Trang chủ Internet Hướng dẫn và mẹo sử dụng Google Reader để đọc tin hiệu quả

Hướng dẫn và mẹo sử dụng Google Reader để đọc tin hiệu quả

bởi Thạch Phạm
0 bình luận 1546 views

Update

Google Reader đã chính thức đóng cửa.

RSS  (Rich Site Summary hay Really Simple Syndication) là một định dạng tập tin XML mà trong đó có các nội dung của một website được cập nhật thường xuyên khi có sự thay đổi trên website đó. Nói dễ hiểu là nếu RSS của những trang tin tức, blog cho phép bạn đọc tin một cách nhanh chóng khi có bài mới mà không cần phải truy cập vào website để tìm đọc bài mới. Điểm thuận lợi của cách đọc này là tính nhanh chóng và đơn giản, dễ sử dụng.

Làm sao để đọc tập tin RSS?

Có nhiều phần mềm và dịch vụ cho phép bạn theo dõi RSS của các website. Khi bạn cần tìm đọc bài mới thì chỉ cần mở phần mềm/website đọc tin RSS lên là có thể theo dõi được các nội dung mới. Điển hình một dịch vụ mà mình sắp trình bày dưới đây là Google Reader vừa hiệu quả lại vừa dễ sử dụng.

1. Sử dụng Google Reader để đọc tin RSS

Để sử dụng được dịch vụ này thì đầu tiên là bạn phải đăng nhập vào trang chủ Google Reader sau đó đăng nhập bằng tài khoản Google của bạn.

Hướng dẫn và mẹo sử dụng Google Reader để đọc tin hiệu quả 200

Giao diện chính của Google Reader

Theo dõi một RSS mới

Để đăng ký theo dõi RSS của một website nào đó, bạn nhấn vào nút Subscribe bên cột trái, sau đó dán địa chỉ RSS của website vào và ấn nút Add. Nếu các bạn không tìm được đường dẫn RSS của website thì bạn có thể copy link của website đó vào, Google Reader sẽ tự động tìm link RSS của website đó.

2. Mẹo sử dụng Google Reader hiệu quả

Dùng chức năng Folder

Hướng dẫn và mẹo sử dụng Google Reader để đọc tin hiệu quả 201

Chức năng này giúp bạn phân loại các RSS mà bạn đang theo dõi để dễ dàng tìm thể loại trang cần đọc, điều này sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian khi bạn đang theo dõi nhiều website cùng một lúc. Bạn có thể chọn hoặc tạo mới folder cho RSS bằng cách nhấp vào RSS muốn đưa vào folder và click vào nút Feed Setting ở trên, nhìn xuống dưới cuối sẽ thấy các folder hoặc nút tạo mới folder và chỉ cần đánh dấu vào folder muốn bỏ vào là được.

Xóa các trang không cần thiết

Khi bạn muốn dừng theo dõi một trang nào đó để tạo không gian cho Google Reader thì bạn có thể vào Feed Setting -> Unsubscribe.

Đánh dấu các bài quan trọng

Nếu bạn thích một bài viết nào đó và muốn đọc lại khi cần thiết, hãy nhớ sử dụng chức năng đánh dấu sao trong Google Reader. Nút sao nằm bên cạnh tiêu đề bài viết của RSS và các bài viết được đánh dấu sao sẽ nằm trong thư mục Starred Items.

Sử dụng chức năng Trends để tìm bài chủ đề yêu thích

Google Reader sẽ tự động lưu lại các dữ liệu và đánh giá hành vi đọc tin của bạn, sau đó là sẽ cung cấp tất cả tại mục Trends. Mục này sẽ liệt kê những chủ đề mà bạn hay đọc nhất, những chủ đề ít đọc nhất để loại bỏ những RSS mà bạn không hứng thú.

Sử dụng phím tắt

Sử dụng phím tắt giúp bạn thao tác trong Google Reader nhanh và chính xác hơn. Bạn có thể xem hướng dẫn sử dụng phím tắt cho Google Reader tại đây

Lời kết

Google Reader quả thực là một công cụ giúp bạn tiết kiệm thời gian để đọc tin, đồng thời giảm khả năng các trang mà bạn yêu thích đi vào quên lãng. Ở bài viết sau mình sẽ tiếp tục giới thiệu một số phần mềm và dịch vụ để phục vụ việc đọc tin RSS, còn bây giờ, nếu bạn là người có sở thích đọc tin tức, blog mà chưa sử dụng  thì hãy sử dụng Google Reader ngay và đừng quên theo dõi RSS của Thach Pham Blog trên Google Reader nhé :D.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại blog tạm đóng bình luận vì mình cần tập trung thời gian vào cập nhật bài viết. Bình luận sẽ mở ra cho đến khi mình sẵn sàng.