Trang chủ SEO Rich Snippets là gì và có ích cho SEO như thế nào?

Rich Snippets là gì và có ích cho SEO như thế nào?

bởi Thạch Phạm
14 bình luận 6347 views
Khuyến mãi hosting

Trong khoảng vài tháng trở lại đây, chắc hẳn bạn đã nhìn thấy vô số kết quả tìm kiếm đặc biệt như thế này trên Google.

Rich Snippets là gì và có ích cho SEO như thế nào? 205

Rich Snippets là gì và có ích cho SEO như thế nào? 206

Rich Snippets là gì và có ích cho SEO như thế nào? 207

Bên cạnh sự việc này thì trên một số trang hỏi đáp hay diễn đàn Webmaster lần lượt xuất hiện rất nhiều các câu hỏi kiểu “Làm sao để hiển thị avatar trên máy tìm kiếm?“, “Hỏi cách tạo bài viết có sao trên Google“, “Các kết quả tìm kiếm đặc biệt“…v..v…Và tất cả những thông tin đặc biệt trên các kết quả tìm kiếm đó được gọi chung là Rich Snippets.

Vậy Rich Snippets là gì?

Nói theo cách dễ hiểu, Rich Snippets là đoạn thông tin đặc biệt dùng để hiển thị các thông tin thêm có trong những bài viết đặc biệt (bài đánh giá, sản phẩm, ứng dụng, công thức nấu ăn, địa chỉ công ty..v.v..) trên các máy tìm kiếm (Google, Yahoo, Bing) nhằm cung cấp thêm những thông tin giá trị đến người tìm kiếm giúp họ xác định kết quả tìm kiếm mà họ đang cần.

Rich Snippets bao gồm 10 loại phổ biến:

  1. Author – Hiển thị đường link dẫn tới tác giả kèm theo ảnh cá nhân và tên của tác giả bài viết. Thông tin này giúp người dùng xác định được ai là người viết bài này, và nếu bạn sử dụng Google Plus thì có thể cho phép hiển thị ảnh avatar và link trỏ tới trang cá nhân trên Google Plus.
  2. Breadcrumbs – Hiển thị link điều hướng trong chuyên mục bài viết. Công dụng của nó là giúp người tìm kiếm hiểu rõ bài viết đó nằm trong chuyên mục nào và cấu trúc liên kết dẫn tới nó. Tuy nhiên việc hiển thị thông tin này đang còn nhiều bí ẩn.
  3. Event – Hiển thị các thông tin quan trọng của những sự kiện mà bạn đang tổ chức và đăng nó lên website. Các thông tin này bao gồm tên event, thời gian diễn ra, thời gian kết thúc, địa điểm tổ chức event.
  4. Organizations – Hiển thị thông tin của cơ quan, tổ chức sở hữu website. Các thông tin này bao gồm tên tổ chức, địa chỉ văn phòng, số điện thoại và đường dẫn tới website.
  5. People – Hiển thị nơi làm việc và vị trí làm việc của một cá nhân nào đó.
  6. Products – Nếu bạn là một người bán hàng trên mạng thì cũng có thể thêm các thông tin cần thiết về sản phẩm của mình trên máy tìm kiếm như giá tiền, đánh giá.
  7. Recipes – Đây là thông tin thú vị dành cho các blog chuyên về ẩm thức và dạy nấu ăn đây. Tính năng này sẽ hiển thị những thông tin quan trọng của một bài viết chuyên về ẩm thực như thời gian hoàn thành, lượng calories có trong món ăn và thông tin đánh giá bài viết.
  8. Review – Hiển thị giá thành sản phẩm và xếp hạng đánh giá cho sản phẩm đó. Thích hợp với các blog marketing hay affiliate.
  9. Software Application – Khi bạn đăng một ứng dụng hay phần mềm nào đó lên website và muốn hiển thị thông tin liên quan đến ứng dụng ngoài kết quả tìm kiếm thì chúng ta sẽ sử dụng cái này. Nó sẽ hiển thị một hình ảnh tượng trưng cho ứng dụng, kèm theo đó là giá tiền của ứng dụng đó.
  10. Facebook Share – Mặc định khi tiến hành chia sẻ một liên kết nào đó lên Facebook, liên kết đó sẽ tự động hiển thị tiêu đề, hình ảnh và trích đoạn giới thiệu. Thông thường thì chúng ta không thể kiểm soát những thông tin này để hiển thị theo ý muốn. Nhưng giờ đây bạn có thể làm được điều đó với Rich Snippets bao gồm tùy chỉnh tiêu đề, trích đoạn giới thiệu và hình ảnh đại diện với Rich Snippets. Cái này được gọi theo 1 cái tên khác dành riêng cho nó là Facebook Open Graph.

Ngoài ra còn 1 vài loại nữa nhưng mình cũng chưa tìm hiểu kỹ, cộng thêm ít người sử dụng nên mình cũng không phổ biến ra đây. Nếu bạn muốn tìm hiểu thì có thể xem Rich Snippets Type trên Google.

Lợi ích khi sử dụng Rich Snippets

Mỗi loại Rich Snippets đều có những lợi ích đặc trưng khác nhau, nhưng tất cả các lợi ích đó chúng ta có thể hiểu là làm nổi bật kết quả của website mình trên máy tìm kiếm. Đồng thời bổ sung những thông tin có giá trị đến với người dùng và tăng khả năng họ click vào nếu các thông tin đó phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của họ, tất nhiên tỷ lệ Click-Through Rate (CRT – tỷ lệ click vào so với số lần hiển thị) cũng được cải thiện đáng kể.

Xem thêm: 7 cách tăng CTR trên Google Search.

Đó là những lợi ích chung, còn các lợi ích riêng cho từng loại Rich Snippets mình có kể ra đây tới mai cũng không hết, nếu bạn có câu hỏi tương tự như thế này thì hãy sử dụng Rich Snippets ngay và bạn sẽ có câu trả lời thỏa đáng cho mình. Bạn không biết sử dụng Rich Snippets như thế nào ư? Đừng lo lắng, mình sẽ tiếp tục bài viết với việc hướng dẫn sử dụng Rich Snippets.

Hướng dẫn áp dụng Rich Snippets cho website

Rich Snippets có thể kích hoạt được bằng 3 định dạng đó là microdata, microformatRDFa. Để bài viết không trở nên lan man và khó hiểu thì mình tạm thời không nhắc tới định nghĩa của chúng ở đây vì nó hơi đi ra ngoài nội dung SEO một tí, mình sẽ đề cập tới nó vào một dịp viết bài về HTML và HTML5.

Để website của bạn có thể hỗ trợ hiển thị Rich Snippets ở máy tìm kiếm thì bạn cần khai báo nội dung bằng các thẻ HTML mặc định của từng loại Rich Snippets, bạn có thể truy cập vào Trang trợ giúp của Google để xem các thẻ đó và hướng dẫn sử dụng từng loại Rich Snippets.

Còn nếu bạn lười viết lại các thẻ định dạng Rich Snippets thì có thể sử dụng công cụ Microdata Generator để tự động tạo Rich Snippets thông qua các dữ liệu nhập qua form.

Sử dụng Rich Snippets trong WordPress

Nếu bạn đang sử dụng WordPress để làm website thì có thể dễ dàng thêm Rich Snippets vào bài viết với một số plugin hỗ trợ, dưới đây là những plugin tạo Rich Snippets tốt nhất mà mình biết:

Kiểm tra tính hợp lệ của Rich Snippets

Sau khi bạn đã đưa các microdata vào bài viết để tạo Rich Snippets thì đa phần đều lo lắng rằng không biết mình đã làm đúng hay chưa, nó có hiển thị trên máy tìm kiếm không. Đừng lo lắng, bạn vẫn có thể kiểm tra tính hợp lệ của nó ngay tức thì bằng công cụ Rich Snippets Testing Tool của Google.

Hướng dẫn hiển thị avatar trên máy tìm kiếm

[quote_center]Tính năng này đã bị Google hủy bỏ.[/quote_center]

Từ đầu bài viết tới giờ bạn có thể sẽ không thấy cách cho phép hiển thị avatar trên các kết quả tìm kiếm của website bạn ở máy tìm kiếm Google. Vâng, nếu bạn muốn làm việc này thì theo dõi hướng dẫn dưới đây.

Điều kiện đầu tiên là bạn phải có một tài khoản Google Plus và có avatar ở đó để nó có thể hiển thị.

Sau đó, các bạn làm theo trình tự sau đây:

Bước 1: Truy cập vào trang chỉnh sửa thông tin cá nhân ở Google Plus và thêm link website cần hiển thị avatar ở máy tìm kiếm trong phần Contributor to.

Bước 2: Thêm thẻ sau vào giữa cặp thẻ <head></head> trong website:

<link rel="author" href="LINK GOOGLE PLUS PROFILE"/>

Thay chữ LINK GOOGLE PLUS PROFILE thành link dẫn tới trang cá nhân Google Plus của bạn. Ví dụ, đối với mình thì nó sẽ như thế này

<link rel="author" href="https://plus.google.com/u/0/111412027640655042572"/>

Bước 3: Vào Rich Snippets Testing Tool để kiểm tra nó có hiện avatar trên website hay không, nếu thành công thì bạn sẽ thấy nó hiển thị như thế này:

Rich Snippets là gì và có ích cho SEO như thế nào? 208

Lời kết

Tới đây mình tin rằng bạn đã hiểu ra một phần nào về Rich Snippets và đã biết tại sao có một số kết quả tìm kiếm đặc biệt được hiển thị trên máy tìm kiếm. Trong bài viết này có thể bạn sẽ cảm thấy thiếu khi mình không nói qua các định dạng Rich Snippets (microdata, microformat và RDFa) nhưng thành thật mà nói, nếu bạn chỉ cần biết cách sử dụng Rich Snippets thì không cần tìm hiểu kỹ về nó lắm, mình sẽ nhắc chi tiết tới nó vào các bài viết khác liên quan chặt chẽ hơn.

Nếu bạn vẫn có thắc mắc nào liên quan đến Rich Snippets, đừng ngần ngại nói cho mình biết tại phần bình luận nhé.

Một số bài viết nước ngoài liên quan đến Rich Snippets nên đọc:

14 bình luận

Có thể bạn quan tâm

14 bình luận

Vé máy bay đi Mỹ 03/08/2020 - 3:01 Chiều

Mình không biết làm RICH SNIPPETS cho trang này: https://unitedairlines-vn.com/ve-may-bay-di-my

Reply
trắc địa việt 30/06/2017 - 8:29 Sáng

a ơi, bây giờ còn hiển thị được cái này nữa không ạ? em vào link plus mà bị lỗi 404

Reply
sửa máy in 14/06/2017 - 7:41 Chiều

hiển thị avatar hình như ko còn tác dụng nữa sao ấy mọi người

Reply
thu mua laptop cu 14/06/2017 - 1:37 Sáng

Cám on anh đã chia sẻ

Reply
Lôi Hạ 04/04/2017 - 2:45 Chiều

Mình muốn chuyển mỗi featured image mỗi post thành rich snippets google thì mình phải code sao hay mua pluggin ko bạn

Reply
ve may bay di California giá re 22/12/2016 - 5:03 Chiều

Cách có cách nào thêm mấy link ngay ở dưới đường tìm kiếm không a Thạch

Reply
Khang Phan 20/12/2016 - 1:54 Chiều

Anh Thạch và mọi người cho em hỏi cách khắc phục tình trạng cài pulgin kk star Rating. Nhưng đợi mãi không thấy hiển thị trên seach của google.
Ai biết cách khắc phục hướng dẫn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn và hậu tạ ạ^^

Reply
Duong Dai Nghia Blog 02/07/2016 - 11:27 Chiều

hình như google đã loại bỏ tính năng đánh dấu bằng authorship nha bạn…. bạn kiểm tra và cập nhật lại nhé

Reply
Thạch Phạm 06/07/2016 - 6:51 Sáng

Bỏ lâu rồi đó bạn, nhưng mình quên cập nhật bài này vì lâu quá rồi. Cám ơn bạn đã nhắc nhở nhé.

Reply
Bo Trần 17/08/2016 - 11:51 Sáng

A Thạch Phạm có thể viết một bài hướng dẫn tạo Rich Snippets cho wordpress được không anh

Reply
Huy Hải 31/10/2016 - 10:55 Sáng

Chào anh

Reply
Huy Hải 31/10/2016 - 10:56 Sáng

Trong những cách trên cách nào tạo Rich Snippets dễ nhất anh nhỉ

Reply
Nguyễn Thi Mai Hương 09/06/2016 - 4:45 Sáng

Hiện tại trên google webmaster đã có phần báo cáo phần thẻ Rich.
Với một báo điện tử mình vẫn chưa rõ cách setup.
Phần kiểm tra dữ liệu thì mình test khá chuẩn? https://search.google.com/structured-data/testing-tool#url=http%3A%2F%2Fkienthuc.net.vn%2Fxa-hoi%2Fyeu-cau-formosa-lap-thiet-bi-kiem-soat-tu-dong-khi-thai-694594.html

Bạn có thể xem qua tư vấn hướng dẫn mình phần này được chứ? Bạn có thể cho mình xin skype để tiện trao đổi.

Cám ơn!

Reply
Phú tài 19/07/2016 - 7:50 Sáng

Làm sao mà hiển thị được xếp hạng các dấu sao màu vàng trên các mục tìm kiếm Google vậy anh

Reply

Để lại một bình luận

* Khi bình luận, bạn đồng ý rằng thông tin bạn nhập vào bao gồm tên, email và địa chỉ IP sẽ được lưu giữ tại website.