Trang chủ Chuyện ngoài lề Vì sao Thach Pham Blog dùng Disqus Comment System?

Vì sao Thach Pham Blog dùng Disqus Comment System?

bởi Thạch Phạm
5 bình luận 2142 views

Chào mọi người,

Có lẽ hôm nay sẽ là ngày mình nhận gạch đá khá nhiều vì đã tự ý đổi hệ thống bình luận trên blog sang Disqus Comment System. Điều này có nghĩa là toàn bộ backlink của mọi người đã để lại khi bình luận đều bị mất, nhưng tất cả các bình luận vẫn giữ lại.

Sở dĩ mình đổi hệ thống bình luận sang Disqus không phải sợ nặng database do có quá nhiều comment (khoảng 23,000 bình luận). Nhưng lý do lớn nhất đó là mình muốn mọi người bình luận một cách nghiêm túc hơn chứ không phải vào bình luận đại một câu với mục đích lấy backlink.

Không phải mình ích kỷ hay sợ có quá nhiều outbound link, nhưng các bạn cũng nên thông cảm rằng nếu một blog chỉ toàn các comment như thế thì dù bài viết có giá trị thế nào đi chăng nữa cũng đều mất giá trị bình luận, vì nhìn vào toàn thấy các bình luận kiểu đăng “cho có”, bản thân mình nhìn vào cũng thấy nản chứ đừng nói tới người khác.

Hơn nữa, rất nhiều bình luận có nội dung đặt câu hỏi của nhiều bạn đã không được trả lời vì nó bị tràn xuống tận phía dưới khiến mình không thể theo dõi kịp mà trả lời, như thế rất bất công cho những người thật sự cần trả lời bình luận.

Không còn cách nào khác, mình buộc phải thay đổi hệ thống bình luận sang Disqus để giảm tải các bình luận mang tính chất spam và đề cao các bình luận có giá trị bằng tính năng vote có trong Disqus. Không hẳn Disqus là xấu, nó cũng có khá nhiều đặc điểm nổi bật mà chúng ta cần phải xét qua như:

  • Khi bình luận không cần nhập lại thông tin như trước.
  • Bạn vẫn có thể PR website của mình bằng cách thêm website vào hồ sơ Disqus của bạn.
  • Kết nối tài khoản trên mạng xã hội để bình luận tiện lợi hơn.
  • Các comment được nhiều vote sẽ hiển thị trên đầu tiên nhằm tôn vinh các bình luận có giá trị.
  • Mình có thể theo dõi và trả lời các comment chưa được trả lời nhờ vào bộ lọc của Disqus.
  • Có thể tuyển thêm Moderator để theo dõi và trả lời bình luận.
  • Và đặc biệt là không có các comment spam, các cuộc trao đổi qua blog sẽ trở nên sôi nổi và vui hơn bao giờ hết.

Mình tin rằng đây không phải là bước tiến lùi của Thach Pham Blog và mình nghĩ các bạn cũng vẫn sẽ tin như thế. Hãy tạm quên đi backlink và cùng nhau xây dựng một cộng đồng blog tốt hơn với những bình luận có giá trị nhé. :)

Cách cài Disqus cho WordPress

Nếu bạn muốn sử dụng hệ thống bình luận bằng Disqus giống mình, hãy tiến hành làm theo hướng dẫn này.

5 bình luận

Hiện tại blog tạm đóng bình luận vì mình cần tập trung thời gian vào cập nhật bài viết. Bình luận sẽ mở ra cho đến khi mình sẵn sàng.