Trang chủ Linux Webserver Giới thiệu serie Tăng tốc với Google Pagespeed

Giới thiệu serie Tăng tốc với Google Pagespeed

bởi Thạch Phạm
0 bình luận 3,3K views

Tham gia nhóm hỗ trợ WordPress

Tham gia nhóm Hỗ trợ Server - Hosting & WordPress để cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề về WordPress, tối ưu máy chủ/server.

Tham gia ngay
Bài này thuộc phần 1 của 5 phần trong serie Tăng tốc với Google Pagespeed

Google Pagespeed hiện nay đang được nhiều người sử dụng máy chủ riêng cho website (VPS, Dedicated Server) quan tâm vì khả năng cải thiện tốc độ cho website từ việc tối ưu ngoài front-end, hơn nữa nó cũng là một nhân tố để giúp website cải thiện điểm số Google Pagespeed Insight do chính Google tự đặt các nguyên tắc.

Do có nhiều người yêu cầu mình viết nên về Google Pagespeed, mình sẽ viết thành một serie toàn tập cách cài đặt nó vào hai loại webserver phổ biến nhất là LAMP (Apache) và LEMP (NGINX) trên cả hai hệ điều hành Linux phổ biến là CentOS và Ubuntu.

Song hành với việc cài đặt Pagespeed là mình sẽ nói qua ý nghĩa của các module hiện tại mà Google Pagespeed có hỗ trợ, và nên sử dụng module nào để có thể nâng cao hiệu suất website mà không gây ảnh hưởng đến người dùng.

Google Pagespeed là gì?

Google Pagespeed là một module dành cho ứng dụng Apache và NGINX – là hai ứng dụng phổ biến vốn được dùng để sử dụng máy chủ website (webserver), có chức năng tối ưu lại cấu trúc code và phương thức truyền dữ liệu đến trình duyệt nhằm tăng tốc website. Chẳng hạn nó có thể giúp bạn gộp và nén CSS/JS, kích hoạt tải không đồng bộ cho CSS/JS, tối ưu hình ảnh,…..việc sử dụng Google Pagespeed sẽ giúp bạn tăng tốc độ website lên rất đáng kể vì nó được thiết kế nhằm tạo sự thuận lợi giữa trải nghiệm người dùng và tăng tốc website.

Khuyến mãi Black Friday

Cần chuẩn bị những gì?

Serie này là dành cho những người đang sử dụng máy chủ riêng nên chắc chắn bạn đã có một VPS hoặc Dedicated Server, đang sử dụng CentOS hoặc Ubuntu và dùng webserver loại LAMP hoặc LEMP (khuyến khích cài theo các serie của mình).

Nếu bạn chưa có gì cả và muốn bắt đầu với máy chủ riêng thì mình khuyến khích bạn xem qua serie Học sử dụng máy chủ căn bản, từ đó bạn có thể tiếp tục với serie này tốt hơn.

Nên xem: Một số nhà cung cấp VPS tốt nên dùng.

Serie này chỉ có vậy, ở bài tiếp theo chúng ta sẽ đi vào bước cài đặt Google Pagepseed để bắt đầu thực hành.

Đánh giá nội dung này
0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại blog tạm đóng bình luận vì mình cần tập trung thời gian vào cập nhật bài viết. Bình luận sẽ mở ra cho đến khi mình sẵn sàng.