Trang chủ Công cụ Cloud9 IDE – Hỗ trợ lập trình WordPress online

Cloud9 IDE – Hỗ trợ lập trình WordPress online

bởi Thạch Phạm
3 bình luận 3,5K views

Tham gia nhóm hỗ trợ WordPress

Tham gia nhóm Hỗ trợ Server - Hosting & WordPress để cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề về WordPress, tối ưu máy chủ/server.

Tham gia ngay

Thông thường, chúng ta thường hay lập trình website theo cách sử dụng các IDE hoặc Editor ở máy tính như Netbean, Sublime Text, Zend Editor,…để hỗ trợ viết code và sử dụng localhost để chạy code. Nếu chuyên nghiệp hơn thì có thể dùng máy ảo hoặc VPS riêng để deploy. Nhưng tất cả đều có một điểm chung là bạn phải mất công setup cho các công đoạn đó, và vẫn thông qua Git để làm việc theo team.

Nhưng thực ra chúng ta có một lựa chọn khác là một dịch vụ rất hay để bạn có thêm một trải nghiệm mới khi lập trình đó là công cụ Cloud IDE của Cloud9, đây là công cụ không có gì mới nhưng hiện tại mình vẫn thấy ít người giới thiệu nên biết đâu nó sẽ có ích cho bạn. Bạn cứ nghĩ đơn giản, Cloud9 là một môi trường lập trình và nó có thể thay thế cái localhost của bạn, bạn có thể code ở bất cứ đâu, tạo ra bao nhiêu dự án cũng được mà chỉ cần đăng nhập vào tài khoản Cloud9.

Các tính năng của Cloud9 IDE

Cloud9 IDE không chỉ là một công cụ để quản lý code, viết code và thực thi online mà nó còn cung cấp cho bạn một cloud server miễn phí cho mỗi Project mà bạn tạo ra. Được tích hợp thêm tính năng Terminal sử dụng các dòng lệnh của Ubuntu, bạn có thể cài thêm bất cứ ứng dụng nào vào đó.

cloud9-editing-board

Khu vực quản lý một project trên Cloud9

Hỗ trợ sẵn rất nhiều template phục vụ cho từng dự án như Ruby on Rails, Node.js, WordPress, PHP, HTML5, Python, C,C++,…và nếu không thích sử dụng template có sẵn thì bạn có thể chọn Custom để tự cài các ứng dụng cần thiết phù hợp với dự án của mình.

Khuyến mãi Black Friday

Các template được hỗ trợ ở CLoud9 Các template được hỗ trợ ở CLoud9

Hoặc nếu bạn đã có một project có sẵn ở GitHub/Bitbucket thì có thể kết nối tài khoản Cloud9 vào tài khoản Git của bạn rồi dùng chức năng clone để sao chép dự án qua, hoặc nếu bạn có một dự án ở host riêng thì có thể sử dụng FTP/SSH để Cloud9 kết nối vào,

Dĩ nhiên, nếu bạn chọn template là WordPress thì nó sẽ được cài sẵn các ứng dụng như Apache, MySQL và PHP để có thể chạy được một website WordPress kèm theo giao thức HTTPS để bảo mật dữ liệu gửi đi.

cloud9-webpreview

Bạn cũng có thể mời người khác vào project để cùng làm việc chung nữa, tuy nhiên thành viên đó phải có tài khoản Cloud9 sẵn.

cloud9-inviteVề vấn đề debug code thì trong Cloud9 họ có tính năng Debugger rất trực quan và dễ theo dõi, nhưng rất tiếc là tính năng debug này hiện tại chỉ hỗ trợ Node.js và Javascript mà thôi, rất tiếc cho tín đồ PHP và Python cũng cần debug không kém.

Trả phí và miễn phí

Hiện tại Cloud9 hoàn toàn miễn phí nếu bạn không cần nhu cầu tạo project dạng riêng tư (private) vì tài khoản miễn phí chỉ tạo được tối đa 3 project riêng tư mà thôi. Còn nếu bạn tạo project dạng công khai (public) thì sẽ là không giới hạn. Ngoài ra, tài khoản miễn phí bạn sẽ được sử dụng tài nguyên tối đa 512MB RAM, đủ cho các dự án nhỏ.

Gói trả phí tại Cloud9 hiện tại là $9/tháng để sử dụng đầy đủ các chức năng nâng cao hơn (trong bài này mình chưa kể ra) và hỗ trợ teamwork rất mạnh nên nếu làm theo team mà trả $9/tháng thì đó không phải là con số quá đáng cho lắm.

Một số dịch vụ khác tương tự như Cloud9

Nếu bạn cảm thấy hứng thú với các công cụ như thế này mà muốn trải nghiệm nhiều sự khác biệt hơn thì hãy xem qua các dịch vụ tương tự như Cloud9 vì biết đâu có những cái khác phù hợp với bạn hơn.

Lời kết

Mặc dù các tính năng tuyệt vời mà các Cloud IDE mang lại là không hề nhỏ, nhưng chúng ta vẫn thường quen với quy trình quản lý workflow truyền thống nên đôi lúc sẽ thấy hơi lo lắng về độ bảo mật và an toàn trên các dịch vụ này.

Vì vậy theo lời khuyên, bạn chỉ nên sử dụng nó cho các dự án cá nhân hoặc dự án nhỏ để dễ dàng quản lý, cũng như giảm thiểu thiệt hại nếu có gì bất trắc xảy ra vì code cũng được lưu hoàn toàn trên cloud, điều gì sẽ xảy ra nếu máy chủ của họ sập? Nhưng cũng không quan trọng lắm vì mỗi lần code xong, bạn có thể remote nó bỏ lên Git.

Đánh giá nội dung này
3 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại blog tạm đóng bình luận vì mình cần tập trung thời gian vào cập nhật bài viết. Bình luận sẽ mở ra cho đến khi mình sẵn sàng.