Trang chủ Linux Webserver ownCloud – Tự làm lưu trữ đám mây trên máy chủ

ownCloud – Tự làm lưu trữ đám mây trên máy chủ

bởi Thạch Phạm
10 bình luận 7,3K views

Tham gia nhóm hỗ trợ WordPress

Tham gia nhóm Hỗ trợ Server - Hosting & WordPress để cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề về WordPress, tối ưu máy chủ/server.

Tham gia ngay

Nhắc đến các dịch vụ lưu trữ sử dụng công nghệ điện toán đám mây (Cloud Storage) thì chúng ta đã quá quen thuộc với Dropbox, Google Drive, Box.net,….Tất cả đều là những dịch vụ giúp bạn đồng bộ hoá dữ liệu trên máy tính của bạn vào một kho chứa trên máy chủ đám mây và bạn có thể dễ dàng sử dụng các dữ liệu đó ở bất cứ đâu, bất cứ thiết bị nào nhờ vào các ứng dụng client.

Nhưng nếu bạn là một webmaster/lập trình viên, đã có nhiều kiến thức về máy chủ/host thì tại sao lại không tự mình xây dựng một máy chủ lưu trữ đám mây dành riêng cho mình nhỉ? Bạn sẽ được sử dụng thoải mái mà không bị giới hạn nào cả mà nó phụ thuộc vào dung lượng ổ cứng máy chủ. Nếu bạn cần xây dựng một máy chủ đám mây cho mục đích sử dụng cá nhân hoặc cho doanh nghiệp quy mô nhỏ thì có thể làm dễ dàng với mã nguồn ownCloud.

Giao diện của ownCloud

Giao diện của ownCloud

Nói về tính năng của ownCloud thì có rất nhiều, nhưng mình chỉ tóm gọn lại là:

  • Lưu trữ dữ liệu không giới hạn. Có nghĩa là nó sẽ phụ thuộc vào dung lượng lưu trữ của host bạn.
  • Tạo không giới hạn người dùng, và phân quyền cho họ.
  • Hỗ trợ client dành cho Windows, Mac OS, iOS và Android.
  • Xem trước nội dung các tập tin nhanh chóng như hình ảnh, tài liệu, audio, video,…
  • Hỗ trợ tạo liên kết chia sẻ công khai và đặt mật khẩu, thời gian hết hạn cho liên kết.
  • Hỗ trợ thêm hàng trăm extensionaddon khác nhau.
  • Bảo mật tốt.

Cài đặt ownCloud

Cấu hình yêu cầu

ownCloud viết bằng PHP nên bạn chỉ cần host có hỗ trợ PHP 5.4 trở lên. Đồng thời hỗ trợ thêm MySQL, SQLLite hoặc PostgreSQL 9.0 trở lên. Thêm vào đó, có rất nhiều PHP Module mà ownCloud yêu cầu tại đây nhưng nói chung bạn có thể cài đặt trên các Shared Host Linux ở các nhà cung cấp này. Đối với bạn nào dùng VPS/máy chủ thì cứ cài LAMP Webserver như serie này là được.

Khuyến mãi Black Friday
Hiện tại có rất nhiều nhà cung cấp có hỗ trợ cho phép bạn đổi phiên bản PHP bằng cách vào cPanel -> tìm tuỳ chọn Select PHP Version và đổi sang PHP 5.5.

Các host tốt mà ownCloud khuyến khích là:

  • A2Hosting
  • Arvixe
  • StableHost (cái này mình bổ sung vì mình đang dùng ownCloud tại đây rất tốt)

Cài mã nguồn ownCloud

Cài ownCloud rất đơn giản nhé, trước tiên bạn truy cập vào liên kết này để tải tập tin setup-owncloud.php về máy. Sau đó upload tập tin này lên host và chạy nó với đường dẫn http://domain.com/setup-owncloud.php. Sau đó bạn tiến hành cài đặt theo từng bước họ hướng dẫn.

Xem thêm: Cách cài ownCloud trên máy chủ

ownCloud_Setup

Lưu ý ở bước chọn thư mục, nếu bạn muốn cài vào chính thư mục gốc của tên miền bạn cần cài ownCloud thì viết dấu chấm (.) vào phần dưới đây.

ownCloud_Setup02

Vậy là xong, và lần đầu tiên bạn truy cập vào tên miền ownCloud của bạn sẽ có phần tạo tài khoản quản trị.

Cài đặt Desktop Client / Mobile Client

Nếu bạn có nhu cầu đồng bộ dữ liệu trên máy tính hoặc điện thoại, bạn có thể tải các ứng dụng client dành cho ownCloud tại https://owncloud.org/install/#install-clients.

Và bây giờ thì hãy tự vọc mà sử dụng đi nhé, cũng dễ lắm.

Đánh giá nội dung này
10 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại blog tạm đóng bình luận vì mình cần tập trung thời gian vào cập nhật bài viết. Bình luận sẽ mở ra cho đến khi mình sẵn sàng.