Trang chủ Chuyện ngoài lề CloudZin đóng cửa – Thachpham dùng server ở đâu?

CloudZin đóng cửa – Thachpham dùng server ở đâu?

bởi Thạch Phạm
0 bình luận 1603 views

Khoảng thời gian gần đây, có rất nhiều bạn đã biết sự việc CloudZin (hay Ngọc Trang cũ) đã ngừng hoạt động vì nhiều lý do. Có rất nhiều người đã từng sử dụng gắn bó ở đây đều cảm thấy tiếc nuối cho sự việc này, trong đó có cả mình và những anh em thân thiết khác.

Mình xin nói thêm rằng, CloudZin từ lâu đã hầu như không nhận thêm khách hàng mới nên có nhiều email/liên hệ gửi đến họ đã bị phớt lờ nhưng chỉ gần đây họ mới chính thức tiết lộ.

Từ gần 1 năm nay, ThachPham.Com chạy trên con VDS 16G của CloudZin và chất lượng bạn cũng có thể thấy thông qua việc truy cập vào đây. Và từ đó mình cũng đã khuyến khích rất nhiều người sử dụng qua dịch vụ này.

Thế nhưng sau khi CloudZin chính thức đóng cửa, mình hầu như cảm thấy tiếc khi phải chuyển đi mặc dù thời hạn của server mình còn rất lâu. Chuyển đi để đảm bảo sự an toàn đó là điều tất yếu, đừng hỏi tại sao CloudZin làm gì mà mình chuyển đi sớm như vậy, cả mình cũng không muốn như thế.

Vậy hiện tại ThachPham.Com dùng server ở đâu?

Nhìn xuống footer và bạn sẽ thấy thôi, nhưng chỉ là mình muốn nói thêm về nhà cung cấp này cũng như một vài kinh nghiệm khi chuyển máy chủ cho Thachpham.com.

Trước khi chuyển máy chủ, thì chắc chắn mình đã ra các yêu cầu sau:

  • Máy chủ thuộc loại VPS trở lên, có trên 8GB RAM và ổ cứng SSD.
  • Có dịch vụ quản trị kèm theo (Managed Server).
  • Tốc độ tốt, bảo mật tốt, có nhiều tùy chọn nâng cấp như IPs, RAM, CPUs, Processor,…

Dĩ nhiên với cấu hình như trên thì chỉ để chạy mỗi một mình site Thachpham.com mà thôi vì tiêu chí của mình là không dùng Thachpham.com chung server với site nào vì lý do bảo mật.

Nhà cung cấp đầu tiên mà mình nhắm tới đó là StableHost, tại sao lại là StableHost?

StableHost thì đã qua quen thuộc với các bạn tại Việt Nam vì dịch vụ của nó khá tốt, giá thành lại rẻ, hỗ trợ lại nhiệt tình nên mình muốn thử trải nghiệm dịch vụ cao cấp nhất của họ là VPS Hosting.

Thế là mình order ngay gói KVM 16G với 8 cores, 300GB dung lượng (SSD), 16TB băng thông và cổng mạng tới 1000 Mbit. Nhìn cấu hình thì có vẻ mạnh và mình cũng đã nghĩ như thế. Nhìn chung support của họ khá tốt, mình không phàn nàn gì về vấn đề này cả.

stablehost-tickets

4 tickets trong lúc test VPS tại StableHost

Nhưng có một số vấn đề sau mà khiến mình out khỏi đây:

  • Chỉ trong vòng chưa tới 24 giờ đầu tiên, website demo đã bị down tận 5 tiếng và chỉ khi mình réo support thì họ mới vào xem.Nghĩa là họ không monitor server của mình.
  • Trả thêm $25 để đóng phí support thì chỉ để nhìn website bị down, vì cơ bản nguyên tắc của supporter bên đó là làm gì cũng sẽ tắt port 80, 8080 và 443. Nghĩa là cứ họ vào xem server mình là website không vào được.
  • -Cố tình chặn SMTP ở server mình và khi yêu cầu bật, họ dò hỏi xem bật SMTP làm gì, gửi từ đâu, rồi chờ họ cài thêm cái PEAR MAIL và NET SMTP gì đó mất tận 2 tiếng đồng hồ.

Nói chung, với chất lượng server như vậy thì việc bỏ ra $165/tháng thì thật không phù hợp xíu nào, té luôn và ngay. Nhưng mình vẫn còn sử dụng các dịch vụ Shared Host của họ vì các dịch vụ này khá tốt.

Trải nghiệm thứ 2

Sau khi quyết định chia tay VPS của StableHost, mình đã nghĩ đến ngay một nhà cung cấp khác chuyên về máy chủ được review khá tốt đó là WiredTree. Và gói mình trải nghiệm ở đây đó là Hybrid Managed Server ở loại PureSSD với 8GB RAM và 2CPUs.

Mua VPS tại đây thì hơi cực một cái là phải chờ họ gọi điện xác nhận chứ họ không chấp nhận hình thức gửi bản scan CMND hay gì hết. Nhưng do lúc đó mình đang rảnh nên việc verify xảy ra khá nhanh chóng, họ đã gọi cho mình sau 40 phút kể từ lúc order.

wiredtree-verify

Và sau khi trả lời fone xong, mình chờ khoảng 1 tiếng là họ setup xong server cho mình và gửi thông tin đăng nhập trang quản trị qua email kèm thông tin đăng nhập root của server.

wiredtree-memberpanel

Trang quản lý VPS và thông tin khách hàng của WiredTree

Sau khi trải nghiệm ở đây thì mình có một chút nhận xét như sau:

  • Hỗ trợ khá tốt và nhanh.
  • Giá cả tạm chấp nhận được.
  • Nhưng tốc độ thì không như mong muốn.
  • KHÔNG REFUND. What the hell, dù bạn mua 1 tháng hay 10 năm gì cũng không có refund nhé, trong ToS họ đã ghi.

Trong đó có tốc độ mình không được hài lòng cho lắm, và họ cũng không có lựa chọn nâng cấp RAM nên mình để lại gói này cho 1 website khác của mình sử dụng vì 8GB chắc chắn sẽ không thể cho Thachpham.com thoải mái được.

Và đó là lý do tại sao mà mình đã tiếp tục lên đường tìm một nhà cung cấp khác, và lần này thì chính là lần cuối cùng trong chặng đường tìm máy chủ mới cho Thachpham.com.

Trải nghiệm cuối cùng

Ở lựa chọn cuối cùng này, mình mang 2 nhà cung cấp máy chủ có thể gọi là hàng đầu hiện nay ra bàn cân đó là LiquidWebServint. Sau khi cân đo đong đếm thì mình quyết định chọn LiquidWeb vì mình đang là khách hàng của họ ở gói Webmaster Plan của Shared Host, và có cảm tình khá tốt. Còn Servint thì cấu hình thấp nhưng giá lại quá cao.

Xem thêm: Đánh giá shared host tại LiquidWeb

Ở LiquidWeb lần này, mình chọn gói Storm Dedicated Server với gói Intel Xeon E3-1240 15.7GB RAM và 99GB SSD. Lần mua này ở LiquidWeb cũng diễn ra chóng vánh, bao gồm các bước xác thực danh tính người mua.

Thời gian họ khởi tạo Dedicated Server, cấp IP và cài WHM cũng diễn ra khá nhanh, tầm 30 phút là mình đã xong một con dedicated server có đủ đồ chơi để chạy WordPress. :D

Bảng quản trị server của LiquidWeb

Bảng quản trị server của LiquidWeb

Và sau khi tiến hành chạy demo thử thì tốc độ mình khá hài lòng và dĩ nhiên cơ chế hỗ trợ khách hàng của họ không thể chê vào đâu được vì dù bạn chat, gửi ticket hay gọi điện thì vẫn nhanh. Đặc biệt là số điện thoại support của họ hoàn toàn miễn phí và cam kết giải quyết mọi vấn đề trong 30 phút tính từ lúc bạn báo lỗi.

Và bây giờ đây khi bạn đang đọc bài này, thì Thachpham.com vẫn đang sử dụng máy chủ tại LiquidWeb và có lẽ nếu họ cứ duy trì cách phục vụ và chất lượng thế này thì mình còn phó thác vào họ dài dài.

Và dù server ở LiquidWeb tốc độ không đáng kể bao nhiêu nhưng mình vẫn lựa chọn họ vì họ quản trị server của bạn khá chặt chẽ, có DDoS hay virus họ đều báo cáo ngay qua điện thoại chứ không phải là email. Muốn cài thêm gì vào VPS sẽ được họ tư vấn cặn kẽ trước khi cài.

Đó là những gì mà mình đã trải nghiệm trong mấy ngày nay, giờ thì đi ngủ đây vì cạn sức rồi. :(

0 bình luận

Hiện tại blog tạm đóng bình luận vì mình cần tập trung thời gian vào cập nhật bài viết. Bình luận sẽ mở ra cho đến khi mình sẵn sàng.