Chuyển host hoặc đổi domain trong WordPress dễ dàng với Duplicator

Việc chuyển host trong WordPress hoặc đổi tên miền của website đã không còn xa lạ gì nữa, chỉ việc backup toàn bộ dữ liệu từ host cũ sang host mới là được. Cách chuyển host cho WordPress thực ra cũng giống như việc bạn sao lưu và phục hồi dữ liệu vậy, chỉ khác là sao lưu ở host này nhưng phục hồi ở host khác.

Còn đối với việc đổi tên miền cho website thì ngoài việc trỏ tên miền về host thì bạn sẽ cần sửa đường dẫn trong database (table wp_options) thành domain mới.

Nhưng nếu bạn không muốn làm bằng thủ công việc chuyển host hay đổi tên miền cho website WordPress thì plugin miễn phí Duplicator để làm hoàn toàn tự động

Xem thêm:

Vì sao Duplicator lại giúp chuyển host hoặc đổi tên miền nhanh?

Plugin Duplicator hoạt động giống như một plugin sao lưu dữ liệu vậy, nó sẽ tiến hành sao lưu toàn bộ dữ liệu trên website bao gồm mã nguồn và cơ sở dữ liệu (database), sau đó sẽ nén toàn bộ vào một tập tin nén dạng .tar.gz.

Nhưng Duplicator có thêm một chức năng khác nữa đó là tự động khôi phục bản sao lưu đó trên host khác, và tự động đổi toàn bộ thiết lập trên website sang tên miền mới nếu bạn có nhu cầu đổi tên miền cho website.

Cách sử dụng plugin Duplicator

Sau khi cài plugin Duplicator, bạn sẽ thấy một menu về Duplicator xuất hiện trong Dashboard. Bạn có thể vào Duplicator -> Packages -> Create New để tiến hành tạo một bản sao lưu mới.

duplicator-newpackage

Sau đó bạn có thể đặt tên package nếu muốn, hoặc ấn vào phần Archive để tùy chọn loại bỏ một số dữ liệu mà bạn không muốn nó mang theo nếu cần, còn không cứ để nguyên và ấn Next.

duplicator-newpackage02

Bước này nó sẽ tiến hành quét sơ dữ liệu của bạn để kiểm tra dung lượng và báo cáo chi tiết xem cấu hình của bạn có thích hợp để xuất dữ liệu ra hay không vì thường nếu website của bạn có nhiều dữ liệu mà host yếu quá thì sẽ không chạy được.

duplicator-newpackage03

Nếu nó chỉ báo Warning (Warn) một số phần thôi thì bạn vẫn có thể dùng được, chỉ là thời gian hơi lâu một chút. Bạn có thể ấn nút Build để bắt đầu tạo gói sao lưu dữ liệu từ plugin này, thời gian đợi có thể nhanh hay chậm tùy vào độ lớn của dữ liệu.

Sau khi nó làm xong, bạn có thể tải tập tin dữ liệu và file installer.php về máy. File installer.php này là file mà bạn cần bắt buộc để chạy khi cần phục hồi dữ liệu lại trên host khác.

duplicator-newpackage-finish

Bây giờ mình cần khôi phục dữ liệu này trên host khác, thì sẽ upload file .zip (dữ liệu của website) và installer.php (công cụ phục hồi) lên host.

Sau đó vào File Manager của host tìm tập tin .zip vừa upload lên và chọn Extract.

sau đó chạy file installer.php trên host theo đường dẫn http://domain/installer.php.

duplicator-restore-01

Hãy nhập thông tin database của bạn vào, bạn nên tạo sẵn database mới từ trước, nhập xong nhớ ấn nút Test Connection để xem bạn đã nhập đúng thông tin database hay chưa.

Sau đó chọn Advanved Options và đánh dấu vào Manual package extraction. Cuối cùng chọn đồng ý các điều khoản và ấn nút Run Deployment.

Kế tiếp, nó sẽ hỏi bạn thiết lập tên miền mới và tạo tài khoản admin mới cho website nếu muốn. Thường thì bạn chạy file installer.php ở tên miền nào thì nó sẽ tự xác định website sử dụng tên miền đó. Sau khi chắc chắn xong thông tin thì ấn nút Run Update.

duplicator-restore-03

Cuối cùng là nó hiện ra bảng này tức là dữ liệu đã khôi phục thành công.

duplicator-restore-04

Bây giờ thì dữ liệu của bạn đã được chuyển qua host mới và sử dụng một tên miền mới. Việc của bạn cần làm bây giờ là:

  • Vào Settings -> Permalinks và ấn Save Changes.
  • Vào Duplicator -> Tools -> Cleanup -> ấn vào Delete Reserved Files để xóa bản backup kia đi để tránh kẻ xấu chạy file installer.php.
  • Tắt plugin Duplicator cho đỡ vướng víu.

Vậy thôi đó, thấy đơn giản không nào? Thực ra đây là một plugin rất có ích với mình vì nó giúp mình chuyển host nhanh hơn hoặc đơn giản là mình cần lấy một bản WordPress nào đó cài ra thành nhiều website khác mà không cần phải làm nhiều thao tác. Nên nếu bạn chưa rành về kỹ thuật, có nhu cầu đổi domain cho WordPress hoặc chuyển host thì có thể sử dụng plugin này để đơn giản hóa các bước làm việc.

Chúc bạn thành công!

Thạch Phạm

Đam mê với web và lập trình, thích viết và chia sẻ, nghiện cà phê và xăm mình, hứng thú với nhạc dân ca và nhạc không lời.

Xem thêm bài viết Subscribe

Để lại bình luận

43 Bình luận trên "Chuyển host hoặc đổi domain trong WordPress dễ dàng với Duplicator"

avatar
Sắp xếp theo:   mới nhất | cũ nhất | đánh giá nhiều
Gia Nguyễn
Khách

Mình mới mua domain, nhưng giờ muốn đổi tên mới. Nhưng đọc mà chưa nắm rõ lắm nên không dám đổi, Anh Thạch có thể gửi thông tin qua email: hcmc8668@gmail.com để mình liên hệ Anh hỗ trợ dc không ạ!
Trân trọng!

TieuLongNu
Khách

Bạn ơi của bạn có bị lỗi widget khi chuyển sang domain mới không?

Min
Khách

Đổi domain vậy có mất thứ hạng không nhỉ? Mới mua domain mới mà chưa dám đổi.

Hoàng
Khách

Mình làm xong hết rồi mọi thứ ok, nhưng đến khi vào site thì bị lỗi này. Không đăng nhập website được, nhờ bạn giúp mình với, mình phải khắc phục thế nào? cảm ơn bạn nhiều
Parse error: syntax error, unexpected ‘[‘ in /home/creati19/thebestmeatslicer.com/wp-content/object-cache.php on line 499

Minh
Khách

Tới phần add database thì mình gặp lỗi không tìm ra được nguyên nhân 🙁

Vũ Hùng
Khách

Anh thạch Phạm ơi. Em có 1 website mà trên IP của công ty em vẫn chạy bình thường, Nhưng với các IP khác thì không chạy. Anh có thể cho em hướng giải quyết được không. EM bảo host thì host bảo ISP, bảo ISP thì kêu do host.
website em là dieuhoacongnghiep.net

Quannd
Khách

Thạch Phạm ơi mình chạy xong tất cả không lỗi gì nhưng khi vào admin thì thấy theme và plugin đều không nhận, cài thử lại cả plugin lẫn theme đều không được.

thanh quang
Khách

🙁 mình dùng có lỗi này giúp mình với. Tên miền cũ mình dùng có https, wp có sài Really Simple SSL và Insecure Content Fixer . Bây h mình chuyển wp từ tên miền cũ sang tên miền mới (tên miền mới này cũng có ssl rồi) dùng plugin Duplicator, mình up file .zip và file .intaller.php lên host mới rồi, nhưng khi chạy file installer.php thì toàn chuyển từ http://domain/installer.php sang https://domain/installer.php nên ko chạy được file installer.php. Mọi người giúp mình cách khắc phục với

Phan Vũ
Khách

Chào anh, hiện em đang dùng host bên anh, gói h3, đã dùng plugin này bachup, restore. Mọi việc suôn sẻ, nhưng phát sinh 02 vấn đề :
1: đăng nhập vô wp-admin ==> không dùng được domain, mà hiện luôn đia chỉ ip của web.
2. Những link nội bộ mà mình dùng trong web giờ cũng chỉ hiện toàn ip.
web mình : http://diaocdaitin.com.

TPHCM
Khách

Sao khi chạy http://domain/installer.php nó báo lỗi 404 ta?
Đã úp lên đầy đủ 2 file rồi.
Thạch cho hỏi như vậy thì bị lỗi gì bạn?
Cảm ơn bạn đã hỗ trợ

Tuấn Anh
Khách

Quên không down file installer thì phải làm sao bác nhỉ? :3
Host đó em bị hết hạn mất rồi?
Cao nhân chỉ giùm. chết mất thôi

Hải
Khách

Bạn ơi tại sao mình sao lưu thành công rồi mà không tải được 2 file kia về máy nhỉ? Ấn vào xong không có chỗ tải về

Ngô Văn Phước
Khách

Anh ơi em làm xong y như anh chỉ đã đổi miền mới lúc nó hỏi lun nhưng vẫn bị riderect về lại cái trang cũ
Trang cũ là sandalkiddo. ga —– trang mới là sandalkiddo. com

Phong
Khách

Sao em chạy file installer.php, nó bị như vầy vậy ạ?

Hoa
Khách

Sao lúc khôi phục, nó cứ chạy rất lâu rồi báo lỗi :
“server code: 0
status: error
response: undefined”
Lần trước mình làm web kia thì thành công, nay chuyển web này thì bị như trên

Anh
Khách

nếu web hơi năng xíu, quá trình backup có bị timeout không Thạch nhỉ?

Vũ Tiền Phong
Khách

Chào anh.
Hiện tôi đang thiết kế một website, trong quá trình thiết kế tôi mắc phải lỗi này mà tôi không biết khắc phục như thế nào: “Fatal error: Call to undefined function wp() in /home/u201010854/public_html/wp-blog-header.php on line 16”. Hiện tại tôi không vào trang admin được, nhờ anh hỗ trợ giùm xin trân trọng cảm ơn.

Phạm Hoàng Hải
Khách

Em muốn up wordpress website từ localhost lên tên miền đăng ký ở Godaddy. Sau khi em hoàn thành các bước trên, thì trang wordpress mới nó có đủ các plugins, theme như ở localhost, nhưng các dữ liệu products, hình ảnh, bài viết, widgets… đều mất hết chỉ còn trang “Hello WordPress”; cũng không báo lỗi.

Anh giúp em với ạ? Cảm ơn anh!

Phạm Hoàng Hải
Khách

em dùng duplicator để đưa trang web từ localhost lên Hosting của Godaddy. Sau khi hoàn thành các bước thì vào trang các plugins đều như trang localhost, nhưng các sản phẩm, trang, bài viết trong localhost thì mất hết. Anh giúp em biết lí do được không ạ ? Cảm ơn!

Thanh Tú
Khách

mình bị lỗi này khắc phục sao vậy bạn. Requirements: Fail.
Root Directory Fail
Path: C:\Inetpub\vhosts\tenmien\httpdocs
[Fail] Is Writable by PHP
[Pass] Contains only one zip file
Result = 20160927_tenmien_57ea2b350996f1665160927081757_archive.zip
Note: Manual extraction still requires the archive.zip file

khoi
Khách

bạn hướng dẫn mình tạo database mới được không

Phat Huynh
Khách

Some servers close connections quickly; yet the build can continue to run in the background. To validate if a build is still running; open the ‘tmp’ folder above and see if the archive file is growing in size. If it is not then your server has strict timeout constraints. Please visit the support page for additional resources.
Lỗi này khắc phục thế nào vậy?

Vu tuan anh
Khách

Mình chuyển host thủ công. Bị lỗi 500. Đã thử xoá .httacess rồi. Mình thay file index.php băng một dòng html đơn giản thì được chạy được. Bạn có thể chỉ mình cách fix lỗi này với

Lan
Khách

Mình cũng bị y như bạn. Vì site của mình dung lượng khá là lớn , cho nên mình backup thủ công.
Nhưng sau khi hoàn thnahf thì nó báo lỗ 500.
Giơ web không chạy được.
Không biết là sau khi khắc phục nó có mất giữ liệu về ban đầu không nữa.
Vì nếu mình domain.com.installer.php thì nó về mặc đinh.
Bây giờ mình muốn để y nguyên vậy fix cho web nó chạy và không còn lỗi 500 nữa thì có được không ạ ( mình suwh mất dữ liệ mới của mình quá.)
Thạch chỉ giáo nhé

Phạm Duy Phước
Khách

Anh ơi, em làm cái WP trên máy tính 1. Bây giờ em muốn chuyển sang máy tính khác để thao tác tiếp. Em phải làm như thế nào ạ? Anh chỉ em với

tamthien
Khách

Khi mình restore thì bị lõi như thế này thì phải làm sao?
http://i.imgur.com/Tq3dkkR.jpg

momnotes.net
Khách

Lỗi như này Bác à:
http://prntscr.com/bj0xjr

Hieu Tran
Khách

Mình cũng bị giống bạn ! anh Thạch trả lời giúp với

momnotes.net
Khách

Cảm ơn Bác Thạch Phạm về bài viết.
Hiện mình đang gặp vấn đề như là host đã gần hết dung lượng, chỉ còn tầm 20mb. tuy nhiên file backup lại hiều dung lượng hơn nên không thể ghi lên host. vậy có cách nào khắc phục không bác Thạch Phạm.
Mong bác giúp đỡ.
Cảm ơn Bác. CHúc Bác luôn sức khỏe

Vinh
Khách

Cho mình hỏi khi upload file .zip và file installer.php lên host thì trên host có phải cài wordpress sẵn luôn không hay host trống trơn cũng được vậy?

Aboyit
Khách

host trống luôn nhe bạn ,vì nó upload toàn bộ core và soure của web vào đó rồi ,xml install nó lưu cả sql của web lun . http://aboyit.com

wpDiscuz
menu
menu