Trang chủ WordpressHướng dẫn Wordpress Tiết kiệm dung lượng cho website WordPress

Tiết kiệm dung lượng cho website WordPress

bởi Thạch Phạm
49 bình luận 4706 views
Khuyến mãi hosting

Khi quản trị website, dung lượng của toàn bộ mã nguồn website của mình góp phần rất quan trọng vào việc vận hành website đó trong thời gian dài ở tương lai. Ví dụ như nếu tổng dung lượng website thấp, thì việc di chuyển website sang các server khác cũng dễ dàng hơn, hay việc backup dữ liệu cũng nhanh mà không phải gặp trở ngại. Còn ngược lại, dung lượng quá cao so với dung lượng thật sự của website sẽ gây rất nhiều khó khăn, nhất là việc backup sẽ vất vả hơn nhiều.

Tuy nhiên mình làm hỗ trợ bao lâu nay thấy rất nhiều trường hợp nhiều bạn làm website mà không nghĩ đến việc tối ưu hóa đung lượng mã nguồn của mình một cách đúng đắn nên có rất nhiều trường hợp website không nhiều dữ liệu mà tổng dung lượng lại lên đến cả chục GB. Trong bài này mình sẽ chia sẻ một chút về những việc cần biết và nên làm với website để tiết kiệm dung lượng mà vẫn đảm bảo không ảnh hưởng đến sự vận hành của website.

Tối ưu hình ảnh trước khi upload

media-library-wordpress.jpgWordPress có một trình quản lý hình ảnh mạnh mẽ và mình khuyến khích mọi người nên upload ảnh trực tiếp lên host của website để chúng ta tiện tái sử dụng hay quản lý, một mặt cũng giúp các hình ảnh của mình được đảm bảo hơn việc upload lên các dịch vụ lưu trữ hình ảnh khác.

Tuy nhiên không phải cứ hình ảnh nào chúng ta cũng upload lên website mà hầu như là cần phải tối ưu lại trước khi upload lên. Giả sử tấm ảnh của bạn có độ phân giải lên tới 2k, 3k (chiều rộng tối đa) nhưng thực chất người dùng trên website không cần như thế, bởi vì nếu chiều rộng nội dung trên website chỉ có 800px thì tấm ảnh của bạn cho dù là có nét đến mấy đi chăng nữa nhưng nó cũng chỉ hiển thị có 800px thôi và muốn xem full thì phải click vào, nhưng cái này chỉ dành cho những website cần ảnh phải chất lượng cao như website nhiếp ảnh, wallpaper. Với các website bán hàng thì ảnh cũng chỉ nên có chiều rộng tối đa là 1000px vì nhiêu đó là đủ để khách hàng xem sản phẩm rồi, nếu to quá thì website tải rất chậm và lúc đó mới thật sự là mất khách hơn là ảnh nhỏ.

Tham khảo: Tối ưu hình ảnh cho website

Kế tiếp là đôi khi dung lượng hình ảnh lại quá cao so với chất lượng cần thiết của nó để hiển thị lên website. Do vậy trước khi upload bạn nên giảm dung lượng hình ảnh một cách hợp lý, giảm dung lượng đôi khi chất lượng hình ảnh sẽ khó mà nhận thấy sự khác nhau với mắt thường nên bạn không cần qua lo lắng. Bạn có thể cài plugin EWWW Image Optimizer, WP Smush hoặc chịu chơi hơn thì đầu tư $5/tháng sử dụng Kraken như mình để hình ảnh tự tối ưu khi bạn upload lên website.

Và cuối cùng là hãy kiểm soát với các tập tin ảnh tự sinh ra của WordPress mà đôi khi chúng ta không cần dùng đến, về cách quản lý các ảnh tự sinh ra và xóa bớt ảnh không sử dụng bạn có thể xem bài viết quản trị hình ảnh trên WordPress toàn tập của mình.

Không nên lưu bản backup ở host

Backup dữ liệu website với mục đích là để phục hồi lại dữ liệu website của mình khi dữ liệu bị hỏng hoặc host hiện tại có vấn đề không thể truy cập được mà cần di chuyển dữ liệu website qua một host khác. Vậy khi đó chúng ta lưu bản backup trên chính host đang chạy website gần như là vô nghĩa mà vừa nguy hiểm lại tốn dung lượng của host.

Bạn nên lưu giữ các tập tin backup này ở những nơi thật sự an toàn như các dịch vụ lưu trữ đám mây như Dropbox, Google Drive hay Amazon S3 (nên dùng) bởi vì máy tính của mình chưa chắc đã an toàn và ổn định hơn cái host của mình, còn các dịch vụ lớn kia là họ đã rất uy tín rồi và hầu như không thể gián đoạn.

Bạn đừng nghĩ là khi backup chúng ta sẽ tải bản backup về máy và upload lên lại các dịch vụ kia, tốn thời gian lắm. Bạn có thể sử dụng plugin BackWPUp hoặc BackupBuddy để backup và nó tự gửi lên các dịch vụ lưu trữ kia một cách nhanh nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng BackWPUp.

Kiểm tra log lỗi và không nên log khi chưa cần thiết

Ngoài backup ra thì các tập tin log lỗi hoặc log truy cập (access log) trên host là thủ phạm chính của nguyên nhân hao tốn tài nguyên của host. Đối với các log lỗi website, chúng ta đôi lúc không cần phải lưu log lại liên tục vì đâu phải lúc nào cũng cần xem log lỗi, mà chỉ khi debug để tìm lỗi hay vá lỗi thì sẽ cần bật lên. Nếu bạn không muốn webserver lưu log lỗi trong website thì đơn giản là thêm đoạn sau vào wp-config.php (tốt nhất là cho lên đầu, bên dưới <?php ).

error_reporting(0);

Bên cạnh đó là hãy chắn chắc bạn đã thiết lập WP_DEBUGfalse trong wp-config.php để tắt chế độ debug. Và hãy xóa đi các tập tin .log hay error_log trên host nếu có nhé.

Đối với access log thì chúng ta không thể tắt đi nếu dùng Shared Host, còn nếu dùng máy chủ riêng thì có thể tắt đi bằng cách xóa dòng khai báo access log trong tập tin thiết lập webserver.

Kiểm tra thư mục wp-content

Có rất nhiều plugin lưu lại những dữ liệu không cần thiết trong thư mục wp-content như các tập tin log của plugin hay các tập tin lưu tạm. Tại thư mục wp-content, ngoại trừ thư mục cache và hình ảnh thì chúng ta không nên lưu gì thêm ở đây.

Không nên lưu video hoặc các tập tin nén

Với những website có nhiều video thì tốt nhất bạn nên upload lên Youtube nếu không cần che giấu video của mình. Hoặc nếu video của bạn cần trả phí thành viên mới xem được thì càng không nên upload lên host chạy WordPress vì các player thông thường có thể dễ dàng download thông qua những phần mềm hỗ trợ như Internet Download Manager là ví dụ điển hình, thay vào đó bạn có thể sử dụng Wistia hoặc SproutVideo để chống download.

Còn đối với các tập tin nén để người khác download thì bạn có thể upload lên các dịch vụ lưu trữ như Mega.co.nz, Fshare hay sang sơn là tìm một dịch vụ máy chủ giá rẻ nhưng có ổ cứng cao để upload và cho người dùng download ở đó.

Tối ưu database

Database cũng sử dụng ổ cứng trên host để lưu nên có nghĩa là database bạn càng lớn thì càng tốn dung lượng lưu trữ nhiều hơn, và khi backup toàn bộ website thì nó sẽ lưu vào bản backup nên dung lượng sẽ rất lớn. Mình vừa mới chứng kiến một website WordPress dùng Woocommerce có database lên tới 4GB mà dữ liệu rác hết 3.7GB rồi, đây hoàn toàn là sự thật.

Bạn hãy chắc chắn là đã tối ưu bảng wp_options của database thật tốt để không chứa nhiều dữ liệu rác, bên cạnh đó bạn cũng nên làm sạch thủ công database định kỳ để dữ liệu mình được thông suốt hơn. Vì bạn để càng lâu thì database sẽ càng lớn và lúc đó lại rất khó tối ưu.

Nếu bạn dùng WooCommerce thì hãy kiểm tra bảng wp_options có lớn không, nếu có thì do nó chứa nhiều session và transient không còn sử dụng đến, hãy chạy các lệnh sau nhiều lần để dọn dẹp bớt.

DELETE FROM `wp_options` WHERE `option_name` LIKE ('_transient%') ORDER BY `option_id` LIMIT 20000;
DELETE FROM `wp_options` WHERE `option_name` LIKE ('_wc_session_expires%') ORDER BY `option_id` LIMIT 20000;

Nếu database của bạn lớn thì cần chạy lệnh này nhiều lần, bởi vì mình nên limit nó xóa mỗi lần 20000 dòng để tránh host bị đơ do MySQL xử lý quá nhiều.

Hiện tại database của thachpham.com là chính xác 32MB, mình chưa xóa bớt các dữ liệu không dùng đến trong wp_postmeta nữa. Nói như vậy để bạn hiểu rằng WordPress không ăn nhiều database như bạn tưởng.

Lời kết

Qua nội dung bài ở trên thì mình cũng đã thấy việc tối ưu dung lượng website thực chất không quá phức tạp như chúng ta nghĩ nhưng lợi ích của nó thì rất to lớn, bởi lẽ bạn chắc chắn sẽ không thể nào lưu trữ website trên cùng 1 host trong thời gian dài mà có thể sẽ cần chuyển đi nơi khác, và việc dữ liệu nhẹ sẽ giúp chúng ta làm các việc này nhanh và đơn giản hơn.

Vậy mã nguồn của thachpham.com có dung lượng bao nhiêu? Chính xác là 800MB chưa nén, nén lại dạng tar.gz còn được hơn 700MB.

49 bình luận

Có thể bạn quan tâm

0 0 vote
Article Rating
guest
49 Comments
mới nhất
cũ nhất đánh giá nhiều
Inline Feedbacks
View all comments
Kha Hà 0858888808

Hi anh Thạch, em đã coi 37 clip youtube về WP và học theo

Em đang dùng Elementor + tinohost gói 10GB 10 Domain

Cài wp rocket + async

Đã tối ưu ảnh xuống 150-220KB và không dùng Plugin nào tối ưu (xử lý trên Tinyimg com trước đó)

Hiện tại điểm google sao đánh giá thấp quá, có 22 điểm mobile, mà duyệt web trên thực tế rất nhanh dưới 3s,

Vậy tốc độ này có ảnh hưởng leo rank SEO không anh? cũng lo lắng vì tự làm không phải dân chuyên

Cám ơn Anh

Mr Biên

https://thuocbongsencainghien.com/ site mình đây hosting azdigi mà vẫn thấy chậm ấy?

Nguyễn Hùng

Ngày trước chỉ vì nghèo ko mua dc cái host hẳn hoi nên hình ảnh mình toàn up ra ngoài xong sau copy lên web giờ link ảnh chết hết mới nhục. Giờ thì cứ post ảnh trực tiếp lên nhưng tối ưu lại cho nhẹ 🙂

Sơn

Site mình đây : http://standavietnam.net/ , bác Thạch check hộ xem host tải có chậm không mà anh em kêu chậm, xui mình đổi host. Thêm nữa là mình muốn cài plugin WP Rocket, bác Thạch đánh giá thế nào về plugin này?

Thinh Nguyen Van

Nhìn thông số trên GTMetrix của bạn cái gì cũng chạm đáy. Nên cài plugin này chắc chắn có hiệu quả 🙂

Dũng Hoàng

WP Rocket ổn đấy bạn

Kha Hà

WP rocket, cài thêm Async Defer, cho Defer hết cài đặt plugin, tăng điểm Google được 20-30 điểm đó mấy bác

Nguyễn Ánh Hồng

giớ mới biết đến mánh tối ưu hóa khi ụp ảnh lên đấy

Ẩn danh

Cảm ơn anh Thạch chia sẻ bài viết nhé

Minh Đức

Cảm ơn anh Thạch chia sẻ bài viết nhé 🙂

Viễn Giả Lai Ni

Anh Thạch Phạm giúp em với, anh biết cái plugin này tên gì không? có thể chỉ em cách cài vào wep không?

Em tìm kiếm một tháng trời mà không biết tên cái plugin này.

Link ảnh ->

https://hoidap.thachpham.com/attachments/pluging-gi-png.8196/

Viễn Giả Lai Ni

Anh Thạch Phạm giúp em với, anh biết cái plugin này tên gì không? có thể chỉ em cách cài vào wep không?

Em tìm kiếm một tháng trời mà không biết tên cái plugin này.

(Ảnh)

khac nhu

mình tiết kiệm tối đa rồi ma vẫn báo là cao.hiệu suất cứ dao động 60-70.ai cứu mình với,
http://vesinhkienhung.com/

duyhungphat

Bài viết rất hữu ích cho người đi tìm hiểu như mình

Tibi886

Thạch cho mình hỏi về việc lưu trữ hình ảnh. Mình có 1 site cần lưu rất nhiều hình vì cập nhật hình ảnh sự kiện liên tục. Cho mình hỏi cách nào để có thể lưu trữ hình ảnh qua google drive khi upload trực tiếp bằng công cụ của wp không? Mình có thử vài plugin nhưng chưa được cái nào như mong muốn cả. Thank Thạch 🙂

Ham tiếng anh

Hay quá, cảm ơn anh.

Chegn

Nhờ blog của bác mà em tồn tại đến bây giờ 😀

Học tiếng hàn

ThachPham có thể cho mình biết là mình có sử dụng plugin EWWW Image Optimizer nhưng khi kiểm tra ở file upload trong WordPress thì nó sinh ra rất nhiều hình ảnh có cùng nội dung với các kích thước khác nhau (khoảng 8-10 kiểu kích thước khác nhau). Vậy ThachPham có thể tử vấn giúp mình làm cách nào để có thể làm cho plugin đó không tạo ra các hình ảnh đó được không ạ. Cảm ơn ạ!

Học tiếng hàn

Cảm ơn ThachPham nhiều nhé

Toàn Nguyễn

Nếu vậy luôn phải kiểm soát và tối ưu data phải k b nhỉ

Nam Ngô

Nếu blog của bạn quá nhiều thì chắc chắc phải tối ưu rồi

Nam Ngô

Em có thói quen backup xong download về là xóa luôn 😀

anh Tin

cam on bac thach, bai viet qua hay. nhat la toi uu database

Truong Minh Tam

Bài này rất cần thiết cho nhiều người. Mình phải tối ưu lại mới được.

Huy

Em đang tạo 1 web với dạng one page landing. Giờ muốn có một trang vd: yoursite/blog – để hiển thị các bài viết như mặc định của wp thì phải làm như thế nào vậy anh?

Phong Pham

Đúng là cái mình đang tìm hiểu. Trước giờ mình toàn làm theo cách: chụp hình, vào photoshop rồi chỉnh sửa dung lượng ảnh, sau đó upload lên WP
NHưng thachpham có thể cho mình biết thêm , nên lưu dưới .PNG hay JPE thì tốt hơn cho SEO nhỉ

Bích

Khi mình backup dữ liệu host thì tạo ra một file zip. lúc đó tải về máy sau đó up lên google drive ak. Còn file zip đó nằm trên host thì có cần phải xóa không bạn

Nam Ngô

Hehe, em cũng từng backup lên OneDrive, bữa nay database lỗi nên chưa dùng lại được

vanelove

thế một site bán hàng thì nên dùng khoảng bao nhiêu plugin hả thạch ơi

Noi That Xanh

Data của TP 32Mb là quá tuyệt vời ông mặt trời rồi! cái web con con của mình mà đã lên mấy chục mb!

Hiệp

thế em dùng VPS thì có giống như host không ạ.

Thành Thái

Không liên quan nhưng cho mình hỏi comment của thạch sử dụng plugin gì hay chỉ css lại thôi vậy. Nhìn đơn giản mà đẹp

cơ trần quang
Bùi Trung Hiếu
anh

Cám ơn bài viết của thạch rất nhiều. Có thời gian sẽ phải xem lại cái blog xem có nhiều rác rưởi không.

Ngân Sơn

Lâu quá mới vào lại bài viết của bác một số típ cũ vẫn rất hữu dụng, chúc bác sức khỏe và công tác tốt nhé.

49
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x