Trang chủ Chuyện ngoài lề Mừng sinh nhật Thach Pham Blog tròn 1 tuổi

Mừng sinh nhật Thach Pham Blog tròn 1 tuổi

bởi Thạch Phạm
0 bình luận 1251 views

Kính thưa bà con cô bác!

Đầu bài mình xin gửi lời cám ơn chân thành và sâu sắc nhất đến toàn thể quý độc giả và khách hàng đã ủng hộ blog mình trong suốt 1 năm vừa qua. Một năm phát triển không phải là một quãng thời gian quá dài nhưng nó đủ để cho blog mình nhận ra vị thế của nó trong cộng đồng blogger Việt Nam nói chung và những người sử dụng WordPress nói riêng tại Việt Nam, điều đó chính là nhờ ân phúc của mọi người đã ủng hộ blog của mình và trong tương lai nó mãi mãi là như vậy, rằng blog mình không thể phát triển nếu không có mọi người ủng hộ như ngày hôm nay. Một lần nữa, xin chân thành cám ơn tất cả mọi người.

Hình tượng Thạch Phạm

Không cần nói thì mọi người cũng thấy, blog mình vừa mới đổi sang một giao diện mới hoàn toàn với logo mới và đặc biệt là thêm nhiều tính năng mới. Thật sự mà nói đây không phải là một sự thay đổi ngẫu hứng vì trong một năm qua blog mình chỉ thay đổi giao diện đúng một lần và lần này là lần thứ hai, vì đối với mình giao diện là một thương hiệu, hình ảnh để mọi người nhớ đến blog mình lâu hơn. Tuy có thể nó không đẹp bằng giao diện Marketer Delight thần thánh cũ nhưng chí ít nó cũng là một sản phẩm tự thiết kế của mình trên nền tảng Thesis Framework 2.1 mà mình đã hoàn toàn đưa giao diện về phong cách cá nhân hóa cho đúng với tên gọi Blog cá nhân của mình.

Có một sự bổ sung khá lớn mà mọi người chắc cũng đã nhìn thấy được đó là mình đã bắt đầu cho phép đăng ký và đăng bài tự do mà không cần phải liên hệ với mình như hồi trước. Sở dĩ mình làm như vậy là trong thời gian qua cũng đã có nhiều người tham gia phụ giúp mình chia sẻ những bài viết thật quý báu và mình chắc chắn rằng nhiều người cũng muốn chia sẻ như thế nhưng đôi khi muốn đăng một bài lên blog mình cũng khá mất công khâu liên hệ nên mình mở tự do để coi như giúp các bạn có thêm nhiều cơ hội để tự chia sẻ hơn và mình luôn rất trân trọng, ghi nhận những công sức của toàn thể Guest Author.

Thật ra trong bản kế hoạch lần cập nhật này không chỉ có như thế mà mình còn rất nhiều những dự định hơn nữa mà điển hình là xây dựng một thư viện Plugin – Theme WordPress tiếng Việt trên blog thay cho chuyên mục Plugin WordPress vì viết bài về plugin thường là những bài ngắn, mà bài ngắn quá mình cũng ngại đăng ra trang chủ nên một thư viện mini với tập hợp các bài viết chuyên biệt là một sự thay thế thích hợp. Nhưng do mình không muốn đóng cửa blog lâu hơn nên đã vội mở ra để mọi người có thể vào đọc bài, bình luận chém gió như trước kia.

Chặng đường một năm phát triển

Có nhiều người đã từng nói với mình rằng, mình mở Thach Pham Blog là vì một mục đích kinh doanh sau này, hay là một sự mở màn cho việc hình thành một tổ chức WordPress? Thật sự không, mình không đủ bản lĩnh và tài giỏi đến như vậy, mà nó có một lý do khác chắc ít ai ngờ đến, để mình kể cho bạn nghe nhé.

Cái chặng đường đọc blog hàng ngày trong 3 năm mà mình đã chia sẻ trong bài Tôi đã viết blog như thế nào chắc mọi người cũng còn nhớ đúng không? Thật ra mình không có ý định tạo blog trong năm 2012 vì đó là năm đầu tiên mình sống tại Thụy Điển nên còn nhiều việc còn phải lo, nào là hòa nhập xã hội, mở rộng mối quan hệ, học tiếng bản địa, học phổ thông,…nói chung là không có lý do gì để sinh cái ThachPham.Com này ra làm chi cho nó thêm phiền phức. Vậy tại sao mình lại mở ThachPham.Com? Lý do rất cá nhân, nghe rõ là chuối nhưng sự thật là lúc đó mình chỉ muốn quên phần nào bạn gái cũ.

Trong thời gian mình mới qua Thụy Điển, chuyện tình cảm mình trở nên lục đục và cũng tan vỡ sau mấy tháng lưu lạc nơi xứ người. Các bạn cũng biết Kim Ngưu trong tình yêu nó thế nào rồi, mình cũng khổ sở vài tháng trời và đến đầu tháng 7/2012, mình mới lóe lên một suy nghĩ là kiếm cái gì đó làm ngoài giờ học để cảm giác đỡ trống trải vì nhớ nhà, và quan trọng là thôi nhớ đến bạn gái kia. Khi trong đầu mình suy nghĩ là nên làm gì để bớt rảnh thì sẽ nghĩ ngay đến việc tạo một cái web gì đó để phát triển cho đỡ buồn, nhưng không cần phải suy nghĩ nhiều mà mình đã nghĩ ngay đến việc tạo một blog cá nhân, viết bài như các blog mà mình đã theo dõi thường xuyên và nghĩ thầm trong bụng nếu có may mắn có được chút thu nhập thì cũng đỡ được tiền cà phê, thuốc lá chứ phận còn đi học mà lại dây vào các thứ đó ở đây chỉ có nước mạc. Mình dành ra khoảng 5 ngày suy nghĩ rất nhiều, như phản xạ tự nhiên của một Webmaster, trong đầu mình lóe lên các câu hỏi cần phải trả lời kiểu như:

 • Blog mình sẽ viết gì?
 • Tên miền là gì?
 • Nhận diện thương hiệu ra sao?
 • Điểm mạnh để cạnh tranh là gì?
 • Thời gian phân bổ ra sao?
 • Chiến lược phát triển từng giai đoạn ra sao?
 • Nên bắt đầu như thế nào?
 • Giao diện sẽ ra làm sao?
 • Viết cho ai đọc, và viết theo kiểu gì?

Nói chung là rất nhiều câu hỏi đại loại vậy lóe ra, mình cũng nghiêm túc trả lời hết ra giấy và dành thời gian đọc đi đọc lại nhiều lần. Là một người đã từng làm web thì chắc bạn cũng hiểu cái tâm trạng nôn nao của mình lúc đó như thế nào, mình chỉ muốn tiến hành mua hosting và tên miền ngay nhưng mình cố gắng lấy kinh nghiệm thất bại ở nhiều lần trước mà kiềm nén lại tính toán cho thật kỹ. Sau nhiều ngày nghiên cứu, thăm dò lĩnh vực mình cần viết thì mình kết luận rằng đây có thể là lúc thích hợp nhất để viết WordPress vì các bài chất lượng về WordPress ở thời điểm 1 năm về trước không nhiều, nhất là sự sụp đổ của nhiều đàn anh đi trước như Hutek, Hư Trúc, Misao, Minh Mèo,…đã làm cộng đồng WordPress tại Việt Nam thêm ảm đạm.

Vào ngày 27/07/2012, mình tiến hành quyết định chọn tên miền ThachPham.Com và mua trước 1 năm cùng gói hosting máy chủ Thụy Điển tại Crystone vì lúc đó họ đang có chương trình khuyến mãi giảm giá 70% gói 5000 GB băng thông. Mà chuyện mua domain và hosting lúc đó cũng buồn cười lắm, nói ra không ai tin chứ thời gian đó mình khá khó khăn về tài chính vì ở một mình cùng 1 người thân tại đây, chưa có việc làm thêm mà chỉ toàn đi học nên việc dắt túi khoảng $50 là vui lắm rồi. Nhưng lúc mua domain và hosting thì mình chỉ còn đúng…$10 trong túi, rất may lúc đó dượng của mình đã lên tiếng cho tiền mua domain và hosting với thời hạn 1 năm với tổng tiền là khoảng $40.

Cái giao diện đầu tiên mình sử dụng trên blog chắc không ai biết vì lúc đó chả ai ghé thăm blog mình, đó là giao diện TechBlog của Magazine3 do một lần mình tình cờ kiếm được trên mạng và down về  >:). Mãi 2 tuần sau, bản thân mình nhìn giao diện còn không thấy hứng thú huống chi là độc giả nên mình đã tiến hành bắt chước anh Trần Tỉnh sử dụng Marketers Delight 2 cho Thesis 1.8. Thật sự lúc đó mình không thừa tiền để mua cặp giao diện đó với chi phí $150 vậy đâu mà mình chỉ lục lọi được ở các forum blackhat, rồi sau đó mình cứ thêm thắt, thêm thắt thì nó được như thế này (mình chỉ còn lưu lại ảnh chụp header).

Sau khi xong phần giao diện thì mình bắt đầu viết những bài đầu tiên với hướng viết các bài cơ bản trước. Thật sự giờ nghĩ lại sức viết bài của mình lúc đó đúng kinh, mình vừa nghiên cứu vừa viết với tốc độ luôn đạt mức 3 bài/ngày đều như vắt chanh trong vòng 2 tuần lễ rồi mình tiến hành đặt lịch cho nó đăng tự động lên blog, rồi sau đó cứ giảm dần giảm dần đến mức 1 tuần 3 bài như hiện nay. :gach:

Rồi sau được vài tháng phát triển, mình tiến hành làm một cái thẻ Mastercard tại Thụy Điển rồi verify luôn PayPal mà món đầu tiên mình múc bằng PayPal với số tiền dành dụm được chút đỉnh là gói Hostgator Baby một năm, từ đó đến tận tháng 3/2013 mình mới chuyển sang LiquidWeb và được 3 tháng sau mình đã chuyển lên Vitrual Dedicated 16GB RAM tại NodeViet cho đến tận bây giờ.

Có nhiều người thắc mắc, là blog mình có thu nhập vào hay không? Dĩ nhiên là có, chứ nếu không thì mình đào đâu ra kinh phí để trả tiền máy chủ, mua quà tặng,…bla bla…Blog mình bắt đầu có thu nhập sau đợt Black Friday 2012 vì đợt đó mình nhận được rất nhiều commission thành công mà mình nhớ không lầm, trừ đi hết các commission không hợp lệ thì mình còn thu được $2400 của Hostgator, Godaddy, Justhost, Bluehost. Rồi đến bây giờ, mỗi tháng blog mình thu vào trung bình khoảng $700, trong đó khoảng $300 là từ Hosting Affiliate và còn lại là từ các dự án outsource liên quan tới WordPress được người ta biết đến mình nhờ blog này. Nghe thì có vẻ ổn nhưng đối với cuộc sống Bắc Âu nó chưa bằng 1/3 lương trung bình nên ngoài việc trả tiền máy chủ cùng một số dịch vụ bắt buộc khác thì mình cũng còn chút đỉnh mua thuốc lá, bánh trái để tẩm bổ trong lúc viết bài :hehe:  . Tuy khó khăn là vậy nhưng mình khá hài lòng vì ít nhất mình hạn chế bỏ tiền túi vào vì mình làm việc cũng không nhiều, chủ yếu nghiên cứu và lo việc học.

Có một điều mà mình rút ra được trong thời gian phát triển blog này đó là sự cần cù, chịu khó không bao giờ bị đối xử tệ. Thời gian đầu mình cũng đã chịu đựng và trải qua nhiều khó khăn tưởng chừng chỉ muốn tắt luôn cái blog cho nó đỡ mệt đầu nhưng dường như nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mình nên cứ thế mình lại có thêm động lực để vượt qua và thành công đến lúc nào không hay dù đó chỉ là một sự thành công nhỏ bé, nhưng ít nhất nó cũng đáng với những gì mình đã bỏ ra.

Nếu có ai hỏi rằng, khi có ThachPham.Com, mình được và mất gì thì được rất nhiều mà mất cũng chẳng kém, mà cụ thể thì là….

Những cái được khi mình viết blog

 • Được kiến thức, kỹ năng HTML, CSS, PHP, WordPress lên lúc nào không hề hay biết.
 • Được có nhiều mối quan hệ quan trọng trong giới.
 • Được sự chia sẻ, tiếng cười lấn át đi những lúc cô đơn và buồn tủi nơi xứ người.
 • Được người khác nhắc đến tên và họ của mình thường xuyên là một điều khá hãnh diện.
 • Được thêm thu nhập chút ít để trang trải đam mê.
 • Được kinh nghiệm quý giá khi tham gia tìm câu trả lời cho những độc giả.

Nhưng luật bù trừ mà, có được thì có mất

 • Mất thời gian.
 • Mất sức khỏe.
 • Mất ít điểm trong lớp, từ khi có blog mình chẳng còn được điểm cao trong giờ học nữa vì phải suy nghĩ quá nhiều nhưng nói chung là đủ để lên và đủ để dùng chứ không đến nỗi đúp lại.  :troll:

Nhưng dù mất mát như vậy thì đối với mình nó cũng chẳng đáng gì, trái lại mình là người dễ hài lòng nên nhiêu đó mình đã thấy khá hài lòng với bản thân rồi và mãi sẽ tiếp tục như vậy cùng với con đường học hành còn khá dài của mình.

Lời cảm ơn

Cho dù blog mình có đi lên và đi xuống ở mức như thế nào đi chăng nữa thì mình vẫn luôn nhớ và cảm ơn đến những người đã nhiệt tình ủng hộ blog mình trong thời gian đầu phát triển mà cụ thể những cái tên mình còn nhớ được là Blessing, Minh Nhựt và một số người mà mình đã đặt textlink dưới footer.

Hướng phát triển blog cho năm tiếp theo

Trong năm tiếp theo này, mình vẫn tiếp tục giữ nguyên hướng phát triển chính đó là chia sẻ kinh nghiệm sử dụng WordPress, SEO và viết blog chuyên nghiệp. Cùng lúc đó, mình sẽ cố gắng sắp xếp thời gian để viết bài theo dạng Case Study về mảng kỹ thuật như làm thế nào để làm được cái này, cái kia với các hướng dẫn từng bước. Chủ đề bằng video cũng sẽ được mình đẩy mạnh trong năm nay vì mình nhớ không lầm là cũng đã lâu lắm rồi mình không quay video hướng dẫn mới.

Một điều mà mình vẫn luôn ao ước đó là xây dựng nội dung trên blog mình để trở thành một từ điển mini về WordPress đúng nghĩa bằng việc tập hợp các hướng dẫn sử dụng WordPress qua mọi cấp độ và những thủ thuật, kinh nghiệm sử dụng mới không ngừng cập nhật liên tục. Và quan trọng nhất, là bắt đầu trong năm mới này mình sẽ làm ít đi, không nhận làm quá mạo hiểm như năm trước mà sẽ dành nhiều thời gian cho việc học thêm PHP và nghiên cứu WordPress thật sâu để tiếp tục chia sẻ thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Hy vọng trong lần thay đổi nhân dịp một năm này thì blog mình sẽ càng ngày được mọi người nhớ đến nhiều hơn cũng như mình có thêm động lực, cảm hứng để tiếp tục phát triển. Có một điều mà mình luôn hoàn toàn khẳng định với mọi người rằng, ý tưởng phát triển blog và viết bài mình chưa bao giờ thiếu, chỉ có điều chưa sắp xếp được thời gian do công việc đôi khi hơi nhiều. Chúc mọi người luôn tìm thấy được các thông tin hữu ích và có giá trị trên blog mình và vẫn mãi như thế.

0 bình luận

Hiện tại blog tạm đóng bình luận vì mình cần tập trung thời gian vào cập nhật bài viết. Bình luận sẽ mở ra cho đến khi mình sẵn sàng.