Trang chủ SEO Cấu trúc đường dẫn URL của website tốt nhất khi làm SEO ?

Cấu trúc đường dẫn URL của website tốt nhất khi làm SEO ?

bởi Author Guest
15 bình luận 5238 views
Khuyến mãi hosting

SEO Friendly URLS hay đường dẫn thân thiện của website cho các công cụ tìm kiếm dễ dàng đọc, lập chỉ mục, dễ nhớ và ngắn gọn, nhưng ngoài các nguyên tắc đó còn rất nhiều các ý kiến đứng đằng sau công việc tối ưu và chọn cấu trúc URL sao cho tốt nhất cho SEO, cũng không hẳn đơn thuần là một đường dẫn thật ngắn và dễ nhớ.

Mình xin lấy ví dụ về đường dẫn thân thiện và không thân thiện:

https://thachpham.com/index.php?pagename=ve-toi // đường dẫn không thân thiện và khó ghi nhớ
và
Http://thachpham.com/ve-toi         // đường dẫn thân thiện, dễ nhớ và được ưu tiên
Hoặc
https://thachpham.com/page/ve-toi    // đường dẫn có folder name, cũng thân thiện

Hôm nay Jam cùng với các bạn sẽ tham khảo qua một vài thông tin và mình cũng xin chia sẻ với các bạn một vài kinh nghiệm của mình trong quá trình làm seo liên quan tới tối ưu cấu trúc đường dẫn cho website của các bạn nhé, trước nhất chúng ta nên xem qua một đoạn video nói về cấu trúc đường dẫn do một webmaster gửi câu hỏi cho Google Webmaster:

Hiện tại với tất cả các công cụ tìm kiếm như Google, Bing và Yahoo đều coi đường dẫn thân thiện là một điểm để ưu tiên hơn các kết quả tìm kiếm của mình, nếu chúng ta gom các điểm nhỏ lẻ này lại thì cũng có thể giúp chúng ta giảm một phần công sức để làm seo đấy, bây giờ chúng ta sẽ tham khảo một vài thông tin sau:

Đường dẫn nên chứa từ khóa ?

Tất nhiên là đường dẫn nên chứa từ khóa chứ, đầu tiên ta nghĩ tới người dùng, người dùng có thể dễ dàng nhớ được thông tin đường dẫn dễ nhớ và liên quan mật thiết tới thông tin mà họ cần, tôi lấy ví dụ:

https://thachpham.com/lam-seo

Vậy còn với các công cụ tìm kiếm ? Các công cụ tìm kiếm cũng sẽ đánh giá một phần thông qua đường dẫn của website có liên quan tới từ khóa không, ta có thể xem ảnh:

Kết quả trên Google

Kết quả trên Google

Trên là kết quả của từ khóa Tài Chính của Google, còn dưới đây là Bing:

Đường dẫn cũng được highlight trên Bing.com

Đường dẫn cũng được highlight trên Bing.com

Thêm từ khóa vào trong đường dẫn sẽ giúp bạn có thêm một lợi thế nữa so với đối thủ, theo kinh nghiệm riêng của tôi thì đường dẫn nên phân cách các từ khóa bằng dấu gạch ngang (-) thay vì nối liền hoặc các dấu gạch dưới (_), hiện tại Google đã chấp nhận các từ khóa liền nhau và gạch dưới, nhưng hãy dùng gạch ngang, vừa đẹp mắt dễ đọc với lại ký tự này cũng được Google hỗ trợ đầu tiên nên hãy làm theo cách truyền thống đó.

Cấu trúc đường dẫn nào thân thiện hơn ? Folder hay Filename ?

Các bạn có thể để ý, một số website hiện đang sử dụng đường dẫn dạng folder và một số khác chỉ dùng filename, vậy thế nào là đường dẫn có foldername và đường dẫn nào dùng cấu trúc filename ?

Mình lấy ví dụ:

http://vnexpress.net/sohoa/ipad-vs-samsung-galaxy/

Trên là đường dẫn dùng foldername, nghĩa là kể cả category hay bài viết trong trang đều dùng dạng cấu trúc này để hiển thị, hoặc như blog của mình lại dùng thế này:

http://jamviet.com/2014/03/lam-seo.html

Mình thích dùng html thay cho php hay htm, nhưng đây là tùy vào sở thích của các bạn, và cấu trúc đường dẫn này được coi như là file name, file lam-seo.html trong folder ngày tháng năm của mình, vậy cấu trúc đường dẫn nào sẽ tốt hơn nếu bạn đang muốn làm SEO ? Thực sự cho tới bây giờ mình vẫn chưa thấy có sự khác biệt giữa hai cách thức này, và hiện nay mã nguồn WordPress mặc định vẫn là tên folder thay vì tên file, nhưng nếu muốn các bạn cũng có thể chỉnh sửa vào bằng cách thêm “.html” vào khung Custom trong setting.

Quay lại vấn đề tên folder hay tên file thì tốt nhất ? Mình sẽ chọn tên file thay vì tên folder, kinh nghiệm nhiều năm qua làm seo của mình cho thấy, nếu bạn dùng folder name thì Google cũng như các công cụ tìm kiếm sẽ index trang của bạn chậm hơn, và một điều nữa, nếu bạn có đường dẫn sâu hơn 4 folder và subfolder bạn sẽ gặp vấn đề trong index của trang, tôi ví dụ:

https://thachpham.com/2014/03/12pm/lam-seo/cach-lam-seo-hieu-qua/

Lúc này, Google sẽ sợ trang của bạn vì cấu trúc quá sâu, và nó sợ bởi hiện nay có nhiều trang chơi xấu các công cụ tìm kiếm bằng cách tạo ra các đường dẫn sâu vĩnh viễn, làm cho các công cụ tìm kiếm rối ren và phí phạm tài nguyên cũng như thời gian để index các đường dẫn này. Vì thế nếu bạn chọn folder name cho đường dẫn của mình, hãy tránh không để nó quá sâu như thế nhé.

Tên file có được ưu tiên hơn trong thứ hạng không? Câu trả lời là không, nhưng có một lợi thế mà file name mang lại đó là: FOLDER NAME mang nghĩa “một tập hợp” trong khi đó FILE NAME là “điểm cuối thông tin” nên mình vẫn thấy Google index các đường dẫn dạng file name nhanh hơn nhiều so với các folder và các subfolder.

Nên xem: Sửa cấu trúc permalink trong WordPress giữ nguyên thứ hạng

Tổng kết

Các bạn có thể cấu hình website của bạn theo cấu trúc mà các bạn ưa thích, và vì các công cụ tìm kiếm hiện nay đánh cả trọng tâm vào đường dẫn thân thiện nên chúng ta hãy tranh thủ thêm từ khóa vào đường dẫn để có thêm điểm seo, còn cấu trúc nào tốt hơn thì cũng không chắc chắn được vì rõ ràng chúng ta thấy các website sử dụng folder name và file name là ngang bằng về số lượng, thực ra tôi có thể nghĩ rằng folder name nhiều hơn cả file name 😀

Chúc các bạn thành công và hãy comment nếu bạn đang có ý kiến khác nhé !

15 bình luận

Có thể bạn quan tâm

0 0 vote
Article Rating
guest
15 Comments
mới nhất
cũ nhất đánh giá nhiều
Inline Feedbacks
View all comments

[…] Tham khảo cho dân SEO: Cấu trúc permalink chuẩn SEO […]

[…] Tham khảo cho dân SEO: Cấu trúc permalink chuẩn SEO […]

Lê Hiếu

Hi anh. wen của em lúc đầu là k có .html, giờ e mới thêm .html vào thì có những post k có html nó chuyển 404 nhưng vẫn indext tiêu đề và mô tả cũ, có những post k bị. đó là lỗi gì ạ, có cách nào sử lý được không ạ

Phunuvagiadinh.vn

Website báo chí hiện tại mình dùng url tối đa là cấp 1, ví dụ: http://www.phunuvagiadinh.vn/song-khoe-212/nhung-nguoi-tuyet-doi-khong-duoc-an-dau-phu-185704
Thì có tốt cho SEO không nhỉ, nếu mình chuyển toàn bộ về filename luôn chứ không cần foder hay chuyên mục đằng trước nữa thì những url mới làm sao để thừa kế traffic của url cũ trước của nó, và mất bao lâu để nó kế thừa được hết trafifc cũ ạ.

Vu Huong

chào bạn, mình muốn hỏi về url của bài viết, code tay php, mình thấy url có hay không có .html đều mở cùng một nội dung, thì có bị coi là trung lặp nội dung không?

Thạch Phạm

Nếu bạn cho 2 url hoạt động song song thì sẽ bị trùng lặp nội dung nhé, bạn nên redirect url không có .html về có .html hoặc ngược lại.

Châu Trần

Chào bạn, mình có làm một số web , và sử dụng plugin vietnam currency của bạn, nhưng thay vì hiển thị VND, mình muốn hiển thị là đ có được không bạn. Plugin của bạn hay quá, rất muốn dùng lâu dài nhưg ngặt VND thì hơi dài.

Tùng Lâm

Chào A Thạch ạ. Hiện trang web của em nó có gặp một chút vấn đề như sau:
nếu như vào mục tin tức thì nó có đuôi .html
còn các chuyên mục khác nó xổ ra theo foder name chứ k phải là file name nữa. A có cách nào sửa cho em được không ạ

Nguyễn Hùng

Như vậy đường dẫn web e là http://blogtietkiem.com/ma-giam-gia-adayroi-moi-nhat.html là chuẩn seo đúng ko nhỉ.

Nguyen Hà

Tư vân pháp luật miễn phí 24/7: 19006500
http://luattoanquoc.com/tong-dai-tu-van-luat-dat-dai-mien-phi-goi-19006178/

tài

Bạn ơi mình dùng blogspot làm sao sử đường dẫn được
website.com/2016/09/nội dung.html
Làm sao sửa chỗ 2016/09 thành lable website.com/máy tính/nội dung

Vân hùng

quá tuyệt vời a thạch
web này của e dc chưa nhỉ a
http://tamngoaingu.com/

Trung

Theo bác thì url của Categories nên là file name hay là folder name? Vì url của bài viết thì mình ưu tiên là file name hơn vì dễ đọc, còn categories thì còn đang phân vân không biết nên chọn loại nào, nếu vẫn chọn file name thì nhìn cũng đẹp mắt hơn nhưng đôi khi tên bài viết và tên category trùng nhau dẫn đến lỗi cấu trúc.

Vân hùng

khó cho bác. e cũng loay hoay

15
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x