Trang chủ SEO Làm thế nào để có backlink chất lượng?

Làm thế nào để có backlink chất lượng?

bởi Thạch Phạm
94 bình luận 5000 views
Khuyến mãi hosting

Tiếp nối chủ đề Xây dựng backlink hiệu quả mà mình đã đăng tải trước đó, ở bài đó chúng ta đã làm quen với một số phương thức xây dựng backlink thông dụng và cơ bản để có thể đạt được những backlink chất lượng cao. Tuy nhiên ở bài đó chúng ta chưa nói qua về thế nào là một backlink thật sự chất lượng và nên xây dựng backlink ở đâu để đạt hiệu quả cao nhất. Vì vậy trong bài viết này mình xin tiếp tục chia sẻ thêm về một vài yếu tố để có thể khẳng định backlink chất lượng là như thế nào.

Yếu tố #1: Backlink từ các trang có uy tín và nổi tiếng

Domain Authority và Page Authority

Domain Authority và Page Authority

Yếu tố đầu tiên mà chúng ta phải biết để xác định một backlink thật sự có chất lượng là được liên kết từ các trang có uy tín và nổi tiếng. Ví dụ nếu như bạn có một vài backlink từ Vnexpress, TuoiTre hay Dantri thì nghĩa là các backlink đó đều rất có chất lượng.

Vì sao? Bởi vì Google luôn nhận thức được rằng những nội dung xuất phát từ các trang này hoặc các outbound link trỏ từ các website như thế này đều vô cùng chất lượng, các trang này đã có một thời gian rất dài trong thời gian hoạt động và luôn đạt được thứ hạng cao trên các từ khóa phổ biến.

Ngoài ra trên mỗi trang đều có 2 chỉ số gọi là Page AuthorityDomain Authority, 2 chỉ số này càng cao thì độ tin tưởng của các trang đó càng tốt, và các backlink của bạn xuất hiện trên các trang này cũng đều rất tốt.

Tips:  Công cụ kiểm tra Page Authority

Yếu tố #2: Backlink từ các trang có PR cao

PageRank (PR) luôn là thước đó chuẩn để đánh giá thứ hạng của mỗi website trên các máy tìm kiếm được Google chỉ định. Chỉ số PR của website càng cao thì website đó sẽ có thứ hạng cao và được ưu tiên hơn các website khác có chỉ số PR thấp hơn hoặc không có. Tuy với thời điểm 2012 thì PR không còn quá quan trọng như xưa nhưng nhìn chung nó vẫn là một thước đo chuẩn để đánh giá chất lượng của một website và một website mà có PR cao vẫn có một chút lợi thế.

Tuy nhiều ý kiến trái chiều cho rằng các backlink được đặt trên các có PR cao sẽ không phải là quá chất lượng như mọi người vẫn đồn thổi, nhưng qua các cuộc kiểm chứng thì Thạch cho rằng các backlink được đặt trên những trang có PR cao luôn có chất lượng tốt, dĩ nhiên là các liên kết đó phải có sự liên quan nhất định trên nội dung của website mà mình đặt backlink.

Đó là lý do tại sao mà bạn có thể bắt gặp rất nhiều dịch vụ xây dựng backlink trên các trang có PR 5-7 với đủ mọi giá cả. Ngược lại, nếu như bạn đang cố tình tạo ra thật nhiều trang mới với chỉ số PR của nó là N/A thì bạn có thể chọn 1 trong 2 kết quả: Vô dụng hoặc Không được Google chú ý.

Yếu tố #3: Backlink từ các trang có cùng nội dung

Yếu tố này luôn được nhắc đến trong các bài hướng dẫn SEO cơ bản. Nếu bạn không có khả năng tạo ra các backlink từ trang có PR cao hay Page Authority cao thì lựa chọn hiệu quả nhất của bạn bây giờ là tạo các backlink trên các website có cùng nội dung, các trang đó không cần thứ hạng quá cao nhưng nếu nó có thứ hạng cao thì lại càng tốt.

Ví dụ nếu như bạn có một blog nói về Thủ thuật WordPress hay Thủ thuật SEO thì nếu bạn làm guest blogger cho Thach Pham Blog, bạn sẽ có quyền chèn các backlink của mình vào bài viết và các backlink đó sẽ rất có chất lượng vì giữa blog của bạn và blog mình có cùng nội dung. Điều đó sẽ giúp Google đánh giá cao các backlink của bạn để cải thiện thứ hạng.

Nhưng đừng lo lắng vì bạn đã lỡ tạo các backlink trên các trang có thứ hạng thấp mà không liên quan nội dung, vì nếu như các trang đó không có trong sổ đen của Google thì sự việc này cũng không quá nghiêm trọng, bạn có thể xây dựng backlink một cách bình thường. Nhưng nếu bạn đang có hướng đầu tư một chiến dịch SEO hiệu quả cho dự án lớn của mình thì hãy luôn nhắm tới các trang có cùng nội dung.

Yếu tố #4: Chủng loại website

Chất lượng backlink tùy thuộc vào chủng loại website

Trong một số hướng dẫn xây dựng backlink ở các website, trong đó có blog của mình đều đề cập tới một phương pháp xây dựng backlink phổ biến đó là submit bài viết lên các trang lưu trữ article nổi tiếng như EZineArticle hay các trang Social Bookmarking. Nhìn chung thì cách này sẽ dễ thực hiện hơn và không quá phụ thuộc vào chất lượng nội dung của website, nhưng có một sự thật là Google không đánh giá cao các backlink từ các trang dạng như thế này. Google thừa thông minh để hiểu rằng các bài viết trên đó chỉ vì mục đích spam backlink mà thôi. Trong đó bao gồm các diễn đàn, comment hay các trang Wiki có PR thấp.

Như vậy, các chủng loại website tốt nhất để lấy backlink chất lượng là blog, website báo chí, giáo dục hay các website tương tự có độ tin cậy cao. Dĩ nhiên muốn có được các backlink trên những website như thế này là điều không dễ dàng, nhưng bù lại bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng với những gì mình bỏ ra.

Yếu tố #5: Vị trí đặt backlink

Mình nghĩ các bạn đã từng thấy qua một vài dịch vụ bán backlink giá rẻ trên các website có PR cao, và các backlink được mua có thể được đặt vào một vài vị trí thông dụng trong website như footer, header, sidebar. Vậy các backlink được đặt ở những nơi đó có chất lượng hay không?

Các backlink kém hiệu quả nhất phải kể đến là được đặt ở footer, vì bot tìm kiếm đánh chỉ mục một trang nội dung theo thứ tự từ trên xuống dưới và khi có ai đó tìm kiếm nội dung trên Google, những nội dung được đặt trên cùng website sẽ luôn được ưu tiên hơn.

Như vậy chúng ta có thể hiểu rằng nếu các backlink của bạn được đặt ở sidebar hay header thì sẽ có hiệu quả hơn là đặt ở footer. Nhưng, hầu như backlink được đặt ở header rất cá biệt và thậm chí là không có luôn. Như vậy giải pháp tốt nhất đối với chúng ta là sử dụng backlink theo ngữ cảnh (Contextual Backlink).

Contextual Backlink nghĩa là các backlink được chèn chủ động vào một bài viết nào đó với nội dung liên quan và thay đổi anchor text phù hợp với nội dung. Nó giống như thế này: Nhấp vào đây, Thủ thuật SEO <- Đó là contextual backlink.

Mặt khác, nếu như backlink của bạn được đặt ở dòng đầu tiên của bài viết, thì coi như bạn đã có một vị trí rất “đắc địa” để cư ngụ.  😀

Yếu tố #6: Số lượng backlink

Google rất không thích nội dung nào mà có quá nhiều backlink trỏ ra ngoài, nó giống như bạn đang chơi trò đuổi bắt với bot tìm kiếm khi đang “dẫn dụ” nó vào một rừng backlink. Vì vậy hãy hạn chế chèn nhiều backlink vào một bài viết, chỉ chèn các liên kết liên quan, tránh chèn các liên kết không rõ mục đích (tags, category).

Tips: Hạn chế trỏ backlink về trang chủ mà chỉ nên trỏ backlink về từng trang bài viết có nội dung liên quan.

Vậy chúng ta nên xây dựng backlink chất lượng như thế nào?

Tóm gọn lại bài này, một backlink chất lượng thì sẽ giống như thế này:

    • Backlink trên một blog có PR 4 trở lên cùng chủ đề.
    • Backlink được chèn vào giữa nội dung của bài viết.
    • Mỗi bài viết chỉ nên có một vài backlink.

Nhưng trong một vài trường hợp cá biệt, việc xây dựng backlink quá mức sẽ khiến Google liệt website của bạn vào danh sách spam và bạn có thể bị thứ hạng thấp hoặc “mất tích” luôn trên kết quả tìm kiếm. Vì vậy khi xây dựng backlink chúng ta cần nên cân nhắc và tránh xây dựng backlink quá nhanh, trong bài tiếp theo mình sẽ đề cập đến việc xây dựng một backlink an toàn.

94 bình luận

Có thể bạn quan tâm

0 0 vote
Article Rating
guest
94 Comments
mới nhất
cũ nhất đánh giá nhiều
Inline Feedbacks
View all comments
Trường Giang

Cảm ơn bạn, bài viết về backlink chất lượng rất bổ ích.

Trường Giang

Mình theo dõi web của bạn từ năm 205. Phải nói là web rất bổ ích. Mình cũng có 1 bài về backlink chất lượng cho mọi người tham khảo

bình

Bài viết rất bổ ích, mỗi ngày học 1 ít
căn hộ giá rẻ quận 9
Website : http://tuvan-hungthinhcorp.com/

vách ngăn di động

up bài dùm admin

lan can cầu thang

cảm ơn bài chia sẻ hữu ích của admin

cầu thang thoát hiểm

up bài dùm admin

Thanh Bằng

Bài viết rất dễ hiểu. Cảm ơn bạn đã chia sẽ bài viết, mình cũng đang tìm hiểu backlink cho website của mình

Game hay 24h

Ad có thể cho mình xin một vài trang gov đặt backlink chất lượng ko?

Phương Nguyễn

Giờ SEO ngày càng khó khăn. Muốn có backlink chất lượng cũng khó nữa.
Mình đang seo cho nhóm từ khóa chậm kinh nguyệt 5 ngày mà khó lên quá :((

Nam Trần

Cho em xin tên một số đơn vị mua txtlink ở VN uy tín được không ạ

thu Trang

backlink chất lượng ở đâu vậy anh
Vé máy bay giá rẻ

lyminhcuong

Cảm ơn bài viết chi tiết của ad. MÌnh đang seo cho trang này: herpes sinh dục, hy vọng lên top sớm.

Hien Nguyen Sy

Mình muốn mua backlink chất lượng, đt 0969105992

Lâm Tạo

Bài viết phân tích các yếu tố để có một backlink chất lượng rất hay. Cảm ơn thạch rất nhiều

Tùng

A ơi mình muốn mua backlink .gov vs .edu ở đâu ạ

Thuy

Cám ơn anh Thanh Pham.Bài viết rất hữu ích.
Name: Thuy Tran
Website: http://tinhbotnghethanhthuy.com

trong huy

thanks bạn nhiều. Bài viết chất lượng và dễ hiểu

Adlergroup

Số lượng domain quan trọng hơn số lượng backlink

Đình Villa

Anh Phạm có backlink chất lượng giới thiệu dịch vụ cho tôi nhé. Tôi seo trong ngành bất động sản.

PhotoToeic

Trước đây mình hay spam tùm lum lên comment youtube. Vậy chắc ảnh hưởng tiêu cực nhiều đúng k bạn Thạch Phạm. Vì bị xóa nhiều.

azsolution

Cảm ơn anh, thần tượng anh từ lâu, hi vọng trang web của em cũng sẽ lên top :http://azsolution.net/phan-mem-quan-ly-bao-tri-thiet-bi/

Thạch Kỷ

Mong Anh Thạch Phạm chỉ giúp Em bài viết như thế này đã được gọi là SEo an toàn và chuẩn SEO chưa ạ?
https://xehyundaibacviet.com/san-pham/gia-ban-xe-nang-tai-hyundai-hd99
Em đang phân vân về nội dung của trang không biết có được đánh giá cao hay không? Em hay theo dõi các bài viết của Anh để làm theo
Mong nhận được góp ý từ Anh Thạch Phạm
Em Xin chân thành cảm ơn !

Nguyen nhat anh

cám ơn a thạch đã chia sẻ hi vọng 1 ngày nó đó Websites em sẽ được lên top giống như anh.
http://xetainhatban.com/xe-ben-hino-5-tan-dai-ly-ban-xe-ben-hino-5-tan-fc9jesw.html

mitsunal hà nội

Mình thường trỏ 3 back link về trang chủ không biết có sao không. Nhưng mình thấy seo năm 2017 khó hơn rất nhiều. Hồi 2014 chỉ cần spam link là lên top

Luong Khiem

Cho mình hỏi về site vệ tinh cho Đèn led chiếu sáng. Mình có làm site chính là: https://o3led.com/. Mình có mua thêm 1 số domain theo keydomain để làm site vệ tinh. Đăng các sp và chèn 1 link về site chính.
Cho hỏi cách mình làm vậy có đúng hay ko?

Dinh Thai Thien An

https://quayphimchuphinh.net | quay phim chụp hình

Isuzu tra gop

Seo bây giờ toàn cao thủ hay sao ý, mình chạy hoài mà vẫn không lên top được. Xong bài này nghiên cứu thêm bài chia sẽ web PR cao để đi link.

công nghị

Bạn có thể đặt backlink chất lượng tại đây trong lĩnh vực công nghiệp https://congnghi.com/

Imhawks

Bây giờ thấy backlink ngày càng giảm mức độ quan trọng, content tốt vẫn ưu hơn nhiều mặt

Huỳnh Lê Hậu

Bạn seo mấy lĩnh vực bất động sản, vay tín chấp, phim sex này nọ rồi mới thấy tầm quan trọng vô đối của backlink nhé bạn 😀

Sài Gòn Việt

Quay phim sự kiện | Quay phim doanh nghiệp | Quay phim hội nghị | Chụp hình quảng cáo | Chụp hình sản phẩm | Quay phim quảng cáo | Sản xuất TVC quảng cáo | Sản xuất phim doanh nghiệp | Sản xuất Clip Viral, Viral Video | Dịch vụ Live Stream hội nghị | Quay phim tự giới thiệu doanh nghiệp | Chụp hình sự kiện, hội nghị | Dịch vụ quay phim chụp |
Film production & Photography: Sài Gòn Việt | Hotline: 0918.089.858 (24/7)
http://www.saigonphim.vnhttp://www.quayphimhd.net

Sài Gòn Việt

Quay phim sự kiện | Quay phim doanh nghiệp | Quay phim hội nghị | Chụp hình quảng cáo | Chụp hình sản phẩm | Quay phim quảng cáo | Sản xuất TVC quảng cáo | Sản xuất phim doanh nghiệp | Sản xuất Clip Viral, Viral Video | Dịch vụ Live Stream hội nghị | Quay phim tự giới thiệu doanh nghiệp | Chụp hình sự kiện, hội nghị | Dịch vụ quay phim chụp |
Film production & Photography: Sài Gòn Việt | Hotline: 0918.089.858 (24/7)
http://www.saigonphim.vnhttp://www.quayphimhd.net

Thanh tùng

Seo bây giờ khó thật seo mãi mà chả lên

nguyeen

Bài viết hay quá, không biết khi nào xe tải hyundai mới có thể lên top nỗi

yolo

cám ơn a nhiều, bài viết rất bổ ích =)). màn chụp tự bung

hoa tinh yeu

Đi backlink chỉ giúp tạo sự uy tín hơn với GG ! Theo mình trãi nghiệm là như vậy, một số web của mình chủ yếu đầu tư thời gian vào CONTENT CHẤT (tự sáng tạo) + link nội bộ tốt là đã lên top một phần rồi :))

Sửa tivi

ví dụ như xây dựng backlink sửa tivi tại nhà ở trang Thạch Phạm này thì có gọi là truất như quả gấc ko nhỉ ;)) ahihi

hoa sinh nhat

anh thạch có thể giải thích rõ hơn đoạn này không ạ ?
“Hạn chế trỏ backlink về trang chủ mà chỉ nên trỏ backlink về từng trang bài viết có nội dung liên quan.”

Tại sao không nên trỏ về Home ạ?

THANH TRÀ

bài viết hay có nhiều bổ ích
diennuocthanhnam.com

que

bài viết hay
rất có chất lượng
cảm ơn bạn nhiều
tháp oxy hóa, tháp oxy hóa cao tải, được công ty bên mình sản xuất và nhận chế tạo luôn chất lượng và giá thành rẻ
http://thapoxyhoacaotai.com

xe du lịch vitraco
viettradefair.com

Bài viết rất hữu ích, cảm ơn bạn
condotel furama da nang chung cu kosmo tay ho

HanoiNewLand

Cảm ơn bạn

hienlv

Bài viết rất hay, cảm ơn bạn.

hienlv

Bài viết rất bổ ích, cảm ơn bạn.
http://www.condotelfuramadanang.vn

jetstar

Năm 2016 này thì PR còn có giá trị không anh Thạch ơi. Và cách đánh giá của bài viết này còn áp dụng được không

quảng cáo đà nẵng

Nhờ Ad xem giúp từ khóa bảng hiệu quảng cáo miền trung của mình đi backlink cũng nhiều mà sao lâu lên top quá

fkphua

anh cho em hỏi website có da cao mà pa thấp thì có được xem là link chất không ạ

Đồng Hồ GLU

Trong ba yếu tố :
Backlink trên một blog có PR 4 trở lên cùng chủ đề.
Backlink được chèn vào giữa nội dung của bài viết.
Mỗi bài viết chỉ nên có một vài backlink.

Cái đầu là cái nan giải nhất còn 2 cái sau thì quá dễ, cách để đặt được BL trên trang PR4 cùng chủ để ở Việt Nam coi như không bao h có

Tam

<

ol>

<

ul>

94
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x