Trang chủ Thủ thuật Hướng dẫn Mailchimp cơ bản – Updated

Hướng dẫn Mailchimp cơ bản – Updated

bởi Thạch Phạm
52 bình luận 6089 views
Khuyến mãi hosting

Hướng dẫn MailchimpNếu bạn chưa từng sử dụng qua Mailchimp thì chắc hẳn bạn đã nhiều lần nghe nói đến cái tên này, nhất là ở các blog chuyên về Online Marketing như eBlogViet hay HungMarketing. Cách sử dụng và hiểu công dụng của Mailchimp thì không còn xa lạ với nhiều người nữa, nhưng trong thời gian qua có nhiều người yêu cầu nên mình cũng xin mạn phép viết một bài chi tiết về việc sử dụng nó để tiện có nguồn tham khảo cho mọi người. Bây giờ chúng ta bắt đầu nhé.

Mailchimp là gì?

Mailchimp là một dịch vụ hỗ trợ Email Marketing mà cụ thể là nó có công dụng thu thập danh sách email (Email List), quản lý email list và gửi mail cho tất cả các email trong một email list cùng lúc. Ngắn gọn là vậy.

Mailchimp được sử dụng vào mục đích gì?

Trước tiên bạn phải nên hiểu là Mailchimp không phải dùng để spam mail :sogood: . Trên mặt lý thuyết, Mailchimp được sử dụng vào các mục đích sau đây:

  • Gửi các bản tin tự động cập nhật qua RSS theo ngày, tuần, tháng đến danh sách email.
  • Gửi các bản tin tự chọn như khuyến mãi, quà tặng, thông báo đến danh sách email.

Nhưng sự thật thì….bạn gửi cái gì cũng được, miễn là không vi phạm các điều luật của Mailchimp.

Vì sao newbie nên chọn Mailchimp?

Ngoài Mailchimp ra thì có dịch vụ tương tự đó là Aweber và được đánh giá là tốt hơn Mailchimp rất nhiều. Biết là vậy nhưng để sử dụng được Aweber thì bạn cần trả phí mỗi tháng ít nhất là $19, điều này hơi khó khăn cho những ai muốn học Email Marketing vì với Mailchimp bạn sẽ có thể sử dụng tài khoản miễn phí với một số giới hạn nhất định. Nhưng nếu bạn cần một vài chức năng cơ bản để email marketing thì tài khoản miễn phí đó đã rất đủ cho bạn.

Vì khuôn khổ bài viết có giới hạn nên mình không nói sâu thêm về Mailchimp, các bạn có thể lên Google để tìm hiểu thêm. Mình xin chỉ đào sâu vào các hướng dẫn sử dụng Mailchimp thôi.

Update: Aweber không hỗ trợ tiếng Việt.

Hướng dẫn Mailchimp cơ bản

Trước khi đọc tiếp phần này thì có một việc bạn cần làm ngay lúc này là tạo một tài khoản Mailchimp. Bạn có thể tạo tài khoản miễn phí tại đây và tiến hành đăng nhập vào Dashboard.

Bạn muốn có thêm credit?

Hãy đăng ký tài khoản Mailchimp thông qua liên kết này để được cộng thêm credits vào tài khoản.

Cách tạo một Email List

Đầu tiên các bạn nhấp vào liên kết List trên thanh menu.

Tạo email list

Tạo email list

Kế tiếp nhấp vào nút Create List bên trên tay phải

Tạo email list với Mailchimp

Tạo email list với Mailchimp

Tiếp tục chọn Creat List ở bảng tin nhắn hiện ra.

Cách tạo Email ListCuối cùng là nhập các thông tin cần thiết cho một Email List rồi nhấn Save. Các bạn tham khảo mẫu nhập của mình.

Cách tạo email list

Sau khi các bạn tạo xong, nó sẽ hiển thị ngay trong danh sách các Email List của bạn.

Tạo email list mailchimp

Tạo email list mailchimp

Xong rồi. Bây giờ việc tiếp theo cần làm là cấu hình, cũng như chỉnh sửa những thông tin mà người dùng bắt buộc phải thêm vào khi đăng ký.

Chỉnh sửa Email List

Các bạn nhấp vào nút Stats bên tay phải và chọn Signup Form

Chỉnh sửa email List

Chỉnh sửa email List

Sau đó là bạn chọn phần General Form

Chỉnh sửa email form

Vào khu vực sửa form đăng ký

Ở đây các bạn sẽ thấy giao diện chỉnh sửa, thêm bớt các thông tin mà người đăng ký bắt buộc phải nhập. Mặc định sẽ bao gồm First Name, Last Name và Email. Muốn thêm thông tin dạng nào thì chọn ở cột bên tay phải.

Chỉnh sửa email listNếu muốn Việt hóa toàn bộ các dòng thông báo (bao gồm thư yêu cầu kích hoạt và chào mừng) thì bạn chuyển qua tab Translate It và chọn Vietnamese ở phần Set Default Language.

Chỉnh sửa email listTương tự, nếu bạn muốn thiết kế cho trang đăng ký đẹp mắt hơn thì chuyển sang tab Design.

Mỗi lần sửa Mailchimp sẽ tự save, không cần ấn gì cả.

Cách nhúng form đăng ký email vào website/blog

Muốn có người đọc mail thì tất nhiên chúng ta sẽ cần nhúng form đăng ký vào website/blog để mọi người có thể đăng ký. Tiếp tục nhấp vào nút Stats bên tay phải và chọn Signup Form như bên trên.

Chọn Embedded Form

Nhúng mailchimp vào website/blog

Nhúng mailchimp vào website/blog

Lúc này bạn sẽ thấy một đoạn code HTML để nhúng nó vào site. Bây giờ chỉ cần copy nó và đặt nó vào bất kỳ nơi nào trên blog/website mà thôi.

Chèn form đăng ký email

Sau đó bạn mang code này bỏ vào Text Widget trong WordPress hoặc bất cứ vị trí nào có hỗ trợ soạn thảo HTML nhé.

Xong, vậy là các bạn đã theo dõi xong phần sử dụng Mailchimp cơ bản và mình cũng tin rằng nếu bạn đọc bài này từ đầu tới đuôi cũng sẽ có thể biết cách sử dụng nó ngay bây giờ.

Cách soạn email gửi cho list

Một khi bạn đã có nhiều người đăng ký nhận email thì việc chắc chắn sẽ xảy ra là bạn sẽ gửi mail, đây là một công đoạn khá thú vị.

Để có thể gửi mail cho toàn bộ người trong list, bạn ấn vào mục Campaign trên menu.

Gửi email với Mailchimp

Ấn vào nút Create Campaign ở trên.

Tạo Campaign để gửi mail

Tạo Campaign để gửi mail

Bây giờ nó sẽ cho bạn chọn 4 hình thức gửi email. Nếu bạn chỉ muốn gửi theo cách thông thường (thông báo, bản tin, khuyến mãi,…) thì bạn chọn Regular ol’ Campaign nhé, hoặc bạn đọc ghi chú bên dưới để hiểu rõ hơn.

Gửi email với Mailchimp

Chọn hình thức gửi email

  • Regular ol’ Campaign: Hình thức gửi email thông thường theo định dạng chữ văn bản hoặc HTML đến những người đăng ký.
  • Plain-Text Campaign: Hình thức gửi email thông thường theo định dạng chỉ văn bản thô sơ.
  • A/B Split Campaign: Gửi email theo 2 lần khác nhau để bạn có thể kiểm tra tính hiệu quả của từng chiến thuật gửi.
  • RSS-Driven Campaign: Gửi email tự động bằng cách tự lấy dữ liệu từ một RSS Feed. Thích hợp dùng cho việc tạo bản tin tự động gửi các bài mới trên website cho khách.

Sau khi chọn xong thì nó sẽ yêu cầu bạn chọn List cần gửi. Sau đó ấn Next

Chọn Email List cần gửi mail đến

Chọn Email List cần gửi mail đến

Bây giờ nó sẽ yêu cầu bạn nhập tên chiến dịch, tiêu đề email, tên người gửi và email người gửi, bạn có thể kéo xuống bên dưới và mở các mục Tracking, Social Media để bật các tính năng theo dõi hoặc tương tác. Điền xong ấn Next.

Gửi email với Mailchimp

Lúc này nó sẽ yêu cầu bạn chọn kiểu xây dựng mẫu email, nếu là người mới mình khuyến khích chọn Predesigned nhé để chọn những mẫu có sẵn, chỉ việc sửa một xíu lại thôi.

Chọn kiểu thiết kế mẫu email

Bây giờ thì chọn mẫu nào mà bạn cảm thấy thích đi nhé, ưng cái nào thì ấn Select.

Chọn mẫu email

Chọn mẫu email.

Rồi bây giờ là soạn email, sửa hình ảnh, bla bla.

Soạn nội dung email

Soạn nội dung email

Sau khi đã soạn xong, bạn cứ ấn Next liên tục đến khi tới trang này rồi ấn nút Send Now để gửi hoặc Schedule để hẹn giờ cho nó tự gửi.

Gửi email với Mailchimp

Một số plugin WordPress hay cho Mailchimp

Sau khi bạn đã nắm được những vấn đề cơ bản trong Mailchimp thì đôi khi bạn sẽ cần thêm một số plugin WordPress để có thể tích hợp nó vào WordPress cho nó làm được nhiều việc hơn, dưới đây là một số plugin bạn nên dùng thử.

Miễn phí

Trả phí

  • WP Optin Skin – Chèn form đăng ký bản tin đẹp, hỗ trợ thống kê phân tích.
  • Hybrid Connect – Chèn form đăng ký bản tin đẹp, hỗ trợ thống kê phân tích.
  • Popup Domination – Chèn form popup đăng ký bản tin đẹp, hỗ trợ thống kê phân tích.

Lời kết

Tất cả những bước trên chỉ là bước căn bản khi sử dụng Mailchimp mà bạn có thể áp dụng ngay. Nhưng như đó chưa phải là những tính năng đáng chờ đợi trong một dịch vụ Email Marketing mà cách ứng dụng tốt nhất là hãy theo dõi tỷ lệ xem, tỷ lệ mở thư và tỷ lệ click sau mỗi lần gửi mail để có thể tối ưu chiến dịch tốt nhất.

Ngoài ra tính năng Autoresponder dành cho tài khoản trả phí trong Mailchimp cũng rất đáng để dùng nếu bạn cần tính năng tự động trả lời thư khi khách đăng ký nhận mail, nhưng tính năng này có vẻ không tốt bằng Aweber hay GetResponder.

Tài liệu tham khảo: Email Marketing với Mailchimp.

52 bình luận

Có thể bạn quan tâm

0 0 vote
Article Rating
guest
52 Comments
mới nhất
cũ nhất đánh giá nhiều
Inline Feedbacks
View all comments

[…] Hướng dẫn Mailchimp cơ bản – Updated […]

Thế Vũ

Xét về số lượng subscriber và mail gửi trong tháng thì SendPulse nhỉnh hơn MailChimp. Về cách sử dụng thì SendPule cũng ăn đứt MailChimp với thiết kế “kéo và thả”.

hung

hướng dẫn dùng auto mailchim đi anh ,e gà quá

Hồng Nhung

anh ơi, em đã đăng kí 2 TK, mỗi lần gửi thử khoảng 257 mail thì nó lại báo khóa tài khoản, e cũng không hiểu nổi, làm sao để gửi như bt và mở ra được ạ , anh giúp em với

Dương

bạn cho mình hỏi . mình mua gói 500 sub . mình up lên hơn 400 thôi. nhưng đến khi tạo chiến dịch thì nó toàn báo lỗi và bắt hoàn tác list email.

Phóng

Em có dùng plugin và điền API vào rồi nhưng khi test nó báo lỗi (Invalid MailChimp List ID:) Lỗi này có phải lỗi khi cài đặt Email list trên MailChimp không ạ, mong a giúp đỡ.
Thanks,

tuan

Mình dang dùng mailchimp nhưng khi tạo list email thì báo lỗi này không cho phép import nữa, Anh Chị nào bít chỉ hộ với,,, hix x
Imports are disabled for this account
Please use our double opt-in forms to add subscribers to this list. For more information about list management, reconfirming your list, and best email practices, please visit our Knowledge Base.

khang

bạn ơi cho mình hỏi . mailchimp gửi miễn phí thì gửi đc tối đa bao nhiêu vậy.

lethoapy

Bạn ơi, Mình ko thể tạo tài khoản vì nút “Get Started” nó bị ẩn. Ko biết mình bi sai ở bước nào. Vui lòng jup mình nhé. Cảm ơn

Lê Đại Dương

Anh Thạch Phạm ơi.
Anh có link Aff của mailchimp không? Email cho em đi! Em muốn đk gói pro thông qua anh để cảm ơn những gì em nhận được từ blog của anh! Thank you!

Phan Thị Nữ

Anh ơi, làm sao để điều chỉnh Subscribers để gói phí xuống ở mức ban đầu. Do lần đầu tiên em làm phần mềm này, mà không để ý đến số lượng subscribers nên phí tăng gấp đôi

Tony

Cảm ơn anh bài viết rất chi tiết.

Duyen Doan Tran My

anh ơi cho em hỏi. Địa chỉ form của em có dạng này: myduyen@mail136-224.atl41.mandrillapp.com; on behalf of; myduyen@vietnamnetwork.com.vn
Giờ làm cách nào để chỉ còn from: myduyen@vietnamnetwork.com.vn thôi hả anh.
Cảm ơn anh rất nhiều

Can Pham

Anh cho em hỏi!
Mail chimp tính phí như thế nào ạ. Em chưa hiểu cơ chế có mailchip ạ
Em thấy gói free 2000sub được gửi 12 emails/mo có nghĩa là nếu mỗi lần mình gửi 01 thư tới 2000 subs như vậy mình chỉ gửi được 06 lần phải không ạ
Hiện tại em đnag dùng Getrespone thì nêu mua gói 5000 sub thì được gửi thoải mái mail trong tháng, chỉ cần là trong 5000 emails. Vậy Mailchimp có phải như thê ko ạ?

Trung

Chào a Thạch, cho e hỏi là sao mỗi lần e đăng nhập bằng tài khoản free thì cứ bị báo là bắt nhập mã xác nhận code hoài vậy a, mailchimp gửi về cho e mỗi cái code khác nhau mỗi khi đăng nhập, e thấy cái này phiền quá

Hằng

có cách nào cài đặt ngôn ngữ tiêng việt cho mailchimp không ạ , tiếng anh nhièu từ không biết nên phiền quá

Thanh

cho em hỏi là tại sao gửi đến gmail không được

Thanh

cho em hỏi là em đã cài đặt mailchimp, nhưng khi gửi cho gmail thì không nhận được

nvan

Mình bị khóa acc khi tạo xong template. haiza
http://lichgotreotuong.com

Xuân Phong

Chào Thạch
cho mình hỏi là mình đã có 1 list email có sẵng khoảng 10.000 email, bây giờ mình muốn gửi đến list email đó và mỗi lần gửi thì được bao nhiêu email, và email nó có vào hộp thư spam không?

Nguyễn Hoa

Trong wordpress thì có thể dùng Feedburm, còn trong Bloger thì có thể dùng Mailchimp
thegioicuanhomkinh.com

Mr. Lộc

Chào Thạch
Cho mình hỏi mailchimp có chế độ như là: Set up một hệ thống mail có sẵn trong list. Và cứ add sub nào vào là nó sẽ gửi theo kịch bản đó?
Cảm ơn abnj

trangnguyen@gmail.com

Chào anh Thạch,
Anh ơi em muốn gửi email theo dạng văn bản thông thường (Plain-text campaign) có cả text chữ và ảnh nhưng em không biết chèn ảnh bằng cách nào. Em chỉ có thể viết text thôi. Anh có thể chỉ giúp em được không ạ. Làm ơn chỉ giúp em với ạ 🙁
Em cảm ơn a ạ.

Thanh ha

Lúc này bạn sẽ thấy một đoạn code HTML để nhúng nó vào site. Bây giờ chỉ cần copy nó và đặt nó vào bất kỳ nơi nào trên blog/website mà thôi.

Chèn form đăng ký email

Sau đó bạn mang code này bỏ vào Text Widget trong WordPress hoặc bất cứ vị trí nào có hỗ trợ soạn thảo HTML nhé.

Anh ơi, phần này chèn như thế nào anh. Em chèn vào WEB, vậy sẽ tạo 1 bài viết và add vào web hay sao ạ

Caca

Anh ơi, chèn vào đoạn văn bản trong cái mục Text ở widget là khi mở web lên sẽ hiện lên cái bảng đăng ký vào danh sách email mà mình vừa lập đó ạ?

nguyen thi le

bạn ơi ,mình hỏi chút chỉ mình cách tạo tài khoản với

Mr Hoàn

Bạn ơi, tớ hỏi tý, sao khi tạo list mail, nó cứ hiện ra thế này vậy?
Bạn chỉ tớ cách xử lí với nhé,cám ơn bạn nhiều
http://www.upsieutoc.com/image/5aG9

Khang

Chào Thạch,
Bạn cho mình hỏi sau khi chọn verity domain (với email tên miền riêng) thì nó báo đã gửi nhưng mình không hề nhận được mail. Làm lại với tài khoản mailchimp khác, tạo email tên miền khác cũng không nhận được.

Hồng Liên

Chào bạn,
Mình đã ssk và sd mailchimp nhưng khi mình gửi vẫn luôn vào mail quảng cáo chứ không đc vào hòm mail chính. Để mail gửi đc vào hòm mail chính thì khắc phục bằng cách nào bạn?
Cảm ơn bạn!

Nhật Minh

cảm ơn Thạch Phạm

Anh Đức

Chào bạn !
Mình có lập tk mailchimp nhưng mới gửi đi số lượng khoảng 10, 20 email thì đã bị khóa tài khoản. Bạn có thể giải thích cho mình được không.
Cảm ơn bạn.

Đức Dương

Chào anh, cho em hỏi là khi import list mail lên thì có cần chú ý gì ko ? bên em có file CSV có gần 2k email và file đó chỉ có 1 cột là email address, nhưng lúc import lên thì lại chỉ thấy có hơn 20 subcriber thì lỗi đó do đâu và khắc phục như thế nào anh nhỉ ?

Tuyên Mỹ

chào bạn Thạch, cho mình hỏi xíu nhé, mình từ mailchimp đến các loại mail và kết quả khi xem: – Yahoo: thỉnh thoảng hay bị lệch định dạng text hoặc size ảnh (điều này lúc mình xem trực tiếp trên mailchimp ko thấy) – Gmail: bình thường, xem được tất cả các hình nhưng thư lại vào tab quảng cáo – Outlook: thư vào hộp thư đến nhưng hình ko tự load được –> Nhờ bạn chỉ giúp mình cách khắc phục để xem trên outlook có thể xem hình hết và gmail được vào inbox nhé. Cảm ơn… Xem thêm »

Oratech

Chào anh,
Anh cho em hỏi, với Gmail khi đính kèm hình và CSs thì sẽ vào quảng cáo. Ngược lại nếu mình dùng text format thì sao ạ.
Nhân tiện anh cho em hỏi cách chèn bảng trong content mailchimp. Cám ơn anh

Tam

Anh cho hỏi tại sao em tạo email xong rồi mà nó lại ghi nội dung như sau
We noticed some placeholder text in your message. Specifically, we still see “Use this area to offer a short preview” in one of your blocks. Click Resolve to edit or remove the placeholder text.
Thì em phải sửa như nào ạ?

Hoàng

Bạn về lại bước chỉnh sửa template, trên đầu có dòng chữ “Use this area to offer a short preview”. Bạn rê chuột vào và chọn edit, sửa lại nội dung khác là dc

Hạnh

cho em hỏi làm sao để nhúng form đky trên google drive vào trong template gửi bằng mailchimp luôn ạ? em cảm ơn.

Thuận

Chào bạn Thạch cho mình hỏi hiện giờ mailchimp CHỈ cho gửi list mail bằng WEBMAIL phải không?
Còn các dịch vụ mail free như gmail, yahoo có gửi được không bạn?
Mình cảm ơn ạ!

52
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x