Trang chủ Web DevelopmentHTML/CSS [Học HTML] Các thẻ định dạng chữ viết và văn bản

[Học HTML] Các thẻ định dạng chữ viết và văn bản

bởi Thạch Phạm
26 bình luận 29528 views
Khuyến mãi hosting

Bắt đầu từ phần này, chúng ta sẽ cùng nhau làm việc trong cặp thẻ <body> </body> trong tài liệu web HTML để viết nội dung hiển thị ra ngoài website, và đây cũng sẽ là phần mà bạn sẽ làm việc nhiều nhất sau này vì thẻ <head> </head> chỉ cần đụng tới khi cần khai báo thông tin của tài liệu mà thôi.

Trong khuôn khổ bài viết này, mình sẽ giới thiệu chi tiết các thẻ HTML dành cho mục đích định dạng chữ viết và văn bản bên trong website, ví dụ như tiêu đề văn bản, in đậm, in nghiêng,…

Tiêu đề và đoạn văn bản

Tiêu đề (Headline) và đoạn văn bản (Paragraph) là hai thành phần mà bạn cần phân biệt để sau này sử dụng cho đúng. Bạn hãy hiểu rằng, tiêu đề văn bản nó giống như tên của từng chương trong một quyển sách vậy, nó sẽ được hiển thị to hơn nhằm nổi bật hơn.

Trong HTML, các thẻ tiêu đề sẽ được định nghĩa bằng cặp thẻ <hn>, trong đó n là số tự nhiên từ 1 đến 6 tương ứng với từng cấp độ, số càng nhỏ thì cấp độ càng lớn. Để dễ hiểu hơn, hãy thử soạn thảo một tài liệu HTML như dưới đây.

Bạn thấy không, thẻ <h1> sẽ có kích thước to nhất và thẻ <h6> sẽ có kích thước nhỏ nhất. Nếu sau này bạn có soạn thảo một bài viết bằng HTML thì nhớ sử dụng các thẻ tiêu đề này để làm văn bản trở nên chuyên nghiệp hơn.

Còn đoạn văn bản thì nó sẽ được khai báo bằng cặp thẻ <p> </p>. Các văn bản nằm trong cặp thẻ này sẽ được hiểu là một đoạn văn bản, mỗi đoạn văn bản sẽ được xuống dòng và cách nhau với tỷ lệ nhất định. Ví dụ bên dưới:

Các thẻ định dạng chữ viết

Đôi khi trong văn bản của bạn sẽ cần định dạng lại chữ viết như in đậm, tô nghiêng, gạch chân,…và đây là các thẻ HTML cho từng chức năng đó. Trước hết là hãy soạn một đoạn văn bản HTML như thế này:

Mình xin giải thích một số thẻ mới như sau:

  • <strong>: In đậm chữ viết.
  • <i>: In nghiêng chứ viết.
  • <u>: Gạch chân chữ viết.
  • <strike>: Gạch ngang chữ viết.
  • <em>: Nhấn mạnh câu.
  • <code>: Định dạng cho một đoạn mã nào đó.
  • <hr>: Thước kẻ ngang trên tài liệu.
  • <mark>: Tô sáng chữ viết.

Thẻ trích dẫn

Trích dẫn (Quote) là một thẻ có thể bạn sẽ thường sử dụng nếu thường xuyên viết báo hay phóng sự, mục đích của nó là định dạng một câu nói như một câu trích dẫn và có thể định dạng thêm tên người trích dẫn một cách chuyên nghiệp hơn, thẻ trích dẫn được quy định là <quote> và tên tác giả trích dẫn được quy định là <cite>.

Lưu ý rằng thẻ <cite> thường chỉ nên dùng đặt trong thẻ <quote> thôi chứ dùng tùy tiện nó lại mất hay. Và mặc định thì các trình duyệt sẽ tự quy định nội dung nằm trong thẻ <cite> sẽ được in nghiêng, còn thẻ <quote> thì không có gì cả nhưng sau này bạn làm tới phần CSS rồi thì có thể tự thêm tí “phong cách” cho thẻ quote đẹp hơn.

Thẻ định dạng sẵn

Trong HTML hiện tại nó có một thẻ được gọi là thẻ định dạng sẵn (preformatted), thẻ này sẽ được viết là <pre> </pre>. Sở dĩ nó được gọi là thẻ định dạng sẵn vì mặc định trình duyệt đã tự động định dạng cho các nội dung nằm bên trong thẻ đó như kích thước chữ, khoảng cách, kiểu chữ.

Thẻ <pre> </pre> này thường được dùng để đăng một câu đối thoại hoặc in một đoạn mã để cho dễ phân biệt với các văn bản thông thường. Xem ví dụ:

Ngoài ra cũng lưu ý rằng khi viết văn bản trong cặp thẻ <pre> thì việc xuống hàng thông thường vẫn sẽ được định dạng ra mà không cần thêm thẻ <p>.

Thuộc tính style để định dạng chữ viết

Mặc dù việc lên màu sắc trên website là do CSS đảm nhận, nhưng nếu là một văn bản HTML thông thường thì bạn vẫn có thể thêm màu sắc cho chữ viết bằng thuộc tính style. Thuộc tính style có thể đặt trong bất cứ thẻ nào và giá trị của thuộc tính đó là các thuộc tính của CSS (mình sẽ liệt kê một số thuộc tính hay dùng bên dưới).

Cấu trúc viết thuộc tính sẽ là <tên thẻ style="tên thuộc tính: giá trị">.

Màu chữ

Để thiết lập màu chữ, bạn có thể sử dụng thuộc tính color. Giá trị của nó là tên màu trong tiếng Anh hoặc mã màu HEX.

<span style="color: red">chữ màu đỏ</span>

Màu nền

Màu nền có cách thiết lập giống hệt màu chữ, tức là bạn có thể dùng giá trị là tên màu trong tiếng Anh hoặc mã màu HEX. Tên thuộc tính của màu nền là background-color.

<span style="color: white; background-color: red">Chữ có nền màu đỏ và màu chữ là trắng</span>

Kích thước chữ

Kích thước chữ bạn có thể sử dụng thuộc tính font-size và giá trị là số kèm đơn vị. Bạn có thể sử dụng đơn vị px, %, pt hoặc em tùy thích, đơn giản nhất là dùng px.

<span style="font-size: 32px">Chữ có kích thước 32px</span>

Font chữ

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng font chữ khác so với font chữ mặc định thì hãy dùng thuộc tính font-family với giá trị là tên font chữ có trên máy tính. Một số tên font chữ phổ biến nhất là Arial, Helvetica, Time New Roman, Verdana.

<span style="font-family: Arial">Font chữ Arial</span>

Ngoài ra bạn có thể thêm font chữ dự phòng bằng cách khai báo nhiều tên font chữ khác nhau được ngăn cách bởi dấu phẩy, ví dụ:

<span style="font-family: Helvetica, Arial">Font chữ Arial</span>

Có nghĩa là nếu máy người đọc không có font chữ Helvetica thì nó sẽ sử dụng font chữ Arial.

Căn lề văn bản

Để canh lề, chúng ta sử dụng thuộc tính text-align với giá trị là left,center, right hoặc justify.

<span style="text-align: center">Canh giữa văn bản</span>

Lời kết

Có vẻ bài này chúng ta đã tìm hiểu hơi nhiều về HTML rồi phải không nè? Nhưng những gì mình đề cập ở trên đều rất quan trọng và bạn cần nên tập viết nhiều để làm quen với nó vì về sau nó sẽ giúp ích bạn nhiều trong công việc nói chung và việc làm web nói riêng.

26 bình luận

Có thể bạn quan tâm

0 0 vote
Article Rating
guest
26 Comments
mới nhất
cũ nhất đánh giá nhiều
Inline Feedbacks
View all comments
Hoàng Vũ

anh sử dụng plugin nào để chèn code thế?

hoài bão

hi thầy thầy cho e hỏi thuộc tính thụt thò đầu dòng như thơ lục bát thì dùng thuộc thính gì ạ e cảm ơn

Bảo Anh Lê

Theo mình hiểu thì chắc là bạn đang hỏi về text-align:center

Tran minh tan

hi thầy cho em hỏi
em muốn định dạng số trong giá bán có thêm dấu chấm thì phải làm sao
mong thầy chỉ giúp về mail : dienmayviptan@gmail.com
xin cảm ơn:

Bảo Anh Lê

Trong java thì có Format đó bạn

nhân

cho hỏi làm sao để hinh nào hết vào Header vậy

chương

a chỉ đường link công cụ để viết đi ạ!! nhiều chương trình qá nên hoang mang qá ạ!!

Tấn Nguyễn

khi minh tô chữ bằng con trỏ nó hiện thị màu # không phải màu xanh mặc định thỳ sao thầy…e cám ơn th trc ạ

Chung

Cám ơn nhiều!

Chung

Mình đã có localhost mà duyệt trang html ở localhost lại bị lỗi, show toàn bộ cú pháp của trang. Mình không biết là lỗi gì?

Thien

Hi anh! Thẻ “span” wordpress lúc viết nó trên test block visual composer nó bị biến mất! Có cách nào để khắc phục không anh ??? Thank anh.hi

Thien

Hi anh! Thẻ wordpress lúc viết nó trên test block visual composer nó bị biến mất! Có cách nào để khắc phục không anh ??? Thank anh.hi

Thien

Hi anh! Thẻ trong wordpress lúc viết nó trên test block visual composer nó bị biến mất! Có cách nào để khắc phục không anh ??? Thank anh.hi

Huy

8p20 làm thế nào để thụt vào trong ???

huy

Hi! Bạn Thạch, phần ví dụ cho thẻ

<

pre> mình không thấy có thẻ nào là thẻ

<

pre> hay có thẻ nào thay thế cho thẻ

<

pre> đó trong ví dụ không? Hay đó là bạn làm ví dụ cho thẻ

và thẻ ? Thanks

Tùng Lâm

Em chưa hiểu rõ thẻ code lắm ạ. anh có thể giải thích rõ hơn cho em ko ạ? tức là trong TH nào cũng phải dùng code để định dạng có phải không ạ??

ngọc

cho em hỏi mỗi đổi phong chữ times new roman thì làm s vậy

ngocthao

dạ cho em hỏi muốn tạo heading 3 , in đậm , và căn giữa thì ntn ạ

aki
Tungch

meta charset=”utf-8″

thêm thẻ meta charset đi bạn 🙂

Nguyễn Hưng

E làm theo hưỡng dẫn mà ko hiển thị chữ tiếng việt trên HTML anh à. Như vậy là tại sao anh nhỉ?

Tungch

Thêm thử dòng này lên head đi bạn 🙂

Tungch

Thêm thử dòng này lên head đi bạn

26
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x