Trang chủ WordpressWordpress Development Tra cứu WordPress với WordPress Codex

Tra cứu WordPress với WordPress Codex

bởi Thạch Phạm
0 bình luận 8,8K views

Tham gia nhóm hỗ trợ WordPress

Tham gia nhóm Hỗ trợ Server - Hosting & WordPress để cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề về WordPress, tối ưu máy chủ/server.

Tham gia ngay
Bài này thuộc phần 2 của 10 phần trong serie WordPress nâng cao

Một trong những kỹ thuật mà bạn muốn nắm vững một cái gì đó là đọc. Đọc thật nhiều để chúng ta biết thêm nhiều cái hay. WordPress cũng thế, nó đã có sẵn một khu vực để người dùng tham khảo mọi vấn đề trong WordPress gọi là WordPress Codex (codex.wordpress.org) từ chi tiết các thuật ngữ, cách sử dụng WordPress cơ bản đến việc tìm hiểu cặn kỹ những công việc nâng cao như các quy trình làm theme và plugin, cách cộng tác với WordPress, tham gia phát triển mã nguồn,….

Các vấn đề trong WordPress được diễn giải tại WordPress Codex rất chi tiết và dài, nên đây có thể gọi là tài nguyên quan trọng nhất bạn cần phải thường xuyên gia cứu nếu cần tìm hiểu một tính năng gì đó, đặc biệt là khi bạn lập trình trong WordPress.

Để giúp các bạn mới đọc WordPress Codex không cảm thấy choáng ngợp trước lượng thông tin dày đặc tại đây, bài viết này sẽ như một hướng dẫn bạn từng bước làm quen với WordPress Codex để bạn cảm thấy nó không khó đọc như bạn tưởng.

Cấu trúc WordPress Codex

Ngay khi truy cập địa chỉ codex.wordpress.org, bạn sẽ thấy tài liệu được chia ra làm 6 phần chính bao gồm:

Khuyến mãi Black Friday

Cấu trúc nội dung tại WordPress Codex Cấu trúc nội dung tại WordPress Codex

Trong đó, ý nghĩa của mỗi mục thì bạn cũng đã biết rồi, và các nội dung bên trong mỗi mục sẽ có rất nhiều thành phần nhỏ bên trong nên bạn cố gắng đọc và tìm hiểu theo trình tự.

Ví dụ mình nhấp vào liên kết Theme Development (phát triển theme) trong mục Working With Theme (làm việc với theme) thì sẽ có hướng dẫn từng bước làm quen với việc phát triển theme trong WordPress. Tại đây bạn sẽ có gợi ý bắt đầu với từng bước cơ bản nhất, rồi sau đó là các tài nguyên liên quan mà bạn có thể xem ở cuối trang.

Các tài nguyên quan trọng liên quan thường nằm ở cuối trang

Các tài nguyên quan trọng liên quan thường nằm ở cuối trang

Tìm hiểu ý nghĩa code với WordPress Codex

Trong lúc làm việc với code trong WordPress hoặc đơn giản là khi bạn đọc mã nguồn của theme hay plugin, bạn sẽ không tránh khỏi sẽ bắt gặp một số hàm hoặc code nào đó có sẵn trong mã nguồn nhưng bạn chưa hiểu. Lúc này, hãy tìm kiếm trên WordPress Codex với từ khóa đoạn code mà bạn cần tra cứu.

Các code nên sử dụng tính năng tìm kiếm trong WordPress Codex

Các code nên sử dụng tính năng tìm kiếm trong WordPress Codex

Lúc đó, bạn hãy vào các liên kết có địa chỉ là codex.wordpress.org để xem giải thích kỹ hơn về đoạn code mà bạn đang thắc mắc. Tại đây bạn sẽ hiểu ý nghĩa của nó, vị trí tập tin tạo ra nó, các tham số và đối số (nếu có) và quan trọng nhất là ví dụ sử dụng.

code-reference-wordpress-codex

Giải thích một đoạn code trong WordPress Codex

Và dĩ nhiên, bạn có thể tra cứu thêm các code liên quan ở cuối bài.

Tra cứu code nhanh với Developer Reference

Nếu bạn cảm thấy các giải thích về những đoạn code bạn cần tra cứu trong WordPress Codex quá dài dòng mà bạn chỉ cần xem những thông tin quan trọng trong code thì hãy sử dụng trang WordPress Developer Reference tại developer.wordpress.org/reference.

Lời kết

Sử dụng WordPress Codex cũng chỉ có vậy thôi chứ không có khó khăn gì, nhưng cái khó là các nội dung ở đây thường rất dài mà bạn sẽ cần phải đọc đi đọc lại rất nhiều thì mới hiểu được trọn vẹn. Nhưng nếu bạn đã biết code rồi, cần một nguồn tham khảo code có tính chất khái quát hơn, ngắn gọn hơn nhưng đầy đủ các ý quan trọng thì chúng ta sẽ tìm hiểu về WordPress Make ở bài sau.

3.7/5 - (8 bình chọn)
0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại blog tạm đóng bình luận vì mình cần tập trung thời gian vào cập nhật bài viết. Bình luận sẽ mở ra cho đến khi mình sẵn sàng.