Trang chủ WordpressHướng dẫn Wordpress Cách sử dụng một plugin tiêu biểu

Cách sử dụng một plugin tiêu biểu

bởi Thạch Phạm
12 bình luận 9,8K views

Tham gia nhóm hỗ trợ WordPress

Tham gia nhóm Hỗ trợ Server - Hosting & WordPress để cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề về WordPress, tối ưu máy chủ/server.

Tham gia ngay
Bài này thuộc phần 28 của 48 phần trong serie Học WordPress cơ bản

Khi bạn đã cài đặt xong một plugin thì việc còn lại chỉ là sử dụng nó. Tất nhiên là mỗi plugin đều có một cách sử dụng khác nhau nhưng thực tế đã nói rằng nếu bạn biết cách dùng một vài plugin thì việc đụng chạm tới các plugin sau không còn là gì xa lạ nữa. Trong khuôn khổ bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách sử một plugin miễn phí tiêu biểu để bạn hiểu một plugin là như thế nào.

Plugin mà mình sẽ hướng dẫn bạn ngay sau đây tên là TinyMCE Advanced – plugin này có chức năng mở rộng chức năng của khu vực soạn thảo nội dung thêm phong phú để bạn trang trí bài viết tốt hơn. Sẵn sàng chưa? chúng ta cùng đi vào giai đoạn tìm hiểu và cài đặt plugin này nha.

Giai đoạn 1: Tìm hiểu plugin

Trước khi cài bất cứ plugin gì, bạn phải nên tìm hiểu qua plugin đó xem nó có các chức năng mình cần thiết không. Trước tiên, bạn hãy vào trang  https://wordpress.org/plugins/ để tìm và xem qua thông tin của plugin. Do ở đây bạn đã biết trước chúng ta sẽ cài plugin TinyMCE Advanced nên bạn hãy gõ cả tên nó vào khu vực tìm plugin.

tim-mot-plugin

Khuyến mãi Black Friday

Sau đó bạn click thẳng vào plugin TinyMCE Advanced để xem thông tin.

thong-tin-mot-plugin

Ở trong trang thông tin, bạn sẽ thấy rất nhiều thông tin về nó như mô tả (Description), cách cài đặt & sử dụng (Installation), hỏi đáp các câu hỏi thông dụng (FAQ), hình ảnh về plugin (Screenshots), lịch sử cập nhật (Changelog), thống kê (Stats), gửi hỗ trợ (Support), đánh giá (Reviews) và nhà phát triển (Developers).

Không phải plugin nào cũng có đủ các phần trên mà tùy thuộc nhà phát triển cung cấp cái gì thì ta xem cái đó, tốt nhất bạn nên quan tâm nhất là phần Description, Installation và Screenshots.

Nếu bạn thấy lượt tải về cao và tương thích với phiên bản WordPress mới nhất (phần Requires) thì có thể đánh giá đây là một plugin tốt, được cập nhật thường xuyên và nhiều người tin dùng.

OK, bây giờ ta quyết định cài plugin TinyMCE Advanced vì các lý do trên nhé.

Giai đoạn 2. Cài đặt

Khi cài các plugin trên thư viện WordPress.Org thì bạn cứ vào Dashboard –> Plugins –> Add New và gõ tên plugin cần cài rồi Install và Activate cho nó nhanh.

Xem lại cách cài một plugin

Sau khi kích hoạt xong, chúng ta nên đi qua giai đoạn 3.

Giai đoạn 3. Tìm khu vực tùy chỉnh

Mỗi plugin đa phần sẽ cung cấp một khu vực tùy chỉnh để bạn thiết lập các tùy chọn, chỉ có một vài chỉ cần kích hoạt lên là chạy nên sẽ không có phần này nhưng đa phần là có. Và khu vực tùy chỉnh của nó đa phần nằm ở trong menu Settings trên Dashboard. Do vậy, sau khi cài plugin xong thì hãy rê chuột vào phần Settings ((Một số plugin có thể chứa phần tùy chỉnh ở các mục khác, có khi là một menu riêng)) xem có khu vực tùy chỉnh nào liên quan tới plugin vừa cài hay không.

plugin-options

Cũng có vài trường hợp, khu vực tùy chỉnh này có thể là một liên kết riêng trên menu Dashboard, hoặc cũng có khi lọt vào mục Tools, Appearance, nhưng đa phần là nằm ở Settings nên hãy mò trong đó trước.

Như vậy là plugin TinyMCE Advanced này có một khu vực tùy chỉnh trong phần Settings, hãy click vào nó để bắt đầu thiết lập nào.

tinymceadvanced-settings

Tất nhiên là không có plugin nào có thiết lập giống plugin nào nên bạn chú ý đọc kỹ từng phần và tập mò cách sử dụng cho quen. Sau khi tùy chỉnh xong bạn phải ấn nút Save Change để các thay đổi có hiệu lực.

Giai đoạn 4. Kiểm tra

Chúng ta vừa cài plugin TinyMCE Advanced và tùy chỉnh rồi, chúng ta biết rằng plugin này sẽ có tác dụng trong khu vực soạn thảo nội dung thì chắc chắn để kiểm tra chúng ta sẽ phải vào phần soạn thảo nội dung mà kiểm tra rồi.

tinymce-advanced

À, có vẻ như là nó hoạt động rồi đấy. Ngon rồi.

Lời kết

Trong bài này mình đã hướng dẫn rất chi tiết các giai đoạn bạn nên làm khi tiến hành cài một plugin vào website WordPress của mình, mình hy vọng là cũng với 4 giai đoạn này bạn sẽ tìm và cài được các plugin phù hợp nhất dành cho bạn. Nhưng hãy lưu ý rằng, không phải cứ cài plugin vào là được mà đôi lúc các plugin cũng có sự xung đột với nhau, nên mình có một số lời khuyên cho bạn là:

  • Hạn chế cài quá nhiều plugin vì nó sẽ ảnh hưởng đến tốc độ của website bạn.
  • Không nên cài hai hoặc nhiều plugin có cùng chức năng hoặc na ná nhau.
  • Không nên cài các plugin được chia sẻ ở nguồn không uy tín vì nó kém bảo mật.
  • Ưu tiên tìm và cài plugin ở WordPress.Org.
  • Thường xuyên cập nhật plugin, mỗi khi có phiên bản mới nó sẽ đều thông báo qua Dashboard của bạn và chỉ cần click một cái là nó cập nhật tự động.

Ở bài kế tiếp của phần hướng dẫn plugin, mình sẽ chỉ ra một số plugin cần thiết mà bạn nên cài đặt vào.

5/5 - (1 bình chọn)
Khuyến mãi Black Friday
12 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại blog tạm đóng bình luận vì mình cần tập trung thời gian vào cập nhật bài viết. Bình luận sẽ mở ra cho đến khi mình sẵn sàng.