosting & WordPress để cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề về WordPress, tối ưu máy chủ/server.

Tham gia ngay
Bài này thuộc phần 43 của 48 phần trong serie Học WordPress cơ bảnDĩ nhiên để cài được một website sử dụng mã nguồn WordPress tự host thì ngoài có tên miền thì bạn cũng phải có host để lưu trữ các dữ liệu của mình. Trong khuôn khổ bài viết này, mình sẽ nói qua chi tiết khái niệm về host dành cho những người mới bắt đầu để bài sau bạn có thể tiến hành việc mua host qua hướng dẫn của mình.

Host là gì?

Host được hiểu theo nghĩa của nghành công nghệ website nghĩa là một máy tính có thể được truy cập hai chiều (nhận kết nối và gửi kết nối ra ngoài), cái máy tính mà mình nói tới đó nghĩa là một máy chủ web (còn gọi là Web Server) có thể chứa các dữ liệu liên quan đến website bao gồm mã nguồn, dữ liệu tải lên (hình ảnh, media,…) và cơ sở dữ liệu (database – các dữ liệu được sinh ra trong quá trình bạn sử dụng WordPress như nội dung post, page, tag,…).

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ được sở hữu cả một máy tính đó khi thuê host mà nó sẽ có ba loại host cơ bản như sau:

  • Dedicated Server (máy chủ riêng – máy chủ vật lý) – Bạn thuê cả một máy chủ web riêng, được toàn quyền sử dụng cả máy chủ đó. Dành cho các website lớn, có lượt truy cập được tính hàng trăm nghìn mỗi ngày.
  • Virtual Private Server (VPS – máy chủ ảo riêng) – Bạn thuê một máy chủ riêng nhưng đây chỉ là một máy ảo được sinh ra bởi một máy chủ vật lý, bạn cũng được quyền làm mọi thứ nhưng hiệu năng kém hơn máy chủ vật lý. Dành cho website có lượt truy cập từ 8.000/ngày đến 100.000/ngày.
  • Shared Host (nên gọi tắt là host) – là một gói host được sinh ra và thiết lập bởi một Dedicated Server hoặc VPS, đã được cài sẵn các ứng dụng cần thiết để làm website. Đây chính là loại bạn sẽ bắt đầu dùng ngay bây giờ vì dễ sử dụng, giá rẻ và đây là loại host thấp nhất.

Tham khảo cho bạn: Cẩm nang thuê host toàn tập cho WordPress

Khuyến mãi Black Friday

Host như thế nào để chạy được website WordPress

Để chạy thật tốt một website WordPress, host của bạn phải thỏa mãn các điều kiện như sau:

  • Sử dụng hệ điều hành Linux.
  • Có cài đặt PHP phiên bản 5.3 trở lên.
  • Có cài đặt MySQL phiên bản 5 trở lên.

Đó là các yêu cầu tối thiểu, nhưng nếu để một host có thể chạy tốt website WordPress mà không xảy ra các lỗi thì cần rất nhiều yêu cầu khác nhưng mình tạm không liệt kê ra để tránh các bạn mất thời gian tìm hiểu, vì chỉ cần các bạn mua host ở các nhà cung cấp mình gợi ý thì chắc chắn website WordPress của bạn sẽ chạy tốt.

Nên mua host ở đâu để chạy tốt WordPress

Trước khi viết bài hướng dẫn mua host, mình xin liệt kê một số nhà cung cấp host quốc tế (bao gồm Châu Á) để các bạn có thể sử dụng vì các nhà cung cấp đó mình chắc chắn là sẽ dùng WordPress rất tốt, tốc độ cao, cấu hình bảo mật tốt.

Nhà cung cấp host hỗ trợ tốt WordPress có máy chủ Châu Á

  • AZDIGI – Nhà cung cấp dịch vụ Hosting tại Việt Nam với cấu hình cao cấp, RAM và CPU dồi dào cùng với việc sử dụng LiteSpeed Webserver để tăng tốc độ website tối ưu.

Nhà cung cấp host tốt cho WordPress có máy chủ tại Mỹ

  • StableHost (nên dùng cho người mới) – Nhà cung cấp host giá rẻ nhưng có chất lượng cực kỳ tốt, thích hợp với người mới dùng host lần đầu hoặc mới làm website, ở bài sau mình sẽ hướng dẫn dựa trên nhà cung cấp này.
  • A2Hosting – Mặc dù giá host sẽ cao hơn StableHost rất nhiều nhưng bạn sẽ nhận lại những gì xứng đáng nhất với giá tiền bỏ ra. Tốc độ tốt là điểm mạnh của nhà cung cấp này.

Nên đọc thêm: Cẩm nang thuê host cho WordPress toàn tập

Vâỵ đó, và ở bài sau mình sẽ hướng dẫn cách bạn đăng ký và mua host tại StableHost chỉ trong vài phút nha.

3/5 - (2 bình chọn)
4 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại blog tạm đóng bình luận vì mình cần tập trung thời gian vào cập nhật bài viết. Bình luận sẽ mở ra cho đến khi mình sẵn sàng.