Trang chủ SEO Sửa cấu trúc permalink giữ nguyên thứ hạng

Sửa cấu trúc permalink giữ nguyên thứ hạng

bởi Thạch Phạm
21 bình luận 4641 views
Khuyến mãi hosting

Các bạn đang sử dụng WordPress thì cũng đã biết rõ rằng tính năng Permalinks trong WordPress sẽ giúp chúng ta có các cấu trúc liên kết thân thiện hơn thay vì sử dụng cấu trúc liên kết động kiểu http://domain.com/?p=xx, thay vào đó ta có thể sử dụng cấu trúc liên kết như thachpham.com chẳng hạn bằng cách sử dụng Permalink.

Nhưng chẳng hạn bạn đang sử dụng một cấu trúc permalink nào đó mà thay đổi lại thì tất cả liên kết cũ sẽ bị lỗi 404. Điều này có nghĩa là, toàn bộ thứ hạng cũ của bạn trên các máy tìm kiếm như Google, Bing đều sẽ bị giảm thứ hạng do liên kết không tồn tại, vì nó đã đánh chỉ mục (index) dựa vào cấu trúc liên kết cũ.

Làm sao đổi cấu trúc permalink giữ nguyên thứ hạng?

Thứ hạng sẽ bị mất khi trang đó bị lỗi 404 (không tìm thấy trang), nên nếu bạn muốn giữ nguyên thứ hạng của một liên kết nào đó hoặc muốn chia sẻ thứ hạng này cho liên kết khác thì bạn phải sử dụng kỹ thuật 301 redirect (chuyển hướng vĩnh viễn).

Nên biết: Lỗi 404 giết chết website bạn thế nào?

Ví dụ trên Google mình có liên kết A đang giữ top 1 và nay mình muốn chỉ định liên kết B sẽ lên top 1 thay cho liên kết A thì mình sẽ phải sử dụng 301 redirect để chuyển hướng truy cập từ liên kết A sang liên kết B.

Nếu bạn cần chuyển hướng liên kết của một trang nào đó riêng lẻ thì có thể sử dụng tính năng 301 Redirection có trong SEO by Yoast hoặc plugin SEO Redirection mà mình đã giới thiệu.

Thế nhưng, giả sử blog bạn có 1000 bài viết có cùng cấu trúc nay bạn cần đổi cấu trúc thì không lẽ bạn làm thủ công cho 1000 bài viết đó, một giải pháp không hề dễ dàng xíu nào. Nhưng bạn đừng lo lắng, chúng ta có cách để đặt 301 redirection từ cấu trúc permalink cũ sang cấu trúc permalink mới với plugin Permalink Redirect.

Chuyển hướng permalink cũ sang permalink mới

Trước tiên bạn tải plugin Permalink Redirect về máy và cài đặt bằng cách vào Plugins -> Add New -> Upload.

Nếu bạn đã từng sử dụng tính năng Permalinks thì bạn vào phần Settings -> Permalinks sẽ thấy các cấu trúc permalink được khai báo thông qua từ khoá như thế này.

Tùy chỉnh permalinks cho WordPress

Ở phần Custom Structure, bạn sẽ thấy cấu trúc permalink hiện tại của mình. Giả sử mình sẽ cần đổi sang cấu trúc mới là /%postname%.html (đã thiết lập ở Settings) thì mình sẽ đặt redirect cho plugin Permalink Redirect như sau (Settings -> Permalink Redirect).

Permalink_Redirect_Manager

Và bây giờ bạn có thể thử vào cấu trúc permalink cũ sẽ thấy nó tự chuyển hướng về cấu trúc permalink mới. Rất dễ dàng phải không nào?

21 bình luận

Có thể bạn quan tâm

0 0 vote
Article Rating
guest
21 Comments
mới nhất
cũ nhất đánh giá nhiều
Inline Feedbacks
View all comments
Trí Đông

Khi e thau đổi permalink thì bên Google Search Console của e báo hàng loạt lỗi 404, giờ phải xử lý như thế nào vậy a

Trang dễ thương

Cách sửa cấu trúc cho web của anh như vậy là chuẩn rồi đó ạ. Cho em hỏi với thứ hàng của em nếu làm theo hướng dẫn của anh có khi nào rớt top ko ạ. ý em là đen quá mới bị thôi hihi

JordanTran

Anh Thach Phạm ơi, em cài wordpress, muốn có đường dẫn: https:// thì ad plugin nào anh nhỉ. Anh giúp em nhé. Cám ơn anh

Hùng Nguyễn
Hùng Nguyễn

Bữa giờ học hỏi kiến thức anh em đã seo dc từ hạng 60 lên con 4 mấy… xem như là động lực. Thanks anh

Thành phan thanh

cảm ơn anh! plugin trên không có trên cửa hàng hả anh? em tìm không thây 😛
anh tự viết plugin đó luôn hả? 😀

Phương

bài này hay quá Thạch Phạm ơi. Ươc gì mình có được 1/10 kiến thức công nghệ thông tin của bạn

Minh Duy

A ơi… cho e hỏi về lỗi 404 – đường dẫn tĩnh cho danh mục: Ví dụ: Danh mục Mẹ chứa: – Danh mục con 1 – Danh mục con 2 – Danh mục con 3 Ở menu e cho show danh mục Mẹ (khi rê chuột vào dạnh mục Mẹ thì danh mục con 1-2-3 hiện ra…) Nhưng khi tick chuột vào danh mục con 1 hoặc 2- hoặc 3 thì bị lỗi 404 🙁 (có đường dẫn: domain/danh-muc-me/danh-muc-con) nhưng khi e xóa danh-muc-me đi chỉ còn domain/danh-muc-con thì hết lỗi vậy giờ cập nhật link cho mỗi danh… Xem thêm »

phu nguyen

a ơi cho e hỏi .. đó là e có trang web có url là http://abc/xyz và e nó đang top 4.. và giờ e muốn nó thành bài viết trang chủ và trở thành url : http://abc.com và dùng cách như a nói trên thì rank vẫn giữ nguyên đúng k ạ ?

nguyễn văn thám

hi Thạch Phạm!

mình đã làm giống như bạn hướng dẫn nhưng khi mình click update options xong và thử kiểm tra bằng cách. mình tìm 1 bài viết của mình trên google và click vào bài viết đó thì báo lỗi không vào được trang web. cho mình hỏi hiện tượng này là sao vậy? và có cách nào khắc phục được ko? mình thấy plugin Permalink Redirect cập nhật cách đây 8 năm, như vậy nó có quá cũ rồi không?

cám ơn bạn nhiều!

Nguyễn văn Thám

Nam

bài viết rất có ích. Thanks thachpham

Hỏi

Link bị hỏng phải từ web của chính mình đúng không Thạnh Phạm

https://thuocbochobabau1.wordpress.com/

Chí

Mới làm SEO nhờ anh Thạch giúp đỡ
http://congnghecit.com/thiet-ke-web-bien-hoa.html

Cảnh

Hi Thạch.
Mình sử dụng Plugin này của bạn đã Ok về Permelink bài viết, nhưng với Page (chuyển từ trang 1 -> trang 2,3,4,5,5…) thì URL nó chuyển từ (domain/page/2) sang (domain/2) nên bị lỗi 404.
Hi vọng sớm có cách fix 😀 Cám ơn bạn 😀

tài

nếu làm cho blogspot thì làm sao bạn

Hải Anh

Hi Thạch,
Cho mình hỏi redirect link từ web Drupal sang web wordpress mới thì có dùng cách này được không.
Vì mình có một khách hàng đang chạy web trên nền Drupal và đã có nhiều chỉ mục trên Google, giờ nếu làm web mới trên nền wordpress với cấu trúc đường đường dẫn khác thì nên áp dụng cách nào ?

Cảm ơn Thạch.

vannguyen

Theo mình thì ko nên đụng tới mấy cái này, sửa url rất mệt, dễ gây lỗi hoặc trùng lặp

HDN

thank nhiều, mình vừa phải sửa lại web

21
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x