Chuyên trang chia sẻ các kiến thức liên quan đến WordPress và Viết blog.

Hướng dẫn cài đặt WordPress cho newbie

Trong serie Học WordPress từ A tới Z mình đã có hướng dẫn rất đầy đủ mọi chi tiết liên quan đến sử dụng WordPress.org, tuy nhiên cái khó khăn là serie đó quá dài dù bạn xem video hay đọc chữ. Có vẻ nó không thích hợp với những người có ít thời gian mà cần cài đặt nhanh một website WordPress.

Vậy thì trong ngay tại bài này, mình sẽ hướng dẫn bạn cài WordPress theo hướng nhanh nhất và các bước cài đặt những bước cần thiết.

Chuẩn bị host & domain

Muốn cài được WordPress thì bạn cần phải có host và domain, hai cái này bắt buộc bạn phải mua. Nếu bạn chưa có host và domain thì nên xem trước 2 video dưới đây:

Ngay sau khi bạn có host và domain rồi thì đừng quên trỏ nó domain về host.

Bạn làm xong rồi chứ, bạn đã sẵn sàng để bắt tay vào việc cài WordPress? Ok, xem tiếp phần dưới.

Cách cài WordPress nhanh nhất

Thông thường trong bảng điều khiển cPanel X (loại bảng điều khiển thông dụng khi bạn mua host) thì nó đều có một tính năng cài WordPress tự động.

Hãy đăng nhập vào trang cPanel của host bạn và kéo xuống dưới tìm phần Softaculous & Apps Installer sau đó click vào logo WordPress.

Cài WordPress nhanh chóng

Sau đó ấn nút Install ở trên cùng.

Cài đặt WordPress nhanh

Click nút Install để bắt đầu bước cài đặt

Sau đó chọn tên miền cần cài đặt và thiết lập như hình dưới.

Thiết lập trước khi cài đặt

Chọn tên miền, thiết lập thư mục và cơ sở dữ liệu trước khi cài đặt

Như ở trên, nghĩa là mình sẽ cài vào tên miền poppybui.com, tức là khi người ta gõ địa chỉ này thì sẽ hiển thị ra trang web. Nếu bạn viết thêm gì đó vào phần In Directory thì địa chỉ website của bạn sẽ là domain.com/abc, mình khuyên nên bỏ trống.

Ở phần Database Name là nhập tên cơ sở dữ liệu mà bạn muốn nó tự động tạo ra, bạn nên nhớ tên database này để tránh việc xóa database trong trang quản lý MySQL Database trong cPanel.

Ở phần Database Setting, bạn để nguyên nhé, tức là giữ nguyên wp_.

Kéo xuống tí nữa bạn sẽ được thiết lập các thông số cho website như Tên website, mô tả, email và tài khoản của người quản trị. Đây là mẫu mình nhập.

Thiết lập thông tin website

Thiết lập thông tin website

Ok, bây giờ bạn có thể ấn nút Install để bắt đầu cài đặt và chờ đợi vài giây. Đợi đến khi nào ra trang giống thế này là ok.

Thông báo cài đặt thành công

Thông báo cài đặt thành công

Trong đó nó đã hiển thị đường dẫn website và đường dẫn đăng nhập vào trang quản trị, tức là trang quản trị sẽ có thêm /wp-admin phía sau địa chỉ website.

Bây giờ bạn hãy vào trang quản trị và đăng nhập với thông tin admin mà bạn đã tạo trước đó.

Cài các thiết lập cần thiết

Sau khi cài xong WordPress thì bạn nên cài đặt các thiết lập cần thiết cho website để nó hoạt động tốt hơn. Bây giờ bạn vào phần Settings -> General.

wpbeginner-settinggeneral

Rồi đổi lại múi giờ, định dạng ngày tháng.

Thiết lập ngày tháng và múi giờ

Thiết lập ngày tháng và múi giờ

Nhớ ấn nút Save Changes để lưu lại. Tiếp tục qua phần Permalinks và chọn cấu trúc như hình dưới.

wpbeginner-permalinks

Tiếp tục chọn Media và thiết lập như hình dưới.

Thiết lập Media

Thiết lập Media để tiết kiệm dung lượng host

Ok, coi như các bước cần thiết đã làm xong.

Cách đăng bài và quản lý bài

Đây là phần quan trọng nên mình không thể lướt nhanh được, do đó mời bạn xem các video bên dưới:

Quản lý bài viết

Để quản lý và sắp xếp bài viết tốt trong WordPress thì bạn cần nắm rõ khái niệm và cách sử dụng Category và Tag, mời bạn xem 2 video quan trọng phía dưới.

Cách cài theme (giao diện) mới

Nếu bạn không mấy hứng thú với theme mặc định WordPress cho sẵn thì có thể tự cài các theme khác vào, cũng rất dễ làm.

http://www.youtube.com/watch?v=LCOM7SGpG-U

Đừng quên ghé thăm chuyên mục Theme WordPress tại Thachpham.com để xem các theme đẹp nhất.

Cách cài plugin

Một website WordPress sẽ không có gì nổi bật nếu không có tính năng plugin, video dưới sẽ hướng dẫn chi tiết bạn cách cài. Lưu ý rằng nếu bạn dùng WordPress.Com thì không cài plugin được nhé.

http://www.youtube.com/watch?v=-cgR8ngVb9A

Nên xem: Các plugin cần thiết và cách cài đặt

Lời kết

Đến đây là coi như bạn đã có một trang WordPress khá ok rồi và việc còn lại bây giờ mình nhường quyền lại cho bạn. Đừng quên ghé thăm các chuyên mục khác liên quan tới WordPress tại Thachpham.Com để xem các thủ thuật và kinh nghiệm sử dụng WordPress tốt nhất.

Từ khóa: ,

Giới thiệu tác giả

Giới thiệu tác giả: Ngoan hiền, yêu màu tím, sống nội tâm, hay khóc thầm, nhưng không gay! .

Bài này có 60 bình luận

Trackback URL | Comments RSS Feed

 1. Mình dùng host miễn phí ở trang royal host. Khi mình vào phần creat a new account và đánh tên miền của blog trên wordpress thì nó báo ko được. Mong bạn chỉ giáo giùm.

 2. Lucky Luke prefix để 1 cái bất kỳ ví dụ như dn_ chẳng hạn nó sẽ thêm làm tiền tố trước mỗi bảng ghi để phân biệt với bảng ghi của trang wp khác, còn cái như Thach Phạm thì nó là cái này nhé http://codex.wordpress.org/Installing_Multiple_Blogs trên trang http://codex.wordpress.org/ có cơ bản là đủ các thông tin để làm wp, còn ko google ra có hết

 3. Lucky Luke says:

  mình hiểu là nên tạo 1 database khác rồi cài 1 wp mới nhưng host mình chỉ cho 1 sql thôi, bạn có thể hướng dẫn mình chỗ table prefix để cài 2 wp trên 1 database dc ko

 4. Bạn tìm bài WordPress Multiuser nhé.

 5. nếu gói host chú thuê ko bị giới hạn về sub thì có thể add thoải mái, a tưởng chú định xây dựng cái http://doanhnhan.vneconomy.vn/ thành 1 chuyên trang riêng chứ nêu là 1 category của trang chính thì ko theme khác đc đâu, nếu đã định xây dựng 1 cái riêng thì tách hẳn ra, đừng để nó làm cat nữa

 6. Lucky Luke says:

  Trần Trường Giang chú phán thế nào ấy @@ host nào bây h chẳng có subdomain, bây h chú bảo trỏ cái sub ấy vào host cũ rồi cài bản WP khác vào thì sao đc? cái Host ấy đã có theme rồi mà. A hỏi là hỏi làm sao xài theme riêng cho 1 category ấy. Chứ park cái sub vào lại cái host thì ra cái gì? HOst thì có mỗi cái DNS name.

 7. 1 host thôi nhưng nó có 2 domain là đc

 8. Lucky Luke says:

  Trần Trường Giang thế thì phải mua 2 host à @@

 9. cái subdomain kia giờ coi như 1 domain khác, tạo rồi trỏ về host, cài 1 bản wp khác với theme mà ông muốn như trang chính ấy, theo tôi hiểu là đang muốn làm 1 chuyên trang về doanh nhân thuộc trang chính đúng ko

 10. Lucky Luke says:

  Trần Trường Giang làm cái tut cho a được ko ?

 11. đc chứ, cái http://doanhnhan.vneconomy.vn là domain riêng nên cài cho nó 1 wp riêng, 1 theme riêng, giống hay khác cái http://vneconomy.vn/ đều đc

 12. Lucky Luke says:

  Trần Trường Giang ai chẳng biết, cái muốn hỏi là có thể tạo theme kiểu như nàu với WP 3.8 ko http://vneconomy.vn/http://doanhnhan.vneconomy.vn/

 13. sub domain là tên miền khác, 1 web khác mà =.=

 14. Lucky Luke says:

  Chào bạn, bạn cho mình hỏi là có thể dùng 1 theme khác so với theme của blog cho subdomain được không?

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top